Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Gắn tái cơ cấu với an ninh lương thực

Lâm Nguyễn 27-03-2020 09:31
Kinhtedothi - Thực hiện Đề án An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020, những năm qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, góp phần bảo đảm nguồn cung gạo và thực phẩm các loại.

Sản lượng gạo của Hà Nội luôn đạt trên 1 triệu tấn trong những năm qua.
Từ năm 2011, TP đã phê duyệt Chương trình phát triển sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao giai đoạn 2011 – 2015. Đến năm 2019, Quy hoạch phát triển sản xuất lúa theo hướng bền vững đến năm 2020 tiếp tục được Hà Nội thông qua.

Cùng với hai quy hoạch trên, TP cũng đã phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi, thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển vùng nông nghiệp chuyên canh tập trung, ứng dụng công nghệ cao; hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, gắn với kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô.

Để thực hiện các quy hoạch trên, từ năm 2010 đến nay, TP đã bố trí tổng kinh phí khoảng 76.451 tỷ đồng để triển khai các dự án thành phần thuộc Chương trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2010 - 2019. Đáng chú ý trong đó, nhiều tập thể, DN, cá nhân cũng đã tham gia, ủng hộ khoảng 15.000 tỷ đồng, chiếm 19,3% tổng kinh phí huy động được của Hà Nội.

Kết quả, trong những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của diễn biến thời tiết bất thường, dịch bệnh, song với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, chính quyền và Nhân dân, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội vẫn phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất nông lâm thủy sản giai đoạn 2010 - 2019 đạt bình quân 3,34%/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế năm 2019 đạt 259 triệu đồng/ha/năm, tăng 117 triệu đồng/ha/năm so với năm 2010. Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, sản lượng lúa hàng năm của Hà Nội duy trì trên 1 triệu tấn/năm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về lương thực cho người dân Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, 10 năm thực hiện Đề án An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020 giúp TP nhìn nhận ra nhiều bài học kinh nghiệm trong thực hiện mục tiêu quan trọng này thời gian qua cũng như những năm tiếp theo. Theo ông Nguyễn Xuân Đại, nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ vẫn là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của nông nghiệp. Trong quá trình phát triển, công tác quy hoạch cần đi trước một bước, gắn với thực tiễn, bảo đảm dân chủ, sự đồng thuận, khoa học và có tính khả thi cao.

“Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư nâng cấp hạ tầng nông thôn, nhất là hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng. Gắn dồn điền đổi thửa với quy hoạch sản xuất và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, coi đây là khâu đột phá để phát triển sản xuất. Trong đó, chú trọng nâng cao sản lượng lúa gạo, đáp ứng yêu cầu về an ninh lương thực trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp” – ông Nguyễn Xuân Đại thông tin thêm.


TAG: Đề án An ninh lương thực quốc gia tái cơ cấu an ninh lương thực
 
Tin khác
Xuất nhập khẩu qua 3 tỉnh biên giới Trung Quốc đạt gần 1,4 tỷ USD
Xuất nhập khẩu qua 3 tỉnh biên giới Trung Quốc đạt gần 1,4 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, tại khu vực biên giới, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá, nông sản với Trung Quốc tập trung chủ yếu qua các cửa khẩu thuộc 3 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.
Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19
Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Tỷ giá trung tâm giảm mạnh, giá trao đổi USD cũng lao dốc
Tỷ giá trung tâm giảm mạnh, giá trao đổi USD cũng lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (10/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm mạnh 14 đồng. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng đảo chiều giảm mạnh giá trao đổi đồng USD.
Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Kinhtedothi - Chính phủ đang gấp rút đưa vốn đầu tư công vào nền kinh tế, song làm thế nào để khắc phục được tình trạng giải ngân chậm vẫn diễn ra thời gian qua? Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Để vượt qua khó khăn, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tăng chi tiêu Chính phủ, trong đó đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp kích cầu nền kinh tế sau dịch.
Hỗ trợ kịp thời sản xuất, kinh doanh
Hỗ trợ kịp thời sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Với nguồn vốn 650 tỷ đồng bổ sung, tính đến năm 2020, TP đã bố trí và ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội là 1.020 tỷ đồng để thực hiện cho vay ưu đãi với các đối tượng ưu tiên chính sách của TP, nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra.
Giá vàng bật tăng mạnh, khi Fed tung gói hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ
Giá vàng bật tăng mạnh, khi Fed tung gói hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (10/4), giá vàng thế giới đã bật tăng mạnh lên trên mốc 1.680 USD/oz. Vàng SJC lại tăng giá mạnh hướng đến mốc 49 triệu đồng/lượng khi mở cửa phiên.
“Sốt” khuôn, nguyên liệu làm bánh handmade
“Sốt” khuôn, nguyên liệu làm bánh handmade
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19, nhiều chị em phụ nữ đã tự tạo niềm vui bằng cách thử chế biến những món bánh handmade phục vụ gia đình. Vì vậy, thị trường các loại khuôn, nguyên liệu làm bánh trở nên sốt hàng trong thời gian vừa qua.
Trung Quốc siết kiểm dịch tại cửa khẩu: Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường mới
Trung Quốc siết kiểm dịch tại cửa khẩu: Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường mới
Kinhtedothi - Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 và ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào nội địa. Điều này khiến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đứng trước nhiều khó khăn.
Giá thịt lợn luôn cao ngất ngưởng: Ai chịu trách nhiệm?
Giá thịt lợn luôn cao ngất ngưởng: Ai chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - Dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao bình ổn thị trường thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên giá mặt hàng thiết yếu này vẫn luôn cao ngất ngưởng. Ngay từ đầu tháng 3, Thủ tướng đã yêu cầu nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan để xảy ra tình trạng giá thịt lợn tăng cao, song đến nay câu chuyện này dường như vẫn còn bỏ ngỏ.
SCIC sắp bán đấu giá 45 triệu cổ phần tại Nhiệt điện Hải Phòng
SCIC sắp bán đấu giá 45 triệu cổ phần tại Nhiệt điện Hải Phòng
Kinhtedothi - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá trọn lô để thoái vốn 45 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng.