Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng SJC bất ngờ tăng mạnh phiên cuối tuần, nhà đầu tư nên chốt lời?

Bích Hời 13-01-2018 10:17
Kinhtedothi – Sáng nay (13/1), giá vàng thế giới và trong nước bất ngờ có phiên tăng giá mạnh. Vàng SJC tăng trên 100.000 đồng/lượng. Bước điều chỉnh giá cao nhất trong nhiều tuần qua.

Giá vàng thế giới tăng mạnh
Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.337 USD/oz, tăng 14 USD/oz so với chốt phiên trước đó.
Tại thị trường châu Á, vào lúc 8 giờ 30 sáng nay, vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.337 USD/oz, cũng tăng 14 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và đi ngang so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh là do đồng USD tiếp tục đà đi xuống, bởi Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết có thể thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ sớm hơn dự đoán của thị trường. Thông tin này đã khiến cho đồng bảng Anh, EURO tiếp tục tăng mạnh giá trị trong giỏ tiền tệ, khiến đồng USD giảm giá.

 GIá vàng SJC tăng mạnh trên 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. Ảnh minh họa.
Cùng với đó, vòng đàm phán thứ sáu tại Montréal vào cuối tháng 1 giữa 3 nước Mỹ, Canada, Mexico sắp diễn ra. Trong đó, Tổng thống Trump công bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA, đây là hiệp định năm 1994 thoả thuận thương mại tự do giữa 3 nước Canada, Mỹ và Mexico, giúp cho kinh tế của 3 nước có thể dễ dàng chuyển giao công nghệ sang Mexico, ngược lại Mexico cũng dễ dàng chuyển giao nguồn nhân lực sang 2 nước kia. Ngoài ra, hiệp định này còn giúp cho 3 nước có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới về kinh tế với các khối như EU, AFTA...
Mỹ cho rằng rút khỏi hiệp định này sẽ làm cho DN Mỹ có lợi hơn trong cạnh tranh. Ngược lại, các DN Mỹ lại lo ngại rằng họ thiếu hụt lao động trầm trọng khi quốc gia này rút khỏi NAFTA. Chính những lo lắng khi bất ổn có thể xảy ra khi Mỹ rút khỏi NAFTA, nên nhiều nhà đầu tư đã gia tăng dự trữ vốn.
Đầu tuần giá vàng thế giới khởi điểm ở mốc 1.320 USD/oz. Sau 2 phiên giảm và 4 phiên tăng, giá vàng thế giới đã tăng 17 USD/oz so với đầu tuần. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp giá vàng thế giới tăng.
Theo đánh giá của chuyên gia, giá vàng tăng đều bắt đầu từ những chính sách của nước Mỹ về đối nội và đối ngoại. Trong đó, đối ngoại là chủ yếu, như: Vấn đề hạt nhân Syria, Triều Tiên, quan hệ Nga – Mỹ ngày càng xấu đi.
Giá vàng SJC bất ngờ tăng mạnh
Nhiều tuần trước khi giá vàng thế giới tăng mạnh, những vàng trong nước vẫn ngược chiều đi xuống. Tuần này, đón nhận những thông tin từ thế giới vàng trong nước đã bật tăng mạnh lên trên 37 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,69-36,89 triệu đồng một lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng giá vàng SJC giao dịch cùng thời điểm mua-bán ở mức 36,69-36,91 triệu đồng một lượng. Tất cả các thị trường trên đều tăng 90.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán vẫn giữ ở mức 200.000 – 220.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được tập đoàn Doji niêm yết ở mức 36,73-36,83 triệu đồng một lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,74 – 36,82 triệu đồng/lượng. Cả 2 đơn vị này đều tăng 110.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng nhẫn các loại sáng nay cũng bật tăng giá mạnh so với chốt phiên trước.
Cụ thể, nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng niêm yết lúc mở cửa phiên tại Tập đoàn DOJI mua-bán ở mức 36,45-37 triệu đồng/lượng, tăng 190.000 đồng/lượng.
Nhẫn tròn trơn vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua-bán quanh mức 36,14-36,59 triệu đồng/lượng.
Sau khi mở cửa được 40 phút, lúc 9 giờ 10 giá vàng thế giới vẫn đi ngang, nhưng vàng trong nước lại điều chỉnh tăng thêm từ 40.000 – 60.000 đồng/lương so với mở cửa phiên.
Cụ thể, vàng SJC trên thị trường tự do tăng 60.000 đồng/lượng so với giá mở cửa chạm ngưỡng 37, giao dịch mua-bán quanh mức 36,75-36,97 triệu đồng/lượng.
Cùng chiều với đó, vàng SJC được DOJI tăng thêm 40.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên. Vàng SJC được Phú Quý tăng thêm 30.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên. Các DN đã điều chỉnh giá vàng triệu đồng, giao dịch quanh mức 36,72-36,78 triệu đồng/lượng chiều mua và 36,89-36,92 triệu đồng/lượng chiều bán.
Như vậy, sau nhiều phiên tăng, giảm và đi ngang, phiên chiều thứ Sáu và sáng thứ Bảy giá vàng trong nước đã có phiên tăng giá mạnh theo đà thế giới.
Tính chung cả tuần trên thị trường tự do giá vàng SJC tăng lên 290.000 đồng/lượng so với đầu tuần. Các DN kinh doanh vàng bạc cũng tăng giá vàng miếng SJC 270.000 đồng/lượng so với đầu tuần.
Phân tích của các chuyên gia trong nước, những phiên đầu tuần giá vàng vẫn đi theo hướng của những tuần trước là điều chỉnh giá tăng, giảm nhẹ. Thị trường thêm 1 tuần ảm đạm.
Đến phiên cuối tuần, khi vàng thế giới bật tăng mạnh, vàng trong nước không thể duy trì xu hướng cũ mà phải điều chỉnh tăng theo. Một phần, cũng vì nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào tăng lượng dự trữ khi lo ngại bất ổn bởi các chính sách kinh tế của Mỹ có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia thế giới cho rằng, mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu vẫn đang tăng điểm mạnh, tuy nhiên không gây áp lực lên thị trường vàng. Ngược lại, thị trường lại nhận được hỗ trợ bởi các chính sách được coi là bất ổn của Mỹ đối với kinh tế, chính trị nhiều khu vực.
Dự báo vàng có thể, tăng lên trên mức 1.340 USD/oz, nhưng sau những phiên tăng giá mạnh, vàng có thể vẫn có phiên quay đầu giảm giá, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên chốt lời.

TAG: Giá vàng vàng SJC Hà Nội Hồ Chí Minh thế giới ông trump
 
Tin khác
Giá vàng tăng, những phân tích có lợi cho vàng
Giá vàng tăng, những phân tích có lợi cho vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/10), giá vàng thế giới và trong nước nhích tăng. Dự báo của chuyên gia, giá vàng có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới.
Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018: Nắm bắt xu hướng thị trường thế giới
Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018: Nắm bắt xu hướng thị trường thế giới
Kinhtedothi - Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018 đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các nghệ nhân, thợ giỏi, các cá nhân trên địa bàn Hà Nội. Đã có 40 sản phẩm trong tổng số 181 sản phẩm dự thi được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận đạt giải.
Dịch vụ tiệc cưới đắt khách
Dịch vụ tiệc cưới đắt khách
Kinhtedothi - Đã thành thông lệ, bước sang tháng 9 Âm lịch hàng năm là lúc mùa cưới bước vào thời điểm nhộn nhịp. Đây cũng là dịp đắt khách của các khách sạn, nhà hàng, dịch vụ nấu cỗ cưới.
Quan hệ thương mại Việt Nam - EU: Bước đột phá mới
Quan hệ thương mại Việt Nam - EU: Bước đột phá mới
Kinhtedothi - Ủy ban châu Âu (EC) vừa thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), dự kiến cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019. Việt Nam đón đầu ra sao, cần làm những gì để đảm bảo lợi ích và hiệu quả của Hiệp định?
Kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 200 tỷ USD kể từ đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 200 tỷ USD kể từ đầu năm
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/10/2018, tổng trị giá xuất khẩu của cả nước đạt 189,6 tỷ USD, tăng 15,6% (tương ứng tăng 25,6 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2017.
Chứng khoán tuần qua: Tiếp tục xu hướng giằng co, các phiên tăng giảm đan xen
Chứng khoán tuần qua: Tiếp tục xu hướng giằng co, các phiên tăng giảm đan xen
Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua (từ 15-19/10) tiếp tục xu hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen. Tính chung cả tuần, VN-Index có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm.
Sự kiện kinh tế tuần: Thương hiệu 'Vietnam' được định giá 235 tỷ USD
Sự kiện kinh tế tuần: Thương hiệu 'Vietnam' được định giá 235 tỷ USD
Kinhtedothi - Thương hiệu 'Vietnam' được định giá 235 tỷ USD; 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương có tổng dư nợ giảm thêm 124 tỷ đồng; Bộ Công Thương đề xuất cắt thêm 202 điều kiện kinh doanh... là nội dung chú ý tuần qua.
Ngân hàng đau đầu đối phó với hacker
Ngân hàng đau đầu đối phó với hacker
Kinhtedothi - Ngân hàng, các tổ chức, công ty tài chính, mua bán… tại Việt Nam đang là đích ngắm của giới hacker (tin tặc). Cùng với sự phát triển của ngân hàng số, nguy cơ mất an toàn thông tin trên mạng cũng gia tăng.
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?