Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng chưa thể ngừng tăng khi kinh tế còn chịu sức ép

Bích Hời 10-08-2019 09:05
Kinhtedothi – Sáng nay (10/8), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh khi mở cửa phiên cuối tuần. Vàng thế giới tuần qua đã tăng không ngừng nghỉ, có một tuần đạt mức giá cao kỷ lục tăng đến 60 USD/oz. Nhận định của chuyên gia, giá vàng chưa thể ngừng tăng khi thị trường còn nhiều yếu tố hỗ trợ.

Cuộc chiến thương mại đẩy giá vàng thế giới tăng đột biến

Tuần qua đánh giá một tuần giá vàng thế giới tăng kỷ lục, với 7 phiên tăng liên tiếp tính từ cuối tuần trước. Đặc biệt, trừ phiên cuối tuần tăng nhẹ, còn lại các phiên trước đó giá vàng thế giới đều tăng từ trên 10 USD đến trên 30 USD/oz.

Tuần qua, làm “nóng” thị trường tài chính, tiền tệ toàn cầu là do Tống thống Mỹ dọa đánh thuế 300 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc; đáp trả lại Trung Quốc đã dùng đòn kép đánh vào Washington là chấm dứt mua nông sản của nông dân Mỹ và hạ giá đồng nhân dân tệ.

Giá vàng mở cửa tuần ngày 5/8 ở mức gần 1.445 USD/oz. Chỉ có 3 phiên sau đó đến ngày 8/8 giá vàng thế giới đã leo lên trên mốc 1.500 USD/oz, đỉnh cao nhất của 6 năm trở lại đây.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay ngày 10/8 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức trên 1.503 USD/oz, đi ngang so với chốt phiên trước. Có lúc giá vàng thế giới tại thị trường này giao dịch hạ xuống mức 1.496 USD/oz.

Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức 1.498 USD/oz, giảm 5 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

 Giá vàng một tuần tăng đột biến. Ảnh minh họa.

Tính chung trong tuần giá vàng thế giới đã tăng 54 USD/oz so với giá mở cửa. Nếu so với chốt phiên cuối tuần trước giá vàng thế giới tăng 60 USD/oz.

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc đã ra đòn hiểm đối với Mỹ là không thu mua nông sản nhằm khiến cho Chính phủ của ông Trump lo ngại với nông sản không bán được. Tuy nhiên, Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ, nó không chỉ khiến cho nông dân mà cả các DN khác của Mỹ đang xuất khẩu vào Trung Quốc đang phải gặp khó khi thu về giá trị thấp.

Ông Trump đang hối thúc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất đồng USD để lấy lại cân bằng đối với đồng tiền khác.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, không chỉ có Mỹ lo ngại không xuất khẩu được hàng hóa mà Trung Quốc cũng vướng vào vấn đề này khi thực hiện các đòn đáp trả thương mại.

Một số DN kinh doanh với đối tác Trung Quốc đang chưa dám ký tiếp các hợp đồng giao dịch thương mại, vì giá đồng nhân dân tệ thấp, khiến cho giá trị thu về thấp có thể gây lỗ.

Giá vàng trong nước biến động mạnh khi thị trường ảm đạm

Tuần qua, giá vàng trong nước cũng nhảy mua theo giá vàng thế giới. Thế nhưng ngược lại với biến động giá là sự im lặng của hoạt động giao dịch trên thị trường.

Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng SJC mới chạm mốc 40 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Cũng chỉ có 3 phiên liền sau đó giá vàng SJC đã chinh phục thành công mốc 42 triệu đồng/lượng. Mức tăng mỗi phiên từ trên 200.000 đến trên 700.000 đồng/lượng. Phiên ngày 8/8, khi giá vàng thị trường thế giới lên mốc 1.507 USD/oz thì vàng trong nước cũng có lúc gần chạm mốc 43 triệu đồng/lượng. Có đơn vị có lúc giao dịch ở mốc 42,8 triệu đồng/lượng.

Điều trái ngược với mức tăng giá chóng mặt, thì tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc lại vắng lặng người giao dịch.

Theo phân tích của một số DN, nhà đầu tư trong nước bất ngờ với sự tăng giá quá nhanh của vàng và họ chủ yếu chờ đợi sự ổn định giá để quyết định đầu tư hay bán ra chốt lời.

Ngày 7-8/8, đây là 2 ngày biến động giá mạnh nhất trong tuần  thì các DN đã giãn chênh lệnh giữa 2 chiều mua và chiền bán lên đến 800.000 đồng/lượng, do lo ngại việc nhà đầu tư bán mạnh vàng khi giá lên cao. Tuy nhiên, trong cơn “sốt” giá thì thì trường lại ảm đạm khó tin.

Sáng nay, giá vàng trên thị trường cả nước đã đảo chiều giảm. Lúc 8 giờ 30 sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 41,5 - 41,9 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,5 - 41,92 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 150.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên hôm trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 350.000 - 370.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Doji cùng thời điểm niêm yết giá mua - bán vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở quanh mức 41,5 – 41,8 triệu đồng/lượng, niêm yết giảm 120.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán giảm xuống còn 300.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 41,5 – 41,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Sáng nay, vàng nhẫn các DN niêm yết giảm giá so với chốt phiên trước. Cùng thời điểm trên, vàng nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 41,4 – 41,9 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết giá vàng nhẫn VIETNAMGOLD mua - bán ở mức 41,4 – 41,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán ở mức 500.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng thăng long được công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 41,51 – 42,06 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả 2 chiều mua và bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán ở mức 550.000 đồng/lượng.

Tính chung trong tuần vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 1,73 triệu đồng/lượng so với gái mở cửa tuần. Các DN cũng tăng 1,7 triệu đồng/lượng vàng SJC so với đầu tuần.

Những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ khiến cho nông dân, các DN hoạt động thương mại giữa 2 quốc gia chịu ảnh hưởng mà nó còn làm cho thị trường cổ phiếu ảm đạm, vốn hóa thị trường bốc hơn mạnh, chỉ riêng ngày 5/8 thị trường chứng khoán toàn cầu mất hơn 700 tỷ USD.

Nhận định của chuyên gia, với những gì 2 bên ra đòn với nhau, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn kéo dài. Dự báo nó còn dai dẳng đến năm 2020 khi Mỹ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Mặc dù, giá vàng hôm nay đã hạ nhiệt do nhà đầu tư chốt lời, nhưng chuyên gia cũng như các tổ chức kinh tế đánh giá, giá vàng có thể leo lên mốc 1.600 USD/oz vào cuối năm nay do nhu cầu trú ẩn an toàn vốn. Năm 2011, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu giá vàng thế giới đã vượt mốc 1.900 USD/oz.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn Hà Nội Hồ Chí Minh Đà Nẵng
 
Tin khác
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.
Kinh tế thế giới trước 'cơn bão' Covid - 19: Tác động đa diện
Kinh tế thế giới trước "cơn bão" Covid - 19: Tác động đa diện
Kinhtedothi - Dù vẫn còn quá sớm để đánh giá triển vọng của thị trường toàn cầu, song dịch Covid - 19 gây ra ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 17% GDP và đóng góp khoảng 33% tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, để lại tác động đa diện về kinh tế, không chỉ cho quốc gia này, mà còn cả thế giới.
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Kinhtedothi-Ngày 20/2, cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, thời gian áp dụng cho hoạt động xuất khẩu từ 8-17 giờ (giờ Hà Nội).
Hà Nội và 2 tỉnh chưa lấy đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội và 2 tỉnh chưa lấy đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 20/2, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo nhanh công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 đợt 3 tại 11 tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Phiên 20/2: Nhóm ngân hàng bị xả hàng, nhưng cổ phiếu họ “Vin” khởi sắc đưa VN-Index tăng gần 10 điểm
Phiên 20/2: Nhóm ngân hàng bị xả hàng, nhưng cổ phiếu họ “Vin” khởi sắc đưa VN-Index tăng gần 10 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến các “ông lớn” trên sàn HOSE diễn biến trái chiều, với sự xả hàng mạnh từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngược lại có sự bứt phá tích cực của nhóm họ nhà “Vin” đã giúp VN-Index tăng ấn tượng gần 10 điểm.
Hà Nội còn trên 1.600ha gieo cấy vụ Xuân 2020 chưa lấy đủ nước
Hà Nội còn trên 1.600ha gieo cấy vụ Xuân 2020 chưa lấy đủ nước
Kinhtedothi - Chiều 20/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Sở NN&PTNT Hà Nội đã đi kiểm tra công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 trên địa bàn TP.