Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

EVN: Khó nhập nhèm, khách hàng tự đối chiếu và tính toán tiền điện

Nguyên Dương 05-05-2020 18:00
Kinhtedothi - Hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao, nhất là trong lúc ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều người bức xúc. Tuy nhiên, biên lai tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648 có hiệu lực từ 2019 của Bộ Công Thương. Khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website, không có chuyện nhập nhèm hóa đơn...

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến chiều 5/5. Theo Trưởng ban kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng, nhu cầu của 1 hộ gia đình chịu ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố thời tiết. Đơn cử như với 1 gia đình, vào tháng 3/2019 dùng ít nhất khoảng 200kWh điện, tính ra chỉ khoảng 400.000 đồng. Trong khi tháng 6, mùa hè dùng tới 563kWh điện, quy ra tiền theo biểu giá cỡ khoảng 1,4 triệu đồng, chênh lệch gần 4 lần.

Công nhân EVN HANOI kiểm tra kỹ thuật đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Khắc Kiên

Về một số thông tin trên mạng xã hội có nói về việc “EVN tự sửa hóa đơn điện?”, EVN khẳng định thông tin đó hoàn toàn sai sự thật, không thể có chuyện tự sửa nội dung các hóa đơn tiền điện.

Hiện nay, các đơn vị  của EVN vẫn đang thực hiện theo đúng các quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương ban hành về giá điện. Đối với khách hàng nào nếu có nghi ngờ về chỉ số tiêu thụ điện của công tơ cũng như cách tính tiền điện có thể liên hệ các trung tâm chăm sóc khách hàng (theo khu vực) của ngành Điện đề nghị phúc tra, làm rõ.

“Khách hàng dùng điện càng nhiều thì càng phát thải nhiều khí nhà kính, làm biến đổi khí hậu nên việc tính điện theo giá bậc thang ngoài chuyện tiết kiệm năng lượng còn là bảo vệ môi trường. Dùng nhiều, ảnh hưởng đến môi trường thì phải trả giá cao” - vị này nói. Đồng thời khẳng định, mỗi công tơ điện trước khi được đưa vào thị trường để vận hành thương mại đều được Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thông qua, phê duyệt mẫu và chất lượng. Hệ thống đo đếm hoàn toàn chuẩn mực. Bên cạnh đó, theo Thông tư 07 của Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng, công tơ từ 5 - 6 năm sẽ phải đi kiểm định lại toàn bộ.

Hàng năm, Sở Công Thương các tỉnh đều tổ chức đoàn kiểm tra xác xuất, quản lý toàn bộ hệ thống, không có công tơ nào quá hạn. Trong trường hợp công tơ nếu bị tác động thì cơ quan quản lý sẽ nắm được ngay vì thường xuyên kiểm tra, có niêm phong, có tem kiểm định.

Trong quá trình thu thập chỉ số công tơ, nếu có bất kỳ thay đổi tăng giảm bất thường thì nhân viên sẽ kiểm tra lại tất cả chỉ số và sẽ phát hiện ra có bị can thiệp hay không. Tóm lại. hệ thống đo đếm điện hiện nay được quản lý rất chặt chẽ, không thể tác động can thiệp.

Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho rằng, hiện nay giá điện, biên lai tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648 có hiệu lực từ 2019 của Bộ Công Thương. Khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website.

Từ 16/4, theo chỉ thị 41 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giảm giá điện cho các khách hàng, Tập đoàn có công cụ tính toán có các trường hợp, cụ thể: Nhóm khách hàng sinh hoạt, thực hiện giảm giá trong hoá đơn từ tháng 5 trở đi; Nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh đã được nhận hoá đơn giảm giá phát hành ngay sau 16/4.

Chương trình này sẽ được thực hiện từ nay đến 15/7. Mọi thông tin đều minh bạch, khó có chuyện sửa hóa đơn, và từ năm 2015 EVN đã tiến hành các bước cổ phần hoá để cổ phần hoá Tổng Công ty phát điện (Genco) 3. Đến tháng 12/2020, sẽ cổ phần hoá Genco 2, và tới tháng 9/2021 tới lượt Genco 1. Như vậy từ nay đến hết 2021 sẽ cổ phần hoá 3 "ông lớn" phát điện.

TAG: COVID-19 tập đoàn điện lực EVN khách hàng tiền điện
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Kinhtedothi - Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019 cho thấy, Hòa Bình đứng cuối bảng về chỉ số công khai ngân sách năm 2019, chỉ với 1,60 điểm. Chỉ số này tại Hà Nội đạt 79,59 điểm thuộc nhóm A (công khai đầy đủ). Trong khi đó, đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Quảng Nam với hơn 90,51 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (9/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng và thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (9/7), giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên mốc 1.800 USD/oz. Vàng SJC cùng tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử. Nhận định của chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo thang là do dịch bệnh tiếp tục gia tăng, kinh tế suy giảm.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Kinhtedothi - Không phủ nhận việc chuyển đổi đất lúa sang các mô hình nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao đang là cách làm hiệu quả của Hà Nội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi phải theo đúng các quy định quản lý đất đai và gắn với quy hoạch.
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 9/7 trên cả nước duy trì ở mức cao từ 81.000 - 92.000 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
Kinhtedothi - Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến phân hoá mạnh. Trong đó, nhóm VN30 phân hoá mạnh chỉ có 12 mã đứng sắc xanh, phần lớn những mã đứng đầu sàn đều giảm điểm, khiến chỉ số VN-Index may mắn đứng trên tham chiếu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.