Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Gia Lâm nỗ lực vì tiện ích cho người dân

Bài, ảnh: Linh Chi 01-03-2018 09:44
Kinhtedothi - Vượt qua nhiều khó khăn đặc thù về trình độ dân trí, cũng như cơ sở vật chất, gần đây Gia Lâm đã vươn lên đứng thứ hai trong khối huyện về chỉ số cải cách hành chính (CCHC). Đạt kết quả này, là nhờ những nỗ lực rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân, DN.

Rõ quy trình nội bộ giải quyết công việc
Xác định cải cách TTHC là nhiệm vụ trọng tâm, UBND huyện đã phân công một Phó Chủ tịch và Trưởng phòng Tư pháp huyện làm cán bộ đầu mối kiểm soát TTHC của huyện. Đáng chú ý, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, xã, thị trấn xây dựng quy trình nội bộ giải quyết công việc có thời gian từ 2 ngày và sự tham gia của 2 cán bộ, công chức (CBCC) trở lên - chính là căn cứ để phân công đảm bảo “5 rõ” theo chỉ đạo của TP. Mọi quy trình ISO, nội bộ, quy trình làm việc được xây dựng, kiểm soát chặt chẽ, công khai tại bộ phận một cửa (BPMC), trên cổng giao tiếp điện tử huyện và cập nhật thí điểm vào phần mềm 1 cửa 3 cấp. “Trên cơ sở đó, lãnh đạo có thể kịp thời phát hiện những sai sót, nhũng nhiễu để chấn chỉnh hoạt động của cơ quan và kiểm soát chặt quá trình giải quyết TTHC; người dân cũng tự giám sát được “đường đi” hồ sơ của mình” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thuần khẳng định.

 Công chức bộ phận Một cửa xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm) giải thích về TTHC cho người dân
Đặc biệt, để rút ngắn thời gian giải quyết những TTHC có phát sinh nhiều hồ sơ, UBND huyện đã yêu cầu các phòng chuyên môn và xã, thị trấn rà soát 100% TTHC, xây dựng phương án đơn giản hóa ít nhất 10% TTHC thuộc thẩm quyền. Đến nay, tại huyện đơn giản hóa được 71 TTHC (đạt 23,1%), rút ngắn 336 ngày giải quyết; cấp xã đơn giản hóa được 17 TTHC (đạt 10%). Đồng thời, UBND huyện yêu cầu CBCC lập kế hoạch công tác tuần, tháng, quý; lấy kết quả thực hiện làm căn cứ đánh giá CBCC hằng quý - chính là tiền đề giúp CBCC giảm các việc tồn đọng, thời gian giải quyết công việc cũng như TTHC. Với cố gắng này, năm 2017, từ huyện đến các xã đều đạt trên 99% TTHC được giải quyết đúng, trước hạn.
Gia tăng sự hài lòng
Cùng với việc thường xuyên rà soát giảm thời gian giải quyết TTHC, tăng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành kế hoạch xác định chỉ số đánh giá kết quả CCHC của xã, thị trấn và khảo sát mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức về dịch vụ hành chính công tại xã, thị trấn. “Kết quả khảo sát là căn cứ để chúng tôi xác định chỉ số CCHC - một tiêu chí đánh giá thi đua của đơn vị, giúp UBND huyện nắm được chất lượng cung cấp dịch vụ công ở từng đơn vị và năng lực, đạo đức công vụ của CBCC giải quyết TTHC, với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo hiệu quả nhất” - ông Thuần nhấn mạnh. Song song với đó, từ huyện đến xã luôn bố trí CBCC có trình độ, trách nhiệm tại BPMC và kiên quyết xử lý những CBCC gây phiền hà cho người dân hoặc chậm trả kết quả không có lý do chính đáng.
Lãnh đạo UBND huyện cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân, năm nay, huyện sẽ tập trung đẩy mạnh CCHC gắn với ứng dụng CNTT để nâng tỷ lệ giải quyết dịch vụ công mức 3, 4 lên 40%. Để đạt mục tiêu này, từ huyện đến các xã sẽ tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền để người dân thấy rõ tiện ích của DVC mức 3, 4. Đặc biệt, UBND huyện sẽ rà soát, đánh giá dịch vụ công mức 3 đang cung cấp để rút ngắn quy trình giải quyết, nâng lên mức 4 cho phù hợp. Đồng thời, tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn, qua đó sơ kết một năm triển khai để làm tiền đề áp dụng dịch vụ công mức 4 đảm bảo yêu cầu của TP. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả dịch vụ công mức 4, UBND huyện kiến nghị sớm xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử quốc gia để công dân tham gia giải quyết TTHC không phải cung cấp nhiều hồ sơ, giấy tờ. Bên cạnh đó, sửa đổi, nâng cấp phần mềm Esam và hợp nhất các phần mềm giải quyết TTHC tại BPMC nhằm giảm tải việc nhập dữ liệu thông tin của cá nhân giải quyết TTHC.

TAG: Cải cách hành chính thủ tục hành chính bộ phận Một cửa huyện Gia Lâm
 
Tin khác
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Ban cán sự Đảng UBND TP tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Lời cảm ơn của Hội nhà báo TP Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (16/12/1988-16/12/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Cử tri Chương Mỹ mong giải quyết các vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 13 do Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với trên 200 đại biểu cử tri của huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Hội Nhà báo TP Hà Nội kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Kinhtedothi - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (16-12-1988/ 16-12-2018) và Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Hội Nhà báo TP Hà Nội – 30 năm vững bước phát triển toàn diện
Kinhtedothi - Nhân dịp 30 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà báo TP Hà Nội (16/12/1988-16/12/2018), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có những chia sẻ, đánh giá về bước phát triển toàn diện của Hội trong thời gian qua.
Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  năm 2019 của TP Hà Nội
Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của TP Hà Nội
Kinhtedothi - Báo Kinh tế&Đô thị xin giới thiệu toàn văn Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của TP Hà Nội.
Cán bộ, công chức là “công bộc”, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho dân
Cán bộ, công chức là “công bộc”, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho dân
Kinhtedothi - Ngày 14/12, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi gặp mặt và trao giải thưởng cho 36 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2018.
Những nội dung chính của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018
Những nội dung chính của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018
Kinhtedothi - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổng kết, đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và kinh nghiệm rút ra để từng bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn, hiệu quả hơn nữa trong năm 2019.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng 'Cây thông lời hứa'
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng "Cây thông lời hứa"
Kinhtedothi - Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Pháp Balade en France, khai mạc tối 14/12 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Đẩy mạnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân
Đẩy mạnh học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có văn bản số 678/HĐND-VP về việc thay đổi thời gian tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP tại huyện Thanh Oai.