Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ghi chép ngày miền Trung lũ lụt

Nguyễn An Thanh 24-10-2020 07:43
Kinhtedothi - Mấy hôm nay, đề tài nóng nhất của xóm tôi vẫn là tình hình lũ lụt miền Trung. Một mặt thì mọi người liên tục cập nhật tình hình trên báo, đài, mạng xã hội công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng công an, quân đội. Phần khác, không chờ đến phát động mọi người hô hào nhau tìm giúp đỡ đồng bào trong đó đang trong tan hoang cửa nhà. Đáng kể nhất, phải nói đến ca sĩ Thủy Tiên, chỉ 6 ngày quyên góp đã có số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng.
>>> Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
>>> Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng

>>> Cảm động bánh chưng nghĩa tình, "gói yêu thương" gửi đồng bào vùng lũ miền Trung
Người dân La Phù, Hà Nội thức xuyên đêm gói 10.000 bánh chưng gửi vào vùng lũ miền Trung.
Ngay chiều 20/10, có cô giáo tiểu học đi dạy qua trụ sở Báo Kinh tế & Đô thị thấy đang phát động hướng về miền Trung đã lặng lẽ dừng xe đóng góp chút tiền lương. Có doanh nghiệp vừa từ miền Trung trở về đi qua đường Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội), lại tiếp tục ủng hộ đồng bào. Có đơn vị thang máy biết tin muộn đã điện báo, ngoài đóng góp tiền, nếu cần phương tiện, công ty sẵn sàng tham gia. Nhiều làng quê thủ đô, lò bánh chưng nổi lửa suốt đêm để có hàng hàng chiếc bánh kịp vào với đồng bào Quảng Bình, Quảng Trị.
Ông giáo già tâm đắc: “Người Hà Nội đang hành động đúng như sách “Chu Tử gia huấn” của Chu Dụng Thuần (1617 - 1688) dạy về lập thân xử thế, khuyến khích cần kiệm trị gia, luân thường, đạo lý. Mọi người bằng tất cả tấm lòng của mình, hướng về đồng bào miền Trung, những người máu đỏ, da vàng đang sống trong cảnh nguy nan, không nhà cửa, đồ ăn, thức uống. Mọi người đều tâm niệm “Thiện dục nhân kiến, bất thị chân thiện”, nghĩa là, làm thiện muốn người ta thấy, điều ấy không phải là chân thiện (không phải cái thiện thực chất)”.

Ông giáo chia sẻ với ông cán bộ tư pháp về hưu: “Nhưng tôi thấy cái quy định tại Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) thì ngoài vài tổ chức, quỹ xã hội, từ thiện được phép, còn lại không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ, kể cũng lạ ổng nhỉ”.

Ông cán bộ tư pháp về hưu chia sẻ: “12 năm trước, có lẽ lo ngại về sự vụ lợi và chưa nhìn thấy được ảnh hưởng của các hoạt động thiện nguyện của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức không thuộc nhà nước nên Chính phủ đã quy định như vậy. Thậm chí Thông tư 72/2008 của Bộ Tài chính sau đó còn siết chặt hơn nữa về cách thức tổ chức”.

Ông Biết Tuốt lại hăng hái: “Thứ nhất là luật lệ là do con người quy định, nếu không phù hợp thì chúng ta thay đổi, thứ hai là cơ quan thiết kế luật phải làm sao để cho tiện lợi, huy động được nhanh nhất, nhiều nhất và hiệu quả nhất, thứ ba là những người trục lợi đã có các quy định khác chế tài, không nên hạn chế lòng tốt của cộng đồng bằng những quy định cứng nhắc”.

Ông giáo già gật gù rồi nói: "Ngay trong 3 nhóm tổ chức công tác xã hội thì theo thông từ ngay cả các cơ quan thông tin đại chúng cũng không được tổ chức giao trực tiếp tiền, hàng cứu trợ cho bà con mà vẫn phải quy về Ban cứu trợ là điều quá bất tiện”.

Dù thế nào, cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn đang hướng về miền Trung ruột thịt.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, Ban Biên tập báo Kinh tế và Đô thị triển khai chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung” nhằm chia sẻ hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra.

Mọi đóng góp của quý cơ quan, tổ chức xin gửi về báo Kinh tế và Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Tài khoản số: 14022518051012, tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thăng Long - PGD Láng Hạ, TP Hà Nội. (Ghi rõ “Ủng hộ miền Trung”)

TAG: ghi chép miền Trung lũ lụt cứu trợ thiên tai
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 8/3
Kinhtedothi - Đối thoại 2045 với đại diện doanh nghiệp, trí thức: Hiện thực hóa khát vọng hùng cường; Phát động đợt thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 51 ra ngày 8/3.
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Cận cảnh những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 trong đó Hà Nội được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 với 100 người là cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện.
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên - người trọn đời gắn bó với vaccine
Kinhtedothi - Với tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ trong nghiên cứu khoa học, hơn nửa thế kỷ qua, TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc sản xuất vaccine, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Ở tuổi 81, GS Huỳnh Thị Phương Liên - tác giả của công trình nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản tại Việt Nam đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Khám, chữa bệnh từ xa: Đáp ứng mục tiêu kép
Kinhtedothi - Những ca bệnh tưởng chừng như “khó đỡ” của bệnh viện (BV) tuyến dưới giờ đây qua màn hình kết nối trực tuyến, các bác sĩ tuyến trên có thể hướng dẫn tuyến dưới thực hiện. Nhiều bệnh nhân được cứu sống kịp thời, viết nên những kỳ tích mới của y học Việt Nam.
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ: Khẳng định bản lĩnh
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 8/3, đánh dấu 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ. Đây không chỉ là dịp để “một nửa thế giới” tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình, mà còn để ghi nhận và đánh giá đúng nhất về vai trò của phụ nữ, những đóng góp của họ trong mọi mặt đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục gỡ bỏ đi những bức tường “vô hình” bởi định kiến, thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ những bất công vẫn còn tồn tại với không ít phụ nữ.
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19. Những mũi vaccine Covid-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Việt Nam, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 8/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải bình tĩnh thì mới giải quyết được mâu thuẫn giữa 2 bạn. Người ấy có phần không đúng, nhưng bản thân bạn cũng sai rành rành ra đấy.
56 trường hợp đi cùng trên chuyến bay VN 1188 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2
56 trường hợp đi cùng trên chuyến bay VN 1188 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Sở Y tế Hải Phòng thông tin, tính đến 15 giờ ngày 7/3/2021, đã có 56/56 hành khách trên chuyến bay VN 1188 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3
100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3
Kinhtedothi - Sáng mai 8/3, tại Hà Nội, 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Dạy học trực tuyến - xu thế tất yếu
Dạy học trực tuyến - xu thế tất yếu
Kinhtedothi - Dạy học trực tuyến không những chỉ được thực hiện khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra khi học sinh, sinh viên (HS, SV) không thể đến trường; mà còn bổ trợ cho dạy học trực tiếp nhằm duy trì thói quen học tập và nâng cao chất lượng học của người học. Trong tương lai không xa, đây là hình thức dạy - học có thể trở thành chủ đạo, nhất là ở bậc đại học.
Quảng Ngãi: Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
Quảng Ngãi: Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
Kinhtedothi - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn điện, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.