Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Gia Lâm: Chuyển biến mạnh mẽ trong công tác vệ sinh môi trường

Bài, ảnh: Nam Bắc 09-11-2018 09:39
Kinhtedothi - Ngày 8/11, Huyện ủy, HĐND – UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU về “Nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Lâm, giai đoạn 2018 – 2020”.

Sau 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU về “Nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Lâm, giai đoạn 2018 – 2020”, nhận thức của cán bộ và Nhân dân đã được nâng lên; công tác môi trường trên địa bàn huyện đã được cải thiện rõ rệt.

 Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm phát biểu tại hội nghị.

Ý thức người dân được nâng cao

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, sau 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU, huyện Gia Lâm đã tổ chức 97 hội nghị tuyên truyền với 5.763 lượt người tham gia. Đến nay, công tác môi trường trên địa bàn huyện Gia Lâm đã đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể, 100% các xã, thị trấn đã thực hiện ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và triển khai ký cam kết đến từng hộ dân. Số hộ gia đình cam kết đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định đạt 70 %. Trong 194 thôn của 22 xã, thị trấn đã có 153 tổ liên gia, tổ tình nguyện vệ sinh môi trường. Một số xã như Dương Xá đã đầu tư 465 thùng đựng rác đặt tại các địa điểm công cộng như nhà văn hóa, đình làng và chợ dân sinh... Toàn huyện đã có 7 xã thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt với tần suất 1 lần/ngày.

 Lãnh đạo huyện Gia Lâm trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác vệ sinh môi trường.

Đối với các ao, hồ trong khu dân cư, đến nay toàn huyện đã thực hiện kè cứng hóa được 16 ao, hồ, trong đó có 5 ao, hồ sử dụng vốn xã hội hóa 100% và 11 ao hồ sử dụng ngân sách huyện với tổng mức đầu tư khoảng 17 tỷ đồng; nâng tổng số ao hồ được kè cứng hóa trên địa bàn huyện là 28 ao, hồ.

Tại hội nghị, UBND huyện Gia Lâm đã khen thưởng 42 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện “Phương án nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Lâm, giai đoạn 2018 -2020” trong 6 tháng qua.

Bên cạnh đó, toàn huyện đã có 18/22 xã, thị trấn thực hiện xong việc rà soát hố lắng tại các hộ gia đình với 35.344/67.878 hộ đã có hố lắng, đạt 52%. Toàn bộ 22/22 xã, thị trấn đã thực hiện nạo vét 22.750m cống thoát nước thải. Hiện, Ban QLDA ĐTXD huyện đang phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát các đoạn rãnh, cống thoát nước thải sinh hoạt chưa có nắp đậy hoặc đã xuống cấp để thực hiện kêu gọi xã hội hóa, đầu tư hoàn chỉnh nắp đậy.

Xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, không chỉ nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, huyện Gia Lâm còn phát động phong trào xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường theo tiêu chí xanh – sạch – đẹp.

 Vệ sinh môi trường làm sạch sông Cầu Bây.

Đến nay, toàn huyện đã có 2.705 cây xanh được trồng mới tại các xã, thị trấn; 319 đoạn đường được các hội, đoàn thể đăng ký thực hiện tự quản về môi trường (trong đó hội phụ nữ 140 đoạn, hội nông dân 63 đoạn, đoàn thanh niên 56 đoạn, hội cựu chiến binh 46 đoạn, hội thanh niên xung phong 14 đoạn); 47 đoạn đường kiểu mẫu đã được 22 xã, thị trấn đăng ký. Trong đó, xã đăng ký số đoạn đường kiểu mẫu nhiều nhất là xã Đặng Xá với 10 đoạn đường, xã Kim Sơn 8 đoạn đường.

23/23 trường THCS đăng ký thực hiện tuyến đường đến trường xanh - sạch - đẹp với chiều dài 7.590m và thực hiện tổng vệ sinh hàng tuần. Phát động 21 hội thi tìm hiểu về môi trường với 1.811 học sinh tham gia và 2.601 bài viết, tổ chức 11 hội thi với 5.810 bức tranh cổ động về môi trường và 4.847 bài viết tuyên truyền về môi trường. Ngoài ra, các trường còn lồng ghép nội dung môi trường vào các môn học giáo dục công dân.

  Phát động trồng cây xanh hai bên bờ sông Cầu Bây.

Toàn huyện đã thực hiện mới 43 đoạn đường nở hoa với tổng chiều dài khoảng 17.000m, nâng số đoạn đường nở hoa đang có lên 58 đoạn; 305 bồn hoa, 142 chậu hoa và 5 vườn hoa với tổng diện tích khoảng 1.500m2 trên địa bàn 22 xã, thị trấn với tổng kinh phí khoảng 950 triệu đồng. Thông qua hoạt động, đã kêu gọi được hơn 4.000 lượt người tham gia.

Về chất thải nông nghiệp, chất thải chăn nuôi, đã có 70% số hộ gia đình ký cam kết không đốt rơm rạ; 12/20 xã tổ chức thu gom phụ phẩm đồng ruộng với khối lượng khoảng 22 tấn. Toàn huyện đã có 9 xã và trạm thú y thực hiện ra quân tổng vệ sinh đồng ruộng, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Toàn huyện duy trì có hiệu quả việc thu gom xử lý chất thải chăn nuôi trên địa bàn 2 xã Phù Đổng, Đặng Xá bằng phương pháp nuôi giun quế. Hiện số hộ chăn nuôi gia súc gia cầm sử dụng hầm biogas đạt 72%...

 Phát động trồng cây xanh hai bên bờ sông Cầu Bây.

Đặc biệt, ngày 15/9/2018, UBND huyện đã phát động các ban ngành, đoàn thể huyện, cán bộ và Nhân dân thị trấn Trâu Quỳ và các xã Đa Tốn, Đông Dư, Kiêu Kỵ ra quân tổng vệ sinh, dọn dẹp hai bên bờ sông với trên 1.375 người tham gia. Đến nay, sau hơn 1 tháng thực hiện, môi trường khu vực sông Cầu Bây đã cơ bản được dọn sạch, đạt 95% khối lượng công việc.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho rằng, tuy đạt được nhiều kết quả nhưng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào các giải pháp trọng tâm, gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò của môi trường trong cuộc sống. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường. Tăng cường xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường. Duy trì nề nếp vệ sinh môi trường; thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường để đưa các chỉ tiêu của “Phương án nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Lâm, giai đoạn 2018 - 2020”, vào thực tế cuộc sống.

TAG: huyện Gia Lâm Hà Nội Hội nghị Môi trường
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Học cách “biết đủ”
[Kỹ năng sống] Học cách “biết đủ”
Kinhtedothi - Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn về kinh tế, cả tháng mới được vài lạng thịt mua theo phiếu, xếp hàng mới mua được cân rau muống mậu dịch, thì hình như con người không thấy đó là điều bất hạnh lớn.
Bước trượt khỏi hạnh phúc
Bước trượt khỏi hạnh phúc
Kinhtedothi - Cuộc sống dù hiện đại, những quan niệm về hạnh phúc cũng có nhiều thay đổi theo chiều thoáng hơn, nhưng ngoại tình vẫn là một trong những “kẻ thù” hàng đầu dẫn đến những khúc mắc trong hôn nhân. Điều đáng nói, không phải ai cũng kịp dừng bước để níu kéo lại hạnh phúc.
Nhập quốc tịch cho 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
Nhập quốc tịch cho 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
Kinhtedothi - Chiều 18/1, trước sự chứng kiến lãnh đạo Bộ Tư pháp, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình.
Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động giúp hội viên vượt khó
Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động giúp hội viên vượt khó
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu và sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa Marie Stopes Việt nam, Tổng cục DS-KHHGD và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng.
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Kinhtedothi - Sáng 18/1, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết ngành kinh tế năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với quận Ba Đình về công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Kinhtedothi - Sau hàng loạt vụ việc trẻ phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Dương Thị Hồng khuyến cáo các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trẻ thật kỹ trước khi tiêm. Đồng thời, phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm chủng tại nhà.
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Kinhtedothi - Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Phụ trách khoa Nội Thận - Khớp A8, Bệnh viện 198, thời tiết lạnh, ẩm vào mùa Đông là nguyên nhân khiến bệnh viêm xương khớp chuyển biến xấu, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng vọt. Bảo vệ khớp đúng cách sẽ giúp bệnh nhân bớt khổ sở trong những ngày giá rét này.
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Báo cáo của Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2018, số thu qua Chi cục đạt hơn 8.562 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán, tăng 20,9% so với thực hiện năm 2017.
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Kinhtedothi - "Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở công ty cũ đến tháng 8/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 1/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?" - Nguyễn Minh Tâm - huyện Thường Tín, Hà Nội.