Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

EVFTA giúp Việt Nam “đón sóng” đầu tư vào công nghệ 4.0

Tú Anh 01-07-2019 07:26
Kinhtedothi - Hiệp định EVFTA hoàn tất sẽ tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cùng với những ưu đãi ngày càng gia tăng vào các dự án đổi mới công nghệ cao và sự tập trung mạnh mẽ hơn và bền vững về môi trường và tiêu chuẩn lao động được nâng cao.

 Ông Denis Brunetti - CEO Ericsson Việt Nam
Ông Denis Brunetti - Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho rằng, những lợi ích này sẽ khuyến khích các công ty công nghệ cao, như Ericsson mở rộng cơ hội đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các dự án Internet vạn vật (IoT) và công nghệ 4.0, các sáng kiến sản xuất thông minh và cơ sở Nghiên cứu & Phát triển (R&D). Ví dụ, Ericsson Việt Nam gần đây đã mở một “Trung tâm Sáng tạo IoT” ở Hòa Lạc cùng với Bộ KH&CN. Đồng thời cũng đã thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam với Viettel vào tháng 10/5/2019, nhằm xúc tiến đầu tư vào mạng lưới 5G trong tương lai, dự kiến vào năm 2020. 5G là cơ sở thiết yếu để phát triển các nền tảng sáng tạo cho cách mạng công nghiệp 4.0, giúp thúc đẩy dòng đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghệ cao và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Là một DN nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đại diện Ericsson Việt Nam tin tưởng, EVFTA sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng GDP của Việt Nam nhờ nguồn đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ cao và thương mại giữa EU với Việt Nam. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy lưu lượng dữ liệu băng thông di động tăng đáng kể trên các mạng di động, đặc biệt là khi tất cả các ngành công nghiệp dần dần được chuyển đổi kỹ thuật số bởi cách mạng công nghiệp 4.0, được kích hoạt bởi IoT chạy trên nền tảng 5G.

 Ông Marko Walde - Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam

Trong khi đó, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam nhìn nhận, EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các DN ở cả châu Âu và Việt Nam. Nhờ loại bỏ thuế quan, giảm rào cản pháp lý và thủ tục hành chính chồng chéo, đảm bảo các chỉ dẫn địa lý, mở cửa thị trường dịch vụ và tiêu dùng, cũng như đảm bảo các quy tắc được thực thi, Hiệp định cũng giúp mở ra cơ hội tiếp cận thị trường mới trên một loạt các lĩnh vực.

Các DN châu Âu, trong đó có CHLB Đức sẽ mang công nghệ vào quản lý và đào tạo, cho phép sản xuất nhiều giá trị hơn, ít lãng phí tài nguyên hơn và tạo ra việc làm trong nước, từ đó thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam. "Kết quả khảo sát về Viễn cảnh DN toàn cầu do AHK thực hiện vào tháng 4 năm nay cho thấy DN Đức kỳ vọng tăng cường đầu tư hơn nữa tại Việt Nam vào năm 2020. 55% các DN Đức tại Việt Nam có ý định mở rộng hoạt động tại Việt Nam và 59% sẽ tăng các vị trí việc làm. Họ rất trông đợi EVFTA sẽ góp phần cải thiện chính sách kinh tế tại Việt Nam trong dài hạn" - ông Marko Walde chia sẻ.

Theo đánh giá của các DN nước ngoài, việc loại bỏ thuế song phương và thuế xuất khẩu, cùng với giảm thiểu các hàng rào phi thuế quan về trao đổi hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới, dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại song phương đáng kể và tạo ra cơ hội mới để tiếp cận thị trường trên một loạt các lĩnh vực, bao gồm hàng hóa, dịch vụ và đầu tư cho các DN EU tại Việt Nam. Những ngành hàng hưởng lợi nhất từ EVFTA có thể kể đến công nghiệp ô tô, năng lượng xanh, điện tử, CNTT, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe…


TAG: EVFTA Việt Nam đầu tư công nghệ 4.0rn
 
Tin khác
22.000 máy tính hệ điều hành Windows có nguy cơ bị tấn công
22.000 máy tính hệ điều hành Windows có nguy cơ bị tấn công
Kinhtedothi - Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết khoàng 22.000 máy tính của Hệ điều hành Windows đang có nguy cơ bị tấn công vì xuất hiện lỗ hổng.
Google giúp Việt Nam đào tạo kỹ năng số
Google giúp Việt Nam đào tạo kỹ năng số
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa hợp tác với Google để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 nhằm đào tạo kỹ năng số cho người lao động và doanh nghiệp.
Đã có giá Galaxy Note10 tại Việt Nam
Đã có giá Galaxy Note10 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Samsung vừa công bố chính thức giá bán Galaxy Note10 và Note10+ tại thị trường Việt Nam với giá bán lần lượt là 22,99 và 26,99 triệu đồng.
Tốc độ phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam lên đến 30%
Tốc độ phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam lên đến 30%
Kinhtedothi - Sáng 14/8, Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam (VECOM) và Cục Thương mại điện tử & Kỹ thuật số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Diễn đàn tiếp thị trực tuyến (Vietnam Online Marketing Forum 2019).
SeABank ra mắt thẻ SeALady Cashback Visa
SeABank ra mắt thẻ SeALady Cashback Visa
Kinhtedothi - Ngày 5/8/2019, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ra mắt thẻ SeALady Cashback Visa với nhiều ưu đãi dành cho chủ thẻ như hoàn tiền tới 2% mọi giao dịch, miễn lãi lên tới 55 ngày. Đặc biệt, với mỗi giao dịch từ 1.000.000 đồng khách hàng thanh toán bằng thẻ SeALady Cashback Visa, SeABank sẽ đóng góp 2.000 đồng cho quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày Mai Tươi Sáng” để chia sẻ khó khăn cùng bệnh nhân Ung thư.
Thuê bao di động có thể đăng ký chặn cuộc gọi rác
Thuê bao di động có thể đăng ký chặn cuộc gọi rác
Kinhtedothi - Thuê bao có thể đăng ký hoặc hủy đăng ký qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 456 để chặn các cuộc gọi và tin nhắn rác.
VNPT sẽ thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9
VNPT sẽ thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9
Kinhtedothi - Dự kiến, từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2020, VNPT tại TP Hồ Chí Minh sẽ được triển khai thử nghiệm 5G.
MacBook Pro 15-inch ở Việt Nam được thay pin miễn phí
MacBook Pro 15-inch ở Việt Nam được thay pin miễn phí
Kinhtedothi - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD), Bộ Công Thương vừa cho biết, đã nhận được báo cáo của Apple về chương trình “Tự nguyện thu hồi và thay thế pin ở một số lượng hạn chế các máy laptop MacBook Pro 15-inch của Apple”.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Diễn đàn Cấp cao CNTT - TT Việt Nam 2019
Điểm nhấn công nghệ tuần: Diễn đàn Cấp cao CNTT - TT Việt Nam 2019
Kinhtedothi - Chuyển đổi số là cơ hội để Việt Nam vượt lên; Tiếp tục nâng cao chỉ số xếp hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo; Bộ đôi Galaxy Note10 chính thức ra mắt... là nội dung chú ý tuần qua.
Ví Việt tham dự Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam 2019
Ví Việt tham dự Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam 2019
Kinhtedothi - Ngày 8/8, Ví Việt – Ngân hàng số của LienVietPostBank – đã có mặt tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019). Sự kiện được tổ chức tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Vietnam ICT Summit 2019: Chuyển đổi số là cơ hội để Việt Nam vượt lên
Vietnam ICT Summit 2019: Chuyển đổi số là cơ hội để Việt Nam vượt lên
Kinhtedothi - Đây là nhận định chung của chuyên gia cũng như lãnh đạo ngành TT&TT khi nói về những cơ hội mà chuyển đổi số có thể mang lại cho Việt Nam.