Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Giá lợn hơi vẫn ở mức cao: Chớ làm ăn chộp giật

Thiên Tú 20-03-2020 08:31
Kinhtedothi - Thời gian qua, câu chuyện về giá thịt lợn chưa bao giờ hết nóng. Ở giai đoạn đỉnh điểm của dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn giảm, thịt lợn đội giá lên mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, hiện nay, khi dịch cơ bản được khống chế, người chăn nuôi dần bắt tay vào tái đàn ổn định, nguồn cung ra thị trường cũng dồi dào hơn, song mức giá vẫn rất cao khiến cho dư luận hết sức băn khoăn.

 Giá lợn hơi trong nước hiện dao động ở mức 80.000 - 85.000 đồng/kg

Advertisement

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, giá lợn hơi trong nước hiện dao động ở mức 80.000 - 85.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất chỉ khoảng 45.000 đồng/kg. Đáng nói, giá thịt đến tay người tiêu dùng hiện luôn ở mức từ 140.000 – 200.000 đồng/kg tùy loại. Điều bất cập được chỉ ra là dù chỉ cần bán với giá 72.000 đồng/kg thì DN vẫn đang lãi 2 triệu đồng/con (100kg). Nhận ra bất cập này, mới đây Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị 17 DN chăn nuôi lớn phải tiếp tục giảm giá lợn về mức tham chiếu 70.000 đồng/kg. Trước đó vào đầu tháng 2/2020, tư lệnh ngành nông nghiệp cũng đã kêu gọi một số DN chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn về mức 75.000 đồng/kg để chia sẻ với người tiêu dùng. Mặc dù vậy, vẫn nhiều DN không thực hiện điều này, giá lợn vẫn treo ở mức cao.

Tập trung đưa giá thịt lợn dần xuống mức hợp lý để phát triển một cách lành mạnh, tích cực, bền vững là cần thiết. Việc kêu gọi của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT được một số chuyên gia nhận định là “phi kinh tế thị trường”, dùng “mệnh lệnh hành chính”, song qua đó cũng cho thấy hai bất cập lớn của ngành chăn nuôi. Trước hết là tổ chức từ sản xuất đến tiêu thụ bị đứt quãng và qua quá nhiều khâu trung gian nên giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng bị đội lên cao. Thậm chí, có thương lái mua lợn ra khỏi cổng trại đã ăn chênh được 10.000 đồng/kg. Thứ hai, câu chuyện đáng bàn nhất là trách nhiệm xã hội của DN và thương lái. Trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình chống lại dịch Covid-19, sản xuất gặp nhiều khó khăn, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nhưng một bộ phận DN, thương lái lại không chia sẻ lợi ích, vẫn có hiện tượng găm hàng, thổi giá thịt lợn lên cao. Còn nhớ, thời điểm Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, khi nhu cầu tăng đột biến, giá thịt lợn tại chợ được thổi lên tới 300.000 đồng/kg, mức giá chưa từng ghi nhận trước đó.

Đáng nói là khi DN chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, Nhà nước đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ như khoanh vốn, giãn nợ ngân hàng, hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh… Nhưng khi chăn nuôi đã dần hồi phục, nền kinh tế gặp khó khăn, vẫn có DN không chung tay cùng Nhà nước thực hiện bình ổn giá. Thay vào đó "thừa nước đục thả câu", làm ăn chộp giật hòng trục lợi vì mặt hàng thịt lợn không thuộc diện bình ổn theo Luật Giá, cũng không phải mặt hàng kê khai giá. Bởi vậy, nhiều chuyên gia lên tiếng cần phải xem lại chính sách hỗ trợ cho những DN này.

Thịt lợn chiếm gần 60% trong rổ thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Bình ổn giá thịt lợn không chỉ góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân trong bối cảnh hiện nay mà còn góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này đòi hỏi, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT phải có giải pháp quyết liệt, đồng bộ và mạnh tay hơn trong thời gian tới.

TAG: giá lợn hơi Ngành chăn nuôi Bộ nông nghiệp
 
Tin khác
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 176,2 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.