Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Gần 250 nhóm kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Nóng vấn đề quản lý đô thị, đất đai

Hà Bình 08-07-2019 08:03
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổng hợp kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Khóa XV.

Trong đó, gần 250 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới TP gồm rất nhiều vấn đề, từ chủ trương, chính sách đến những phản ánh từ thực tế địa phương. Tuy nhiên, quản lý đô thị, đất đai, giao thông, môi trường… vẫn là những vấn đề tiếp tục được nhiều cử tri đề cập.

Quan tâm đến giao thông tĩnh

Liên quan đến quản lý đô thị, cử tri phản ánh, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có lệnh dừng xây dựng các dự án nhà cao tầng trong quận nội thành và TP cũng đã có chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu đô thị. Nhưng thực tế nhiều nhà cao tầng vẫn mọc lên kéo theo nhiều hệ lụy khi hạ tầng không đáp ứng được như nguy cơ cháy nổ cao ở các khu chung cư, ùn tắc giao thông…Cử tri đề xuất TP xem xét, thông tin đến cử tri về vấn đề này.

Nêu ra thực trạng việc quản lý nhà chung cư nói chung và giải quyết những bất cập tại các khu chung cư thương mại trên địa bàn TP vẫn còn khó khăn. Cử tri một số quận, huyện phản ánh, theo quy định của Thông tư 02/2016/TT- BXD, phải có trên 50% chủ sở hữu tham dự hội nghị chung cư thì việc thành lập Ban Quản trị mới có hiệu lực. Tuy nhiên, trong thực tế, quy định này rất khó thực hiện, dẫn đến Ban Quản trị được thành lập không được một số cư dân đồng thuận, không có “tiếng nói” khi điều hành các việc của tòa nhà. Đề nghị TP xem xét, quan tâm tháo gỡ vấn đề này.

Hiện nay, trên địa bàn TP xảy ra tình trạng xe ôtô con đỗ không đúng nơi quy định tại các tuyến phố gây mất mỹ quan đô thị, để có giải pháp triệt để hạn chế tình trạng này, cử tri đề nghị TP xem xét quy hoạch xây dựng các khu vực trông giữ xe ô tô, xe máy cho người dân, đặc biệt là ở những khu vực đường, ngõ nhỏ trong khu dân cư. Cử tri cũng kiến nghị TP đồng bộ hóa khi xây dựng hệ thống đường, điện, nước để tránh cắt khoan đường đã xây dựng xong. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thi công làm đường điện, nước, cáp viễn thông có biện pháp hoàn trả lại mặt đường sau thi công đảm bảo chất lượng, tránh làm hư hỏng mặt đường gây mất mỹ quan đô thị và an toàn cho người tham gia giao thông.

Tránh lãng phí do dự án chậm

Đề cập đến thực trạng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội tiến độ quá chậm, cử tri nhiều quận đề nghị TP có kiến nghị, biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đồng thời, tránh việc hoàn trả mặt đường kém để tránh gây lãng phí thời gian và tiền của Nhà nước.

Cũng liên quan đến dự án chậm, cử tri đề nghị TP thanh tra xử lý các DN thuê đất phi nông nghiệp chậm triển khai các dự án, tránh lãng phí tài nguyên. Cử tri cũng kiến nghị TP khi thu hồi đất cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết, có hiệu quả để tránh việc xuất hiện đất xen kẹt gây lãng phí. Đồng thời, công bố dự án vào thời điểm hợp lý, khi đủ điều kiện xây dựng thì mới công bố để tránh tạo nhiều luồng dư luận trong Nhân dân.

Từ thực tế địa phương, hàng loạt kiến nghị cụ thể liên quan đến từng dự án, tuyến đường trên các địa bàn cũng được cử tri đề cập, với mong muốn TP tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, cử tri Tây Hồ tiếp tục đề nghị TP chỉ đạo chủ đầu tư dự án xây dựng chợ Xuân La do Công ty Sông Hồng thực hiện từ 2008 đến nay chưa xong; nếu công ty không đủ năng lực đề nghị thu hồi để giao cho chủ đầu tư mới có đủ năng lực thực hiện dự án, đảm bảo an sinh. Cử tri cũng đề nghị TP chỉ đạo giải quyết dứt điểm với dự án IDC liên quan khu dân cư số 7 và 8 phường Yên Phụ để người dân ổn định cuộc sống.

Cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị TP quan tâm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Nam Cường, dự án Kim Minh, dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia do quá lâu không tiếp tục thực hiện; đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn khi không thể xây dựng, cải tạo sửa chữa được nhà cửa, không được đầu tư hệ thống cấp nước sạch…

Về vấn đề môi trường, cử tri đề nghị TP nghiên cứu, có biện pháp xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất; đảm bảo bền vững trong việc xử lý các hồ, sông trên địa bàn; có kế hoạch cụ thể để kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở sản xuất sử dụng rác thải nhựa. Đồng thời, tăng kiểm tra, giám sát việc cải tạo, sửa chữa hệ thống hồ đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị…

Ngoài ra, cử tri 30 quận, huyện, thị xã cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến việc tăng phụ cấp cho cán bộ cơ sở, điều chỉnh phân cấp trong duy tu một số tuyến đường, công trình thủy lợi, xử phạt các vi phạm trật tự đô thị, tiếp tục quan tâm đến cải tạo chung cư cũ, xây dựng cầu vượt ở một số tuyến đường…

TAG: HĐND cử tri đại biểu giao thông Thủ tướng Hà Nội đất đai Môi trường
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự và phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội, chiều 11/12.
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 11/12, Đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị.