Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Giá dầu được dự đoán có thể tái lập mức kỷ lục 100 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo RT) 25-02-2021 17:40
Kinhtedothi - Các chuyên gia Bank of America dự đoán giá dầu trong vài năm tới có thể tăng kỷ lục lên tới 100 USD/thùng từng thiết lập vào năm 2014.
Các nhà phân tích của ngân hàng Bank of America đặt cược vào đà leo dốc mạnh của giá dầu trong năm nay nhờ dịch Covid-19 đang có dấu hiệu hạ nhiệt cùng với nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+.

 Giá dầu được dự đoán có thế nhảy vọt lên mức 100 USD/thùng trong vài năm tới.
Đà phục hồi của giá “vàng đen” trong năm 2021 có thể đạt được nhờ nguồn cung trên thị trường được siết chặt hơn và các gói kích thích tài khóa trên toàn cầu, Bloomberg trích báo cáo của Bank of America nêu rõ.
Trước đó, Bank of America (BofA) đã điều chỉnh dự báo về triển vọng của giá dầu trong năm 2021, nhận định giá dầu Brent có thể tăng lên 70 USD/thùng trong quý II năm nay. Ngân hàng này cho biết, giá dầu thô Brent trung bình dự kiến ​​sẽ ở mức 60 USD/thùng, tăng 10 USD so với dự báo trước đó.
Ngân hàng Mỹ cũng dự báo giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ sẽ đạt mức trung bình 57 USD/thùng trong năm nay.
Trong phiên giao dịch ngày 25/2, giá dầu ghi nhận phiên tăng giá thứ tư liên tiếp và đạt mức cao nhất trong 13 tháng khi được hỗ trợ từ cam kết duy trì lãi suất thấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và và sản lượng dầu của Mỹ sụt mạnh.
Cụ thể, giá dầu Brent nhích 37 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên mức 67,41 USD/thùng, trong khi dầu WTI giao tháng 4 đạt 63,54 USD/thùng, tăng 32 xu Mỹ, khoảng 0,5%.
Cả hai mặt hàng dầu chủ chốt này đều ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020.
Phiên giao dịch khởi sắc trong ngày thứ Năm đã đưa giá dầu thế giới phục hồi về mức giá vào thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Động lực giúp giá dầu tăng mạnh trong những tuần gần đây là tốc độ phân phối vaccine Covid-19 được đẩy nhanh và những dự báo về sự khởi sắc của nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.
Bên cạnh đó, nỗ lực cắt giảm sản lượng kỷ lục của OPEC+ cũng đóng góp không nhỏ vào mức tăng này. Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu đã nhảy vọt khoảng 30%.
Một số nhà đầu tư đã bắt đầu mua những hợp đồng quyền chọn dầu với mức giá 100 USD/thùng, trong bối cảnh nhu cầu gom mua hàng hóa cơ bản để phòng ngừa rủi ro lạm phát tăng lên - giới thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC.
Không chỉ BofA đánh giá lạc quan về triển vọng thị trường năng lượng, nhiều tổ chức dự báo khác cũng nâng dự báo giá dầu. Socar Trading cho rằng giá dầu sẽ đạt mức 80 USD/thùng trong năm nay khi nhu cầu sẽ tăng mạnh và các nhà sản xuất sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.
Socar Trading - một trong những nhà kinh doanh năng lượng lớn nhất thế giới, dự báo giá dầu Brent có thể đạt tới 80 USD/thùng vào cuối năm nay và chạm ngưỡng 100 USD/thùng trong vòng 18-24 tháng tới.
Ông Hayal Ahmadzada, Giám đốc phụ trách giao dịch của Socar, nói rằng đến mùa hè năm nay, lượng dầu tồn kho toàn cầu trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 sẽ được tiêu thụ hết. Ngoài ra, các công ty khai thác dầu có thể sẽ không thể tăng sản lượng với tốc độ đủ nhanh để đáp ứng sự hồi phục nhu cầu.
"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu đạt 80 USD/thùng vào mùa hè hoặc trước cuối năm, và trên 100 USD/thùng trong 18-24 tháng tới", ông Ahmadzada nói với hãng tin Bloomberg.
Báo cáo công bố đầu tuần này của ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể lên 70 USD/thùng trong quý II năm nay và lên 75 USD/thùng trong quý III. Cơ sở của dự báo này là nguồn cung dầu của thế giới sẽ tăng chậm hơn so với tốc độ hồi phục của nhu cầu tiêu thụ.
Lần cuối cùng giá dầu thiết lập mức 100 USD/thùng là vào năm 2014, trước khi bắt đầu lao dốc do thị trường năng lượng thế giới rơi vào tình trạng dư cung. Đợt giảm sốc này đã dẫn đến việc thành lập nhóm OPEC+, do Nga và Ả Rập Saudi dẫn đầu, nhằm ổn định thị trường dầu thô toàn cầu./.
TAG: giá dầu TĂNG KỶ LỤC 100 USD OPEC
 
Tin khác
Bloomberg: Kinh tế Mỹ khởi sắc, tăng trưởng Việt Nam có thêm đòn bẩy
Bloomberg: Kinh tế Mỹ khởi sắc, tăng trưởng Việt Nam có thêm đòn bẩy
Kinhtedothi - Phân tích của Bloomberg Economics khẳng định, việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhờ các gói kích thích lớn và nguồn cầu bị dồn nén thời gian qua do đại dịch Covid-19 sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu ở châu Á, trong đó có Việt Nam.
Nhà Trắng: Thượng đỉnh Putin - Biden có thể diễn ra vào mùa hè năm nay
Nhà Trắng: Thượng đỉnh Putin - Biden có thể diễn ra vào mùa hè năm nay
Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 13/4 cho biết, theo sáng kiến ​​của phía Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden đã tiến hành điện đàm.
Mỹ và Philippines tập trận chung ở khu vực Biển Đông: Liên thủ nhất thời
Mỹ và Philippines tập trận chung ở khu vực Biển Đông: Liên thủ nhất thời
Kinhtedothi - Cuộc tập trận hải quân chung hiện tại giữa Mỹ và Philippines ở khu vực Biển Đông trên danh nghĩa không có gì đặc biệt bởi giữa hai nước này có thỏa thuận hợp tác về quân sự, nhưng lại rất đáng được chú ý đến bởi thời điểm và bởi bối cảnh tình hình chính trị an ninh ở khu vực này sau những động thái mới từ phía Trung Quốc.
Bấp bênh nền kinh tế Myanmar
Bấp bênh nền kinh tế Myanmar
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng hậu đảo chính, nền kinh tế Myanmar đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, khi Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức khác dự đoán mức tăng trưởng âm đến 2 chữ số trong năm nay, xóa tan loạt thành tựu mà quốc gia Đông Nam Á đã đạt được trong thập kỷ qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Canada phản đối các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Canada phản đối các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan hôm 12/4 đã lên tiếng nhằm vào các hoạt động mở rộng quân sự gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông.
Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực đẩy từ dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc
Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực đẩy từ dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc
Kinhtedothi - Giá dầu Brent tăng gần 0,5% trong phiên ngày 13/4 sau khi thị trường đón nhận dữ liệu cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc tăng kỷ lục.
Mỹ phủ nhận liên quan đến sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran
Mỹ phủ nhận liên quan đến sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran
Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 12/4 khẳng định Mỹ hoàn toàn không liên quan đến vụ mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Nhà đầu tư thận trọng chờ số liệu CPI, chứng khoán Mỹ rơi đỉnh
Nhà đầu tư thận trọng chờ số liệu CPI, chứng khoán Mỹ rơi đỉnh
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ lùi khỏi mức cao kỷ lục trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ.
Nhật Bản xả hơn 1 triệu tấn nước phóng xạ qua xử lý ra biển
Nhật Bản xả hơn 1 triệu tấn nước phóng xạ qua xử lý ra biển
Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản ngày 13/4 đã quyết định xả nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển, vì xác định rằng nước này không gây lo ngại về an toàn cho con người hoặc môi trường.
“Nga và Iran phản đối chính sách gây sức ép của Mỹ”
“Nga và Iran phản đối chính sách gây sức ép của Mỹ”
Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn của Iran ngày 12/4.
 Đằng sau án phạt kỷ lục của Alibaba
Đằng sau án phạt kỷ lục của Alibaba
Kinhtedothi - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập vừa qua chịu mức phạt tương đương 4% doanh thu nội địa năm 2019.