Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Gia Lâm nỗ lực vì tiện ích cho người dân

Bài, ảnh: Linh Chi 01-03-2018 09:44
Kinhtedothi - Vượt qua nhiều khó khăn đặc thù về trình độ dân trí, cũng như cơ sở vật chất, gần đây Gia Lâm đã vươn lên đứng thứ hai trong khối huyện về chỉ số cải cách hành chính (CCHC). Đạt kết quả này, là nhờ những nỗ lực rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân, DN.

Rõ quy trình nội bộ giải quyết công việc
Xác định cải cách TTHC là nhiệm vụ trọng tâm, UBND huyện đã phân công một Phó Chủ tịch và Trưởng phòng Tư pháp huyện làm cán bộ đầu mối kiểm soát TTHC của huyện. Đáng chú ý, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, xã, thị trấn xây dựng quy trình nội bộ giải quyết công việc có thời gian từ 2 ngày và sự tham gia của 2 cán bộ, công chức (CBCC) trở lên - chính là căn cứ để phân công đảm bảo “5 rõ” theo chỉ đạo của TP. Mọi quy trình ISO, nội bộ, quy trình làm việc được xây dựng, kiểm soát chặt chẽ, công khai tại bộ phận một cửa (BPMC), trên cổng giao tiếp điện tử huyện và cập nhật thí điểm vào phần mềm 1 cửa 3 cấp. “Trên cơ sở đó, lãnh đạo có thể kịp thời phát hiện những sai sót, nhũng nhiễu để chấn chỉnh hoạt động của cơ quan và kiểm soát chặt quá trình giải quyết TTHC; người dân cũng tự giám sát được “đường đi” hồ sơ của mình” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thuần khẳng định.

 Công chức bộ phận Một cửa xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm) giải thích về TTHC cho người dân
Đặc biệt, để rút ngắn thời gian giải quyết những TTHC có phát sinh nhiều hồ sơ, UBND huyện đã yêu cầu các phòng chuyên môn và xã, thị trấn rà soát 100% TTHC, xây dựng phương án đơn giản hóa ít nhất 10% TTHC thuộc thẩm quyền. Đến nay, tại huyện đơn giản hóa được 71 TTHC (đạt 23,1%), rút ngắn 336 ngày giải quyết; cấp xã đơn giản hóa được 17 TTHC (đạt 10%). Đồng thời, UBND huyện yêu cầu CBCC lập kế hoạch công tác tuần, tháng, quý; lấy kết quả thực hiện làm căn cứ đánh giá CBCC hằng quý - chính là tiền đề giúp CBCC giảm các việc tồn đọng, thời gian giải quyết công việc cũng như TTHC. Với cố gắng này, năm 2017, từ huyện đến các xã đều đạt trên 99% TTHC được giải quyết đúng, trước hạn.
Gia tăng sự hài lòng
Cùng với việc thường xuyên rà soát giảm thời gian giải quyết TTHC, tăng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành kế hoạch xác định chỉ số đánh giá kết quả CCHC của xã, thị trấn và khảo sát mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức về dịch vụ hành chính công tại xã, thị trấn. “Kết quả khảo sát là căn cứ để chúng tôi xác định chỉ số CCHC - một tiêu chí đánh giá thi đua của đơn vị, giúp UBND huyện nắm được chất lượng cung cấp dịch vụ công ở từng đơn vị và năng lực, đạo đức công vụ của CBCC giải quyết TTHC, với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo hiệu quả nhất” - ông Thuần nhấn mạnh. Song song với đó, từ huyện đến xã luôn bố trí CBCC có trình độ, trách nhiệm tại BPMC và kiên quyết xử lý những CBCC gây phiền hà cho người dân hoặc chậm trả kết quả không có lý do chính đáng.
Lãnh đạo UBND huyện cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân, năm nay, huyện sẽ tập trung đẩy mạnh CCHC gắn với ứng dụng CNTT để nâng tỷ lệ giải quyết dịch vụ công mức 3, 4 lên 40%. Để đạt mục tiêu này, từ huyện đến các xã sẽ tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền để người dân thấy rõ tiện ích của DVC mức 3, 4. Đặc biệt, UBND huyện sẽ rà soát, đánh giá dịch vụ công mức 3 đang cung cấp để rút ngắn quy trình giải quyết, nâng lên mức 4 cho phù hợp. Đồng thời, tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn, qua đó sơ kết một năm triển khai để làm tiền đề áp dụng dịch vụ công mức 4 đảm bảo yêu cầu của TP. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả dịch vụ công mức 4, UBND huyện kiến nghị sớm xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử quốc gia để công dân tham gia giải quyết TTHC không phải cung cấp nhiều hồ sơ, giấy tờ. Bên cạnh đó, sửa đổi, nâng cấp phần mềm Esam và hợp nhất các phần mềm giải quyết TTHC tại BPMC nhằm giảm tải việc nhập dữ liệu thông tin của cá nhân giải quyết TTHC.

TAG: Cải cách hành chính thủ tục hành chính bộ phận Một cửa huyện Gia Lâm
 
Tin khác
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
[Infographics] Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ
Trong 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Sở TT&TT phải làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kết quả thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Nhiều điểm mới trong Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp báo thông tin về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Công bố 50 di sản lưu trữ quốc gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9) tại trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước diễn ra Lễ công bố Triển lãm trực tuyến "Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu". Tới dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Xây dựng Chính phủ điện tử: Vấn đề không phải thiếu tiền mà là thiếu cách làm phù hợp
Kinhtedothi - "Phải chăng rào cản đầu tiên hiện nay chính là từ những người làm việc tại cơ quan hành chính? thiếu quyết tâm của người đứng đầu, hay do ngại sử dụng công nghệ thông tin?", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi với các thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.
Thành phố Hà Nội đã xử lý kịp thời, đúng lương tâm và trách nhiệm
Thành phố Hà Nội đã xử lý kịp thời, đúng lương tâm và trách nhiệm
Kinhtedothi - Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” tại Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 7 người chết, 5 người phải điều trị tại bệnh viện và đều dương tính với ma túy đang là vấn đề làm “nóng” dư luận. Trước sự việc này, TP Hà Nội đã vào cuộc rất kịp thời để làm rõ nguyên nhân và xử lý các vấn đề liên quan.
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn
Kinhtedothi - Tối 19/9, huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), hướng tới kỷ niệm 130 năm thành lập huyện (1888 - 2018). Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Bộ Chính trị họp về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
Bộ Chính trị họp về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII
Trong hai ngày 18 và 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị để cho ý kiến về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XII.
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Xử lý nghiêm cá nhân ra quyết định sai, kể cả từ nhiệm kỳ trước
Kinhtedothi - Thực hiện giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, ngày 19/9, đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Oai.
Ông Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa
Ông Nguyễn Phi Thường giữ chức Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì lễ công bố, và trao quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần làm tốt hơn công tác tham mưu trong quản lý đê điều
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần làm tốt hơn công tác tham mưu trong quản lý đê điều
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì buổi làm việc với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão TP, về thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm và phương hướng công tác 4 tháng cuối năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.