Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Gần 250 nhóm kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Nóng vấn đề quản lý đô thị, đất đai

Hà Bình 08-07-2019 08:03
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổng hợp kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Khóa XV.

Trong đó, gần 250 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới TP gồm rất nhiều vấn đề, từ chủ trương, chính sách đến những phản ánh từ thực tế địa phương. Tuy nhiên, quản lý đô thị, đất đai, giao thông, môi trường… vẫn là những vấn đề tiếp tục được nhiều cử tri đề cập.

Quan tâm đến giao thông tĩnh

Liên quan đến quản lý đô thị, cử tri phản ánh, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có lệnh dừng xây dựng các dự án nhà cao tầng trong quận nội thành và TP cũng đã có chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu đô thị. Nhưng thực tế nhiều nhà cao tầng vẫn mọc lên kéo theo nhiều hệ lụy khi hạ tầng không đáp ứng được như nguy cơ cháy nổ cao ở các khu chung cư, ùn tắc giao thông…Cử tri đề xuất TP xem xét, thông tin đến cử tri về vấn đề này.

Nêu ra thực trạng việc quản lý nhà chung cư nói chung và giải quyết những bất cập tại các khu chung cư thương mại trên địa bàn TP vẫn còn khó khăn. Cử tri một số quận, huyện phản ánh, theo quy định của Thông tư 02/2016/TT- BXD, phải có trên 50% chủ sở hữu tham dự hội nghị chung cư thì việc thành lập Ban Quản trị mới có hiệu lực. Tuy nhiên, trong thực tế, quy định này rất khó thực hiện, dẫn đến Ban Quản trị được thành lập không được một số cư dân đồng thuận, không có “tiếng nói” khi điều hành các việc của tòa nhà. Đề nghị TP xem xét, quan tâm tháo gỡ vấn đề này.

Hiện nay, trên địa bàn TP xảy ra tình trạng xe ôtô con đỗ không đúng nơi quy định tại các tuyến phố gây mất mỹ quan đô thị, để có giải pháp triệt để hạn chế tình trạng này, cử tri đề nghị TP xem xét quy hoạch xây dựng các khu vực trông giữ xe ô tô, xe máy cho người dân, đặc biệt là ở những khu vực đường, ngõ nhỏ trong khu dân cư. Cử tri cũng kiến nghị TP đồng bộ hóa khi xây dựng hệ thống đường, điện, nước để tránh cắt khoan đường đã xây dựng xong. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thi công làm đường điện, nước, cáp viễn thông có biện pháp hoàn trả lại mặt đường sau thi công đảm bảo chất lượng, tránh làm hư hỏng mặt đường gây mất mỹ quan đô thị và an toàn cho người tham gia giao thông.

Tránh lãng phí do dự án chậm

Đề cập đến thực trạng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội tiến độ quá chậm, cử tri nhiều quận đề nghị TP có kiến nghị, biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đồng thời, tránh việc hoàn trả mặt đường kém để tránh gây lãng phí thời gian và tiền của Nhà nước.

Cũng liên quan đến dự án chậm, cử tri đề nghị TP thanh tra xử lý các DN thuê đất phi nông nghiệp chậm triển khai các dự án, tránh lãng phí tài nguyên. Cử tri cũng kiến nghị TP khi thu hồi đất cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết, có hiệu quả để tránh việc xuất hiện đất xen kẹt gây lãng phí. Đồng thời, công bố dự án vào thời điểm hợp lý, khi đủ điều kiện xây dựng thì mới công bố để tránh tạo nhiều luồng dư luận trong Nhân dân.

Từ thực tế địa phương, hàng loạt kiến nghị cụ thể liên quan đến từng dự án, tuyến đường trên các địa bàn cũng được cử tri đề cập, với mong muốn TP tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, cử tri Tây Hồ tiếp tục đề nghị TP chỉ đạo chủ đầu tư dự án xây dựng chợ Xuân La do Công ty Sông Hồng thực hiện từ 2008 đến nay chưa xong; nếu công ty không đủ năng lực đề nghị thu hồi để giao cho chủ đầu tư mới có đủ năng lực thực hiện dự án, đảm bảo an sinh. Cử tri cũng đề nghị TP chỉ đạo giải quyết dứt điểm với dự án IDC liên quan khu dân cư số 7 và 8 phường Yên Phụ để người dân ổn định cuộc sống.

Cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị TP quan tâm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Nam Cường, dự án Kim Minh, dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia do quá lâu không tiếp tục thực hiện; đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn khi không thể xây dựng, cải tạo sửa chữa được nhà cửa, không được đầu tư hệ thống cấp nước sạch…

Về vấn đề môi trường, cử tri đề nghị TP nghiên cứu, có biện pháp xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất; đảm bảo bền vững trong việc xử lý các hồ, sông trên địa bàn; có kế hoạch cụ thể để kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở sản xuất sử dụng rác thải nhựa. Đồng thời, tăng kiểm tra, giám sát việc cải tạo, sửa chữa hệ thống hồ đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị…

Ngoài ra, cử tri 30 quận, huyện, thị xã cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến việc tăng phụ cấp cho cán bộ cơ sở, điều chỉnh phân cấp trong duy tu một số tuyến đường, công trình thủy lợi, xử phạt các vi phạm trật tự đô thị, tiếp tục quan tâm đến cải tạo chung cư cũ, xây dựng cầu vượt ở một số tuyến đường…

TAG: HĐND cử tri đại biểu giao thông Thủ tướng Hà Nội đất đai Môi trường
 
Tin khác
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899) tại Phiên họp lần thứ năm của Ủy ban này.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Kinhtedothi – Ngày 16/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị, kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50 - PV) giai đoạn 2015 - 2019.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell.
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 12/8 đến 16/8, Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát cùng các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Kinhtedothi - Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc mừng tại Bộ Công an nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2019).
Chưa thể yên tâm
Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kinhtedothi - Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, "tham nhũng vặt” gây ra tình trạng băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân và làm tăng chi phí của doanh nghiệp, người dân.