Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Găng chưa hết mức, dịu mới manh nha

Lô Khê 07-10-2018 21:18
Kinhtedothi - Những ngày vừa qua có những biểu hiện về chiều hướng căng thẳng và trắc trở gia tăng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc cuộc xung khắc thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động nhằm vào Trung Quốc leo thang mức độ quyết liệt từ nấc này lên nấc cao hơn khác không còn gây bất ngờ. Nhưng việc ông Trump tại diễn đàn LHQ lớn tiếng phê phán Trung Quốc và lại còn cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ đã gây bất ngờ lớn. Tiếp sau đó, phía Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì đã mua máy bay tiêm kích Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.


Nhưng đỉnh cao của việc gia tăng căng thẳng và đối địch của Mỹ với Trung Quốc là bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Viện Hudson, một viện nghiên cứu được coi là "túi khôn" của phe cánh bảo thủ ở Mỹ. Ông Pence không thể hiện ở trong bài phát biểu ấy quan điểm cá nhân mà trình bày thay cho ông Trump bởi chính ông Trump đã tuyên cáo trước về bài phát biểu này của ông Pence.

Báo chí và truyền thông quốc tế nhìn nhận và đánh giá bài phát biểu này của ông Pence như là "lời tuyên chiến của Mỹ với Trung Quốc". Không phải như thế sao khi ông Pence cáo buộc Trung Quốc hành động như "xâm lược quân sự" và "Trung Quốc không muốn có hòa bình". Ông Pence cho rằng sau những năm tháng cải cách và mở cửa đất nước, Trung Quốc bây giờ quay trở lại quá khứ. Ông Pence không ngại mà thẳng thừng phê phán Trung Quốc "đàn áp người theo đạo Thiên chúa" và "hủy diệt tín ngưỡng Hồi giáo".

Và ông Pence quả quyết rằng "Những gì Nga đã làm để can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ chẳng là gì hết so với những gì Trung Quốc đang làm". Thông điệp của ông Pence và phía Mỹ gửi tới Trung Quốc chỉ có thể là Mỹ sẽ còn tiếp tục làm găng hơn nữa với Trung Quốc chứ không lùi bước hay nhân nhượng Trung Quốc. Tức là xung khắc còn gia tăng với Trung Quốc và Mỹ sẽ vẫn còn tiếp tục tuần dương ở khu vực Biển Đông bất chấp vừa rồi tầu chiến của Mỹ và Trung Quốc cách nhau chỉ còn không đầy 40 mét. Mỹ và Trung Quốc đã ngừng cả đàm phán thương mại và đối thoại chiến lược định kỳ.

Tất cả những động thái ấy chỉ có thể được lý giải bằng hai nguyên do sau.

Thứ nhất, cặp bài trùng Trump/Pence hiện đang công cụ hoá toàn bộ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc phục vụ cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ. Tác động dân tuý của khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" ở đấy. Dùng đối ngoại để phục vụ đối nội cũng ở đấy. Mục đích thần thánh hóa công cụ cũng ở đấy. Kết quả cuộc bầu cử này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hai người kia bởi nó có tác động rất quyết định tới không chỉ nửa nhiệm kỳ cầm quyền còn lại của họ mà còn tới cả cơ hội được tái ứng cử và triển vọng tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ. Vì thế, họ sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp, sử dụng mọi chiêu thức và chấp nhận trả mọi giá.

Thứ hai, Mỹ không còn chỉ có xung khắc thương mại thuần túy nữa với Trung Quốc mà đã chuyển sang cạnh tranh chiến lược và cọ sát lợi ích với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Mỹ chủ trương sắp xếp lại toàn bộ mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc và định hình lại toàn bộ chính sách đối với Trung Quốc. Chủ trương của cặp Trump/Pence là gia tăng áp lực tối đa đối với Trung Quốc để vừa thúc ép Trung Quốc nhượng bộ vừa làm phép thử về giới hạn của việc làm găng với Trung Quốc.

Từ đó có thể thấy là Mỹ sẽ còn tiếp tục gây hấn với Trung Quốc trong thời gian tới nhưng sẽ không để mối quan hệ song phương này đổ vỡ. Trung Quốc hiện chưa lộ ra hết những biện pháp đáp trả và chưa ngà ra hết mọi con chủ bài khác. Hai bên ý thức được rằng găng nhau có thể tiếp tục nữa nhưng không thể vượt quá giới hạn của khả năng kiểm soát tình hình. Tín hiệu hoà dịu đã bắt đầu manh nha với việc bộ trưởng ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đi Trung Quốc và khả năng ông Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau dịp cùng tham dự hội nghị cấp cao sắp đến của nhóm G20 ở Argentina.

TAG: Mỹ Trung Quốc găng chưa hết mức dịu mới manh nha thương mại kinh tế
 
Tin khác
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với một số vấn đề chính trong cuộc hội đàm thương mại cấp cao tại Bắc Kinh.
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Kinhtedothi - Cùng nhìn lại những gì đã và đang diễn ra kể từ lần cuối hai Nhà lãnh đạo Trump - Kim bắt tay nhau, để dự báo những điều có thể thảo luận trên bàn đàm phán sắp tới.
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá dầu Brent chạm ngưỡng trên 65 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2019 ở phiên 15/2 nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC cùng các nước sản xuất dầu chủ chốt khác.
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Kinhtedothi - 10 địa điểm công cộng ở Moscow nhận được cảnh báo nặc danh, bao gồm các nhà ga, đài phát thanh, trung tâm mua sắm...
 Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Phát triển hải ngoại Trung Quốc (CODA), cuộc xung đột thương mại với Bắc Kinh và các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga.
Mỹ mở đường cho Việt Nam thiết lập đường bay thẳng
Mỹ mở đường cho Việt Nam thiết lập đường bay thẳng
Kinhtedothi - Với việc đạt xếp hạng an toàn hàng không loại 1 của FAA, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ.
Mỹ muốn 'tiến càng xa càng tốt' với Triều Tiên
Mỹ muốn "tiến càng xa càng tốt" với Triều Tiên
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.
[Ảnh] Khi 'đô thị tự túc' thành xu hướng
[Ảnh] Khi "đô thị tự túc" thành xu hướng
Kinhtedothi - Những kiến trúc nông nghiệp tuyệt vời tại nhiều đô thị hiện nay đang giúp các tòa nhà cao tầng tự sản xuất thực phẩm và tái sử dụng chất thải.
Tân Chủ tịch Đảng cầm quyền Đức nói gì về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga?
Tân Chủ tịch Đảng cầm quyền Đức nói gì về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga?
Kinhtedothi - Lãnh đạo mới Đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU), bà Annegret Kramp-Karrenbauer, đã chỉ trích Washington vì đe dọa trừng phạt các đối tác tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2.
Từ bê bối Huawei: Ông Trump chọn an ninh quốc gia hay tự do thương mại?
Từ bê bối Huawei: Ông Trump chọn an ninh quốc gia hay tự do thương mại?
Kinhtedothi - Câu hỏi đặt ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp đưa ra lệnh cấm các tập đoàn Trung Quốc tham gia hệ thống 5G của nước này.
Chứng khoán châu Á giảm điểm do dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm
Chứng khoán châu Á giảm điểm do dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm
Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên 15/2 khi mối lo về dữ liệu bán lẻ không khả quan như dự báo đã lấn át những lạc quan đối với vòng đàm phán cấp cao Mỹ - Trung.