Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

EU có khả năng gia hạn "linh hoạt" Brexit tới 1 năm

Kinhtedothi - Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đề xuất gia hạn "linh động" cho Brexit 12 tháng.

Quan chức cao cấp EU hôm 5/4 nói rằng đề xuất của Chủ tịch Tusk có thể sẽ được thông báo đến Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị thượng đỉnh EU về Brexit vào ngày 10/4 tới tại Brussels. Theo quan chức này, nếu bà May chấp nhận, Vương quốc Anh sẽ phải tham gia tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào tháng 5.

 Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. 

 “Giải pháp duy nhất hợp lý hiện tại là việc gia hạn dài hơn và linh hoạt”, quan chức cho hay.

Theo quan chức EU, kế hoạch này sẽ cho phép Anh rời khỏi EU sớm hơn nếu Quốc hội Anh thông qua một thỏa thuận, song sẽ cần được các nhà lãnh đạo EU nhất trí tại cuộc họp thượng đỉnh về Brexit vào tuần tới.

Quan chức này khẳng định: “Chúng tôi có thể gia hạn Brexit 1 năm, hoặc Vương quốc Anh rời khỏi EU một khi bản thỏa thuận Brexit được Hạ viện chấp nhận và phê chuẩn.

“Thậm chí không đạt điều này, Vương quốc Anh vẫn có đủ thời gian để đưa ra một chiến lược Brexit mới. Đây dường như là một kịch bản tốt cho cả Anh và EU kế hoạch này mang lại cho Vương quốc Anh sự linh hoạt cần thiết, đồng thời tránh việc phải gặp nhau vài tuần một lần để thảo luận thêm về việc kéo dài Brexit”, quan chức nói thêm.

Trước đó, bản thỏa thuận Brexit do Thủ tướng May đề xuất đã bị Hạ viện Anh bác bỏ lần thứ 3 vào ngày 29/3 - hạn chót mà nước Anh phải rời EU.

Thủ tướng May hiện đang đàm phán với thủ lĩnh đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn tại quốc hội để tìm ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng Brexit.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng May cho biết sẽ tìm kiếm sự trì hoãn "ngắn nhất có thể" đối với thời hạn Brexit hiện nay là ngày 12/4.

“Chúng tôi không thể hiểu lý do tại sao Vương quốc Anh yêu cầu gia hạn, chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời tích cực”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với các phóng viên ở Bucharest, khi được hỏi về việc khả năng kéo dài hạn chót mới 12/4.

TAG: EU gia hạn \"linh hoạt\" Brexit 1 năm hội đồng châu âu Donald Tusk thủ tướng may
 
Tin khác
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc 'Đại xuân vận'
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc "Đại xuân vận"
Kinhtedothi - Giới chức y tế Trung Quốc đã phát hiện thêm 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán.
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
Kinhtedothi - Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vẫn hoàn thành mặc cho áp lực từ một số nước và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống khí đốt này.
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".