Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Ghi nhận thiệt hại ban đầu do bão số 2, nhiều nơi ngập úng

Nam Thành 02-08-2020 19:14
Kinhtedothi - Cơn bão số 2 của năm 2020 đã suy yếu nhanh chóng thành áp thấp nhiệt đới khi đổ bộ vào các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa. Tuy thiệt hại ban đầu không đáng kể, nhưng hoàn lưu bão đang và sẽ gây mưa rất lớn cho khu vực, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

 Sóng đánh vào bờ biển Thanh Hóa chiều 2/8. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Có nơi mưa trên 500mm

Chiều tối 2/8, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia phát đi thông tin cuối cùng về cơn bão số 2 năm 2020. Theo đó, đầu giờ chiều nay, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa. Chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, ở Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; ở trạm Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trên đất liền ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6 - 7.

Theo ghi nhận, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400mm, có nơi trên 500mm; Ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 200mm.

Hồi 16 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Trung tâm Dự báo KTTV cảnh báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 2, kết hợp với rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ nối với cơn bão Hagupit ở phía Đông đảo Đài Loan, nên mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/8.

 Nước ngập tràn qua đường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Cao Duy Thái/báo Nghệ An

Thiệt hại ban đầu không đáng kể

Về ghi nhận tình hình thiệt hại do bão số 2, báo Thanh Hóa dẫn số liệu từ các cơ quan chức năng trong tỉnh cho biết, thời điểm bão vào đất liền trùng thời gian thủy triều lên nên nước biển dâng và sóng to, tuy nhiên không gây thiệt hại đáng kể.

Theo đó, khoảng từ 12 giờ 40 ngày 2/8, bão số 2 bắt đầu đổ bộ vào vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa. Các xã ven biển huyện Hoằng Hóa thời điểm bão tràn qua có gió cấp 6 - 7. Dọc tuyến kè biển xã Hoằng Tiến, Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) nước biển dâng và sóng lớn cao 2 - 3 m.

Đến 13 giờ 30, bão đi qua khu vực ven biển, đi sâu vào đất liền. Lúc này, trời bắt đầu có mưa to. Hiện người dân các địa phương đã bắt đầu dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau bão.

Trong khi đó tại tỉnh Nghệ An, ảnh hưởng của bão số 2 đã gây ngập úng cục bộ ở một số điểm trên địa bàn huyện Đô Lương và Quỳ Hợp. Trong chiều 2/8, có những đoạn đường trên địa bàn thị trấn Đô Lương nước ngập sâu tới 50 - 60 cm, một số nhà dân 2 bên đường ngã ba thị trấn nước mấp mé nền nhà.

Tại huyện Quỳ Hợp, trong chiều 2/8, trên địa bàn các xã: Châu Cường, Châu Đình, Châu Quang... có mưa to kéo dài. Mưa đã gây ngập nhiều tràn qua đường và khoảng 100 ha lúa mùa.

Tính đến 17 giờ ngày 2/8, địa bàn huyện Quỳ Châu có khá nhiều cầu tràn bị ngập nước. Như Tỉnh lộ 544 từ thị trấn Tân Lạc đến xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu hiện có 2 vị trí tại xã Châu Phong đã bị ngập nước sâu từ 1,5 -1,7 m. Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Châu, đến cuối chiều nay vẫn đang mưa lớn, địa bàn huyện có 16 cầu tràn bị ngập sâu trong nước.

Trước tình hình đó, UBND huyện Quỳ Châu đã phối hợp với các đơn vị quản lý giao thông trên các tuyến tỉnh lộ, Quốc lộ chỉ đạo thành lập các chốt barie phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn không cho người dân lưu thông qua lại.

Ngoài việc các cầu tràn bị ngập, tỉnh Nghệ An còn có khá nhiều điểm có nguy cơ sạt lở núi, không đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần tăng cường lực lượng để canh gác, cảnh báo cho Nhân dân đi lại đảm bảo an toàn.

Tại Hải Phòng, do ảnh hưởng của bão số 2, nhiều tuyến phố chính của TP bị ngập sâu từ 0,2 - 0,5m như: Cầu Đất, Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Cát Dài, Bạch Đằng... Đến 15 giờ, tình trạng ngập lụt vẫn chưa được cải thiện. Nhiều phương tiện tham gia giao thông bị ngập nước, chết máy.

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hải Phòng, những năm gần đây, hệ thống thoát nước của TP tuy được đầu tư và cải thiện đáng kể, nhưng vẫn thiếu đồng bộ và xuống cấp. Vì vậy, khi có mưa lớn việc tiêu thoát nước chưa đáp ứng được nên tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra.

TAG: Thiệt hại ban đầu bão số 2 Thanh Hóa Ninh Bình Nghệ An
 
Tin khác
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng
Kinhtedothi - Do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục dừng các chuyến bay đi và đến địa phương này trong thời gian tới.
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì thế Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chỉ đạo khẩn về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2020, và khai giảng năm học mới.
Nhận định mới nhất về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Nhận định mới nhất về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 11/8, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin dự báo khí tượng thủy văn trong 10 ngày tới tại Thủ đô Hà Nội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 11/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 11/8: Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 11/8: Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong
Kinhtedothi - Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong; Chạy xe máy vào làn ô tô, người đàn ông bị tông thiệt mạng; CSGT cứu giúp thai phụ bị TNGT thoát khỏi cơn nguy kịch... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (11/8).
Cận cảnh đường Vành đai 3 trên cao nối cầu Thăng Long - Mai Dịch đã hoàn thành 90%
Cận cảnh đường Vành đai 3 trên cao nối cầu Thăng Long - Mai Dịch đã hoàn thành 90%
Kinhtedothi - Dự án xây dựng cầu cạn, đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 TP Hà Nội được khởi công tháng 1/2018, điểm đầu tại Km0+130, phía Bắc cầu Mai Dịch; điểm cuối tại Km5+497,72, phía Nam cầu Thăng Long.
Quảng Trị tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ở TP Đông Hà
Quảng Trị tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ở TP Đông Hà
Kinhtedothi - Sở GTVT tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Quản lý bến xe khách tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn, tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô tại TP Đông Hà kể từ tối 10/8 cho đến khi có thông báo mới.
Vietjet thực hiện chuyến bay đưa khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet thực hiện chuyến bay đưa khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Hãng hàng không Vietjet cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện 4 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày (13 và 14/8/2020) để hỗ trợ đưa hành khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng về 2 TP trên.
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.