Trang chủ / Xã hội / Đời sống

EVN HANOI nỗ lực bảo đảm quyền lợi cho người thuê trọ

Huyền Trang 01-07-2019 17:10
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Công Thương ban hành Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định áp dụng giá bán điện ưu đãi cho người thuê nhà trọ, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã phối hợp cùng Công an TP Hà Nội và các ban ngành chức năng trên địa bàn nhanh chóng triển khai các biện pháp để bảo vệ quyền lợi về giá điện cho khách hàng.

Theo đó, EVN HANOI phối hợp triệt để cùng các cơ quan có thẩm quyền, ký cam kết giữa Công ty Điện lực và các chủ cho thuê nhà trọ trên địa bàn trong việc đảm bảo để người thuê trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Các Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty đã niêm yết công khai các Thông tư quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương

Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng

Đại diện EVN HANOI cho biết, các Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty đã niêm yết công khai các Thông tư quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương tại trụ sở các đội quản lý điện và các phòng giao dịch tại các công ty điện lực quận, huyện, thị xã, các điểm thu tiền điện trên địa bàn TP về các thủ tục, phương pháp tính định mức đối với người thuê nhà để ở. Đồng thời, EVN HANOI cũng phối hợp với các chủ nhà cho thuê trọ ký cam kết cấp định mức hoặc đã áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho người thuê nhà để ở.

Trước đó, Thông tư 16 của Bộ Công Thương quy định các hộ gia đình thuê trọ được tính giá điện sinh hoạt theo giá nhà nước. Điều này khiến cho khách hàng sử dụng điện là những người thuê nhà phải mua điện tử các chủ cho thuê nhà với giá bán thường cao hơn quy định.

Tuy nhiên, Thông tư 25 bổ sung thêm cho Thông tư 16 về mức giá bán điện ưu đãi đã giúp cho người thuê trọ không bị tính giá điện sinh hoạt theo giá Nhà nước. Cụ thể, Thông tư 25 bổ sung thêm trường hợp các cá thể không phải là hộ gia đình, chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thuê trọ thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3 là 2.014 đồng cho bậc tiêu thụ từ 101 - 200kWh; Đối với trường hợp chủ thuê trọ xác định được số người thuê sẽ được tính 2 định mức 100kWh đầu hưởng giá bậc 1 là 1.678 đồng/kWh và 100kWh sau được hưởng giá bậc 2 là 1.734 đồng/kWh.

Khách hàng có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của EVN HANOI để sử dụng công cụ tự tính tiền điện trực tuyến chính xác tại địa chỉ sau: http://cskh.evnhanoi.com.vn/GiaDien/TinhTienDien/3.

Những trường hợp cố ý không thực hiện

Cụ thể, trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, EVN HANOI đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng lập biên bản về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực với hơn 10 trường hợp không thi hành bán giá điện ưu đãi của Chính phủ cho người thuê trọ trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong đó, trường hợp khó khăn nhất là chủ hộ cho thuê trọ tại phố Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) về việc thu tiền điện của người thuê nhà sai mức giá quy định hiện hành. Qua làm việc với cơ quan điều tra và các kiểm tra viên của điện lực, chủ hộ cho thuê khai nhận đã ký cam kết về việc thu tiền điện đúng quy định đối với người thuê trọ với Công ty Điện lực Hai Bà Trưng. Tuy nhiên chủ nhà trọ sau đó không công khai các Thông tư văn bản của Chính phủ, Bộ Công Thương theo quy định với người thuê mà vẫn thu tiền điện của họ với mức giá là 4.500 đồng/kWh.

Công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến trên website của EVN HANOI

Sau vài lần đến tận nơi để làm việc cùng chủ nhà, các đơn vị của điện lực đã không nhận được sự hợp tác của chủ nhà cho thuê trọ. Thậm chí chủ nhà cho thuê trọ này còn đóng cửa khóa trái bên trong nhà. Phía Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã tập hợp các hồ sơ và lập biên bản về việc vi phạm gửi tới Thanh tra Điện lực của Sở Công Thương để triệu tập khách hàng, có các chế tài kiểm tra, xử lý.

Niềm vui cho người thuê trọ

Ông Dương Việt Anh (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) chia sẻ, hiện gia đình ông đang sống tại một chung cư mini, sau khi biết có Thông tư 25 về giá điện ưu đãi cho người thuê trọ cùng với việc công khai minh bạch về giá điện từ phía ngành điện, gia đình ông cảm thấy đây là sự chia sẻ rất lớn đối với những hộ đi thuê nhà hiện nay.

Không chỉ người trực tiếp thuê nhà trọ hồ hởi khi quyền lợi của họ về giá điện được áp dụng đúng quy định của Chính phủ mà các DN, đối tượng sử dụng nguồn lao động nhập cư cũng phấn khởi vì giảm được áp lực khó khăn cho người lao động. Tuy nhiên, theo lãnh đạo EVN HANOI, để công nhân, người nhập cư, sinh viên được hưởng chủ trương này đúng nghĩa, các cơ quan chức năng và ngành điện cần giám sát chặt việc thực thi quy định mới này.

Để có được những bản cam kết giữa điện lực và chủ nhà cho thuê trọ, ngành điện lực TP cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể đã tổ chức vận động, tuyên truyền thường xuyên đến từng địa bàn dân cư. Không chỉ yêu cầu chủ các nhà trọ ký cam kết, các đơn vị điện lực còn tổ chức giám sát việc thực hiện tính giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê trọ, kiểm tra và xử lý nghiêm những chủ nhà trọ thực hiện sai quy định về giá bán điện theo Thông tư 25.

Trong trường hợp phát hiện có bất cứ vi phạm nào về việc không áp dụng đúng quy định về giá bán điện cho người thuê nhà để ở trọ trên địa bàn Thủ đô, khách hàng sử dụng điện liên hệ trực tiếp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội qua số Tổng đài Chăm sóc khách hàng 19001288 để ngành điện cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm.

Theo số liệu của EVN HANOI, đến năm 2019, EVN HANOI quản lý bán điện có 12.400 hộ cho sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn TP. Trong đó có 2.810 hộ được áp định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo quy định của Thông tư 25/2018/TT-BCT (chiếm tỷ lệ 22,6%). Không tính tới 247 hộ không có người thuê trọ và 433 hộ mà chủ nhà không hợp tác, không đồng ý áp giá điện theo quy định thì còn lại 8.910 hộ đang được áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thứ 3 (đơn giá 2.014 đồng/kWh cho bậc tiêu thụ từ 101-200 kWh trong kỳ), chiếm tỷ lệ 71,8%.


TAG: EVN HANOI bảo đảm quyền lợi người thuê trọ giá điệnrn
 
Tin khác
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 24/2, thế giới có 78.988 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 236 trường hợp, hôm qua (23/2), tăng 940 trường hợp).
Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15 giờ chiều ngày 23/2 tại các cửa khẩu.
Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu chợ được đặc biệt quan tâm.
Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Nhiều người băn khoăn, liệu Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến người già hay những người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi (NCT) là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19 nhất và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác.
Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Theo đánh giá của nhiều địa phương, việc điều chỉnh này là cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế khi cả nước đang ứng phó với dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Nhân viên của kíp trực đêm bao gồm: Bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện công lập của quận, huyện và TP, thời điểm hiện nay do Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi đảm trách và cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh.
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Kinhtedothi - Bộ Y tế ban hành công văn khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại siêu thị, công viên, khu du lịch.
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Kinhtedothi - Trong kế hoạch truyền thông nguy cơ, lòng tin của xã hội là thành công cao nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về tính trung thực trong truyền thông của dịch bệnh Covid-19.
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Huyện Ba Vì chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cùng các địa phương tiến hành việc kiểm tra, xác minh những công dân có liên quan đến việc đi làm ăn xa ở Trung Quốc trong cũng như ngoài vùng dịch, để nắm bắt kịp thời những đối tượng nghi ngờ và có cách ly ngay từ ban đầu.