Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Gia Lâm thực hiện kiện toàn thôn, tổ dân phố: Cân nhắc những đề xuất sát thực của người dân

Linh Nguyễn 31-10-2019 10:32
Kinhtedothi - Thực hiện các đề án, kế hoạch của TP Hà Nội về tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư và Thông tư của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số điều hướng dẫn tổ chức, hoạt động thôn, tổ dân phố (TDP), huyện Gia Lâm đã sớm tuyên truyền đến cán bộ cơ sở, người dân và ban hành kế hoạch cụ thể triển khai đến mọi xã, thị trấn.

 Công chức bộ phận Một cửa xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm) giải thích về TTHC cho người dân.

Huyện ủy đã ban hành kế hoạch cụ thể thực hiện Đề án 21 ngày 16/9/2019 của Thành ủy "về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, TDP" và Quyết định 5241 ngày 19/9/2019 của UBND TP "về ban hành đề án tiếp tục kiện toàn thôn, TDP trên địa bàn TP". Trưởng Phòng Nội vụ huyện Trần Trung Tuyết cho hay, qua rà soát, đối chiếu quy định và xét các yếu tố đặc thù, huyện sẽ thực hiện kiện toàn 17 thôn, TDP thuộc 7 xã, thị trấn trước ngày 5/11/2019; giảm từ 192 còn 183 thôn, TDP. Sau khi hoàn thành Đại hội Đảng bộ xã, thị trấn, sẽ bắt đầu thực hiện với 175 thôn, TDP còn lại, từ đó trong năm sau giảm còn 155 thôn, TDP. Đồng thời trong quý I/2020, sẽ sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh với 17 thôn, TDP vừa sáp nhập. Ngay khi có chủ trương của Bộ Nội vụ và TP, từ huyện đến xã, thị trấn đã bắt đầu công tác tư tưởng, tuyên truyền bằng hình thức phong phú. Đến nay về cơ bản được các cán bộ cơ sở, người dân đồng thuận.

Tuy nhiên, trao đổi với Kinh tế&Đô thị, Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ Nguyễn Bá Hoán chia sẻ: Trên địa bàn có TDP Kiên Trung (143 hộ) sẽ sáp nhập với TDP Kiên Thành (510 hộ); từ 2 - 3 tháng trước, thị trấn đã yêu cầu đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, TDP và các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa của sáp nhập là nhằm tinh giản bộ máy. 2 TDP này cũng vừa tổ chức họp dân phổ biến phương án sáp nhập cụ thể. Kết quả tổ Kiên Thành có 100% và Kiên Trung có 75% người dân nhất trí. Theo ông Hoán, sở dĩ một số người dân Kiên Trung chưa đồng thuận vì còn băn khoăn 2 tổ nằm hai bên Quốc lộ 5 (ngăn cách bởi đường Nguyễn Đức Thuận), muốn đi sang nhau thì phải qua đường vòng mất thêm 2km. Do đó, thị trấn kiến nghị UBND huyện sớm thực hiện đầu tư công trình giao thông khớp nối phục vụ nhu cầu đi lại giữa 2 TDP để đảm bảo an toàn giao thông. Hơn nữa, e ngại lớn của người dân là sẽ phải thay đổi hàng loạt giấy tờ như Chứng minh Nhân dân, hộ khẩu, "sổ đỏ", giấy phép đăng ký kinh doanh… trong đó người dân Kiên Trung phải điều chỉnh tên TDP mới là Kiên Thành. Vì vậy, người dân mong muốn ngành công an huyện và các cơ quan chuyên môn của huyện, xã giải quyết thuận lợi nhất khi làm thủ tục đính chính các giấy tờ cá nhân sau khi sáp nhập, nhất là miễn phí cho người dân TDP Kiên Trung.

Cùng với đó, ông Trần Trung Tuyết đề xuất, tới đây địa bàn nhiều thôn, TDP rộng và đông hộ dân hơn, thậm chí gấp 2 - 3 lần hiện nay, TP cần có cơ chế để tùy địa bàn và ngân sách địa phương, các huyện có thể chi bồi dưỡng thêm cho các tổ trưởng TDP, trưởng thôn. Thực hiện nhiệm vụ, họ vẫn phải trực tiếp đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động, trong khi không còn phó trưởng thôn, phó tổ trưởng TDP hỗ trợ như trước (khoảng 80 thôn, TDP sẽ không còn chức danh này, trong đó rất nhiều thôn có gần 450 hộ và TDP gần 600 hộ - mức tối thiểu để được bố trí chức danh này). Cũng theo ông Tuyết, trong Nghị quyết 08 của HĐND TP vừa ban hành, các trưởng thôn, phó trưởng thôn, tổ trưởng, phó tổ trưởng TDP… khi nghỉ công tác không được hưởng chế độ. TP cần nghiên cứu có khoản chi này để động viên cán bộ cơ sở, giúp địa phương thực hiện tốt sắp xếp cho họ nghỉ hoặc làm việc khác.


TAG: Gia Lâm kiện toàn thôn tổ dân phố\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình ngày càng căng thẳng của dịch Covid-19, trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ phun xịt tiêu độc khử trùng để vệ sinh nhà cửa, từ đó đẩy giá cả dịch vụ này tăng cao bất ngờ.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (25 - 26/2), Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Gia Lâm.
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo gửi Chính phủ về các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh cúm gia cầm trong năm 2020.
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Kinhtedothi - Ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu - TP tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 2/3, học sinh, sinh viên (HS, SV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẽ đi học trở lại. Tại thời điểm này, các trường nghề đã chuẩn bị máy khử khuẩn, đo thân nhiệt và có giải pháp quản lý HS, SV đến từ vùng dịch.
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra tại 9 tỉnh.
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Kinhtedothi - Các trường học phải chuẩn bị chu đáo hàng loạt biện pháp khử trùng, các giáo viên phải thuần thục các kỹ năng, kiến thức căn bản về phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh khi tới lớp.
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Y tế cùng TTXVN xây dựng các Infographic khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ.
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.
Hà Nội đang cách ly 237 người, thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Hà Nội đang cách ly 237 người, thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến sáng nay (26/2), Hà Nội có thêm 144 người được cách ly tập trung tại trường quân sự Sơn Tây để phòng dịch Covid-19.