Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Nghiêm túc làm việc ngay từ ngày đầu năm

Linh Nguyễn 11-02-2019 17:21
Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết dài 9 ngày, từ 11/2 (tức mùng 7 Tết Kỷ Hợi), các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đã bắt tay vào ngày làm việc đầu năm với khí thế sôi nổi.

Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị tại một số đơn vị cho thấy, các cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) cơ bản chấp hành tốt giờ giấc, kỷ cương hành chính, là dấu hiệu đáng mừng cho một năm mới tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

 Cán bộ, công chức BPMC quận Hai Bà Trưng sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ ngay từ đầu giờ sáng 11/2

Đúng 8h có mặt tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, phóng viên ghi nhận cán bộ công chức (CBCC) các phòng, ban của quận đã có mặt đầy đủ, bắt đầu nghi lễ chào cờ đầu tuần; ngay sau đó nhanh chóng trở về vị trí làm việc. Riêng tại bộ phận Một cửa (BPMC), từ 8h dù chưa có công dân đến giao dịch nhưng đã có đầy đủ 7 CBCC trực sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ, với 5 ô cửa tiếp nhận và 1 ô cửa để thu phí, lệ phí. Một công chức tại đây cho biết, hiện BPMC quận tổ chức tiếp nhận giải quyết 300 TTHC theo quy định, đều được niêm yết công khai. Trong đó, đa số được thực hiện theo phần mềm dùng chung 3 cấp và đặc biệt đã có 12 TTHC được tiếp nhận giải quyết theo mức độ 3, cùng với 3 TTHC đang được ký hợp đồng với đơn vị bưu chính để chuẩn bị tổ chức tiếp nhận theo mức độ 4 (gồm trích lục khai sinh, trích lục khai tử, đăng ký kết hôn). Chánh Văn phòng UBND quận Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay từ tháng 1/2019, lãnh đạo quận đã phát động thi đua tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi tới mọi CBCCVC, NLĐ trong các phòng, ban để bắt tay vào làm việc với quyết tâm cao nhất thực hiện tốt chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”.

Theo chân đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất trụ sở Sở Kế hoạch & Đầu tư lúc hơn 9h, phóng viên nhận thấy tại các ô tiếp nhận hồ sơ hành chính của bộ phận “một cửa” (BPMC) đầu tư trong nước và BPMC đầu tư nước ngoài đều có đầy đủ công chức trực tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, đeo thẻ đầy đủ; BPMC niêm yết công khai danh mục TTHC. Đoàn kiểm tra xác suất 3 phòng làm việc (Kinh tế đối ngoại, Thẩm định, Quản lý đầu tư ngoài ngân sách) thì đều có mặt đầy đủ các CBCC làm việc. Bà Phạm Thị Thu Hường - Chánh văn phòng Sở cho biết: Thực hiện đúng chế độ nghỉ lễ theo quy định, các CBCCVC, HĐLĐ của Sở nghỉ Tết từ thứ Bảy (2/2) đến hết Chủ nhật (10/2) (tức từ 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), nhưng riêng CBCC tại BPMC vẫn tổ chức tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC vào cả hai sáng thứ Bảy 2/2 và 9/2. Sáng 11/2, CBCC của các phòng, ban tiến hành chào cờ trong vòng 30 phút và ngay sau đó tất cả về đúng vị trí làm việc, trừ CBCC của BPMC không chào cờ mà trực tiếp nhận hồ sơ ngay từ 8h. “Ngay từ cuộc họp giao ban cuối năm của Sở ngày 27 tháng Chạp, lãnh đạo Sở cũng đã nhắc toàn bộ CBCC sau Tết tuyệt đối không đi lễ chùa trong giờ hành chính, cũng như không có các hoạt động giao lưu, chụp ảnh… ảnh hưởng đến không khí làm việc đầu năm”, bà Hường cho biết thêm.

 CBCC bộ phận MC Sở KH&ĐT tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, chị Võ Thị Như Hoa - nhân viên Công ty Luật TNHH ATD cho hay: “Tôi đã nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án ĐTNN tại BPMC của Sở KH&ĐT từ trước Tết và được hẹn trả kết quả ngay từ 31/1 nhưng DN nghỉ tết sớm nên hôm nay tôi ra lấy kết quả thì được trả ngay. Việc giải quyết TTHC trong ngày đầu năm nói chung nhanh gọn, công chức phục vụ nhiệt tình, không có gì đáng phàn nàn”.

Tại Sở Tư pháp, bà Nguyễn Phương Nam - Phó Chánh văn phòng phụ trách BPMC cho biết: Từ 8h sáng, cả 6 công chức đã có mặt đầy đủ sẵn sàng tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho công dân. Tính đến 10h30’, BPMC đã tiếp nhận tổng cộng 41 hồ sơ lý lịch tư pháp và 1 hồ sơ về bổ trợ tư pháp. Dù rất đông công dân, doanh nghiệp đến giao dịch nhưng nhìn chung việc giải quyết nhanh gọn, không có bất kỳ phàn nàn nào của người dân về chất lượng phục vụ tại đây. Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ ghi nhận Sở Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc việc giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân ngay từ ngày làm việc đầu năm. Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cũng cho hay, thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”, ngay từ ngày 25/1/2019, Sở đã ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2019. Mục tiêu hàng đầu được đặt ra là nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi nhiệm vụ công vụ và hoạt động của các phòng chuyên môn nghiệp vụ, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và cơ quan tư pháp địa phương theo ngành dọc trên tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và “một việc-một đầu mối xuyên suốt”. Theo đó, đối tượng kiểm tra sẽ là các phòng, đơn vị và CCVC, người lao động làm việc trong các phòng, đơn vị trực thuộc Sở với nội dung tập trung vào: Việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc, nhiệm vụ được cấp trên hoặc Giám đốc Sở giao; việc thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp và kế hoạch số 169 của UBND TP về triển khai chỉ thị này; việc thực hiện các quy định về tiếp nhận và giải quyết TTHC, dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông…

  Người dân, doanh nghiệp làm TTHC tại BPMC Sở Tư pháp Hà Nội.

Có mặt tại Sở Du lịch lúc 9h30’, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận dù chưa có công dân đến giao dịch, song BPMC có bố trí đầy đủ CBCC túc trực, có đeo thẻ. Tại đây cũng có ban hành, niêm yết công khai nội quy, quy chế hoạt động của BPMC; có niêm yết Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Chánh Văn phòng Sở Du lịch Nguyễn Thị Minh Hạnh cho biết: “Không chỉ là chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết mà còn là thứ hai thực hiện chào cờ đầu tuần, nên từ 7h30’, toàn bộ CBCC, nhân viên Sở đã có mặt đầy đủ. Việc này được Sở giám sát chặt chẽ bằng hệ thống kiểm tra vân tay và hệ thống camera”. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra công vụ cũng đề nghị Sở Du lịch sớm niêm yết công khai bộ danh mục TTHC để tiện cho công dân tra cứu.

 Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ kiểm tra đột xuất tại BPMC Sở Tư pháp Hà Nội.

Tiếp đó, tại trụ sở UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) vào thời điểm 10h45’, đoàn kiểm tra công vụ ghi nhận có 5 công dân đến giao dịch (1 khai tử, 2 khai sinh, 2 chứng thực); đồng thời, có người trực tại BPMC, có các công chức tiếp nhận hồ sơ hành chính. Thái độ giao tiếp với công dân của các CBCC cũng rất hòa nhã, lịch sự. Ông Cao Duy Duy đang làm thủ tục khai sinh cho con tại đây phản ánh, công chức tiếp dân rất chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình. Dù vậy, đoàn cũng nghiêm túc đề nghị UBND xã sớm bổ sung các biểu mẫu khê khai sẵn thông tin để công dân dễ tiếp cận; đề nghị ghi đầy đủ nội dung trong các sổ theo dõi tiếp nhận và trả kết quả; tiếp tục rà soát thực hiện tiếp nhận giải quyết toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

* Cùng chiều 11/2, đoàn kiểm tra công vụ của TP cũng kiểm tra đột xuất tại một số điểm lễ hội trên địa bàn như Khu di tích Đình - Chùa - Bia bà La Khê,, chùa Phúc Khánh, đình Kim Liên... Đoàn ghi nhận chưa phát hiện có trường hợp xe biển xanh (xe công) đi lễ.

TAG: Cải cách hành chính công vụ cán bộ viên chức Hà Nội
 
Tin khác
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc
Trưa 18/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc.
Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc nhân chuyến thăm của Thủ tướng
Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc nhân chuyến thăm của Thủ tướng
Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Séc theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Vách kính, vách ngăn
Vách kính, vách ngăn
Kinhtedothi - Từ những hình ảnh quay lại cảnh người dân chui đầu qua một lỗ kính trong phòng tiếp dân của một địa phương tại Nam Định đang xôn xao dư luận, câu chuyện về tấm kính ở bộ phận tiếp dân, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (bộ phận một cửa) lại được nhắc đến.
Bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Kinhtedothi - Tại Quyết định 422/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quang Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội, giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách nhóm ngành khoa học sức khỏe, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Ông Trần Đức Thành được bổ nhiệm làm Giám đốc VTC
Ông Trần Đức Thành được bổ nhiệm làm Giám đốc VTC
Kinhtedothi - Sáng 17/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đài Truyền hình KTS VTC (thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam) cho ông Trần Đức Thành - đang giữ cương vị Phó Giám đốc VTC.
Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong việc học tập Bác
Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong việc học tập Bác
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm đánh dấu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị, các cấp, các ngành phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả và không để tình trạng thông tin rời rạc, lẫn với các dòng thông tin khác.
Quản lý phát triển xã hội: Minh bạch để ngăn ngừa khiếu nại, tố cáo
Quản lý phát triển xã hội: Minh bạch để ngăn ngừa khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi- Sáng nay (17/4) tại Ban Tuyên giáo Thành ủy, đoàn khảo sát của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư có buổi làm việc với các sở, ban, ngành TP để tìm hiểu vấn đề “Quản lý phát triển xã hội ở nước ta theo quan điểm Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng”.
Điều chỉnh chính sách không phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục
Điều chỉnh chính sách không phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục
Kinhtedothi - Với trách nhiệm là người quản lý ngành GD& ĐT phải tập trung lắng nghe, tiếp thu và điểu chỉnh các chính sách về giáo dục cho phù hợp để tạo sự đồng thuận xã hội trong vấn đề đào tạo học sinh của TP.
Đồng tình bổ sung quy định kỷ luật với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
Đồng tình bổ sung quy định kỷ luật với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
Theo báo điện tử Đại biểu nhân dân (daibieunhandan.vn), ngày 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
Cử tri Đông Anh đề nghị ngừng thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài
Cử tri Đông Anh đề nghị ngừng thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài
Kinhtedothi - Sáng 17/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV.
Tập thể UBND TP xem xét 9 nội dung thuộc thẩm quyền
Tập thể UBND TP xem xét 9 nội dung thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Sáng 17/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, tập thể UBND TP họp để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền UBND TP. Các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Quốc Hùng dự họp.