Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau, lo ngại khi Mỹ hạ lãi suất?

Bích Hời 20-07-2019 10:33
Kinhtedothi - Sáng nay (20/7) giá trao đổi USD trao một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh trái chiều nhau, sau phiên tăng mạnh hôm qua. Trên thị trường tự do giá trao đổi USD cơ bản giữ nguyên mức giao dịch hôm qua.

Hôm qua (19/7), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD ở mức 23.067 đồng/USD. Với biên độ +/-3% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.375 VND/USD và tỷ giá trần là 23.759 VND/USD.

Cũng vào phiên sáng qua, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng mạnh giá mua – bán USD. Tuy nhiên, sáng nay một số ngân hàng thương mại đã hạ giá trao đổi USD so với phiên trước.

Cụ thể, lúc 10 giờ tại Vietcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.190 – 23.310 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với phiên hôm qua. Tại BIDV niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.280 – 23.300 đồng/USD, tăng 10 chiều mua và chiều bán.

 Giá trao đổi USD diễn biến trái chiều. Ảnh minh họa.

Tại Techcombank cùng thời điểm trên niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.170 – 23.310 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm, tại Vietinbank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.176 – 23.296 đồng/USD, giảm 8 đồng/USD chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Tại Eximbank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.170 – 23.280 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD của 2 chiều mua - bán so với mức niêm yết trước.

Ngân hàng ACB niêm yết cùng thời điểm mua – bán USD ở mức 23.170 – 23.290 đồng/USD, niêm yết ngang giá so với mức niêm yết trước.

Giá trao đổi đồng USD trên thị trường tự do trong nước sáng nay cơ bản niêm yết ngang giá so với phiên trước. Cùng thời điểm trên, tại thị trường Hà Nội, đồng USD giao dịch mua – bán quanh mốc 23.220 – 23.235 đồng/USD.

Tuần qua, đồng USD và các ngoại tệ mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế giao dịch trong nước đã biến động khá mạnh. Đồng USD có phiên điều chỉnh tăng 20 – 35 đồng. Trên thị trường quốc tế phiên đêm qua (giờ Hà Nội), giao dịch tại Mỹ đồng USD đã tăng mạnh 0,3% giá trị so với 6 ngoại tệ mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế.

Các đồng tiền chính như: EURO, bảng Anh, đô Canada, yên Nhật, france Thuỵ Sỹ tuần qua cũng đảo chiều liên tục, bước giá điều chỉnh khá cao. Đặc biệt, EURO, bảng Anh có bước điều chỉnh tăng giảm từ trên 100 – 250 đồng mỗi phiên. Yên Nhật cũng có phiên điều chỉnh đến 6 đồng.

Ước tính tổng kim ngạch thương mại hàng hóa toàn cầu năm 2018 đã giảm 500 tỷ USD và dự báo 2019 sẽ giảm 1,5 nghìn tỷ USD, đây là dự báo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra nhận định, căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung và một số khu vực khác sẽ khiến GDP toàn cầu giảm 5%, mất khoảng 455 tỷ USD trong năm 2019.

Với những ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra dự báo sẽ hạ lãi suất đồng USD. Vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã cắt giảm lãi suất xuống còn 1,5%.

Chuyên gia phân tích, khi kinh tế suy giảm thì các ngân hàng trung ương đều đưa ra các biện pháp phòng hộ cho nền kinh tế, trong đó có hạ lai suất. Mới đây Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã thông báo sẽ hạ lãi suất.

Chuyên gia phân tích, nếu như Mỹ hạ lãi suất sẽ khiến cho đồng USD suy yếu giá trị so với các đồng tiền khác. Đồng thời, các ngân hàng trung ương khác cũng đồng loạt hạ lãi suất khiến cho thị trường tiền tệ bị đảo lộn. Như vậy, hoạt động xuất nhập khẩu trên thị trường quốc tế vì thế chịu ảnh hưởng không nhỏ. Điều này có thể dẫn đến khủng hoảng tiền tệ tài chính và kéo theo là khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

TAG: tỷ giá tỷ giá trung tâm ngân hàng nhà nước Hà Nội USD đôla
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại biến động nhẹ, thị trường tự do vọt giảm 10 đồng/USD.
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Tín dụng bất động sản chịu áp lực kép
Kinhtedothi - Những chính sách mới từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Luật Chứng khoán đồng thời được ban hành gần đây đều có những nội dung quan trọng, đó là siết chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS). Bởi vậy ngành này được dự báo sẽ chịu tác động mạnh về dòng tiền trong năm 2020.
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Hà Nội có 65% tổng số hợp tác xã hoạt động hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vừa được Liên minh HTX TP công bố.
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Hà Nội tăng cường các biện pháp đôn đốc nợ
Kinhtedothi - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, bên cạnh các DN chấp hành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, vẫn còn một nhóm DN dù có tình hình sản xuất kinh doanh không quá khó khăn, thậm chí có dòng tiền nhưng vẫn cố tình chây ì, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước đi ngược xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/12), giá vàng thế giới tăng nhẹ. Vàng trong nước giảm khi mở cửa phiên. Mỹ và Trung Quốc đang mong muốn có được thỏa thuận thương mại, do đó Chính phủ nước này đã lùi thời hạn đánh thuế bổ sung từ ngày 15/12 tới lên hàng hoá của Trung Quốc.
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Phiên 10/12: Thị trường thận trọng khi dữ liệu kinh tế kém, nhà đầu tư ngoại bán ròng
Kinhtedothi – Sau khi công bố dữ liệu thương mại yếu kém thì hôm nay Trung Quốc còn thông tin lạm phát tăng mạnh tháng 11, với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10, là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012 trở lại đây. Thông tin kể trên đã khiến nhà đầu tư chứng khoán thận trọng. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 240 tỷ đồng trong phiên.
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Ngân hàng giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ
Kinhtedothi- Sau 10 năm đi vào hoạt động, cơ sở nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã được cải thiện theo hướng giảm tỷ lệ nắm giữ của các ngân hàng thương mại, tăng tỷ lệ nắm giữ của các tổ chức bảo hiểm và các tổ chức khác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” đã được tổ chức. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân.
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, giết mổ lợn bất hợp pháp
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong công văn vừa được UBND TP ban hành, về việc triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường thịt lợn trên địa bàn Hà Nội.
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Hà Nội: 29 công trình cấp nước nông thôn không hoạt động
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo về công tác phối hợp quản lý nước sạch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019 vừa được Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành.
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Nỗ lực về đích ở một xã nghèo
Kinhtedothi - Nằm ở phía Bắc Thủ đô, xã Bắc Sơn nằm cách xa trung tâm và có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn. Dù vậy, với nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong 8 năm qua, xã Bắc Sơn đã đạt được bước tiến lớn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).