Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Giá dầu bất ngờ đi xuống dù OPEC đồng ý gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 02-07-2019 19:45
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” giảm nhẹ trong ngày 2/7 do các nhà giao dịch lo ngại triển vọng dầu suy yếu trước áp lực từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

Giá dầu bất ngờ suy yếu trong phiên giao dịch này mặc dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí kéo dài việc cắt giảm sản xuất trong cuộc họp chính sách hôm 1/7 tại thủ đô Vienna của Áo.

Cụ thể, giá dầu Brent hạ 18 xu Mỹ, tương đương 0,28%, xuống mức 64,88 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao  cũng sụt 20 xu Mỹ, tương đương 0,34%, xuống còn 58,89 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong hơn 5 tuần ở phiên trước đó.

Tại cuộc họp chính sách hôm 1/7, trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ giá dầu trong dài hạn, các nước OPEC đã nhất trí kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu mỏ đến tháng 3/2020.

Ba nguồn tin từ OPEC cho biết, trước những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu vẫn tồn tại, các thành viên của tổ chức này đã thống nhất kéo dài việc cắt giảm nguồn cung thêm 9 tháng trong cuộc họp tại Vienna (Áo) khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại và sản xuất dầu của Mỹ tăng vọt.

Quyết định của OPEC được đưa ra trong bối cảnh các thành viên tổ chức này và Nga đang ngày càng lo ngại đối với sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng liên tục. Chính điều này được cho là đã tác động tiêu cực tới nhu cầu trên các thị trường quốc tế. Hai nhà sản xuất dầu chủ chốt Ả Rập Saudi và Nga tin rằng việc cắt giảm nguồn cung có thể giúp duy trì giá dầu ở mức 70 USD/thùng. 

 Giá dầu bất ngờ giảm nhẹ trong phiên 2/7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/6 cho biết, ông đã đồng ý với Ả Rập Saudi về việc gia hạn cắt giảm sản lượng toàn cầu 1,2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 1,2% nhu cầu thế giới, cho đến tháng 12/2019 hoặc tháng 3/2020.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih hôm 2/7 nói rằng ông tin tưởng 100% vào việc Nhóm OPEC+ đạt được thỏa thuận kéo dài cắt giảm sản xuất dầu mỏ.

14 nước OPEC đang đối mặt với những lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu yếu hơn do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Giá dầu có thể suy yếu khi nền kinh tế toàn cầu tăng chậm lại làm siết chặt nhu cầu và dầu Mỹ tràn ngập thị trường, một cuộc thăm dò của các nhà phân tích của Reuters cho biết.

“Có vẻ như nguồn cung dầu toàn cầu đang được thắt chặt đang hỗ trợ  cho giá dầu, tuy nhiên những lo ngại về nhu cầu đang buộc các nước trong và ngoài OPEC phải nỗ lực để giữ cho thị trường không rơi vào tình trạng dư thừa nguồn cung trong thời gian tới”, nhà phân tích Tamas Varga của PVM lưu ý.

Theo kế hoạch, OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất dầu chủ chốt  khác, còn được gọi là Nhóm OPEC+, sẽ có cuộc họp chung trong ngày 2/7 để thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung trong bối cảnh sản lượng của Mỹ liên tục gia tăng.

Thị trường dầu mỏ đang chịu áp lực từ sản lượng dầu đá phiếu của Mỹ tăng mạnh cùng với lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ. Hoạt động chế tạo đã thu hẹp tại hầu hết các nước châu Âu và châu Á trong tháng 6 vừa qua. Tại Mỹ, hoạt động chế tạo cũng chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại, xuống gần mức thấp của 3 năm trong tháng 6. Những số liệu này khiến các nhà hoạch định chính sách thế giới đứng trước áp lực phải ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế. 

Tuy nhiên, đà suy yếu của giá “vàng đen” được hạn chế phần nào trong phiên ngày 2/7 sau khi số liệu cho thấy lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần thứ 3 liên tiếp.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc gặp bên lề hội nghị G20 vừa qua đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Mặc dù vậy, dòng tweet đăng hôm 1/7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc sẽ cần phải nghiêng lợi ích về phía Washington cũng đặt ra nghi ngờ về triển vọng đạt một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Ipek Ozkardeskaya tại London Capital Group nhận định: “Các nhà giao dịch dầu mỏ giờ sẽ chuyển sự chú ý sang các dữ liệu kinh tế, vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang suy yếu và nhu cầu dầu mỏ tăng

TAG: giá dầu đi xuống OPEC gia hạn giảm sản lượng triển vọng
 
Tin khác
Ngược xu hướng, ADB điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Ngược xu hướng, ADB điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Kinhtedothi - Ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực, ADB đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng từ mức 6.8% lên 6.9% cho năm 2019, và từ mức 6.7% lên 6.8% cho năm 2020.
Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump
Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lưỡng đảng Mỹ tiếp tục thể hiện sự chia rẽ sâu sắc khi hai bên bất đồng với nhau về việc luận tội Tổng thống Trump giữa lúc cuộc điều tra đã bước sang giai đoạn mới.
“Không có giải pháp nào thay thế Thỏa thuận Minsk”
“Không có giải pháp nào thay thế Thỏa thuận Minsk”
Kinhtedothi - Tổng thống Nga khẳng định rằng có nhiều cách hiểu khác nhau về Thỏa thuận Minsk, nhưng không có giải pháp thay thế được giải pháp này.
Giá dầu tiếp tục sụt nhẹ do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm tốc
Giá dầu tiếp tục sụt nhẹ do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm tốc
Kinhtedothi - Giá dầu mỏ giảm nhẹ trong phiên 10/12 khi thị trường bị ám ảnh bởi căng thẳng thương mại tác động tiêu cực lên nhu cầu năng lượng.
Ông Putin nhận định thế nào về kết quả thượng đỉnh Bộ tứ Normandy
Ông Putin nhận định thế nào về kết quả thượng đỉnh Bộ tứ Normandy
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông hài lòng với kết quả hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy và các cuộc họp tại Paris.
Tổng thống Putin, Zelensky gặp mặt ở Paris để bàn thỏa thuận Minsk
Tổng thống Putin, Zelensky gặp mặt ở Paris để bàn thỏa thuận Minsk
Kinhtedothi - Điện Kremlin cho biết, chương trình nghị sự giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine bên lề thượng đỉnh Bộ tứ Normandy sẽ bao gồm việc thực hiện thỏa thuận Minsk.
Ngoại trưởng Nga, Mỹ sẽ hội đàm tại Washington vào ngày 10/12
Ngoại trưởng Nga, Mỹ sẽ hội đàm tại Washington vào ngày 10/12
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong tuần này.
Iran bổ sung khoản vay 5 tỷ USD từ Nga để đối phó lệnh trừng phạt Mỹ
Iran bổ sung khoản vay 5 tỷ USD từ Nga để đối phó lệnh trừng phạt Mỹ
Kinhtedothi - Tổng thống Iran khẳng định với dự thảo ngân sách gần 39 tỷ USD trong năm 2020, kinh tế nước này có thể ổn định dù đang bị ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.
Triều Tiên đáp lại lòng tin của ông Trump bằng 'thử nghiệm quan trọng'?
Triều Tiên đáp lại lòng tin của ông Trump bằng "thử nghiệm quan trọng"?
Kinhtedothi - Triều Tiên hôm 8/12 cho biết đã tiến hành một "thử nghiệm rất quan trọng" tại điểm phóng phía tây nước này.
Cháy nhà máy Ấn Độ, 43 người thiệt mạng
Cháy nhà máy Ấn Độ, 43 người thiệt mạng
Kinhtedothi - Một đám cháy vào rạng sáng nay tại Thủ đô Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 40 người.
Ông Trump không tin Triều Tiên muốn gây hấn
Ông Trump không tin Triều Tiên muốn gây hấn
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 tỏ ra hoài nghi về khả năng Triều Tiên gây ra bất cứ "hành động thù địch" nào, vài giờ sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc tuyên bố ngừng thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ.