Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Gần dân, sát dân hơn

Hà Bình 01-03-2021 09:25
Kinhtedothi - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong năm vừa qua, công tác dân vận trên cả nước cũng như Hà Nội tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, gắn kết chặt chẽ với các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, tạo ra những điểm nhấn nổi bật.
 Lãnh đạo Sở Y tế và Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận 50.000 bộ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tương đương 5 tỷ đồng từ đại diện Vinamilk. Ảnh: Thúy Nga
Để lại những ấn tượng đẹp

Thực tế cho thấy, mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phải xuất phát từ lợi ích, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân; đồng thời phải động viên, tổ chức Nhân dân tham gia vào quá trình thực hiện, mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Như nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nói, làm tốt công tác dân vận chính là làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, chú trọng công tác dân vận cơ quan Nhà nước, nhất là công tác dân vận chính quyền, bởi đây là nơi quyết định cũng là nơi thực hiện chính sách pháp luật, phải nâng cao đạo đức công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân và DN.

Nhìn từ Hà Nội năm vừa qua có thể thấy, công tác dân vận của hệ thống chính trị TP luôn gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Nội dung và phương thức tiến hành công tác dân vận được tăng cường, đổi mới theo hướng sâu sát cơ sở, đẩy mạnh đối thoại, vận động, thuyết phục, hạn chế các biện pháp hành chính trong giải quyết các vụ việc phát sinh trong Nhân dân. Hệ thống dân vận các cấp đã tập trung vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư và TP về phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của TP cũng như hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lũ…

Hình ảnh lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp từ TP đến cơ sở đi tuyên truyền, vận động sâu sát tại những khu vực bị phong tỏa khi có người bị Covid-19 đã để lại những ấn tượng đẹp trong Nhân dân, góp phần quan trọng để TP an toàn, vững vàng vượt qua đại dịch. Bên cạnh đó, hệ thống dân vận TP cũng tập trung nắm bắt tình hình nhân dân, nhất là tại các địa bàn phức tạp. Năm 2020, TP đã tổ chức hai hội nghị đối thoại cấp TP, 113 hội nghị cấp quận, huyện, thị xã, 982 hội nghị cấp xã, phường, thị trấn, qua đó giúp tháo gỡ, giải quyết nhiều vướng mắc cụ thể, tăng chỉ số niềm tin trong Nhân dân.

Không hình thức

Các cơ quan Nhà nước cũng đẩy mạnh tuyên truyền các quy chế, quy định về chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức; tham mưu đổi mới phương pháp triển khai Năm Dân vận khéo 2020. Phong trào này đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trên các lĩnh vực, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua như “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... và phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội... Điển hình như các mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã giúp tuyên truyền, vận động nông dân hiến đất mở đường, dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó, các mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực văn hóa - xã hội phát huy hiệu quả trong xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh...

Trên cơ sở kết quả đã có, yêu cầu tiếp tục đổi mới công tác dân vận, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân hơn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong thực hiện các nhiệm vụ. Qua công tác dân vận, để cán bộ, đảng viên trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với dân. Tạo ra chuyển biến thật sự trong công tác một cách khoa học, thực chất để kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề bức xúc trong đời sống, tránh hình thành các điểm nóng về an ninh trật tự xã hội.

TAG: gần dân sát dân lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh học tập bác
 
Tin khác
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luôn phải đặt người dân ở vị trí trung tâm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luôn phải đặt người dân ở vị trí trung tâm
Chiều nay (10/4), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng. Đây là buổi làm việc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại cơ sở trên cương vị mới.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về việc Thân vương Philip qua đời
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về việc Thân vương Philip qua đời
Được tin Thân vương Philip, Công tước xứ Edinburgh, phu quân của Nữ hoàng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Elizabeth II qua đời, ngày 10/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Nữ hoàng Elizabeth II; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Boris Johnson.
Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã bầu ra Ban Chủ nhiệm với 11 thành viên. Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội.
[Infographic] Danh sách Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
[Infographic] Danh sách Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII
Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII do Ban Chấp hành Trung ương bầu và do Bộ Chính trị phân công gồm 11 người, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử
Kinhtedothi - Quận Ba Đình đã và đang triển khai các đợt tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Tổng kết hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ: Phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị tổng kết HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Dự và chỉ đạo hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư Hà Nội lần thứ X
Kinhtedothi - Sáng 10/4, Đoàn Luật sư Hà Nội đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ X (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Khẩn trương, chủ động để chuẩn bị triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Sẵn sàng triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, quận Hai Bà Trưng, một trong những quận lớn của Hà Nội đã sớm thực hiện các bước chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, nhất là về công tác cán bộ. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Trưởng phòng Nội vụ quận Lê Bích Hằng.
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Học giả, truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của Việt Nam
Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, cách bố trí nhân sự cấp cao hiện nay ở Việt Nam là tối ưu và hài hòa, một mặt vừa cho phép hiện đại hóa hệ thống chính trị, tạo tiền đề tiếp tục đổi mới.
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết
Kinhtedothi - Từ ngày 1/7/2021, TP Hà Nội sẽ tổ chức triển khai “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị (CQĐT)” tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Dấu mốc quan trọng này sẽ góp phần xây dựng chính quyền ở khu vực đô thị hiệu quả, tự chủ, năng động, hiện đại, phục vụ người dân và DN nhanh hơn, tốt hơn.
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Quận Nam Từ Liêm có thêm Phó Chủ tịch UBND
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 20 của HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Bình đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND quận với 100% số phiếu tán thành.