Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Nghiêm túc làm việc ngay từ ngày đầu năm

Linh Nguyễn 11-02-2019 17:21
Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết dài 9 ngày, từ 11/2 (tức mùng 7 Tết Kỷ Hợi), các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đã bắt tay vào ngày làm việc đầu năm với khí thế sôi nổi.

Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị tại một số đơn vị cho thấy, các cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) cơ bản chấp hành tốt giờ giấc, kỷ cương hành chính, là dấu hiệu đáng mừng cho một năm mới tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

 Cán bộ, công chức BPMC quận Hai Bà Trưng sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ ngay từ đầu giờ sáng 11/2

Đúng 8h có mặt tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, phóng viên ghi nhận cán bộ công chức (CBCC) các phòng, ban của quận đã có mặt đầy đủ, bắt đầu nghi lễ chào cờ đầu tuần; ngay sau đó nhanh chóng trở về vị trí làm việc. Riêng tại bộ phận Một cửa (BPMC), từ 8h dù chưa có công dân đến giao dịch nhưng đã có đầy đủ 7 CBCC trực sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ, với 5 ô cửa tiếp nhận và 1 ô cửa để thu phí, lệ phí. Một công chức tại đây cho biết, hiện BPMC quận tổ chức tiếp nhận giải quyết 300 TTHC theo quy định, đều được niêm yết công khai. Trong đó, đa số được thực hiện theo phần mềm dùng chung 3 cấp và đặc biệt đã có 12 TTHC được tiếp nhận giải quyết theo mức độ 3, cùng với 3 TTHC đang được ký hợp đồng với đơn vị bưu chính để chuẩn bị tổ chức tiếp nhận theo mức độ 4 (gồm trích lục khai sinh, trích lục khai tử, đăng ký kết hôn). Chánh Văn phòng UBND quận Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay từ tháng 1/2019, lãnh đạo quận đã phát động thi đua tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi tới mọi CBCCVC, NLĐ trong các phòng, ban để bắt tay vào làm việc với quyết tâm cao nhất thực hiện tốt chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”.

Theo chân đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất trụ sở Sở Kế hoạch & Đầu tư lúc hơn 9h, phóng viên nhận thấy tại các ô tiếp nhận hồ sơ hành chính của bộ phận “một cửa” (BPMC) đầu tư trong nước và BPMC đầu tư nước ngoài đều có đầy đủ công chức trực tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, đeo thẻ đầy đủ; BPMC niêm yết công khai danh mục TTHC. Đoàn kiểm tra xác suất 3 phòng làm việc (Kinh tế đối ngoại, Thẩm định, Quản lý đầu tư ngoài ngân sách) thì đều có mặt đầy đủ các CBCC làm việc. Bà Phạm Thị Thu Hường - Chánh văn phòng Sở cho biết: Thực hiện đúng chế độ nghỉ lễ theo quy định, các CBCCVC, HĐLĐ của Sở nghỉ Tết từ thứ Bảy (2/2) đến hết Chủ nhật (10/2) (tức từ 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), nhưng riêng CBCC tại BPMC vẫn tổ chức tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC vào cả hai sáng thứ Bảy 2/2 và 9/2. Sáng 11/2, CBCC của các phòng, ban tiến hành chào cờ trong vòng 30 phút và ngay sau đó tất cả về đúng vị trí làm việc, trừ CBCC của BPMC không chào cờ mà trực tiếp nhận hồ sơ ngay từ 8h. “Ngay từ cuộc họp giao ban cuối năm của Sở ngày 27 tháng Chạp, lãnh đạo Sở cũng đã nhắc toàn bộ CBCC sau Tết tuyệt đối không đi lễ chùa trong giờ hành chính, cũng như không có các hoạt động giao lưu, chụp ảnh… ảnh hưởng đến không khí làm việc đầu năm”, bà Hường cho biết thêm.

 CBCC bộ phận MC Sở KH&ĐT tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, chị Võ Thị Như Hoa - nhân viên Công ty Luật TNHH ATD cho hay: “Tôi đã nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án ĐTNN tại BPMC của Sở KH&ĐT từ trước Tết và được hẹn trả kết quả ngay từ 31/1 nhưng DN nghỉ tết sớm nên hôm nay tôi ra lấy kết quả thì được trả ngay. Việc giải quyết TTHC trong ngày đầu năm nói chung nhanh gọn, công chức phục vụ nhiệt tình, không có gì đáng phàn nàn”.

Tại Sở Tư pháp, bà Nguyễn Phương Nam - Phó Chánh văn phòng phụ trách BPMC cho biết: Từ 8h sáng, cả 6 công chức đã có mặt đầy đủ sẵn sàng tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho công dân. Tính đến 10h30’, BPMC đã tiếp nhận tổng cộng 41 hồ sơ lý lịch tư pháp và 1 hồ sơ về bổ trợ tư pháp. Dù rất đông công dân, doanh nghiệp đến giao dịch nhưng nhìn chung việc giải quyết nhanh gọn, không có bất kỳ phàn nàn nào của người dân về chất lượng phục vụ tại đây. Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ ghi nhận Sở Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc việc giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân ngay từ ngày làm việc đầu năm. Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cũng cho hay, thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”, ngay từ ngày 25/1/2019, Sở đã ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2019. Mục tiêu hàng đầu được đặt ra là nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi nhiệm vụ công vụ và hoạt động của các phòng chuyên môn nghiệp vụ, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và cơ quan tư pháp địa phương theo ngành dọc trên tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và “một việc-một đầu mối xuyên suốt”. Theo đó, đối tượng kiểm tra sẽ là các phòng, đơn vị và CCVC, người lao động làm việc trong các phòng, đơn vị trực thuộc Sở với nội dung tập trung vào: Việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc, nhiệm vụ được cấp trên hoặc Giám đốc Sở giao; việc thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp và kế hoạch số 169 của UBND TP về triển khai chỉ thị này; việc thực hiện các quy định về tiếp nhận và giải quyết TTHC, dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông…

  Người dân, doanh nghiệp làm TTHC tại BPMC Sở Tư pháp Hà Nội.

Có mặt tại Sở Du lịch lúc 9h30’, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận dù chưa có công dân đến giao dịch, song BPMC có bố trí đầy đủ CBCC túc trực, có đeo thẻ. Tại đây cũng có ban hành, niêm yết công khai nội quy, quy chế hoạt động của BPMC; có niêm yết Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Chánh Văn phòng Sở Du lịch Nguyễn Thị Minh Hạnh cho biết: “Không chỉ là chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết mà còn là thứ hai thực hiện chào cờ đầu tuần, nên từ 7h30’, toàn bộ CBCC, nhân viên Sở đã có mặt đầy đủ. Việc này được Sở giám sát chặt chẽ bằng hệ thống kiểm tra vân tay và hệ thống camera”. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra công vụ cũng đề nghị Sở Du lịch sớm niêm yết công khai bộ danh mục TTHC để tiện cho công dân tra cứu.

 Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất tại BPMC Sở Tư pháp Hà Nội.

Tiếp đó, tại trụ sở UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) vào thời điểm 10h45’, đoàn kiểm tra công vụ ghi nhận có 5 công dân đến giao dịch (1 khai tử, 2 khai sinh, 2 chứng thực); đồng thời, có người trực tại BPMC, có các công chức tiếp nhận hồ sơ hành chính. Thái độ giao tiếp với công dân của các CBCC cũng rất hòa nhã, lịch sự. Ông Cao Duy Duy đang làm thủ tục khai sinh cho con tại đây phản ánh, công chức tiếp dân rất chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình. Dù vậy, đoàn cũng nghiêm túc đề nghị UBND xã sớm bổ sung các biểu mẫu khê khai sẵn thông tin để công dân dễ tiếp cận; đề nghị ghi đầy đủ nội dung trong các sổ theo dõi tiếp nhận và trả kết quả; tiếp tục rà soát thực hiện tiếp nhận giải quyết toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

* Cùng chiều 11/2, đoàn kiểm tra công vụ của TP cũng kiểm tra đột xuất tại một số điểm lễ hội trên địa bàn như Khu di tích Đình - Chùa - Bia bà La Khê,, chùa Phúc Khánh, đình Kim Liên... Đoàn ghi nhận chưa phát hiện có trường hợp xe biển xanh (xe công) đi lễ.

TAG: Cải cách hành chính công vụ cán bộ viên chức Hà Nội
 
Tin khác
Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng, sàng lọc đảng viên
Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng, sàng lọc đảng viên
Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 22/2/2019, Văn phòng UBND TP đã cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật của UBND TP trong tuần 8 năm 2019.
Ưu tiên hàng đầu trong chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ưu tiên hàng đầu trong chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, trong đó công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu và phải được bảo đảm tuyệt đối.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chúc mừng các chuyên gia đầu ngành y tế
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chúc mừng các chuyên gia đầu ngành y tế
Kinhtedothi - Ngày 22/2, nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2019), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp mặt và chúc mừng các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành y tế Việt Nam.
Thành ủy Hà Nội phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”
Thành ủy Hà Nội phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”
Kinhtedothi - Sáng 22/2, hưởng ứng Lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2019.
Đề xuất khen thưởng Nhân dân và cán bộ quận Bắc và Nam Từ Liêm
Đề xuất khen thưởng Nhân dân và cán bộ quận Bắc và Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội vừa công bố văn bản lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Nhân dân và cán bộ quận Bắc và Nam Từ Liêm.
Khắc phục tình trạng “cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con”
Khắc phục tình trạng “cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con”
Kinhtedothi - Chiều 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ.
Hà Nội - Toulouse: Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn di tích
Hà Nội - Toulouse: Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn di tích
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu TP Toulouse do Phó Thị trưởng TP, Phó Chủ tịch Vùng đô thị Toulouse (Cộng hòa Pháp), Jean-Claude Dardelet làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hà Nội luôn tạo thuận lợi nhất cho dự án Trường đua ngựa
Hà Nội luôn tạo thuận lợi nhất cho dự án Trường đua ngựa
Kinhtedothi - Sáng nay (21/2), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) Lee Daa Bong đang có chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội.
Hơn 5.000 thanh niên Quảng Nam, Quảng Ngãi phấn khởi lên đường nhập ngũ
Hơn 5.000 thanh niên Quảng Nam, Quảng Ngãi phấn khởi lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi- Sáng nay (20/2), tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân năm 2019. Trong đợt này, Quảng Nam có 2.400 thanh niên và Quảng Ngãi đã bàn giao hơn 2.600 thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ.
Khó hay không muốn?
Khó hay không muốn?
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, thông tin về những sai phạm trong quản lý tài sản công của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lại tiếp tục làm dậy sóng dư luận.