Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng bật tăng, căng thẳng thương mại vẫn là yếu tố hỗ trợ

Bích Hời 13-07-2018 09:17
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều bật tăng. Trước đây 2 phiên liền giá vàng đã bị giảm mạnh bởi các chỉ số thông tin kinh tế của Mỹ. Nhưng khi Chính quyền Mỹ dọa sẽ áp thuế bổ sung lên 200 tỷ đôla lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng tiêu dùng sau gói áp thuế 34 tỷ USD, vàng lại là nơi dòng vốn tìm đến dự trữ.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố cả 2 chỉ số là: Chỉ số giá sản xuất (PPI) và và chỉ số giá sản xuất lõi đều tăng 0,3% trong tháng 6 cao hơn kỳ vọng thị giá vàng đã mất giá 2 phiên liền.

Tuy nhiên, cũng chỉ giảm nửa đầu phiên sáng qua, sau đó vàng đã bật tăng khi Chính phủ Mỹ tiếp tục lên tiếng dọa sẽ áp thuế bổ sung đến 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế 10%. Chính phủ Mỹ sẽ cho rà soát 2 tháng sẽ có quyết định chính thức danh dách áp thuế, dự kiến trong đó có cả những sản phẩm tiêu dùng là quần áo, linh kiện ti vi, tủ lạnh và các sản phẩm công nghệ khác… Không chỉ vậy, Nga cũng lên tiếng gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu khi các nước phương Tây đã ra lệnh trừng phạt Nga trước đó.

Những căng thẳng thương mại leo thang ở nhiều khu vực đã khiến nhà đầu tư không thể yên lòng giữ tiền, mặc dù USD vẫn ở mức cao.

 Giá vàng trong nước tăng theo thế giới. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.246 USD/oz, tăng hơn 5 USD so với chốt phiên trước đó. Vào đầu phiên sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội) ở quanh mức 1.247 USD/oz, tăng hơn 7 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, và nhích thêm hơn 1 USD so với chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trên thị trường cả nước đã tăng nhẹ. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,81 - 36,99 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội quanh mức 36,81 – 37,01 triệu đồng một lượng, cũng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm trên giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua - bán ở mức 36,87 - 36,97 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,83 - 36,93 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Giá vàng miếng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá trong ngày khoảng 2 triệu đồng (chưa kể chi phí gia công).

Vàng nhẫn sáng nay 12/7 được các DN tăng giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán lúc 9 giờ sáng nay ở mức 35,36 - 35,81 triệu đồng/lượng tăng 30.000 đồng một lượng so với chốt phiên trước, chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của công ty này là 450.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Phú Quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán lúc 9 giờ ở mức 35,2 -35,6 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán của đơn vị này 400.000 đồng/lượng.

Theo đánh giá của các DN trong nước, mấy phiên gần đây khi giá vàng biến động mạnh hơn đã tích cực thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Phiên hôm qua khi giá vàng giảm sâu đã có đến 60 – 65% số lượng khách mua vào.

Nhận định của chuyên gia, cùng với những căng thằng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang thì các lệnh cấm vận hàng hóa của các nước châu Âu với Nga và ngược lại đang làm hạn chế đầu tư mở rộng sản xuất của các DN. Cùng với đó, Brexit tại Anh đang được giới quan sát quan tâm, phân tích với nhiều bất lợi cho nền kinh tế của Anh. Trong khi đó Anh lại là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất khu vực. Những bất ổn gia tăng, nhà đầu tư sẽ tìm đến mua vàng nhiều hơn để lưu trú đồng vốn.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn vàng thế giới dohhi Phú Quý Hà Nội Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Hoàn tất chuyển giao vốn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Phía trước còn khó khăn
Hoàn tất chuyển giao vốn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Phía trước còn khó khăn
Kinhtedothi - Trong tuần qua, liên tục chứng kiến các cuộc chuyển giao vốn DN của các Bộ về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN). Tính tới thời điểm này, Ủy ban này đã kết thúc quá trình tiếp nhận tại 19/19 tập đoàn, tổng công ty (TCT) Nhà nước.
Gỡ vướng khi thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu
Gỡ vướng khi thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lập bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.
Phiên 16/11: Bật mạnh từ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index rung lắc nhưng vẫn giữ sắc xanh
Phiên 16/11: Bật mạnh từ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index rung lắc nhưng vẫn giữ sắc xanh
Kinhtedothi – Cả phiên sáng và chiều VN-Index trồi sụt mạnh, tuy nhiên nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được màu xanh cho chỉ số kết phiên.
Kết nối cung - cầu nông sản an toàn
Kết nối cung - cầu nông sản an toàn
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Tỷ giá trung tâm giảm liền 3 phiên, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán USD
Tỷ giá trung tâm giảm liền 3 phiên, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 2 đồng so với phiên hôm qua. Các ngân hàng thương mại chưa có dấu hiệu giảm giá trao đổi USD. Thị trường tự do sáng nay giảm mạnh giá mua – bán đôla.
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Kinhtedothi - “Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Kinhtedothi – Sáng nay (16/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục bật tăng, khi Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp nhóm để đưa ra phán quyết về Brexit. Nhà đầu tư lo lắng thoả thuận gặp trở ngại sẽ khiến khiến cho tình hình bất ổn. Điều này đã giúp vàng đi lên do nhu cầu dự trữ tăng.
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.