Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Farmstay - mô hình độc đáo và hấp dẫn

Thế Phong 26-10-2019 07:58
Kinhtedothi - Đây là mô hình du lịch (farmstay - ở nông trại) xuất hiện từ cuối thế kỷ trước từ châu Âu sang Bắc Mỹ rồi mới đến châu Á. Việt Nam cũng đã gây dựng mô hình này khá lâu nhưng gần đây mới trở thành phong trào.

Farmstay là nơi cung cấp chỗ nghỉ ngơi, mang trải nghiệm sống bình yên cho du khách như một người nông dân thực thụ. Đặc biệt, mô hình này có thể mang lại nhiều nguồn thu nhập cho chủ của nó.

Ngày càng lan rộng

Nếu như homestay đã quá trở nên quen thuộc thì farmstay mới mẻ hơn. Vì đây là mô hình kết hợp gia đình, nông trại nên nó chỉ xuất hiện ở những vùng còn quỹ đất rộng, thường là miệt vườn miền Đông, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa - Lào Cai… Ở Hà Nội, farmstay có nhiều ở Ba Vì, Sóc Sơn…

Người chủ farmstay trước kia thường là người dân bản địa, giờ đây, nhiều nhà đầu tư tìm mua những miếng đất đủ rộng vừa có thể làm nông trại, vừa làm du lịch kiếm thêm thu nhập, thậm chí mua đi - bán lại. Do vậy, đây là thị trường mang tính đa mô thức, vừa sản xuất vừa kinh doanh địa ốc.

 Một mô hình farmstay ở Ba Vì.

Khách du lịch tìm đến các nông trại kiểu này để nghỉ dưỡng thường nghỉ ngơi dài ngày, vừa để sống chan hòa với thiên nhiên, tìm hiểu văn hoa bản địa, vừa có thể trải nghiệm như một nông dân thực thụ. Họ có thể vừa trồng rau, nuôi gà, vừa có thể tự chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức. Thường du khách đi cùng với gia đình.

Trong bối cảnh các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… ngày càng đông đúc, chật chội, không khí ô nhiễm thì chính những nông trại ở nông thôn, đặc biệt là những vùng núi với thiên nhiên ưu đãi, không khí trong lành là những nơi đến thích hợp để nghỉ dưỡng. Đối tượng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay khá rộng, đặc biệt là khách quốc tế do nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam. Họ có thể là học sinh, sinh viên, các đôi, các gia đình đang ở TP ồn ào náo nhiệt, và người cao tuổi muốn nghỉ dưỡng.

Anh Lê Nam , một nhân viên kinh doanh lên Sapa lập nghiệp, sau 5 năm nhờ chăm chỉ, nhờ may may mắn đã có nông trại của riêng mình để làm farmstay. Anh nói: Đây là mô hình kinh doanh không cần đầu tư một lúc nhiều tiền, người chủ có thể từ từ đầu tư cho nông trại của mình năm này qua năm khác. Thậm chí, chủ có thể mua thêm đất để mở rộng trang trại.

Phong phú nguồn thu

Kinh doanh mô hình farmstay khác với homestay là nó có thể bán cả dịch vụ kèm theo như trải nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch nông phẩm, tự nấu ăn… nên số thu cao hơn. Để có thể kinh doanh loại hình du lịch farmstay, gia đình có thể mua đất để xây dựng nông trại.

Gia đình cũng có thể mua, hay thuê nông trại có sẵn rồi tự cải tạo nông trại đáp ứng các yêu cầu thiết yếu, xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu đón khách. Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 - 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị…).

Mới đây, một công ty kinh doanh địa ốc xây dựng khu nông trại ở Bà Rịa - Vũng Tàu rộng hàng trăm hécta, chia nhỏ ra hàng chục nông trại, mỗi nông trại quy mô 1.000m2, bán cho các chủ đầu tư.

Khách hàng có một diện tích nhất định để trồng rau sạch với công nghệ Israel và Nhật Bản. Đầu tiên, như đã nói, nông trại có thể kinh doanh du lịch theo mô hình farmstay. Sau đó, mỗi nhà còn có nguồn thu từ nông sản là rau sạch và gia cầm, gia súc chăn thả sạch (nếu nông trại rộng).

Cuối cùng như đã nói, mỗi nông trại là một sản phẩm nhà đất để giao dịch sang nhượng, mua bán.

Xây dựng như thế nào?

Loại hình du lịch farmstay trước hết cần quỹ đất khá lớn nên thích hợp ở vùng quê hoặc vùng đồi núi, nhưng cũng phải thuận lợi về giao thông, chí ít xe hơi phải tiếp cận được. Do đó, farmstay cần có diện tích đất rộng, thuận lợi về điều kiện tự nhiên và khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận.

Chủ đầu tư phải xác định, du khách tiếp cận dịch vụ farmsaty là những gia đình thành thị có kinh tế khá giả. Để từ đó, chủ đầu tư (tốt nhất là kết hợp với chủ các nông trại khác) để quảng bá hình ảnh nông trại, các dịch vụ của mình: Nghỉ dưỡng, chăn nuôi, trồng trọt…

Nhiều gia đình kết hợp nghỉ trang trạng để rèn luyện kỹ năng cho con em mình, giúp các em tìm hiểu với thiên nhiên nên các nông trại cần chú ý để xây dựng dịch vụ và quảng bá. Tránh trường hợp kinh doanh theo kiểu biến trang trại thành quán nhậu sân vườn xa rời mục đích kinh doanh của farmstay.

Một chủ farmstay ở Gia Lai cho biết, farmstay của anh mới đi vào hoạt động được hơn một tháng nhưng đã có 8 - 9 đợt khách lưu trú. Ai cũng đều bày tỏ sự hài lòng, thích thú với mô hình này.

Một nữ du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, chị và nhóm bạn của mình đến farmstay này rất ấn tượng cảnh quan thiên nhiên cũng như cách kiến trúc không gian nghỉ dưỡng vừa gần gũi thiên nhiên vừa tiện nghi ở nông trại này. Chị cho biết, nhà ở đây trong không gian rộng lớn làm bằng toàn đồ gỗ nên càng thân thiện với môi trường, khiến người ở như hòa nhập vào thiên nhiên làm một. Đặc biệt, chị và nhóm bạn được hòa nhập với văn hóa bản địa và thưởng thức các món ăn ngon…

Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn. Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn. Nông trại cũng sẽ góp phần hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ trang trại cho khách du lịch và thị trường. Du lịch farmstay sẽ kéo dài thời gian khách lưu trú, đồng thời giảm tải sức chứa đối với một số điểm đến đang quá tải vào các mùa cao điểm.

Tuy nhiên, để farmstay phát triển theo kiểu du lịch xanh, không ăn xổi ở thì, cần có ý thức đúng đắn của chủ đầu tư cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trước hết, đó là ý thức sống gần gũi với thiên nhiên, không lợi dụng khai thác quá đà thiên nhiên để làm lợi cho mình.

Mới đây, có nghiên cứu cho biết kể cả “rác xanh” như vỏ, hạt trái cây khi vứt bừa bãi ra môi trường tự nhiên, nhất là môi trường lạ cũng có thể gây mất cân bằng sinh thái. Do đó, sống hòa hợp với thiên nhiên ngoài việc không khai thác, can thiệp thiên nhiên bừa bãi mà còn, trước hết am hiểu về khoa học thiên nhiên. Để từ đó, trong lĩnh vực xây dựng farmstay sẽ phát triển theo hướng xanh và bền vững.

Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn. Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn.

TAG: farmstay Ba Vì Du lịch
 
Tin khác
Chính thức vận hành hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Chính thức vận hành hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Kinhtedothi - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng.
Sơn Đoòng - kỳ quan mới của thế giới
Sơn Đoòng - kỳ quan mới của thế giới
Kinhtedothi - Nếu không có điều kiện đến Vịnh Mosquito ở Puerto Rico - "Hòn đảo diệu kỳ", nằm ở phía đông bắc vùng biển Caribbean hãy đến với hang Sơn Đoòng (Quảng Bình). Đây chính là 2 địa điểm đẹp nhất trong 7 kỳ quan thế giới năm 2020 do tạp chí Conde Nast Traveler bầu chọn.
Tour hay cuối tuần
Tour hay cuối tuần
Kinhtedothi - Cuối tuần này, báo Kinh tế & Đô thị giới thiệu tới độc giả 3 tour trong nước hấp dẫn do Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức.
Du Xuân sớm ở Sa Pa
Du Xuân sớm ở Sa Pa
Kinhtedothi - Gác lại sự ồn ã, gấp gáp của những ngày áp Tết, đến Sa Pa, đắm mình trong những vườn đào phai e ấp sắc hồng tươi, những vạt mận bung nở trắng xóa, thấy mùa Xuân tràn đầy sức sống đang rạo rực ùa về.
4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020
4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2020. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, năm 2020, Sở Du lịch Hà Nội cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm để tạo đột phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Tập đoàn BRG động thổ và công bố Dự án Khu du lịch quốc tế đa chức năng cao cấp tại Hà Nam
Tập đoàn BRG động thổ và công bố Dự án Khu du lịch quốc tế đa chức năng cao cấp tại Hà Nam
Kinhtedothi - Hà Nam, ngày 11 tháng 1 năm 2020 – Hướng tới mục tiêu phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Hà Nam, Tập đoàn BRG đã chính thức động thổ và công bố dự án Khu du lịch Quốc tế đa chức năng BRG Garden City tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Với hệ thống đa dạng các sản phẩm và dịch vụ du lịch được đầu tư đồng bộ, dự án sẽ giúp tối đa hóa tiềm năng phát triển du lịch, đồng thời tạo động lực phát triển ý nghĩa cho kinh tế - xã hội của Hà Nam.
Độc đáo lan hồ điệp trồng trên gỗ lũa giá gần trăm triệu đồng
Độc đáo lan hồ điệp trồng trên gỗ lũa giá gần trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Hoa lan ngày càng thịnh hành trong dịp Tết. Hàng năm các nghệ nhân trồng cây cảnh lại sáng tạo ra những nghệ thuật trồng hoa lan độc đáo thu hút khách và mang lại giá trị cao. Nghệ thuật hoa lan trồng trên gỗ lũa không chỉ đẹp độc đáo mà có giá bán đến gần 1 trăm triệu đồng/chậu.
Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội góp phần thu hút du khách quốc tế
Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội góp phần thu hút du khách quốc tế
Kinhtedothi - Tối 11/1, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) đã tổ chức lễ công bố Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2024 qua đó tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ đó xây dựng HUTC ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển chung của du lịch Việt Nam.
Đầu năm đến đền ông Hoàng Mười
Đầu năm đến đền ông Hoàng Mười
Kinhtedothi - Đã bao đời nay, người xứ Nghệ truyền lại câu ca “Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây/ Sông Lam hết nước/ Đền ông đây mới hết lộc tài”. Đền ông Hoàng Mười đã trở thành điểm du lịch tâm linh quen thuộc của người dân quanh vùng.
Vượt Marseille, Tokyo, Đà Nẵng dẫn đầu Top 10 thành phố có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất
Vượt Marseille, Tokyo, Đà Nẵng dẫn đầu Top 10 thành phố có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Google, Đà Nẵng đã vượt qua những TP du lịch nổi tiếng như Marseille (Pháp) hay Tokyo (Nhật Bản) để dẫn đầu trong nhóm Top 10 có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất thế giới 2020.
[Infographic] Hà Nội - Thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á
[Infographic] Hà Nội - Thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á
Kinhtedothi - Phân tích, nghiên cứu số liệu dựa trên chi tiêu trung bình của khách du lịch đến các thành phố trên khắp châu Á, hãng bảo hiểm du lịch Alpha Travel Insurance đã công bố, Thủ đô Hà Nội của Việt Nam là thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á, với mức chi tiêu trung bình của mỗi khách du lịch ước tính khoảng 18,30 USD/ngày.