Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Giá dầu leo dốc hơn 1% do căng thẳng Mỹ - Iran tăng nhiệt

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 19-07-2019 18:13
Kinhtedothi - Giá dầu đi lên trong phiên 19/7 do lo ngại về nguồn cung sau khi một tàu chiến Mỹ phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở Eo biển Hormuz.

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 81 xu Mỹ, tương đương 1,3%, lên mức 62,74 USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này có thời điểm trong phiên đã đạt tới 63,32 USD. Giá dầu Brent đã lao dốc tới 2,7% trong ngày 18/7, ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp và sắp thiết lập mức giảm hơn 6% trong tuần này.

Giá dầu tăng mạnh trong ngày 19/7.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI cũng nhích 59 xu Mỹ, khoảng 1,1%, lên 55,89 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức 56,36 USD. Giá mặt hàng dầu này cũng sụt hơn 2,6% trong phiên trước đó và đang hướng tới mức giảm hàng tuần hơn 6%.

Giá “vàng đen” sắp chứng kiến tuần giảm lớn nhất trong gần 2 tháng gần đây, do mặt hàng này đã giảm mạnh trong phiên đầu tuần trong bối cảnh gia tăng kỳ vọng căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt cùng với lo ngại nhu cầu dầu mỏ suy yếu.

Nhà quản lý cấp cao Stephen Innes tại công ty môi giới đầu tư và nghiên cứu thị trường Vanguard Markets nhận xét: “Thị trường dầu mỏ thế giới trong phiên này được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh hơn để hỗ trợ nền kinh tế”.

Bên cạnh đó, việc Mỹ thông báo một tàu của lực lượng Hải quân nước này đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở Eo biển Hormuz, động thái khiến căng thẳng chính trị tại Trung Đông bùng phát trở lại cũng tạo đà cho giá dầu khởi sắc trong phiên ngày 19/7.

Tuy nhiên, triển vọng dài hạn cho đà tăng cao hơn của giá dầu hiện cũng không còn nhiều. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2019 từ 1,2 triệu thùng/ngày dự báo trước đó xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày, do kinh tế toàn cầu giảm tốc trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết.

Thậm chí, IEA cho biết có thể cắt giảm sâu hơn nữa dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới nếu kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc, tiếp tục tăng chậm lại.

Bên cạnh đó, IEA cũng nhấn mạnh đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, dẫn đầu là Nga. Theo IEA, kế hoạch trên có thể giúp giảm bớt lượng dầu dự trữ của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào cuối năm nay.

Nhà phân tích Jason Gammel của Jefferies cho biết, nguồn cung ngoài OPEC sẽ tăng hơn 2 triệu thùng/ngày vào năm 2020, trong khi tăng trưởng nhu cầu sẽ suy yếu.

Theo nhà phân tích Gammel, kế hoạch cắt giảm sản xuất của OPEC và các đồng minh cần được kéo dài đến hết năm 2020 để giúp duy trì sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

TAG: giá dầu tăng mạnh căng thẳng Mỹ - Iran tăng nhiệt trung đông
 
Tin khác
[Infographic] 5 kỷ lục trong 1.000 ngày 'trị vì' của Tổng thống Trump
[Infographic] 5 kỷ lục trong 1.000 ngày "trị vì" của Tổng thống Trump
Kinhtedothi - Với 1.000 ngày đầu tiên kể từ khi chính thức trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng - 20/1/2017 - Donald Trump đã tạo nên nhiều con số "vô tiền khoáng hậu".
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh mới gửi thư lên Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit nhưng đó không phải tâm nguyện của ông.
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Kinhtedothi - Có chỉ trích rằng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sử dụng quyền lực để "làm giàu" cho bản thân.
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Kinhtedothi - Ghế hạng thương gia cũng đã được miễn phí hoàn toàn cho những hành khách đồng ý trở thành "chuột lang" trên chuyến bay dân dụng đầu tiên trên thế giới thẳng từ New York đến Sydney - dài 16.000km.
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Kinhtedothi - Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian Anh rời khỏi khối, mà không có bất cứ dấu hay chữ ký nào ở cuối.
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Kinhtedothi - Tính chung trong tuần, giá dầu Brent sụt 1,8% và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,7% do lo ngại nhu cầu đối với năng lượng suy yếu trong thời gian tới.
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa bơm thử dòng khí đốt đầu tiên vào tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra trước khi chính thức vận hành dự án.
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Kinhtedothi - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoàn toàn hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Kinhtedothi - Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỷ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.