Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Giá đất khó giảm sâu trong dài hạn

Quang Hải 26-03-2019 08:55
Kinhtedothi - Xung quanh vấn đề thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang tạm lắng xuống, phóng viên Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản (tổ chức tư nhân hoạt động về Khoa học và Công nghệ tại TP Đà Nẵng).

 Ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản (tổ chức tư nhân hoạt động về Khoa học và Công nghệ tại TP Đà Nẵng)
Ông Lập dự báo, thị trường BĐS của Đà Nẵng sẽ sớm sôi động trở lại và không ngừng tăng trưởng trong tương lai.

Theo ông, đâu là những nguyên nhân khiến giá đất nền dự án tại Đà Nẵng tạm lắng xuống?

- Thực chất, thị trường BĐS Đà Nẵng thời gian vừa qua chủ yếu là các nhà đầu cơ và nhà đầu tư. Hiện nay, sau đợt “sốt” giá đất vừa rồi, họ chốt lời và hạn chế mua đi bán lại nên giao dịch đã giảm lại. Thứ hai, dự án phía Tây TP, cụ thể là khu đô thị sinh thái Golden Hills ra sản phẩm nhiều, từ đó nguồn cung tăng lên nên góp phần hạ nhiệt thị trường đất nền xuống.
Nguyên nhân tiếp theo là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng về cảnh báo những hiện tượng “sốt ảo” giá đất, tung tin thất thiệt của nhiều đối tượng nhằm trục lợi. Việc chấn chỉnh hoạt động môi giới, cụ thể là tháo dỡ các kiot giao dịch BĐS trái phép cũng làm hạ nhiệt thị trường.

Theo nghiên cứu thị trường của chúng tôi, hiện nay các nhà đầu tư, đầu cơ đã chốt lợi nhuận nên đang ngồi nghe ngóng thị trường. Cũng có thể họ dịch chuyển sang những khu vực khác ngoài Đà Nẵng.

Advertisement

Nhiều nhận định cho rằng giá đất nền Đà Nẵng hiện nay đang ở mức trần. Ông đánh giá thế nào về mức giá này và dự đoán về thị trường BĐS Đà Nẵng thời gian tới?

- Hiện tại, giá đất nền ở Đà Nẵng đang ở mức quá xa so với khả năng của người dân thực sự có nhu cầu mua nhà đất để ở. Mức giá này đang dừng ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ tăng trưởng trong dài hạn chứ khó có chuyện giảm.

Sở dĩ như thế vì TP Đà Nẵng đang có nhiều động lực để thị trường BĐS phát triển. Mới đây, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã trao cho Đà Nẵng vị thế mới. Một số nội dung trong Nghị quyết 43 là động lực cho Đà Nẵng phát triển. Nguyên nhân khách quan là kinh tế của Đà Nẵng tăng trưởng qua hàng năm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng đang có những tín hiệu tích cực từ việc thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư lớn. Hạ tầng đô thị sẽ được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng là TP du lịch và đang có những chiến lược, định hướng để phát triển tốt ngành kinh tế này. Lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng tăng cũng góp phần kích cầu thị trường BĐS phát triển. Một nguyên nhân quan trọng khác sẽ khiến BĐS tăng trưởng trong tương lai là mặt bằng giá đất quy định của TP Đà Nẵng đã tăng lên nhiều so với thời điểm trước năm 2019, tiếp cận 30 – 60% giá đất thị trường. Từ đó, giá đầu vào các dự án khu đô thị tăng do tăng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, kéo dài thời gian thực hiện dự án khiến cho nguồn cung không kịp đáp ứng cho thị trường. Đặc biệt, quỹ đất của TP Đà Nẵng đang ngày càng ít đi nên nguồn cung cũng sẽ rất khan hiếm trong tương lai.

Ông có lời khuyên gì cho những người thực sự có nhu cầu mua nhà, đất để ở trong thời điểm này?

- Một lời khuyên chân thành đối với những ai có nhu cầu mua nhà, đất để ở là hãy tìm hiểu, khảo sát thật kỹ trước khi quyết định. Nếu cần thiết, người dân nên tìm đến những chuyên gia BĐS có uy tín để được tư vấn. Người dân nên quan tâm đến phân khúc căn hộ để ở, một phân khúc mà tỷ lệ tăng giá so với đất nền trong thời gian qua là rất thấp; không nên lao vào những lúc thị trường đang ở giai đoạn sốt nóng cao độ và không nên vay nợ quá mức thu nhập sẽ khó chống đỡ khi thị trường tài chính có những biến động lớn.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Đà Nẵng đất nền giá đất thị trường bất động sản
 
Tin khác
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Luật Đầu tư sử dụng khái niệm “nhà đầu tư”, trong lúc các luật khác sử dụng khái niệm “chủ đầu tư”, theo HoREA sẽ gây khó khăn cho quy trình chọn nhà đầu tư (chủ đầu tư) thực hiện dự án.
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt DN, dự án bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Kinhtedothi - Sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt dòng vốn FDI dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam đã và đang ngày một rõ nét hơn. Đây cũng chính là thời cơ vàng để bất động sản (BĐS) công nghiệp bứt phá.
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.