Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Nghiêm túc làm việc ngay từ ngày đầu năm

Linh Nguyễn 11-02-2019 17:21
Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết dài 9 ngày, từ 11/2 (tức mùng 7 Tết Kỷ Hợi), các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đã bắt tay vào ngày làm việc đầu năm với khí thế sôi nổi.

Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị tại một số đơn vị cho thấy, các cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) cơ bản chấp hành tốt giờ giấc, kỷ cương hành chính, là dấu hiệu đáng mừng cho một năm mới tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

 Cán bộ, công chức BPMC quận Hai Bà Trưng sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ ngay từ đầu giờ sáng 11/2

Đúng 8h có mặt tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, phóng viên ghi nhận cán bộ công chức (CBCC) các phòng, ban của quận đã có mặt đầy đủ, bắt đầu nghi lễ chào cờ đầu tuần; ngay sau đó nhanh chóng trở về vị trí làm việc. Riêng tại bộ phận Một cửa (BPMC), từ 8h dù chưa có công dân đến giao dịch nhưng đã có đầy đủ 7 CBCC trực sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ, với 5 ô cửa tiếp nhận và 1 ô cửa để thu phí, lệ phí. Một công chức tại đây cho biết, hiện BPMC quận tổ chức tiếp nhận giải quyết 300 TTHC theo quy định, đều được niêm yết công khai. Trong đó, đa số được thực hiện theo phần mềm dùng chung 3 cấp và đặc biệt đã có 12 TTHC được tiếp nhận giải quyết theo mức độ 3, cùng với 3 TTHC đang được ký hợp đồng với đơn vị bưu chính để chuẩn bị tổ chức tiếp nhận theo mức độ 4 (gồm trích lục khai sinh, trích lục khai tử, đăng ký kết hôn). Chánh Văn phòng UBND quận Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay từ tháng 1/2019, lãnh đạo quận đã phát động thi đua tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi tới mọi CBCCVC, NLĐ trong các phòng, ban để bắt tay vào làm việc với quyết tâm cao nhất thực hiện tốt chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”.

Theo chân đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất trụ sở Sở Kế hoạch & Đầu tư lúc hơn 9h, phóng viên nhận thấy tại các ô tiếp nhận hồ sơ hành chính của bộ phận “một cửa” (BPMC) đầu tư trong nước và BPMC đầu tư nước ngoài đều có đầy đủ công chức trực tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, đeo thẻ đầy đủ; BPMC niêm yết công khai danh mục TTHC. Đoàn kiểm tra xác suất 3 phòng làm việc (Kinh tế đối ngoại, Thẩm định, Quản lý đầu tư ngoài ngân sách) thì đều có mặt đầy đủ các CBCC làm việc. Bà Phạm Thị Thu Hường - Chánh văn phòng Sở cho biết: Thực hiện đúng chế độ nghỉ lễ theo quy định, các CBCCVC, HĐLĐ của Sở nghỉ Tết từ thứ Bảy (2/2) đến hết Chủ nhật (10/2) (tức từ 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), nhưng riêng CBCC tại BPMC vẫn tổ chức tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC vào cả hai sáng thứ Bảy 2/2 và 9/2. Sáng 11/2, CBCC của các phòng, ban tiến hành chào cờ trong vòng 30 phút và ngay sau đó tất cả về đúng vị trí làm việc, trừ CBCC của BPMC không chào cờ mà trực tiếp nhận hồ sơ ngay từ 8h. “Ngay từ cuộc họp giao ban cuối năm của Sở ngày 27 tháng Chạp, lãnh đạo Sở cũng đã nhắc toàn bộ CBCC sau Tết tuyệt đối không đi lễ chùa trong giờ hành chính, cũng như không có các hoạt động giao lưu, chụp ảnh… ảnh hưởng đến không khí làm việc đầu năm”, bà Hường cho biết thêm.

 CBCC bộ phận MC Sở KH&ĐT tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, chị Võ Thị Như Hoa - nhân viên Công ty Luật TNHH ATD cho hay: “Tôi đã nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án ĐTNN tại BPMC của Sở KH&ĐT từ trước Tết và được hẹn trả kết quả ngay từ 31/1 nhưng DN nghỉ tết sớm nên hôm nay tôi ra lấy kết quả thì được trả ngay. Việc giải quyết TTHC trong ngày đầu năm nói chung nhanh gọn, công chức phục vụ nhiệt tình, không có gì đáng phàn nàn”.

Tại Sở Tư pháp, bà Nguyễn Phương Nam - Phó Chánh văn phòng phụ trách BPMC cho biết: Từ 8h sáng, cả 6 công chức đã có mặt đầy đủ sẵn sàng tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho công dân. Tính đến 10h30’, BPMC đã tiếp nhận tổng cộng 41 hồ sơ lý lịch tư pháp và 1 hồ sơ về bổ trợ tư pháp. Dù rất đông công dân, doanh nghiệp đến giao dịch nhưng nhìn chung việc giải quyết nhanh gọn, không có bất kỳ phàn nàn nào của người dân về chất lượng phục vụ tại đây. Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ ghi nhận Sở Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc việc giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân ngay từ ngày làm việc đầu năm. Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cũng cho hay, thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”, ngay từ ngày 25/1/2019, Sở đã ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2019. Mục tiêu hàng đầu được đặt ra là nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi nhiệm vụ công vụ và hoạt động của các phòng chuyên môn nghiệp vụ, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và cơ quan tư pháp địa phương theo ngành dọc trên tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và “một việc-một đầu mối xuyên suốt”. Theo đó, đối tượng kiểm tra sẽ là các phòng, đơn vị và CCVC, người lao động làm việc trong các phòng, đơn vị trực thuộc Sở với nội dung tập trung vào: Việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc, nhiệm vụ được cấp trên hoặc Giám đốc Sở giao; việc thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp và kế hoạch số 169 của UBND TP về triển khai chỉ thị này; việc thực hiện các quy định về tiếp nhận và giải quyết TTHC, dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông…

  Người dân, doanh nghiệp làm TTHC tại BPMC Sở Tư pháp Hà Nội.

Có mặt tại Sở Du lịch lúc 9h30’, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận dù chưa có công dân đến giao dịch, song BPMC có bố trí đầy đủ CBCC túc trực, có đeo thẻ. Tại đây cũng có ban hành, niêm yết công khai nội quy, quy chế hoạt động của BPMC; có niêm yết Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Chánh Văn phòng Sở Du lịch Nguyễn Thị Minh Hạnh cho biết: “Không chỉ là chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết mà còn là thứ hai thực hiện chào cờ đầu tuần, nên từ 7h30’, toàn bộ CBCC, nhân viên Sở đã có mặt đầy đủ. Việc này được Sở giám sát chặt chẽ bằng hệ thống kiểm tra vân tay và hệ thống camera”. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra công vụ cũng đề nghị Sở Du lịch sớm niêm yết công khai bộ danh mục TTHC để tiện cho công dân tra cứu.

 Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất tại BPMC Sở Tư pháp Hà Nội.

Tiếp đó, tại trụ sở UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) vào thời điểm 10h45’, đoàn kiểm tra công vụ ghi nhận có 5 công dân đến giao dịch (1 khai tử, 2 khai sinh, 2 chứng thực); đồng thời, có người trực tại BPMC, có các công chức tiếp nhận hồ sơ hành chính. Thái độ giao tiếp với công dân của các CBCC cũng rất hòa nhã, lịch sự. Ông Cao Duy Duy đang làm thủ tục khai sinh cho con tại đây phản ánh, công chức tiếp dân rất chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình. Dù vậy, đoàn cũng nghiêm túc đề nghị UBND xã sớm bổ sung các biểu mẫu khê khai sẵn thông tin để công dân dễ tiếp cận; đề nghị ghi đầy đủ nội dung trong các sổ theo dõi tiếp nhận và trả kết quả; tiếp tục rà soát thực hiện tiếp nhận giải quyết toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

* Cùng chiều 11/2, đoàn kiểm tra công vụ của TP cũng kiểm tra đột xuất tại một số điểm lễ hội trên địa bàn như Khu di tích Đình - Chùa - Bia bà La Khê,, chùa Phúc Khánh, đình Kim Liên... Đoàn ghi nhận chưa phát hiện có trường hợp xe biển xanh (xe công) đi lễ.

TAG: Cải cách hành chính công vụ cán bộ viên chức Hà Nội
 
Tin khác
Nâng trình độ cán bộ điều tra để tăng hiệu quả xử lý tham nhũng
Nâng trình độ cán bộ điều tra để tăng hiệu quả xử lý tham nhũng
Kinhtedothi - Chiều 17/7, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình 07-Ctr/TU ngày 24/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020” tại Công an TP.
Thường trực HĐND TP sẽ giám sát, yêu cầu Sơn Tây giải trình về vấn đề nước sạch
Thường trực HĐND TP sẽ giám sát, yêu cầu Sơn Tây giải trình về vấn đề nước sạch
Kinhtedothi - "Thị xã Sơn Tây cần lưu ý các chỉ tiêu 6 tháng qua đạt thấp để tập trung chỉ đạo quyết liệt, trong đó vấn đề nước sạch sẽ là nội dung được Thường trực HĐND TP tổ chức giám sát, yêu cầu thị xã giải trình trong thời gian tới”, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.
Tháng 10, trình Thủ tướng dự thảo Đề án “Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài”
Tháng 10, trình Thủ tướng dự thảo Đề án “Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài”
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, chủ trương về thu hút, trọng dụng nhân tài ở nước ta đã có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chủ động tham mưu, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chủ động tham mưu, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ
Kinhtedothi - Sáng 17/7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế TP họp phiên thứ 15 để xem xét kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và một số chuyên đề công tác quan trọng.
Giải phóng vị trí việc làm trong khu vực công để tạo cơ hội cho những người ưu tú
Giải phóng vị trí việc làm trong khu vực công để tạo cơ hội cho những người ưu tú
Kinhtedothi - "Chính sự chiếm dụng vị trí việc làm trong khu vực công lập bởi những công chức yếu kém là một nguyên nhân khiến những người tinh hoa, ưu tú khó tìm được cơ hội thể hiện tài đức, khát vọng cống hiến trong bộ máy công quyền”, PGS.TS Lê Minh Thông thẳng thắn bày tỏ.
Bế mạc phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Sáng 17/7, sau 2,5 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp thứ 35 để cho ý kiến về những nội dung quan trọng và quyết định một vấn đề theo thẩm quyền.
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP sau kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP sau kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - HĐND TP Hà Nội thông báo lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 HĐND TP.
Nâng cao trình độ cán bộ trong hoạt động giám sát
Nâng cao trình độ cán bộ trong hoạt động giám sát
Kinhtedothi - Nửa đầu năm 2019, Ban Thanh tra Nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) và các nhóm nòng cốt của MTTQ các cấp TP Hà Nội đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc xã hội, những chính sách, dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân để giải quyết hiệu quả.
Tổ chức, sắp xếp lại bộ máy còn chậm
Tổ chức, sắp xếp lại bộ máy còn chậm
Kinhtedothi - Ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm của ngành Nội vụ”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu dự tại điểm cầu UBND TP Hà Nội.
Đừng tinh giản cơ học
Đừng tinh giản cơ học
Kinhtedothi - Từ năm 2015 đến 30/6/2019, ngành Nội vụ đã thẩm tra và quyết định tinh giản được 41.515 biên chế. Đây là con số được Bộ Nội vụ đưa ra tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức ngày 16/7.
Kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France
Kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile-de-France
Kinhtedothi - Tối 16/7, chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France đã diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.