Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Gạo Việt hướng tới mục tiêu kép

Lâm Nguyễn 23-03-2020 12:09
Kinhtedothi - Năm 2020, xuất khẩu gạo được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm an ninh lương thực trong nước cũng đang được đặt ra vô cùng cấp thiết.

Đóng gói sản phẩm gạo xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, TP Cần Thơ. Ảnh: Vũ Sinh

Nhu cầu trong nước tăng 2 triệu tấn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hai tháng đầu năm 2020, sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 900.000 tấn, với giá trị kim ngạch trên 410 triệu USD, tăng 27% về lượng và 32,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Không chỉ tăng về sản lượng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện cũng tăng cao nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.

Đây rõ ràng là một tín hiệu đáng mừng cho ngành lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản sụt giảm nghiêm trọng do dịch bệnh. Dù vậy, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có thể gây xáo trộn mục tiêu xuất khẩu gạo thời gian tới.

Thực tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế, nhiều quốc gia trên thế giới đang tăng nhập khẩu gạo, điển hình như Philippines, Malaysia, châu Phi cận Sahara. Trong khi sản lượng gạo của Thái Lan – quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất lúa gạo dự kiến giảm khoảng 2 triệu tấn do ảnh hưởng của hạn hán. Điều này có thể khiến nguồn cung lúa gạo cho thế giới bị sụt giảm.

Tại Việt Nam, dù nguy cơ thiếu hụt lúa gạo trước mắt là không lớn. Tuy nhiên, dự báo đến năm 2030, dân số Việt Nam đạt khoảng 104 triệu người. Kéo theo đó, nhu cầu lương thực, thực phẩm cần tăng thêm đáp ứng tiêu dùng trong nước sẽ vào khoảng 2 triệu tấn. Điều này đặt ra bài toán cân đối giữa dự trữ quốc gia lúa gạo và sản lượng xuất khẩu hàng năm để bảo đảm an ninh lương thực về lâu dài.

Advertisement

Linh hoạt chuyển đổi sản xuất

Việc xuất khẩu gạo trong năm 2020 sẽ góp phần quan trọng cho tăng trưởng xuất khẩu ngành nông nghiệp nói riêng, các ngành kinh tế nói chung. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu về việc bảo đảm nguồn cung trong nước dựa trên việc chuyển đổi linh hoạt sản xuất.

Bộ NN&PTNT cho biết, nhu cầu lương thực trong nước cũng như thế giới có thể sẽ tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bởi một số quốc gia mua lúa gạo để tích trữ. Bởi vậy, Bộ sẽ theo dõi chặt thị trường để điều chỉnh tăng diện tích lúa vụ Thu Đông tại Đồng bằng sông Cửu Long lên khoảng 50.000ha.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, để đáp ứng nhu cầu trong nước và mục tiêu xuất khẩu gạo như đã nêu trong Chiến lược Phát triển thị trường gạo, dự kiến Việt Nam vẫn sẽ giữ 3,5 triệu ha đất lúa vào năm 2030. Tuy nhiên, diện tích thực tế có thể điều chỉnh dựa trên quy hoạch đất lúa theo Nghị quyết của Quốc hội.

Thực tế cũng giống như Thái Lan, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán, xâm nhập mặn. Diện tích bị thiệt hại do hạn mặn theo Bộ NN&PTNT sẽ vào khoảng 23.000ha. Tuy nhiên, dự kiến năm 2020, diện tích lúa cả nước vẫn đạt trên 7,3 triệu ha; năng suất bình quân ước khoảng 59,3 tạ/ha, tăng 1,2 tạ so với năm 2019.

Song hành với bảo đảm an ninh lương thực, để thúc đẩy mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2020, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam Đỗ Hà Nam cho rằng, cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường. Theo đó, các bộ, ngành cần theo dõi sát diễn biến nhu cầu nhập khẩu; tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường. Đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại đối với mặt hàng gạo tại các thị trường có khả năng chuyển đổi, trong đó, chú trọng các thị trường mới tại châu Phi, Trung Mỹ...

Ở một khía cạnh liên quan, Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục theo dõi, thống kê sát thực tế về tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn gốc gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong định hướng sản xuất, cân đối nguồn thóc, gạo xuất khẩu trên cơ sở bảo đảm an ninh lương thực.

Tổng sản lượng lúa năm 2020 của Việt Nam có thể đạt khoảng 43,4 triệu tấn và bảo đảm các mục tiêu xuất khẩu. Bài toán an ninh lương thực trước mắt vẫn được Bộ NN&PTNT bảo đảm trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế.

TAG: Gạo Việt Tổng cục Thống kê gạo xuất khẩu Việt Nam
 
Tin khác
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ngày 31/3, một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn như Dabaco, C.P… đã ra thông báo giảm giá lợn hơi bán ra kể từ ngày 1/4/2020.
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Kinhtedothi - Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến phiên sáng khởi sắc, nhưng phiên chiều rung lắc mạnh. Nhóm cổ phiếu Vin và ngân hàng cứu được VN-Index thoát phiên giảm điểm.
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Kinhtedothi - Ngày mai (1/4), các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cam kết hạ giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, thị trường Hà Nội hôm nay giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn ở mức cao. Mong muốn của cả tiểu thương và người tiêu dùng là giá thịt lợn giảm, giúp cho người dân giảm chi phí trong mùa dịch.
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua thủ tục cuối cùng liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 39 tỷ USD, giảm 1,1% so với tháng trước.
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề “Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19”.
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể trên cả nước tạm ngưng hoạt động, do đó giá bán các loại gia cầm hiện đã giảm xuống mức rất thấp.
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, chiều 31/3, Bộ Công Thương đã có báo cáo về nguồn cung hàng hóa.
Hà Nội: Hàng hóa dồi dào, người dân không cần mua hàng tích trữ
Hà Nội: Hàng hóa dồi dào, người dân không cần mua hàng tích trữ
Kinhtedothi - Chiều 31/3, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, hiện nay, hệ thống các siêu thị trên địa bàn TP hoạt động, đủ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho người dân, đảm bảo không tăng giá.