Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Gia Lâm siết chặt kỷ cương hành chính

Linh Chi 11-10-2018 08:30
Kinhtedothi - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), một giải pháp trọng tâm được huyện Gia Lâm chú trọng triển khai năm nay là tăng cường công tác kiểm tra công vụ.

Không ngừng nâng chất lượng thực thi công vụ
Ngay từ đầu năm, huyện Gia Lâm đã ban hành các kế hoạch cụ thể triển khai 6 nội dung CCHC, theo đó đề ra 36 nhiệm vụ nhằm thực hiện hiệu quả CCHC, duy trì kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực hệ thống chính trị. Hết quý II, huyện đã hoàn thành gần 80% số nhiệm vụ, như: Lấy ý kiến người dân về phục vụ của cơ quan hành chính; lắp camera giám sát chung cho 22 xã/thị trấn tại Phòng Nội vụ… Sau khi Chủ tịch UBND TP ban hành Chỉ thị 06 ngày 16/4/2018, UBND huyện yêu cầu các đơn vị tổ chức quán triệt ngay. Trong đó, đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm quy định tiếp nhận - giải quyết TTHC; văn hóa giao tiếp trong thực thi công vụ; nghiêm cấm tự ý ra ngoài trụ sở trong giờ làm không vì mục đích công tác… Đa số đơn vị xây dựng chương trình công tác rõ nội dung công việc, tiến độ hoàn thành, lịch tuần đăng trên Cổng TTĐT huyện.
Trưởng phòng Nội vụ Trần Trung Tuyết cho hay, công tác kiểm tra công vụ năm nay được huyện triển khai quyết liệt hơn nhiều, với mục tiêu kiểm tra thường xuyên, đột xuất 100% xã/thị trấn, cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp. Đáng kể, nửa đầu năm, đoàn kiểm tra công vụ huyện thực hiện được 16 cuộc theo kế hoạch và 13 cuộc đột xuất tại 18 xã, 3 phòng chuyên môn, 3 đơn vị sự nghiệp; cùng 1 cuộc kiểm tra chuyên đề theo thông báo của UBND huyện; hai tháng 7, 8 tiếp tục gần 20 cuộc đột xuất và theo kế hoạch.
Kiên quyết với vi phạm
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thuần, quá trình kiểm tra công vụ cho thấy, các nội dung về kỷ cương hành chính được nhiều đơn vị thực hiện nghiêm, nhất là tại Bộ phận một cửa. Đại diện các cơ quan chức năng đã chỉ ra được những tồn tại trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, góp phần tăng kỷ cương hành chính, ý thức trách nhiệm của CBCC và hiệu quả công việc gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Cũng từ đó, tỷ lệ giải quyết TTHC đúng hạn từ huyện đến xã tăng lên, người dân thuận lợi khi đến với cơ quan hành chính.
Tuy nhiên, một hạn chế nổi lên từ những cuộc kiểm tra công vụ chính là kỷ luật giờ giấc làm việc tại một số đơn vị chưa nghiêm; có phòng chuyên môn chưa sát sao trong kiểm tra, đề xuất xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là quản lý đất đai, trật tự xây dựng; sau kiểm tra chưa kiên quyết xử lý vi phạm. Huyện đã yêu cầu các đơn vị kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, trong đó xã Trung Mầu phải giải trình trách nhiệm lãnh đạo UBND xã (chưa chấp hành nghiêm thời gian làm việc, thời điểm kiểm tra không có lãnh đạo xã tại trụ sở). Đồng thời, kiểm điểm 5 xã (Dương Hà, Kim Lan, Trung Mầu, Văn Đức, Yên Thường), trong đó kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành tại 3 xã Dương Hà, Kim Lan, Yên Thường do thời điểm kiểm tra, nhiều CBCC không có mặt tại vị trí làm việc không rõ lý do, có nơi chưa mở cửa Bộ phận một cửa. Từ đó, huyện hạ mức thi đua quý II với 42 cá nhân vi phạm tại 5 xã này.
Trước tình trạng này, UBND huyện Gia Lâm đã đề ra 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để siết chặt kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra công vụ những tháng cuối năm. Tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất, chuyên đề theo kế hoạch; kiểm tra chuyên môn với các cơ quan quản lý Nhà nước; từ đó, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo đúng Chỉ thị 06 của Chủ tịch UBND TP. Cùng với đó, sẽ tập trung đơn giản hóa TTHC theo nguyên tắc đúng luật, minh bạch, giảm đầu mối, thời gian giải quyết.

TAG: kỷ cương hành chính Hà Nội huyện Gia Lâm
 
Tin khác
Cuộc chiến tháng 2/1979: Quyết bảo vệ từng tấc đất biên cương
Cuộc chiến tháng 2/1979: Quyết bảo vệ từng tấc đất biên cương
Để bảo vệ từng tấc đất biên cương, đã có biết bao liệt sĩ nằm lại chiến trường, chừng đó gia đình mất đi người cha, người con thân yêu.
Ngày 20/2, 3.500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ
Ngày 20/2, 3.500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Ngày 20/2 tới, 3.500 thanh niên Thủ đô sẽ lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã nhận lệnh, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.
Những ký ức ám ảnh của người lính Sư đoàn 356
Những ký ức ám ảnh của người lính Sư đoàn 356
“Thị xã Hà Giang cách trận địa chiến đấu khoảng 2 giờ đi bộ, là một thế giới yên bình đến kỳ lạ, nhưng chúng tôi không nghĩ quay về đó để hưởng thụ”.
Tiêu điểm tuần: Khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc
Tiêu điểm tuần: Khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Trong tuần, báo chí, truyền thông trong nước tập trung đưa tin đậm nét kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 2019). Trong khi đó, không khí nhộn nhịp, khẩn trương tràn ngập các cơ quan, doanh nghiệp vào tuần đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Trung tướng Liên Xô nói về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Trung tướng Liên Xô nói về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979 có sự giúp đỡ không nhỏ của nhân dân tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là Liên Xô.
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Màu xanh biên ải
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Màu xanh biên ải
Nắng sớm tháng 2 trải dài trên lưng núi đá. Âm thanh trong tiết học Lịch sử về truyền thống dựng nước, giữ nước, tinh thần dân tộc kiên cường, bất khuất từ Trường Tiểu học Pha Long - ngôi trường ở thượng nguồn con sông Chảy, vang lên như tiếng vọng trùng trùng lớp lớp thời gian.
Quyết tâm hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ
Quyết tâm hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ
Kinhtedothi - Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai Tổ dân phố (TDP) điện tử để Nhân dân tiếp cận với công nghệ mới, giảm thời gian chi phí và tạo tiện ích cho Nhân dân.
Lai Châu gặp mặt nhân chứng lịch sử trong chiến tranh biên giới 1979
Lai Châu gặp mặt nhân chứng lịch sử trong chiến tranh biên giới 1979
Hầu hết các cựu binh từng tham gia chiến tranh biên giới 1979 đã nghỉ hưu, phục viên.
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Trên ranh giới khốc liệt giữa chiến tranh và hòa bình
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Trên ranh giới khốc liệt giữa chiến tranh và hòa bình
Kinhtedothi - Cuộc Chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã đi qua 40 năm. Dù sống, chiến đấu trong sự ác liệt, đầy gian khổ, nhưng những người chiến sỹ nơi biên cương vẫn luôn giữ vững tinh thần quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và luôn có niềm tin vào hòa bình.
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo Thủ đô
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 16/2, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (3/3/1949 - 3/3/2019), hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9 (huyện Ba Vì) và phát động thi đua năm 2019 trong toàn ngành Tuyên giáo Thủ đô.
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979-17/2/2019): Thể hiện sức mạnh của lực lượng tại chỗ
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979-17/2/2019): Thể hiện sức mạnh của lực lượng tại chỗ
Kinhtedothi - Rạng sáng 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ đưa 60 vạn quân tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam. Về nguyên nhân dẫn đến sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã kể lại câu chuyện trao đổi với một học giả người Trung Quốc. Trong đó, qua nghiên cứu của mình, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà đã đưa ra 4 lý do để Trung Quốc quyết định “động binh”.