Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Gia Lâm phấn đấu 100% di tích được xếp hạng

Nam Bắc 22-11-2019 15:46
Kinhtedothi - Sáng 22/11, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2019) và sơ kết 4 năm thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm giai đoạn 2016-2020”.

 Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân phát biểu tại hội nghị.

Năm 2015, toàn huyện có 318 di tích, trong đó 158 di tích đã được xếp hạng, đạt tỷ lệ 49,7%, với 1 Khu di tích Quốc gia đặc biệt gồm 10 điểm, 64 di tích cấp Quốc gia và 71 di tích cấp TP. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã lập hồ sơ đề nghị xếp hạng 11 di tích, trong đó, đã được xếp hạng 9 di tích, đạt 48% kế hoạch Đề án; đề nghị TP gắn biển 3 điểm di tích Cách mạng kháng chiến, nâng tổng số di tích đã được xếp hạng lên 163/318 di tích, đạt 53,1%.

Để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, trong đó, đã tổ chức 4 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý di tích; tổ chức Tọa đàm “Giá trị không gia di tích Chùa - Bảo tồn và phát huy” và chỉ đạo tuyên truyền Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng. 100% di tích trong danh mục kiểm kê di tích của huyện đã được làm bảng, biển trích, niêm yết Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

 Một tiết mục của Lễ hội Gióng đền Phù Đổng được biểu diễn tại Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa.

Đáng chú ý, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng mẫu các bảng giới thiệu về di tích, thần tích và triển khai đến 100% các đơn vị. Đến nay, toàn huyện đã có 82/169 di tích xếp hạng có bảng giới thiệu về di tích, thần tích vị thần được thờ, đạt 48,5% tổng số di tích đã xếp hạng, đạt 164% chỉ tiêu Đề án đặt ra. Các xã, thị trấn đang tiếp tục triển khai thực hiện, phấn đấu đến hết năm 2019 có 100% các di tích được xếp hạng có bảng giới thiệu về di tích, thần tích vị thần được thờ.

Là vùng đất cổ, giao thoa giữa hai nền văn hóa Thăng Long và Kinh Bắc, Gia Lâm có tới 318 di tích, tuy nhiên nhiều di tích cổ có giá trị đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã đưa vào danh sách tu bổ, tôn tạo 95 di tích. Đến nay, đã tu bổ xong 7 dự án, đưa vào sử dụng với tổng kinh phí gần 170 tỷ đồng.Công tác quản lý lễ hội truyền thống, thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được quận thực hiện tốt. Gia Lâm hiện có 100 lễ hội truyền thống được tổ chức ở các thôn, làng. Hàng năm, 100% các lễ hội được tổ chức trang trọng, lành mạnh, đảm bảo các quy định văn minh, lễ hội.

 Khen thưởng các cá nhân, tập thể.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý di tích huyện trong những năm qua, Để duy trì tốt công tác quản lý di tích trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm đề nghị các cơ quan đơn vị từ huyện tới các xã, thị trấn cần xác định nhiệm vụ “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng di tích” là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa – xã hội trên địa bàn; đặc biệt cần tập trung tuyên truyền, vận động sự chung tay của nhân dân tại các địa phương trong việc quản lý, bảo tồn phát huy giá trị của các di tích… để công tác quản lý, bảo tồn di tích Gia Lâm đạt được kết quả tốt đẹp trong những năm tiếp theo.

Cũng tại buổi lễ, UBND huyện Gia Lâm đã ra mắt cuốn sách “Gia Lâm: Di vật, hiện vật tiêu biểu trong di tích lịch sử văn hóa”. Đồng thời, khen thưởng 31 cá nhân và 30 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Đề án và trao 18 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

TAG: Gia Lâm di sản văn hoá Di tích xếp hạng bảo tồn Phát huy
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Kinhtedothi - Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019 cho thấy, Hòa Bình đứng cuối bảng về chỉ số công khai ngân sách năm 2019, chỉ với 1,60 điểm. Chỉ số này tại Hà Nội đạt 79,59 điểm thuộc nhóm A (công khai đầy đủ). Trong khi đó, đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Quảng Nam với hơn 90,51 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (9/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng và thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (9/7), giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên mốc 1.800 USD/oz. Vàng SJC cùng tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử. Nhận định của chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo thang là do dịch bệnh tiếp tục gia tăng, kinh tế suy giảm.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Kinhtedothi - Không phủ nhận việc chuyển đổi đất lúa sang các mô hình nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao đang là cách làm hiệu quả của Hà Nội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi phải theo đúng các quy định quản lý đất đai và gắn với quy hoạch.
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 9/7 trên cả nước duy trì ở mức cao từ 81.000 - 92.000 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
Kinhtedothi - Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến phân hoá mạnh. Trong đó, nhóm VN30 phân hoá mạnh chỉ có 12 mã đứng sắc xanh, phần lớn những mã đứng đầu sàn đều giảm điểm, khiến chỉ số VN-Index may mắn đứng trên tham chiếu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.