Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Eurocham: EVFTA có khả năng thông qua vào cuối năm nay

Cẩm Anh (thực hiện) 12-03-2018 10:09
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Gellert Horvath - Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tin tưởng rằng EVFTA sẽ có hiệu lực trong cuối năm nay.

Theo ông, đâu là lý do khiến Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) bị trì hoãn thông qua sau khi hoàn tất đàm phán vào năm 2015?

- Hiện bên cạnh Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) hiện đang đồng thời triển khai FTA với Singapore và Nhật Bản, do đó có thể gây độ trễ. Mặt khác, việc Singapore và Việt Nam cùng trong tiến trình hoàn tất FTA với EU cho thấy sự ưu tiên của châu Âu với khu vực ASEAN. Chúng tôi thấy được sự đối thoại thường xuyên giữa EU và Việt Nam, điều đó cũng quan trọng không kém. 

 ông Gellert Horvath - Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham).

Cho đến nay, đàm phán EVFTA được chính thức kết thúc ở Brussels vào tháng 12/2015 và đang chờ ký kết để có hiệu lực. Hiện tại, việc xem xét lại văn bản đàm phán vẫn đang được tiến hành. Các văn bản cần được dịch sang tiếng Việt cũng như ngôn ngữ các nước thành viên châu Âu. Những thủ tục này khá tốn thời gian và cũng có khả năng gây ra sự trì hoãn.

Thời hạn chót khả thi để EVFTA chính thức có hiệu lực là bao giờ, theo ông?

- Theo lịch trình, Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ trình bày đề xuất với các nhà lãnh đạo EU trong Hội đồng Bộ trưởng để thông qua hiệp định. Sau đó, nội dung EVFTA sẽ được gửi tới Nghị viện châu Âu (EP) để bắt đầu thủ tục phê chuẩn. Kỳ vọng hiện tại là văn bản sẽ sớm được trình lên EP để được thông qua vào cuối năm nay. Tôi tin tưởng hạn chót này sẽ khả thi.

Hiện nay, với đề xuất từ phía châu Âu từ tháng 9/2017, EVFTA đã được tách thành hai hiệp định riêng biệt, gồm Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư với tỷ trọng lần lượt là 95% và 5%. Việc này cũng góp phần hỗ trợ thúc đẩy tiến trình đi vào hiệu lực của EVFTA

 

Động thái tách đôi này có ý nghĩa như thế nào?

- Với động thái tách đôi EVFTA, phần Hiệp định Thương mại với tỷ trọng đa số (95%) sẽ được thông qua khẩn trương hơn bởi chỉ cần nhận được sự ký kết của Ủy ban châu Âu (EC) và phê duyệt của EP. Trong khi đó, Hiệp định bảo hộ đầu tư cần sự phê chuẩn của EP và Quốc hội các nước thành viên, sẽ tốn thời gian hơn, chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ là 5%.

Hiện nay, hai bên đang tích cực thảo luận các vấn đề kỹ thuật của việc tách EVFTA và đã hoàn thành trong tháng 1/2018 để bắt tay vào dịch thuật, chuẩn bị cho việc ký chính thức. Theo quan điểm Toà án châu Âu về FTA giữa EU và Singapore, có thể sẽ có quyết định rằng EP có thẩm quyền duy nhất đối với lĩnh vực thương mại do thị trường châu Âu và do đó phần Hiệp định Thương mại sẽ có hiệu lực ngay sau khi được EP phê chuẩn.

Hoàn tất đàm phán vào năm 2015, EVFTA cam kết mở cửa thị trường lên tới hơn 99% số dòng thuế và kim ngạch thương mại, thuế suất 0% sẽ được áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, thủy sản, nông sản nhiệt đới, đồ gỗ... của Việt Nam và ô tô, máy móc, thiết bị, rượu bia, dược phẩm, nông sản ôn đới... của châu Âu.

TAG: Eurocham Gellert Horvath EVFTA
 
Tin khác
Mỹ-Hàn sắp tuyên bố điều kiện hoãn tập trận chung quy mô lớn
Mỹ-Hàn sắp tuyên bố điều kiện hoãn tập trận chung quy mô lớn
Kinhtedothi - Hàn Quốc và Mỹ dự kiến tuyên bố hoãn các cuộc tập trận quy mô lớn trong tuần này, nhưng sẽ nối lại nếu Triều Tiên không giữ cam kết phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Trump đưa số điện thoại cá nhân cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết bế tắc hạt nhân
Tổng thống Trump đưa số điện thoại cá nhân cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết bế tắc hạt nhân
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố bế tắc hạt nhân Mỹ- Triều “hầu như được giải quyết”, sau khi ông cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên số điện thoại trực tiếp.
Trung Quốc tập trận chống máy bay ở Biển Đông
Trung Quốc tập trận chống máy bay ở Biển Đông
Kinhtedothi - Quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chống máy bay tại Biển Đông hôm 15/6, sau khi 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ hoạt động ở khu vực.
Doanh nghiệp Mỹ có thể phải 'chịu đòn' từ thuế Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ có thể phải "chịu đòn" từ thuế Tổng thống Trump áp lên hàng Trung Quốc
Kinhtedothi - Một loạt các công ty Mỹ, từ các nhà sản xuất chip đến các công ty đa quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi chính thuế quan áp dụng với hàng Trung Quốc.
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên đưa pháo tầm xa cách ranh giới quân sự 30-40km
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên đưa pháo tầm xa cách ranh giới quân sự 30-40km
Kinhtedothi - Tại cuộc hội đàm quân sự lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, Seoul đã đề xuất Bình Nhưỡng đưa pháo tầm xa cách Đường ranh giới quân sự 30-40 km.
Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều ra Tuyên bố chung
Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều ra Tuyên bố chung
Kinhtedothi - Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên; nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là những sự kiện nổi bật trong tuần.
Colombia chính thức xin gia nhập CPTPP
Colombia chính thức xin gia nhập CPTPP
Kinhtedothi - Ngày 15/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, Colombia đã chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Chùm ảnh những sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong tuần từ ngày 9-15/6
Chùm ảnh những sự kiện quốc tế nổi bật nhất trong tuần từ ngày 9-15/6
Kinhtedothi - Lễ khai mạc FIFA World Cup 2018 tại Nga và hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều là 2 trong số các sự kiện thế giới được nhiều hãng truyền thông quốc tế tập trung đưa tin nhiều nhất trong tuần qua.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Các chỉ số trên thị trường Phố Wall quay đầu giảm nhẹ trong ngày 15/6, khép lại một phiên giao dịch đầy biến động do giới đầu tư đối mặt trở lại với nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.
Giá dầu chạm đáy 6 tuần do OPEC phát tín hiệu nâng sản lượng
Giá dầu chạm đáy 6 tuần do OPEC phát tín hiệu nâng sản lượng
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch 15/6, giá dầu giảm mạnh sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đánh đi tín hiệu về khả năng gia tăng sản lượng tại cuộc họp sắp tới.
Trung Quốc trả đũa mạnh mẽ, áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ
Trung Quốc trả đũa mạnh mẽ, áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ
Kinhtedothi - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc bị áp mức thuế 25%, Trung Quốc ngay lập tức đáp trả thương mại, áp mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD.