Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng bật tăng, căng thẳng thương mại vẫn là yếu tố hỗ trợ

Bích Hời 13-07-2018 09:17
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều bật tăng. Trước đây 2 phiên liền giá vàng đã bị giảm mạnh bởi các chỉ số thông tin kinh tế của Mỹ. Nhưng khi Chính quyền Mỹ dọa sẽ áp thuế bổ sung lên 200 tỷ đôla lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng tiêu dùng sau gói áp thuế 34 tỷ USD, vàng lại là nơi dòng vốn tìm đến dự trữ.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố cả 2 chỉ số là: Chỉ số giá sản xuất (PPI) và và chỉ số giá sản xuất lõi đều tăng 0,3% trong tháng 6 cao hơn kỳ vọng thị giá vàng đã mất giá 2 phiên liền.

Tuy nhiên, cũng chỉ giảm nửa đầu phiên sáng qua, sau đó vàng đã bật tăng khi Chính phủ Mỹ tiếp tục lên tiếng dọa sẽ áp thuế bổ sung đến 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế 10%. Chính phủ Mỹ sẽ cho rà soát 2 tháng sẽ có quyết định chính thức danh dách áp thuế, dự kiến trong đó có cả những sản phẩm tiêu dùng là quần áo, linh kiện ti vi, tủ lạnh và các sản phẩm công nghệ khác… Không chỉ vậy, Nga cũng lên tiếng gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu khi các nước phương Tây đã ra lệnh trừng phạt Nga trước đó.

Những căng thẳng thương mại leo thang ở nhiều khu vực đã khiến nhà đầu tư không thể yên lòng giữ tiền, mặc dù USD vẫn ở mức cao.

 Giá vàng trong nước tăng theo thế giới. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.246 USD/oz, tăng hơn 5 USD so với chốt phiên trước đó. Vào đầu phiên sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội) ở quanh mức 1.247 USD/oz, tăng hơn 7 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, và nhích thêm hơn 1 USD so với chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trên thị trường cả nước đã tăng nhẹ. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,81 - 36,99 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội quanh mức 36,81 – 37,01 triệu đồng một lượng, cũng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm trên giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua - bán ở mức 36,87 - 36,97 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,83 - 36,93 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng miếng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá trong ngày khoảng 2 triệu đồng (chưa kể chi phí gia công).

Vàng nhẫn sáng nay 12/7 được các DN tăng giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán lúc 9 giờ sáng nay ở mức 35,36 - 35,81 triệu đồng/lượng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước, chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của công ty này là 450.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Phú Quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán lúc 9 giờ ở mức 35,2 -35,6 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.

Theo đánh giá của các DN trong nước, mấy phiên gần đây khi giá vàng biến động mạnh hơn đã tích cực thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Phiên hôm qua khi giá vàng giảm sâu đã có đến 60 – 65% số lượng khách mua vào.

Nhận định của chuyên gia, cùng với những căng thằng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang thì các lệnh cấm vận hàng hóa của các nước châu Âu với Nga và ngược lại đang làm hạn chế đầu tư mở rộng sản xuất của các DN. Cùng với đó, Brexit tại Anh đang được giới quan sát quan tâm, phân tích với nhiều bất lợi cho nền kinh tế của Anh. Trong khi đó Anh lại là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất khu vực. Những bất ổn gia tăng, nhà đầu tư sẽ tìm đến mua vàng nhiều hơn để lưu trú đồng vốn.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn vàng thế giới dohhi Phú Quý Hà Nội Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng, do đồng USD giảm mạnh giá trị so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế.
Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều thách thức
Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Trong 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu (XK) tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên việc duy trì đà tăng trưởng XK trong những tháng cuối năm đang là thách thức lớn.
Trái cây tăng giá trước Tết Trung thu
Trái cây tăng giá trước Tết Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu nên nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao, khiến giá bán mặt hàng này tăng mạnh.
Vay trực tuyến: Chờ khung pháp lý
Vay trực tuyến: Chờ khung pháp lý
Kinhtedothi - Cho vay ngang hàng (Peer to Peer Lending - viết tắt là P2P) là mô hình kết nối trực tiếp giữa người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến. Đây là kênh tiếp cận vốn mới, giúp các khách hàng “dưới chuẩn” có cơ hội vay vốn nhưng do chưa có hành lang pháp lý, rủi ro cho người đi vay là không hề nhỏ.
Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý
Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý
Kinhtedothi - Phát triển nhanh, toàn diện và bền vững là mục tiêu mà công tác tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng tới cho giai đoạn 2016 - 2020.
Thép Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại Đông Nam Á
Thép Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại Đông Nam Á
Kinhtedothi - Các nước trong khu vực Đông Nam Á đang là thị trường tiêu thụ thép lớn nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Thông tin này được thể hiện qua số liệu thống kê của Cục quản lý giá (Bộ Tài Chính).
Cổ phiếu Viettel Global lên sàn UPCOM vào ngày 25/9
Cổ phiếu Viettel Global lên sàn UPCOM vào ngày 25/9
Kinhtedothi - Hơn 2.243,8 triệu cổ phiếu của Viettel Global sẽ được giao dịch trên sàn UPCOM kể từ ngày 25/9/2018, với giá chào sàn là 15.000 đồng/cổ phiếu.
Tỷ giá trung tâm VND/USD giảm, nhưng ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng
Tỷ giá trung tâm VND/USD giảm, nhưng ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng
Kinhtedothi – Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước giảm tỷ giá trung tâm giữa VND/USD giảm 5 đồng. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng mạnh giá mua – bán đồng USD so với phiên hôm qua.
Bí quyết hút vốn tư nhân của các nước tiên tiến
Bí quyết hút vốn tư nhân của các nước tiên tiến
Kinhtedothi - Được ví như “phao cứu sinh” trong bối cảnh ngân sách nhà nước hạn hẹp, vốn tư nhân từ lâu đã được nhiều quốc gia tiên tiến ưu tiên huy động để phát triển hệ thống hạ tầng khang trang, hiện đại.
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/9), giá trị đồng USD sụt giảm so với 6 đồng tiền khác trong giỏ thanh toán quốc tế, giúp giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ đầu phiên.
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Kinhtedothi - Đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) bằng tiền ngân sách cho xăng sinh học E5 của Bộ Tài chính đang nhận được nhiều ý kiến băn khoăn từ người dân cũng như các chuyên gia kinh tế.