Trang chủ / Du lịch / Hà Nội: Độc và Lạ

Gây dựng thương hiệu cho hoa đào Vân Tảo

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 21-02-2018 10:53
Kinhtedothi - Khoảng những năm 1990, những gốc đào đầu tiên được người dân xã Vân Tảo, huyện Thường Tín mua tại vùng đào truyền thống phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) về trồng. Đến nay, diện tích hoa đào đang không ngừng được mở rộng, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân nơi đây.

 Nghề trồng đào góp phần cải thiện đời sống người dân xã Vân Tảo.
Anh Nguyễn Văn Khả, chủ nhà vườn đào Văn Khả là một trong những người đầu tiên ở xã Vân Tảo bén duyên với cây đào. Sau khi địa phương thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa theo Chương trình xây dựng nông thôn mới, anh Khả đã thuê thầu tổng diện tích khoảng 1,5 mẫu để trồng đào. Nhiều năm qua, vườn đào không chỉ mang lại lợi nhuận trên dưới 300 triệu đồng/năm cho gia đình anh, mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động những tháng cuối năm.
Toàn xã Vân Tảo hiện có gần 60 ha trồng hoa đào, tập trung tại hai thôn Nội Thôn và Đông Thai. Bên cạnh canh tác rau màu, nghề trồng đào đang mang lại thu nhập khá cho khoảng 1.800/2.300 hộ dân nơi đây. Qua đó, giúp tăng thu nhập bình quân của người nông dân địa phương năm 2017 lên mức xấp xỉ 37 triệu đồng/năm. Dù thu nhập bình quân đầu người đã tăng đáng kể, mà trong đó, nghề trồng đào đóng vai trò quan trọng, nhưng Chủ tịch UBND xã Vân Tảo Nguyễn Mạnh Hưng vẫn bày tỏ băn khoăn về tỷ lệ hộ nghèo toàn xã, khi con số này đến nay vẫn còn tới trên 3,6%.
Theo ông Hưng, trên cơ sở hiệu quả từ mô hình chuyển đổi từ cây lúa sang trồng hoa, cây cảnh (chủ yếu là đào Nhật Tân), UBND xã Vân Tảo đã quy hoạch và định hướng nhân rộng vùng trồng đào. Cụ thể, trong những năm tới, địa phương sẽ tiếp tục chuyển đổi khoảng 60 ha đất lúa truyền thống sang trồng đào. Song song với đó là đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăm sóc và cho vay đầu tư phát triển vùng đào hiện có. Mục tiêu hướng tới là biến xã Vân Tảo thành vùng đào mới của Hà Nội.
Chủ tịch UBND xã Vân Tảo cho biết thêm, địa phương đang nỗ lực phấn đấu để có thể về đích nông thôn mới trong năm 2018. Việc thu nhập của người nông dân đang ngày một tăng là tín hiệu tích cực, góp phần đưa địa phương dần hoàn thành tiêu chí cốt lõi, xuyên suốt của Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội là “nâng cao đời sống nông dân”. Xác định hoa đào vẫn sẽ là cây trồng chủ lực cần tập trung khai thác, nhưng ông Hưng cho rằng, để nâng cao giá trị của loại cây này, rất cần sự hỗ trợ của các sở ngành của TP trong việc tạo dựng thương hiệu “Hoa đào Thường Tín”. Cùng với đó là xây dựng và từng bước triển khai đề án phát triển làng nghề hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái, nhằm đa dạng hóa nguồn thu cho người nông dân. Đây sẽ tiền đề có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp đưa địa phương tiến thêm một bước dài trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

TAG: Hoa đào Vân Tảo Làng nghề huyện Thường Tín\r\n
 
Tin khác
Chùm ảnh Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa
Chùm ảnh Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa
Kinhtedothi - Giữa tiết trời se se lạnh cuối thu, Hà Nội trở nên dịu dàng, lãng mạn với hương hoa sữa thoảng bay trong gió, lan tỏa vào tiềm thức mỗi người; và cứ như một sự mặc định, mùi hương đó trở thành “hương của Hà Nội”.
Du khách mong Hà Nội có nhiều chương trình chất lượng như Lễ hội văn hóa ẩm thực 2018
Du khách mong Hà Nội có nhiều chương trình chất lượng như Lễ hội văn hóa ẩm thực 2018
Kinhtedothi – Tối 14/10, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 đã chính thức khép lại sau gần 4 ngày hoạt động. Chương trình thu hút khoảng 80.000 lượt người dân, du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm, thưởng thức, mua các món ăn truyền thống của Hà Nội.
Triển lãm quốc tế về thực phẩm và nhà hàng khách sạn lần đầu tổ chức tại Hà Nội
Triển lãm quốc tế về thực phẩm và nhà hàng khách sạn lần đầu tổ chức tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sau 9 lần tổ chức thành công tại TP Hồ Chí Minh, Triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm và nhà hàng khách sạn (Food & Hotel Hanoi 2018) sẽ lần đầu tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (I.C.E)- số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, từ ngày 28 đến 30/1.
Vietnam Tour Club ra mắt hai sản phẩm du lịch mới
Vietnam Tour Club ra mắt hai sản phẩm du lịch mới
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 12/10, tại Hà Nội, liên minh các công ty du lịch với tên gọi Vietnam Tour Club bao gồm 11 đơn vị lữ hành đã phối hợp tổ chức sự kiện “Gặp gỡ mùa Thu và ra mắt sản phẩm mới”.
Bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành du lịch Thủ đô
Bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành du lịch Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 12/10, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch; kỹ năng kết nối, xây dựng sản phẩm du lịch và Hội nghị triển khai thực hiện ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018.
Xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh
Xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.
Định vị thương hiệu du lịch Thủ đô
Định vị thương hiệu du lịch Thủ đô
Kinhtedothi - Việc Hà Nội lần đầu tiên lọt vào danh sách 17 ứng cử viên của hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới năm 2018” thuộc Giải thưởng Du lịch thế giới uy tín nhất không chỉ góp phần định vị thương hiệu du lịch Hà Nội trên bản đồ thế giới, mà còn cho thấy ngành kinh tế xanh của Thủ đô đang có những bước tiến vững chắc, nhất là công tác quảng bá, xúc tiến.
Xây dựng tầm nhìn mới cho du lịch Việt Nam
Xây dựng tầm nhìn mới cho du lịch Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 10/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quảng bá du lịch Hà Nội, Việt Nam tới các doanh nghiệp lữ hành châu Âu
Quảng bá du lịch Hà Nội, Việt Nam tới các doanh nghiệp lữ hành châu Âu
Kinhtedothi - Chiều 10/10, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức chương trình “Gặp mặt Đoàn doanh nghiệp lữ hành châu Âu đến khảo sát du lịch Hà Nội.
Halloween chất lừ tại khu nghỉ dưỡng bên biển, chọn “Siêu nhân” hay “Phù thủy”
Halloween chất lừ tại khu nghỉ dưỡng bên biển, chọn “Siêu nhân” hay “Phù thủy”
Kinhtedothi - Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm chơi Halloween để cả nhà vừa được ăn ngon, lại vừa được vui chơi đã đời, lại miễn phí cho trẻ nhỏ, thì hai gói ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ Premier Village Danang resort là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.
Clip hướng dẫn bình chọn “Hà Nội – Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2018”
Clip hướng dẫn bình chọn “Hà Nội – Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2018”
Kinhtedothi - Trong tổng số 200 hạng mục bình chọn, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã đề cử Thủ đô Hà Nội là 1 trong 17 ứng cử viên của hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2018” (World’s Leading City Destination) vào hạng mục bình chọn của giải thưởng World Travel Awards.