Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Giá lợn hơi hôm nay 12/7: Vẫn duy trì ở mức cao từ 81.000 - 93.000 đồng/kg

Minh Anh/Tieudung 12-07-2020 08:16
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 12/7 trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao từ 81.000 - 93.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay 12/7 tại miền Bắc

Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng từ 88.000 - 92.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định giá lợn hôm nay được thu mua từ 90.000 - 92.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang giá lợn hôm nay đang dao động ở mức thấp hơn từ 88.000 - 89.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay 12/7: vẫn duy trì ở mức cao từ 81.000 - 93.000 đồng/kg

Giá lợn hôm nay 12/7 tại miền Trung - Tây Nguyên

Giá lợn hơi hôm nay tại Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 81.000 - 93.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại tỉnh Bình Thuận giá lợn hôm nay được thu mua với mức cao nhất cả nước 93.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Ninh Thuận, Hà Tĩnh, Khánh Hòa giá lợn dao động từ 85.000 - 87.000 đồng/kg.

Còn tại Đak Lak, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị giá lợn được thu mua từ 81.000 - 84.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay 12/7 tại miền Nam

Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay dao động trong khoảng từ 84.000 - 92.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại tỉnh Trà Vinh, Đồng Nai giá lợn đang ở mức 90.000 đồng/kg và 92.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang giá lợn được thu mua từ 84.000 - 89.000 đồng/kg.

Theo số liệu từ Cục Thú y, từ ngày 11/6 - 5/7 đã có 30 lượt đăng ký kiểm dịch nhập khẩu lợn từ Thái Lan, với số lượng gần 4,5 triệu con lợn sống. Thế nhưng, hiện chỉ mới có 7 công ty của Việt Nam nhập khẩu thực sự, với số lượng gần 9.000 con. Vậy khó khăn gì khiến các doanh nghiệp không mặn mà với nhập khẩu lợn sống?

Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi cho rằng, kiểm dịch nhiều lần như hiện nay là không cần thiết. Thái Lan là đất nước kiểm dịch rất tốt, họ kiểm soát rất nghiêm ngặt. Lợn khi còn ở nước này phải qua kiểm tra và lấy mẫu máu, có giấy kiểm dịch mới được xuất sang Việt Nam. Các xe hàng chở lợn phải là những xe chuyên dụng, đảm bảo an toàn vận chuyển thú y. Khi lợn về đến cửa khẩu Lao Bảo sẽ được kiểm soát bởi Chi cục Thú y vùng III. Đến khi về nơi cách ly, Chi cục Thú y vùng IV tháo niêm phong và lấy máu kiểm dịch trong 5 ngày. Khi đã có kết quả, lợn vẫn chưa được xuất chuồng ngay mà phải chờ Chi cục thú y vùng đến kiểm tra kết quả. Nếu rơi vào những ngày cuối tuần, doanh nghiệp lại phải đợi thêm 2 ngày nữa. Ít nhất doanh nghiệp phải mất đến 10 ngày từ khi lợn về đến Việt Nam mới có thể xuất đi.

Nhiều bước kiểm dịch chồng chéo không cần thiết gây mất thời gian, từ đó gây hao hụt cân của đàn lợn cũng như lãng phí tiền bạc.

Ngoài việc kiểm dịch phức tạp, chi phí qua từng công đoạn bị đẩy lên cao cũng gây nhiều lo ngại cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Bà Vân cho biết vận chuyển lợn từ Thái Lan về Việt Nam phải qua Lào. Doanh nghiệp thuê xe của Lào để vận chuyển hàng qua nước này về đến cửa khẩu Việt Nam, sau đó đổi xe để tiếp tục di chuyển về khu cách ly. Trong khi đó, chi phí vận chuyển từ cửa khẩu Thái - Lào đến cửa khẩu Lào - Việt rất đắt đỏ. Chưa kể mỗi lần thay xe lại phát sinh thêm chi phí môi giới, lùa lợn, người đón...

Theo chủ một doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn, việc đảm bảo xe chở hàng phải đúng quy định đã khó, quá trình vận chuyển lại thêm nhiều rủi ro. Đi quãng đường dài, phải đổi xe nhiều lần dưới thời tiết nắng nóng khiến lợn bị ốm đi nhiều.

Bà Vân cho rằng, nhập khẩu lợn từ Thái Lan gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp nếu không dày dặn kinh nghiệm sẽ không đủ sức đưa được lợn sống về nước qua chặng đường này. Cũng chính vì lẽ đó, không khó hiểu khi các lô lợn nhập về nước ta đều lẻ tẻ từ 500 con, 800 con hay 1000 con...và kéo dài.

Đội chi phí trong quá trình vận chuyển khiến giá thành của lợn về đến nước ta tăng cao. Từ mức giá 100 baht (khoảng 76.000 đồng/kg) ở Thái Lan, giá thành của lợn sau khi cách ly đã lên mức 86.000 đồng/kg. Thực tế hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn theo cơ chế thị trường. Với giá thành này, họ cũng không còn lãi khi đưa ra thị trường. Do vậy, nhiều doanh nghiệp bỏ nhập khẩu dù đã xin được giấy phép.

Với số lượng lợn hơi về nhỏ giọt như hiện nay và giá lợn hơi cả nước vẫn ở ngưỡng cao, tình hình nhập lậu lợn qua đường biên giới diễn biến vô cùng phức tạp.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Công văn số 2935/UBND-TM gửi các Sở: Công thương, NN&PTNT; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cục Hải quan tỉnh; Công an tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới.

TAG: giá lợn hơi giá thịt lợn Giá lợn hơi hôm nay giá lợn hơi hàng ngày giá cả thị trường
 
Tin khác
Giá thép xây dựng liên tục tăng, nghi vấn đầu cơ tăng giá?
Giá thép xây dựng liên tục tăng, nghi vấn đầu cơ tăng giá?
Kinhtedothi - Trong một tháng trở lại đây, các hãng thép nội địa liên tục điều chỉnh tăng giá bán thép. Có những thời điểm giá đã thiết lập kỷ lục mới, vượt ngưỡng 17.000 đồng/kg.
Bất động sản, chứng khoán tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu kiểm soát tín dụng
Bất động sản, chứng khoán tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu kiểm soát tín dụng
Kinhtedothi - Trước tình hình đầu tư trái phiếu xây dựng, kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao; tín dụng mục đích đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng lớn... Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt tốc độ tăng của dư nợ để hạn chế rủi ro..
Chứng khoán hôm nay 10/5: Nhóm VN30 tưng bừng thanh khoản và tăng giá, VN-Index vọt cao
Chứng khoán hôm nay 10/5: Nhóm VN30 tưng bừng thanh khoản và tăng giá, VN-Index vọt cao
Kinhtedothi – Dịch bệnh gia tăng ở nhiều tỉnh thành phố trong những ngày qua, khiến tâm lý nhà đầu tư phần nào lo ngại ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu. Do đó, phiên sáng VN-Index rung lắc và đầu phiên, nhưng kết phiên tăng điểm tích cực. Phiên chiều lực cầu tiếp tục tăng mạnh trong nhóm cổ phiếu vốn hoá đã đẩy nhóm này tăng điểm mạnh hỗ trợ tích cực cho VN-Index nới biên độ tăng.
Giá xăng dầu ngày 10/5 duy trì đà tăng nhẹ
Giá xăng dầu ngày 10/5 duy trì đà tăng nhẹ
Kinhtedothi - Dữ liệu việc làm của Mỹ không đủ sức tạo lực cản kéo giá xăng dầu hôm nay đi xuống, ngược lại, nó càng củng cố thêm lòng tin của nhà đầu tư vào việc Mỹ sẽ triển khai quyết liệt hơn các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.
Giá thép xây dựng hôm nay 10/5: Trong nước ổn định, tăng trên sàn giao dịch Thượng Hải
Giá thép xây dựng hôm nay 10/5: Trong nước ổn định, tăng trên sàn giao dịch Thượng Hải
Kinhtedothi - Sau đợt tăng giá ngày 8/5, hôm nay (10/5), các thương hiệu thép trong nước đều giữ nguyên giá bán các sản phẩm của mình. Trong khi đó, trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép đã tăng lên mức 6.012 Nhân dân tệ/tấn.
Giá vàng tiếp tục tăng phiên đầu tuần
Giá vàng tiếp tục tăng phiên đầu tuần
Kinhtedothi - Sáng nay (10/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Chuyên gia cho rằng việc làm tại Mỹ giảm so với kỳ vọng, trong khi đó gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ đã được thực hiện.
Giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn vẫn bình ổn
Giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn vẫn bình ổn
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, nhiều người dân đã lo lắng và đi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên tại các điểm bán không xảy ra cảnh chen lấn mua tích trữ như trước đây, đặc biệt giá bán không tăng.
Giá lợn hơi hôm nay 10/5/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm
Giá lợn hơi hôm nay 10/5/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 10/5, trên cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 67.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 10/5: Nhận định cho giá tiêu tuần này, thị trường đang chờ đợi điều gì?
Giá tiêu hôm nay 10/5: Nhận định cho giá tiêu tuần này, thị trường đang chờ đợi điều gì?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/5 trong khoảng 65.000 - 68.500 đồng/kg. Các chuyên gia dự báo, sắp tới khi con số chính thức về sản lượng tiêu vụ mới, cộng với dòng tiền xuất khẩu quay trở lại sẽ giúp giá tiêu khởi sắc hơn.
Giá cà phê hôm nay 10/5: Kịch bản nào cho cà phê tuần này?
Giá cà phê hôm nay 10/5: Kịch bản nào cho cà phê tuần này?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 10/5 trong khoảng 33.300 - 34.100 đồng/kg. Ngay tuần đầu tiên của tháng 5/2021, giá cà phê Robusta trên sàn London đã tăng ở mức cao nhất tính từ 8 tháng trở lại đây.
[Tiếng dân] Để cho các thương hiệu của Hà Nội bay xa, bay cao
[Tiếng dân] Để cho các thương hiệu của Hà Nội bay xa, bay cao
Kinhtedothi - Việc UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định cho phép các đơn vị sử dụng địa danh địa phương để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể thực sự là tin vui đối với người lao động. Việc các sản phẩm nổi tiếng của Hà Nội có nhãn hiệu tập thể, được dán tem nhãn sẽ giúp cho việc tiêu thụ dễ dàng hơn.