Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Giá dầu lao dốc hơn 5%, chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 7

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 05-10-2019 17:52
Kinhtedothi – Giá dầu Brent và WTI lần lượt giảm 5,7% và 5,5% trong tuần, mức giảm lớn nhất tính từ tháng 7/2019.

Mặc dù tăng 1% trong phiên giao dịch ngày 4/10, giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ vẫn ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp, do các nhà gia dịch quan ngại nhu cầu tiêu thụ năng lượng suy yếu, trước tác động của xung đột thương mại Mỹ - Trung và những số liệu kém khả quan từ kinh tế Mỹ.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ WTI giảm lần lượt 5,7% và 5,5%.

Trong phiên giao dịch ngày 30/9, giá “vàng đen” giảm khi những lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung và tình hình căng thẳng ở vùng Vịnh lắng dịu. Tính từ tháng 7-9/2019, giá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo quý lớn nhất trong năm nay trước những lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái do ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung.

 Giá dầu có tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu tiếp tục suy yếu trong phiên 1/10 sau khi số liệu kinh tế gây thất vọng của Mỹ tác động tới triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu và gây sức ép đối với thị trường năng lượng.

Theo kết quả khảo sát từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), hoạt động chế tạo trong tháng 9 của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới đã tác động lên xuất khẩu.

Chỉ số hoạt động chế tạo của Mỹ đã giảm xuống 47,8, so với mức 49,1 của tháng trước đó. Chỉ số sản xuất ở dưới ngưỡng 50 là dấu hiệu của sự sụt giảm.

Sang ngày 2/10, giá dầu mỏ tiếp tục trượt sâu 2% do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng mạnh, điều này càng khiến gia tăng lo ngại tình trạng dư cung toàn cầu.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, lượng dầu thô dự trữ của nước này đã tăng 3,1 triệu thùng trong tuần trước. Con số này vượt xa mức dự báo của giới phân tích kỳ vọng chỉ tăng 1,6 triệu thùng.
Ông Gene McGillian - phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường tại công ty tư vấn đầu tư Tradition Energy, nhận định rằng yếu tố chính khiến thị trường dầu lao dốc là từ những dấu hiệu cho thấy triển vọng với nhu cầu năng lượng suy yếu.

Đến phiên giao dịch ngày 3/10, giá hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8, sau khi các số liệu kinh tế yếu kém của nền kinh tế lớn nhất thế giới được công bố. Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 9 ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm.

Thị trường dầu thế giới giao dịch khởi sắc trong phiên 4/10, trong đó dầu WTI chấm dứt chuỗi 8 phiên lao dốc liên tiếp, nhưng vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2019, sau loạt dữ liệu kinh tế yếu kém làm tăng lo ngại về nhu cầu “vàng đen” toàn cầu.

Giá dầu đã phục hồi, tăng 1% trong phiên giao dịch 4/10 nhờ báo cáo việc làm tại Mỹ khả quan hơn mức dự báo trước đó.

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ WTI tiến 36 xu Mỹ (tương đương 0,7%) lên 52,81 USD/thùng, nhưng vẫn sụt 5,5% trong tuần qua. Đây là tuần sụt giảm mạnh nhất của hợp đồng này kể từ tuần kết thúc ngày 19/7/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Trong khi đó, giá dầu Brent cộng 66 xu Mỹ (tương đương 1,14%) lên 58,37 USD/thùng. Tính chung trong tuần, giá mặt hàng dầu này đã sụt 5,5%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2019.

Giá dầu khởi sắc sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này tạo ra thêm 136.000 việc làm trong tháng 9, thấp hơn một chút so với dự báo, và tốc độ tăng trưởng việc làm giảm xuống mức chậm nhất trong 4 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống 3,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

Bên cạnh đó, dữ liệu định kỳ về số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ đã hỗ trợ cho giá dầu trong phiên này. Dữ liệu từ Baker Hughes công bố ngày 4/10 cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 3 giàn xuống 710 giàn trong tuần này, sau khi giảm liên tiếp trong  6 tuần qua.

 Giá dầu ngọt nhẹ WTI sụt 5,5% trong tuần qua. 

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ chủ chốt của  Ả Rập Saudi hôm 14/9 vừa qua đã nhanh chóng khiến thị trường năng lượng biến động mạnh, song dữ liệu kinh tế yếu kém gần đây lại làm dấy lên nỗi lo về nhu cầu dầu toàn cầu trong những phiên giao dịch gần đây.

Ả Rập Saudi ngày 3/10 cho biết nước này gần như đã khôi phục hoàn toàn sản lượng vào cuối tháng này.

“Một sự bùng nổ trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có khả năng dẫn đến lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, cuối cùng làm gia tăng lo ngại về sự suy yếu nhu cầu dầu thô, và khi căng thẳng địa chính trị có thể gây ra những cú sốc tiêu cực về phía nguồn cung, thì điều này cuối cùng sẽ phản ứng ngược bởi những vấn đề nhu cầu”, chuyên gia phân tích cao cấp Lukman Otunuga tại FXTM, nhận định.

Đoàn quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ nối lại vòng đàm phán vào tuần tới nhằm thu hẹp bất đồng, tiến tới đạt một thỏa thuận để chấm dứt cuộc xung đột thương mại kéo dài hơn 14 tháng qua./.

TAG: giá dầu lao dốc giảm mạnh nhất căng thẳng thương mại triển vọng yếu
 
Tin khác
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh mới gửi thư lên Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit nhưng đó không phải tâm nguyện của ông.
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Kinhtedothi - Có chỉ trích rằng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sử dụng quyền lực để "làm giàu" cho bản thân.
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Kinhtedothi - Ghế hạng thương gia cũng đã được miễn phí hoàn toàn cho những hành khách đồng ý trở thành "chuột lang" trên chuyến bay dân dụng đầu tiên trên thế giới thẳng từ New York đến Sydney - dài 16.000km.
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Kinhtedothi - Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian Anh rời khỏi khối, mà không có bất cứ dấu hay chữ ký nào ở cuối.
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Kinhtedothi - Tính chung trong tuần, giá dầu Brent sụt 1,8% và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,7% do lo ngại nhu cầu đối với năng lượng suy yếu trong thời gian tới.
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa bơm thử dòng khí đốt đầu tiên vào tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra trước khi chính thức vận hành dự án.
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Kinhtedothi - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoàn toàn hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Kinhtedothi - Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỷ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có 12 chốt quân sự tại khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria.