Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng bật tăng, căng thẳng thương mại vẫn là yếu tố hỗ trợ

Bích Hời 13-07-2018 09:17
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều bật tăng. Trước đây 2 phiên liền giá vàng đã bị giảm mạnh bởi các chỉ số thông tin kinh tế của Mỹ. Nhưng khi Chính quyền Mỹ dọa sẽ áp thuế bổ sung lên 200 tỷ đôla lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng tiêu dùng sau gói áp thuế 34 tỷ USD, vàng lại là nơi dòng vốn tìm đến dự trữ.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố cả 2 chỉ số là: Chỉ số giá sản xuất (PPI) và và chỉ số giá sản xuất lõi đều tăng 0,3% trong tháng 6 cao hơn kỳ vọng thị giá vàng đã mất giá 2 phiên liền.

Tuy nhiên, cũng chỉ giảm nửa đầu phiên sáng qua, sau đó vàng đã bật tăng khi Chính phủ Mỹ tiếp tục lên tiếng dọa sẽ áp thuế bổ sung đến 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế 10%. Chính phủ Mỹ sẽ cho rà soát 2 tháng sẽ có quyết định chính thức danh dách áp thuế, dự kiến trong đó có cả những sản phẩm tiêu dùng là quần áo, linh kiện ti vi, tủ lạnh và các sản phẩm công nghệ khác… Không chỉ vậy, Nga cũng lên tiếng gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu khi các nước phương Tây đã ra lệnh trừng phạt Nga trước đó.

Những căng thẳng thương mại leo thang ở nhiều khu vực đã khiến nhà đầu tư không thể yên lòng giữ tiền, mặc dù USD vẫn ở mức cao.

 Giá vàng trong nước tăng theo thế giới. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.246 USD/oz, tăng hơn 5 USD so với chốt phiên trước đó. Vào đầu phiên sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội) ở quanh mức 1.247 USD/oz, tăng hơn 7 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, và nhích thêm hơn 1 USD so với chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trên thị trường cả nước đã tăng nhẹ. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,81 - 36,99 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội quanh mức 36,81 – 37,01 triệu đồng một lượng, cũng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm trên giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua - bán ở mức 36,87 - 36,97 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,83 - 36,93 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng miếng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá trong ngày khoảng 2 triệu đồng (chưa kể chi phí gia công).

Vàng nhẫn sáng nay 12/7 được các DN tăng giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán lúc 9 giờ sáng nay ở mức 35,36 - 35,81 triệu đồng/lượng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước, chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của công ty này là 450.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Phú Quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán lúc 9 giờ ở mức 35,2 -35,6 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.

Theo đánh giá của các DN trong nước, mấy phiên gần đây khi giá vàng biến động mạnh hơn đã tích cực thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Phiên hôm qua khi giá vàng giảm sâu đã có đến 60 – 65% số lượng khách mua vào.

Nhận định của chuyên gia, cùng với những căng thằng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang thì các lệnh cấm vận hàng hóa của các nước châu Âu với Nga và ngược lại đang làm hạn chế đầu tư mở rộng sản xuất của các DN. Cùng với đó, Brexit tại Anh đang được giới quan sát quan tâm, phân tích với nhiều bất lợi cho nền kinh tế của Anh. Trong khi đó Anh lại là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất khu vực. Những bất ổn gia tăng, nhà đầu tư sẽ tìm đến mua vàng nhiều hơn để lưu trú đồng vốn.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn vàng thế giới dohhi Phú Quý Hà Nội Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Cục Thuế TP Hà Nội: Tăng cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác thu thuế
Cục Thuế TP Hà Nội: Tăng cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác thu thuế
Kinhtedothi - Sáu tháng đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước chuyển biến tích cực, phục hồi rõ nét và vững chắc.
Ngành da giày nỗ lực đạt kim ngạch xuất khẩu 19,5 tỷ USD
Ngành da giày nỗ lực đạt kim ngạch xuất khẩu 19,5 tỷ USD
Hoạt động xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam đang tăng trưởng ổn định, có nhiều tín hiệu tốt trong 6 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.
Cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, kéo VN-Index suýt đứng trong sắc đỏ
Cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, kéo VN-Index suýt đứng trong sắc đỏ
Kinhtedothi - Nếu như cuối tuần trước các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, đưa VN-Index vượt qua ngưỡng 900 điểm, thì phiếu đầu tuần nhóm bank lại hạ nhiệt khiến chỉ số này rung lắc và giảm điểm.
Agribank nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển trước CM 4.0
Agribank nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển trước CM 4.0
Kinhtedothi - Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” vừa diễn ra. Vinh dự là nhà tài trợ kim cương, Agribank tham dự Diễn đàn ở hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm với mục tiêu giới thiệu những ứng dụng mới về công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho các khách hàng.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ
Kinhtedothi - Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đang làm xáo trộn kinh tế thế giới. Việt Nam nên có các đối phó ngắn hạn và chuẩn bị kỹ các biện pháp trung và dài hạn vì cuộc chiến thương mại leo thang không chỉ ảnh hưởng tới xuất khẩu (XK) mà chính sách tiền tệ tín dụng, cơ cấu kinh tế... cũng sẽ chịu tác động, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam Nguyễn Mại chia sẻ.
Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục
Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Số liệu 6 tháng đầu năm được nhóm ngân hàng công bố cho thấy, lợi nhuận của ngành này tiếp tục đà tăng trưởng kỷ lục. Lợi nhuận này đến từ đâu và có thể được duy trì tiếp tục trong thời gian tới?
Mở cửa tuần giá vàng tăng, nhưng thị trường không mấy sáng sủa?
Mở cửa tuần giá vàng tăng, nhưng thị trường không mấy sáng sủa?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/7), giá vàng thế giới và trong nước bật tăng phiên đầu tuần mới. Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia thì vàng chưa có nhiều cơ hội, mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung vẫn leo thang. Sức ép của đồng USD có thể đưa vàng quay đầu giảm bất kỳ khi nào.
Thay đổi chiến lược thu hút FDI thế hệ mới
Thay đổi chiến lược thu hút FDI thế hệ mới
Hiệu quả sử dụng nguồn vốn FDI còn hạn chế đòi hỏi phải có sự thay đổi mang tính chiến lược nhằm thu hút dòng vốn FDI thế hệ mới chất lượng hơn.
Tiêu điểm kinh tế tuần: Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018
Tiêu điểm kinh tế tuần: Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018
Kinhtedothi - Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018; Bộ Công Thương yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo việc tăng phí; Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu thuế gần 150 tỷ đồng... là nội dung chú ý tuần qua.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tăng áp lực cho nông sản Việt
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tăng áp lực cho nông sản Việt
Hàng hóa từ Mỹ và Trung Quốc tràn ra tìm kiếm thị trường mới do những chính sách thuế quan, điều này tạo áp lực không nhỏ cho nông sản Việt.
Dư nợ cá nhân tăng mạnh, VIB vào nhóm ngân hàng có quy mô bán lẻ lớn nhất
Dư nợ cá nhân tăng mạnh, VIB vào nhóm ngân hàng có quy mô bán lẻ lớn nhất
Kinhtedothi - Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (MCK: VIB) vừa công bố kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018. Đóng góp quan trọng nhất vào sự tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của VIB là hoạt động ngân hàng bán lẻ, với doanh thu tăng 100% so với cùng kỳ.