Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

EVFTA giúp Việt Nam “đón sóng” đầu tư vào công nghệ 4.0

Tú Anh 01-07-2019 07:26
Kinhtedothi - Hiệp định EVFTA hoàn tất sẽ tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cùng với những ưu đãi ngày càng gia tăng vào các dự án đổi mới công nghệ cao và sự tập trung mạnh mẽ hơn và bền vững về môi trường và tiêu chuẩn lao động được nâng cao.

 Ông Denis Brunetti - CEO Ericsson Việt Nam
Ông Denis Brunetti - Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho rằng, những lợi ích này sẽ khuyến khích các công ty công nghệ cao, như Ericsson mở rộng cơ hội đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các dự án Internet vạn vật (IoT) và công nghệ 4.0, các sáng kiến sản xuất thông minh và cơ sở Nghiên cứu & Phát triển (R&D). Ví dụ, Ericsson Việt Nam gần đây đã mở một “Trung tâm Sáng tạo IoT” ở Hòa Lạc cùng với Bộ KH&CN. Đồng thời cũng đã thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam với Viettel vào tháng 10/5/2019, nhằm xúc tiến đầu tư vào mạng lưới 5G trong tương lai, dự kiến vào năm 2020. 5G là cơ sở thiết yếu để phát triển các nền tảng sáng tạo cho cách mạng công nghiệp 4.0, giúp thúc đẩy dòng đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghệ cao và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Là một DN nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đại diện Ericsson Việt Nam tin tưởng, EVFTA sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng GDP của Việt Nam nhờ nguồn đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ cao và thương mại giữa EU với Việt Nam. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy lưu lượng dữ liệu băng thông di động tăng đáng kể trên các mạng di động, đặc biệt là khi tất cả các ngành công nghiệp dần dần được chuyển đổi kỹ thuật số bởi cách mạng công nghiệp 4.0, được kích hoạt bởi IoT chạy trên nền tảng 5G.

 Ông Marko Walde - Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam

Trong khi đó, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam nhìn nhận, EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các DN ở cả châu Âu và Việt Nam. Nhờ loại bỏ thuế quan, giảm rào cản pháp lý và thủ tục hành chính chồng chéo, đảm bảo các chỉ dẫn địa lý, mở cửa thị trường dịch vụ và tiêu dùng, cũng như đảm bảo các quy tắc được thực thi, Hiệp định cũng giúp mở ra cơ hội tiếp cận thị trường mới trên một loạt các lĩnh vực.

Các DN châu Âu, trong đó có CHLB Đức sẽ mang công nghệ vào quản lý và đào tạo, cho phép sản xuất nhiều giá trị hơn, ít lãng phí tài nguyên hơn và tạo ra việc làm trong nước, từ đó thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam. "Kết quả khảo sát về Viễn cảnh DN toàn cầu do AHK thực hiện vào tháng 4 năm nay cho thấy DN Đức kỳ vọng tăng cường đầu tư hơn nữa tại Việt Nam vào năm 2020. 55% các DN Đức tại Việt Nam có ý định mở rộng hoạt động tại Việt Nam và 59% sẽ tăng các vị trí việc làm. Họ rất trông đợi EVFTA sẽ góp phần cải thiện chính sách kinh tế tại Việt Nam trong dài hạn" - ông Marko Walde chia sẻ.

Theo đánh giá của các DN nước ngoài, việc loại bỏ thuế song phương và thuế xuất khẩu, cùng với giảm thiểu các hàng rào phi thuế quan về trao đổi hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới, dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại song phương đáng kể và tạo ra cơ hội mới để tiếp cận thị trường trên một loạt các lĩnh vực, bao gồm hàng hóa, dịch vụ và đầu tư cho các DN EU tại Việt Nam. Những ngành hàng hưởng lợi nhất từ EVFTA có thể kể đến công nghiệp ô tô, năng lượng xanh, điện tử, CNTT, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe…


TAG: EVFTA Việt Nam đầu tư công nghệ 4.0rn
 
Tin khác
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Kinhtedothi - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng với những ưu đãi ngập tràn. Bạn muốn sắm “cả thế giới” mà lo lắng sau mỗi lần chốt đơn lại thấy “cạn ví”? Bạn dự định “săn sale” tại các thiên đường hàng hiệu như Singapore, Thái Lan, Mỹ…hay đi du lịch cùng bạn bè, người thân mà vẫn còn lăn tăn về chi phí.
EVN có 3 dịch vụ điện được kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
EVN có 3 dịch vụ điện được kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 9/12/2019 tại Hà Nội, Chính phủ đã khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến. Trong tổng số 8 dịch vụ công trực tuyến được công bố triển khai tại Cổng DVCQG, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 3 dịch vụ điện được Văn phòng Chính phủ lựa chọn.
Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm
Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo và triển lãm Ngày Internet Việt Nam - Internet Day 2019 với chủ đề chính là "Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số".
Samsung mất dần thị phần smartphone tại Việt Nam
Samsung mất dần thị phần smartphone tại Việt Nam
Kinhtedothi - Báo cáo của GfK cho thấy, trong tháng 10/2019, thị phần smartphone của Samsung tại Việt Nam đạt 38,4%, thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.
Ngân hàng số: Khi khách hàng được thực là “thượng đế”
Ngân hàng số: Khi khách hàng được thực là “thượng đế”
Kinhtedothi - Công nghệ phát triển như vũ bão dẫn đến các thói quen hàng ngày của người tiêu dùng thay đổi một cách chóng mặt. Cơ hội và cũng là thách thức cho những ngân hàng “nắm” được thời cuộc.
Chuyển đổi sang thẻ chip tăng tính bảo mật
Chuyển đổi sang thẻ chip tăng tính bảo mật
Kinhtedothi - Việt Nam cần chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để tăng tính bảo mật, thuận tiện với những thanh toán mới như thanh toán không chạm, thanh toán online… Đây cũng là một xu hướng của nhiều nước trên thế giới.
SeABank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được giao dịch ngoại tệ trên Citad
SeABank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được giao dịch ngoại tệ trên Citad
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận được giao dịch ngoại tệ trên hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (LNH)- Citad.
Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp
Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp
Kinhtedothi - Trong quý 3 năm nay, Apple vẫn thống trị thị trường smartphone cao cấp toàn cầu khi chiếm tới 52% thị phần, theo sau là Samsung 25% và Huawei 12%.
Điểm nhấn công nghệ: 1,6 triệu lượt quét mã QR dịp Online Friday
Điểm nhấn công nghệ: 1,6 triệu lượt quét mã QR dịp Online Friday
Kinhtedothi - Chính thức khai mạc Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2019; Đào tạo 100 chuyên gia nòng cốt triển khai Chính phủ điện tử; Việt Nam có 30 nhà cung cấp linh kiện cho sản phẩm Apple... là nội dung chú ý tuần qua.
Một số web của Amazon có thể bị Mỹ đưa vào danh sách buôn bán hàng giả
Một số web của Amazon có thể bị Mỹ đưa vào danh sách buôn bán hàng giả
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét đưa một số trang web ở nước ngoài của Amazon.com Inc vào danh sách các thị trường toàn cầu được biết đến với việc buôn bán hàng giả, hàng nhái.
Chuyển đổi kinh tế số: Nhiều doanh nghiệp “ngó lơ” an ninh mạng
Chuyển đổi kinh tế số: Nhiều doanh nghiệp “ngó lơ” an ninh mạng
Kinhtedothi - Dưới sức ép của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, DN Việt đang từng bước thực hiện quá trình chuyển đổi nhằm phù hợp với nền kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi mà sự đổi mới công nghệ mang lại, vấn đề an toàn, an ninh mạng lại nổi lên như một thách thức mang tính sống còn.