Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Gia Lâm đầu tư lớn cho bảo tồn di tích

Hoàng Quyết 17-11-2020 09:13
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới theo hướng đô thị, văn minh, hiện đại, những năm qua, song song với việc phát triển kinh tế, huyện Gia Lâm cũng đặc biệt quan tâm đầu tư cho lĩnh vực văn hóa xã hội, trong đó có công tác trùng tu tôn tạo, bảo vệ di tích và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.
Số lượng di tích đồ sộ, lễ hội đặc sắc
Nằm trong vùng đất cổ giao thoa giữa hai nền văn hóa Thăng Long và Kinh Bắc, Gia Lâm có tổng cộng 318 di tích, trong đó có 173 di tích được xếp hạng (đạt 54%) gồm: 157 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và TP, 16 địa điểm được gắn biển di tích cách mạng kháng chiến. Bên cạnh đó, 100% lễ hội truyền thống được tổ chức ở các thôn làng và gắn với các di tích, trong đó có những lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ hội Gióng (xã Phù Đổng) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Lễ hội làng Chử Xá (xã Văn Đức) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; Lễ hội Chùa Nành (xã Ninh Hiệp); Lễ hội Đình – Chùa Sủi (xã Phú Thị); Lễ hội Đền – Chùa Bà Tấm (xã Dương Xá); Lễ hội Đình làng Bát Tràng (xã Bát Tràng)...
 Bảo vật Quốc gia - Tượng đôi sư tử đá ở Đền -chùa Bà Tấm, xã Dương Xá. Ảnh: Hoàng Quyết
Tuy nhiên, trải qua thời gian, nhiều di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, cần được tu bổ tôn tạo. Vì thế, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Gia Lâm đã rà soát đưa vào danh mục thực hiện đề án tu bổ tôn tạo trên 100 di tích với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, năm 2016 là 34 di tích; năm 2017 – 2018 là 61 di tích; năm 2019 hơn 20 di tích, tập trung ở các xã, thị trấn: Phù Đổng, Dương Hà, Phú Thị, Dương Xá, Đa Tốn, Trâu Quỳ, Kiêu Kỵ, Văn Đức, Dương Quang... Năm 2020, huyện tiếp tục khởi công tu bổ 23 di tích với tổng kinh phí khoảng 500 – 600 tỷ đồng, đến nay đã đưa vào sử dụng 9 di tích.

Bên cạnh kinh phí đầu tư của huyện, chính quyền và Nhân dân các xã trên địa bàn Gia Lâm cũng triển khai thực hiện tu bổ tôn tạo các di tích bằng hình thức xã hội hóa với tổng kinh phí gần 80 tỷ đồng. Có thể kể đến: Chùa Bà Tấm giai đoạn I (xã Dương Xá); Đình Khoan Tế (xã Đa Tốn); Đền thờ Hoàng hậu Lê Ngọc Hân (xã Ninh Hiệp)...

Hiện đại hóa công tác quản lý

Để tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, từ năm 2017 đến nay, huyện Gia Lâm đã tiến hành kiểm kê hiện vật được 197 di tích với tổng số hàng nghìn hiện vật. Mỗi di tích sau khi được kiểm kê có một bộ hồ sơ quản lý, gồm: Phiếu kiểm kê, sơ đồ vị trí hiện vật; hồ sơ giá trị, hiện trạng hiện vật và thẻ nhớ dữ liệu.

Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Gia Lâm Phùng Thị Hoài Hương, quá trình kiểm kê đã giúp “phát lộ” nhiều hiện vật có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử. Hiện tại, Gia Lâm có 3 cổ vật được công nhận Bảo vật quốc gia, gồm: Tượng Quan Thế Âm Thiên thủ Thiên nhãn (thế kỷ XVI) được lưu giữ tại chùa Đào Xuyên, xã Đa Tốn; Tượng đôi sư tử đá (thế kỷ XII) và Khám thờ gỗ sơn son thếp vàng (thế kỷ XVI) được lưu giữ tại Di tích đền – chùa Bà Tấm, xã Dương Xá.

Tuy nhiên, công tác trùng tu tôn tạo, bảo vệ di tích và hiện vật ở Gia Lâm cũng đang gặp nhiều khó khăn. Theo bà Phùng Thị Hoài Hương, số lượng di tích quá lớn, có niên đại rất lâu, cần kinh phí tu sửa nhiều. Do đó, thứ nhất, rất cần sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành, từ T.Ư, TP tới địa phương. Thứ hai, cần nâng cao nhận thức cho người dân, kể cả những người làm công tác quản lý di tích về những giá trị vĩnh cửu, trường tồn của di tích, hiện vật để có hướng bảo tồn phù hợp. Đặc biệt, rất cần nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu trong công tác tư vấn, nghiên cứu, tu bổ di tích. Ngay cả công tác bảo quản, xử lý, bảo vệ hiện vật sau khi được kiểm kê cũng đang là vấn đề nan giải...

Để đáp ứng yêu cầu hiện nay, bà Phùng Thị Hoài Hương đề nghị công tác quản lý di tích, hiện vật cần được xuyên suốt từ T.Ư tới địa phương, tới từng di tích bằng một phần mềm, phân cấp cụ thể theo phạm vi, đối tượng để đảm bảo an toàn cho hiện vật. Có như vậy, giá trị kiến trúc cũng như hiện vật của các di tích và giá trị tinh thần của các lễ hội truyền thống mới được phát huy một cách đầy đủ, sinh động.
TAG: bảo tồn di tích gai lâm Hà Nội quản lý di tích
 
Tin khác
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Kinhtedothi - Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa có hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường Công an năm 2021. Theo đó, năm nay sẽ áp dụng ba phương thức tuyển sinh mà thí sinh cần nắm rõ.
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Kinhtedothi - Nhằm thu thập thông tin, đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế năm 2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch tổng điều tra kinh tế trên địa bàn.
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Kinhtedothi - Khi được trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài, các học sinh, sinh viên (HS, SV) rất vui vẻ và háo hức. Các trường đã sử dụng đồng bộ những giải pháp phòng chống dịch để HS, SV yên tâm khi vào học.
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 8/3, những mũi vaccine của AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đây là đợt tiêm mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay nhằm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 8/3, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch 3399/KH-SYT về xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ để kịp thời phát hiện ca bệnh.
Chưa thể chủ quan
Chưa thể chủ quan
Kinhtedothi - Sau những tháng ngày chờ đợi, những mũi vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho người dân Việt Nam. Sáng qua (8/3), tại Hà Nội, Hải Dương và TP Hồ Chí Minh, 377 người đã được tiêm vaccine Covid-19, mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Nhân dịp 8/3, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 120 triệu đồng và chúc mừng các cán bộ công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Kinhtedothi - Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Sở Nộivụ, huyện Chương Mỹ và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP; Mở cửa di tích phải bảo đảm an toàn phòng dịch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 52 ra ngày 9/3.
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 9/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc đầy căng thẳng vì có quá nhiều việc cần phải giải quyết.
[Infographic] 8.000 liều vaccine Covid-19 của Hà Nội được phân bổ như thế nào?
[Infographic] 8.000 liều vaccine Covid-19 của Hà Nội được phân bổ như thế nào?
Kinhtedothi - Trên 95% nhóm đối tượng ưu tiên đợt 1 (dự kiến khoảng 7.235 đối tượng) nguy cơ cao mắc Covid-19 sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm chủng vaccine phòng phòng bệnh. Thời gian thực hiện từ ngày 9/3 đến ngày 18/3 tại 30 quận huyện toàn địa bàn TP.
TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục đóng cửa karaoke, vũ trường, quán bar để phòng dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục đóng cửa karaoke, vũ trường, quán bar để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Các dịch vụ khác ở TP Hồ Chí Minh được phép mở cửa trở lại từ ngày 9/3, riêng 3 loại hình kinh doanh vũ trường, quán bar và karaoke tiếp tục đóng cửa phòng dịch Covid-19.