Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Gia tăng tình trạng khai thác cát trái phép ở vùng giáp ranh

Thương Huế 19-03-2020 09:16
Kinhtedothi - Đầu tháng 3 vừa qua, Đội CSGT đường thủy số 3, CATP Hà Nội đã bắt gọn chiếc tàu mang số hiệu VP-0497 đang khai thác cát trái phép trên sông Hồng, thuộc địa phận quận Hoàng Mai. Đáng nói, chiếc tàu này có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng... đã hết hạn.

4 công ty đang hoạt động khai thác cát

Theo thông tin từ Sở TN&MT Hà Nội, Dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản TP Hà Nội đến năm 2020 được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 6572/QĐ-UBND ngày 9/12/2014, trong đó gồm 30 mỏ cát san lấp, tổng diện tích mỏ quy hoạch là 2369,54ha; tiềm năng, trữ lượng khoáng sản là 117 triệu mét khối.

Hiện tại, trên địa bàn TP có 9 công ty có Giấy phép khai thác cát còn hiệu lực, trong đó 4 công ty đang hoạt động khai thác (Công ty CP Thương mại Tiền Giang, khai thác khu vực xã Chu Phan - Mê Linh; DN tư nhân Hồng Giang, khai thác khu vực xã Liên Hồng - Đan Phượng; Công ty CP Xây dựng và kinh doanh xăng dầu Minh Đạt, khai thác khu vực xã Đại Mạch - Đông Anh; Công ty CP Quảng Tây, khai thác khu vực thị trấn Tây Đằng - Ba Vì); 1 công ty đang tạm dừng hoạt động là Công ty TNHH Phước An, do không có thiết kế khai thác; 4 công ty chưa triển khai hoạt động do chưa đủ các điều kiện bao gồm ký hợp đồng thuê đất hoặc chưa có đường để vận chuyển (Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP Xây dựng Kiều Lê; DN tư nhân Dũng Hoa; Công ty CP Tư vấn và đầu tư Hàng Hải).

 Một tàu hút cát trên sông Hồng thuộc địa phận huyện Phúc Thọ. Ảnh: Chiến Công

Đánh giá về dự án khai thác cát của 9 DN nêu trên, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam cho biết, qua kiểm tra, hoạt động khai thác cát thường phát sinh bụi, tiếng ồn. “Sở TN&MT đã nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn TP thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường.

Mặt khác, Sở TN&MT phối hợp các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở NN& PTNT đánh giá ảnh hưởng của các dự án khai thác cát đến an toàn đê điều, dân cư, sạt lở, bờ, bãi sông trên địa bàn TP” - ông Lê Thanh Nam cho biết.

Cũng theo ông Lê Thanh Nam, trong thời gian qua, tình hình khai thác cát, sỏi trên địa bàn TP đã có chuyển biến tích cực. Hiện không có hoạt động nạo vét kết hợp tận thu cát sỏi lòng sông. Hoạt động khai thác cát trái phép đã giảm nhiều so với trước đây và từng bước được kiểm soát, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý dứt điểm, triệt để.

"Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, địa bàn giáp ranh, lợi dụng giấy phép khai thác được UBND các tỉnh giáp ranh cấp phép hoặc lợi dụng ngày nghỉ lễ để hoạt động khai thác cát trái phép lòng sông” - Phó Giám đốc Sở TN&MT chia sẻ.

Tồn tại vì lợi nhuận lớn?

Nhằm ngăn chặn việc khai thác cát trái phép, ảnh hưởng tới môi trường, địa chất cũng như đời sống của người dân trong khu vực, thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa Hà Nội với các tỉnh, gồm: Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Đồng thời, phê duyệt Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, trong đó, quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã; kiểm tra, giám sát UBND cấp dưới trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Công an TP Hà Nội cũng có Quy chế số 4409/QCPH ngày 11/11/2016 ký với Công an các tỉnh giáp ranh nhằm đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh trên sông…

Sở dĩ, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn tồn tại, theo ông Lê Thanh Nam, là do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng, trong khi chưa có nguồn vật liệu xây dựng thay thế, lợi nhuận từ hoạt động khai thác cát lớn. Trong khi đó, công tác phối kết hợp giữa chính quyền địa phương với các lực lượng chức năng từ khi phát hiện hành vi vi phạm, đến công tác kiểm tra, xử lý còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ.

“Để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn TP. Đồng thời, thực hiện tốt Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, quy rõ trách nhiệm người đứng đầu” - Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam nhìn nhận.

Báo cáo của Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho thấy, trong năm 2019, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các đơn vị địa phương phát hiện, bắt giữ 84 vụ với 101 phương tiện khai thác cát trái phép.

TAG: khai thác cát cát tặc Hà Nội quy hoạch khai thác khoáng sản
 
Tin khác
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước từ ngày 11/4 đến ngày 17/4 tới.
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin gây sốc này vừa được Cục Hàng không Việt Nam thông báo và khiến không ít người phải giật mình.
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.