Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Giá dầu tăng mạnh nhất kể từ tháng 3, tiến sát 50 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 05-12-2020 19:14
Kinhtedothi - Giá dầu tăng chạm đỉnh kể từ tháng 3/2020 và ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp sau khi OPEC+ đạt được thỏa hiệp về nguồn cung.
Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá dầu tăng hơn 1% và gần chạm mức 50 USD/thùng, khép lại tuần tăng thứ 5 liên tiếp nhờ vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.
Bên cạnh đó, thị trường “vàng đen” nhận được lực đẩy quan trọng từ sự tâm lý lạc quan về quá trình phát triển và phân phối vaccine ngừa Covid-19.
Giá dầu có tuần tăng thứ 5 liên tiếp, gần chạm mức 50 USD/thùng.
Đà tăng mạnh của giá dầu đạt được trong phiên giao dịch cuối tuần khi dự luật cứu trợ quy mô 908 tỷ USD do một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã tweet rằng “báo cáo cho thấy sự cần thiết phải viện trợ khẩn cấp mạnh mẽ là quan trọng hơn bao giờ hết”.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 1,11% lên 49,25 USD/thùng. Trong phiên, có thời điểm mặt hàng dầu này chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 lên tới 49,92 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng nhích 0,99% lên 46,26 USD/thùng sau khi chạm mức cao kỷ lục tới 46,68 USD/thùng trong phiên. Cả hai mặt hàng dầu chủ chốt đều chứng kiến tuần leo dốt thứ năm liên tiếp.
“Giá dầu đang được giao dịch ở mức cao bất chấp những yếu tố tiêu cực, tất cả là nhờ vào gói kích thích kinh tế của Mỹ”, Bob Yawger - Giám đốc giao dịch hợp đồng tương lai năng lượng tại Mizuho ở New York, nhận xét.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, đã đồng ý tăng nhẹ sản lượng từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, OPEC tiếp tục cắt giảm phần lớn nguồn cung hiện có để thắt chặt cung - cầu trên thị trường vốn đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
Trước đó, hôm 3/12, OPEC và Nga đã nhất trí trí tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn từ tháng 1/2021 lên thêm 500.000 thùng/ngày, dù không đạt được thỏa hiệp về chính sách dài hạn hơn trong thời gian còn lại của năm tới. Nhóm OPEC+ dự kiến sẽ tiếp tục mức cắt giảm hiện tại cho đến ít nhất tháng 3/2021, sau khi hoãn kế hoạch nâng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày.
Sự điều chỉnh này có nghĩa là OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng 7,2 triệu thùng/ngày - tương đương 7% nhu cầu toàn cầu - từ tháng 1/2021, thấp hơn so với mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày hiện nay.
Các biện pháp hạn chế đang được thực hiện để đối phó với tình trạng sụt giảm nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ hai đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc OPEC+ tăng sản lượng dầu dù ở mức khiêm tốn có thể đẩy thị trường rơi vào tình trạng dư cung.
Công ty phân tích Wood Mackenzie cho hay nếu tình trạng này tiếp diễn đến hết tháng 3/2021, thị trường sẽ dư cung đến 1,6 triệu thùng dầu/ngày trong quý đầu tiên của năm tới.
Trong khi đó, sản lượng tại Mỹ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 2,5 ghi nhận được hồi tháng 5/2020, chủ yếu là do các nhà sản xuất dầu đá phiến bổ sung thêm giàn khoan khi giá dầu leo dốc. Số giàn khoan dầu tại Mỹ, cộng 10 giàn lên 241 giàn trong tuần trước, mức cao nhất trong hơn 6 tháng qua.
Giá dầu đã tăng 27% trong tháng 11 - mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 5/2020, nhờ những hy vọng rằng vaccine Covid-19 sẽ giúp phục hồi hoạt động kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.
Trong báo cáo mới nhất, Fitch Ratings đang thận trọng hơn với các dự báo về giá dầu trong thời gian sắp tới. Mức giá dầu dự báo của Fitch Ratings đưa ra thấp hơn gần 9% so với kết quả dự báo do tổ chức Refinitiv Eikon thực hiện. 36 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Refinitiv Eikon dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức 49,35 USD/thùng trong năm tới, và 50 USD/thùng là mức giá dầu dự báo phổ biến nhất.
Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu quốc tế chuẩn sẽ ở mức 46,59 USD/thùng trong năm 2021./.
TAG: giá dầu tăng mạnh nhất 50 USD/thùng opec+ thỏa hiệp
 
Tin khác
Những khoảnh khắc đánh dấu cuộc chuyển giao quyền lực từ ông Donald Trump sang Joe Biden
Những khoảnh khắc đánh dấu cuộc chuyển giao quyền lực từ ông Donald Trump sang Joe Biden
Kinhtedothi - Người dân Mỹ cũng như toàn thế giới trong ngày 20/1 đã được chứng kiến cuộc chuyển giao lịch sử tại Nhà Trắng từ cựu Tổng thống Donald Trump cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Toàn cảnh lễ nhậm chức đặc biệt của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
Toàn cảnh lễ nhậm chức đặc biệt của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
Kinhtedothi - Ngày 20/1, ông Joe Biden chính thức tuyên thệ trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Lễ nhậm chức diễn ra theo cách đặc biệt với nhiều hoạt động mừng sự kiện này bị cắt bỏ do tình hình dịch Covid-19 và an ninh được siết chặt với quy mô chưa từng thấy.
Dưới thời Tổng thống Joe Biden: Ưu tiên hàn gắn nước Mỹ
Dưới thời Tổng thống Joe Biden: Ưu tiên hàn gắn nước Mỹ
Kinhtedothi - Nước Mỹ đã chính thức bước sang một trang mới dưới sự lãnh đạo của Tổng thống thứ 46 Joe Biden nhưng những thách thức hiện tại về chính trị, y tế và kinh tế, dự báo sẽ khiến chính phủ của ông phải đối mặt với áp lực không hề nhỏ ngay trong những ngày làm việc đầu tiên.
Ngay sau khi nhậm chức, Tân Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump
Ngay sau khi nhậm chức, Tân Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/1 ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, và thực hiện các ưu tiên đầu tiên về đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Lãnh đạo thế giới lạc quan đón chào tân Tổng Thống Biden
Lãnh đạo thế giới lạc quan đón chào tân Tổng Thống Biden
Kinhtedothi- Các nhà lãnh đạo thế giới ngày 20/1 (theo giờ Washington) đã bày tỏ sự hân hoan, lạc quan đón chào một “bình minh mới” tại Mỹ, sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của đất nước này.
Phó Tổng Thống Harris mở ra trang sử mới trong nền chính trị Mỹ
Phó Tổng Thống Harris mở ra trang sử mới trong nền chính trị Mỹ
Kinhtedothi- Phó Tổng Thống Kamala Harris khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 (theo giờ Washington) đã phá vỡ một rào cản chính trị Mỹ, được duy trì từ hơn hai thế kỷ nay, vốn ưu tiên cho nam giới ở chức vụ quyền lực hàng đầu tại quốc gia này.
Những tuyên ngôn đáng chú ý trong phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Những tuyên ngôn đáng chú ý trong phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu nhậm chức rạng sáng 21/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden kêu gọi người dân nước này vượt qua sự chia rẽ, nhấn mạnh rằng "không có đoàn kết thì không có hòa bình".
Ông Joe Biden chính thức là Tổng thống Mỹ thứ 46
Ông Joe Biden chính thức là Tổng thống Mỹ thứ 46
Kinhtedothi - Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao, tuyên bố "dân chủ đã thắng thế" trong diễn văn đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ.
Chính thức rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump hẹn 'sẽ trở lại'
Chính thức rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump hẹn "sẽ trở lại"
Kinhtedothi - Sáng 20/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump đã bay đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida, trong khi người kế nhiệm Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Điện Capitol vào 23 giờ 30 đêm nay (giờ Việt Nam).
'Quà chia tay' đầy thách thức từ người tiền nhiệm cho Tổng thống đắc cử Biden
"Quà chia tay" đầy thách thức từ người tiền nhiệm cho Tổng thống đắc cử Biden
Kinhtedothi - Khi chính thức nhậm chức vào trưa 20/1 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Joe Biden được cho sẽ tiếp nhận "quà chia tay" đầy thách thức từ người tiền nhiệm Donald Trump: Thị trường chứng khoán gần cao kỷ lục, thâm hụt ngân sách, đồng USD suy yếu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như đã "cạn lực".
Tổng thống Rouhani hối thúc chính quyền mới của Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thống Rouhani hối thúc chính quyền mới của Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran
Kinhtedothi - Lãnh đạo Iran vừa kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân đa phương ký kết hồi năm 2015.