Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng SJC bất ngờ tăng mạnh phiên cuối tuần, nhà đầu tư nên chốt lời?

Bích Hời 13-01-2018 10:17
Kinhtedothi – Sáng nay (13/1), giá vàng thế giới và trong nước bất ngờ có phiên tăng giá mạnh. Vàng SJC tăng trên 100.000 đồng/lượng. Bước điều chỉnh giá cao nhất trong nhiều tuần qua.

Giá vàng thế giới tăng mạnh
Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.337 USD/oz, tăng 14 USD/oz so với chốt phiên trước đó.
Tại thị trường châu Á, vào lúc 8 giờ 30 sáng nay, vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.337 USD/oz, cũng tăng 14 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và đi ngang so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh là do đồng USD tiếp tục đà đi xuống, bởi Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết có thể thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ sớm hơn dự đoán của thị trường. Thông tin này đã khiến cho đồng bảng Anh, EURO tiếp tục tăng mạnh giá trị trong giỏ tiền tệ, khiến đồng USD giảm giá.

 GIá vàng SJC tăng mạnh trên 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. Ảnh minh họa.
Cùng với đó, vòng đàm phán thứ sáu tại Montréal vào cuối tháng 1 giữa 3 nước Mỹ, Canada, Mexico sắp diễn ra. Trong đó, Tổng thống Trump công bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA, đây là hiệp định năm 1994 thoả thuận thương mại tự do giữa 3 nước Canada, Mỹ và Mexico, giúp cho kinh tế của 3 nước có thể dễ dàng chuyển giao công nghệ sang Mexico, ngược lại Mexico cũng dễ dàng chuyển giao nguồn nhân lực sang 2 nước kia. Ngoài ra, hiệp định này còn giúp cho 3 nước có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới về kinh tế với các khối như EU, AFTA...
Mỹ cho rằng rút khỏi hiệp định này sẽ làm cho DN Mỹ có lợi hơn trong cạnh tranh. Ngược lại, các DN Mỹ lại lo ngại rằng họ thiếu hụt lao động trầm trọng khi quốc gia này rút khỏi NAFTA. Chính những lo lắng khi bất ổn có thể xảy ra khi Mỹ rút khỏi NAFTA, nên nhiều nhà đầu tư đã gia tăng dự trữ vốn.
Đầu tuần giá vàng thế giới khởi điểm ở mốc 1.320 USD/oz. Sau 2 phiên giảm và 4 phiên tăng, giá vàng thế giới đã tăng 17 USD/oz so với đầu tuần. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp giá vàng thế giới tăng.
Theo đánh giá của chuyên gia, giá vàng tăng đều bắt đầu từ những chính sách của nước Mỹ về đối nội và đối ngoại. Trong đó, đối ngoại là chủ yếu, như: Vấn đề hạt nhân Syria, Triều Tiên, quan hệ Nga – Mỹ ngày càng xấu đi.
Giá vàng SJC bất ngờ tăng mạnh
Nhiều tuần trước khi giá vàng thế giới tăng mạnh, những vàng trong nước vẫn ngược chiều đi xuống. Tuần này, đón nhận những thông tin từ thế giới vàng trong nước đã bật tăng mạnh lên trên 37 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,69-36,89 triệu đồng một lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng giá vàng SJC giao dịch cùng thời điểm mua-bán ở mức 36,69-36,91 triệu đồng một lượng. Tất cả các thị trường trên đều tăng 90.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán vẫn giữ ở mức 200.000 – 220.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được tập đoàn Doji niêm yết ở mức 36,73-36,83 triệu đồng một lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,74 – 36,82 triệu đồng/lượng. Cả 2 đơn vị này đều tăng 110.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Giá vàng nhẫn các loại sáng nay cũng bật tăng giá mạnh so với chốt phiên trước.
Cụ thể, nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng niêm yết lúc mở cửa phiên tại Tập đoàn DOJI mua-bán ở mức 36,45-37 triệu đồng/lượng, tăng 190.000 đồng/lượng.
Nhẫn tròn trơn vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua-bán quanh mức 36,14-36,59 triệu đồng/lượng.
Sau khi mở cửa được 40 phút, lúc 9 giờ 10 giá vàng thế giới vẫn đi ngang, nhưng vàng trong nước lại điều chỉnh tăng thêm từ 40.000 – 60.000 đồng/lương so với mở cửa phiên.
Cụ thể, vàng SJC trên thị trường tự do tăng 60.000 đồng/lượng so với giá mở cửa chạm ngưỡng 37, giao dịch mua-bán quanh mức 36,75-36,97 triệu đồng/lượng.
Cùng chiều với đó, vàng SJC được DOJI tăng thêm 40.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên. Vàng SJC được Phú Quý tăng thêm 30.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên. Các DN đã điều chỉnh giá vàng triệu đồng, giao dịch quanh mức 36,72-36,78 triệu đồng/lượng chiều mua và 36,89-36,92 triệu đồng/lượng chiều bán.
Như vậy, sau nhiều phiên tăng, giảm và đi ngang, phiên chiều thứ Sáu và sáng thứ Bảy giá vàng trong nước đã có phiên tăng giá mạnh theo đà thế giới.
Tính chung cả tuần trên thị trường tự do giá vàng SJC tăng lên 290.000 đồng/lượng so với đầu tuần. Các DN kinh doanh vàng bạc cũng tăng giá vàng miếng SJC 270.000 đồng/lượng so với đầu tuần.
Phân tích của các chuyên gia trong nước, những phiên đầu tuần giá vàng vẫn đi theo hướng của những tuần trước là điều chỉnh giá tăng, giảm nhẹ. Thị trường thêm 1 tuần ảm đạm.
Đến phiên cuối tuần, khi vàng thế giới bật tăng mạnh, vàng trong nước không thể duy trì xu hướng cũ mà phải điều chỉnh tăng theo. Một phần, cũng vì nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào tăng lượng dự trữ khi lo ngại bất ổn bởi các chính sách kinh tế của Mỹ có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia thế giới cho rằng, mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu vẫn đang tăng điểm mạnh, tuy nhiên không gây áp lực lên thị trường vàng. Ngược lại, thị trường lại nhận được hỗ trợ bởi các chính sách được coi là bất ổn của Mỹ đối với kinh tế, chính trị nhiều khu vực.
Dự báo vàng có thể, tăng lên trên mức 1.340 USD/oz, nhưng sau những phiên tăng giá mạnh, vàng có thể vẫn có phiên quay đầu giảm giá, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên chốt lời.

TAG: Giá vàng vàng SJC Hà Nội Hồ Chí Minh thế giới ông trump
 
Tin khác
Nỗ lực “kìm cương” lạm phát
Nỗ lực “kìm cương” lạm phát
Kinhtedothi - Để giữ chỉ tiêu lạm phát, trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều đảm bảo cân bằng cung - cầu hàng hóa; kiểm soát mức độ tăng của tổng phương tiện thanh toán.
Khẩn trương hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững
Khẩn trương hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu và lộ trình thực hiện; hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các cấp; tăng cường đôn đốc, kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia tại các bộ, ngành, địa phương.
Phiên 20/7: Áp lực bán, VN-Index giảm điểm sâu
Phiên 20/7: Áp lực bán, VN-Index giảm điểm sâu
Kinhtedothi – Sau phiên rung lắc mạnh hôm qua, dự báo của chuyên gia nhiều khả năng sẽ có phiên điều chỉnh giảm của thị trường, điều này đã diễn ra ngay từ sáng sớm nay trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Sàn HOSE và HNX bảng điện đỏ rực ngay từ khi mở cửa phiên. Chỉ có HNX-Index vượt lên tham chiếu đứng ở mức cao nhất ngày, còn VN-Index vẫn đứng trong màu đỏ.
Vàng thế giới xuống đáy 1 năm trước, SJC ngược chiều đi lên
Vàng thế giới xuống đáy 1 năm trước, SJC ngược chiều đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/7), giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Vàng thế giới xuống đáy 1 năm trước và vàng trong nước ngược chiều đi lên.
Vào mùa, chanh hạ giá
Vào mùa, chanh hạ giá
Kinhtedothi - Cách đây khoảng 3 tuần, giá chanh trên thị trường Hà Nội vẫn ở mức 30.000 – 35.000 đồng/kg. Nhưng đến thời điểm này, giá bán đã giảm tới 50% so với đầu mùa.
Mạnh tay đẩy lùi  nạn hàng giả, hàng nhái
Mạnh tay đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái
Kinhtedothi - Sự dễ dãi của người tiêu dùng và việc thực thi pháp luật của lực lượng chức năng chưa nghiêm... khiến nhiều DN làm ăn chân chính phải điêu đứng, phá sản bởi nạn hàng giả, hàng nhái.
Chống chuyển giá: Tiếp tục là cuộc chiến gian nan
Chống chuyển giá: Tiếp tục là cuộc chiến gian nan
Kinhtedothi - Nếu 10 năm trước, chuyển giá vẫn là một khái niệm mới thì nay, hoạt động này ngày càng phổ biến. “Chuyển giá không chỉ phổ biến với DN FDI mà còn xảy ra ở cả các DN trong nước” - đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho hay tại Hội thảo “Chuyển giá - những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý hiện nay” do KTNN phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức ngày 19/7.
Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Nhật Bản
Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Nhật Bản
Kinhtedothi - Chiều 19/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), ông Hiroyuki Ishige.
Vắt sữa bò ra... ô tô
Vắt sữa bò ra... ô tô
Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.
Chống chuyển giá, Kiểm toán Nhà nước lại nhắc tên Sabeco
Chống chuyển giá, Kiểm toán Nhà nước lại nhắc tên Sabeco
Kinhtedothi - Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả nhiều DN nội địa đã có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước. Vụ việc tiêu biểu về chuyển giá được lãnh đạo KTNN và các đại biểu nhắc đến là Sabeco, Metro Việt Nam…
Phiên 19/7: Nhà đầu tư chốt lời, thị trường rung lắc mạnh
Phiên 19/7: Nhà đầu tư chốt lời, thị trường rung lắc mạnh
Kinhtedothi – Sau phiên tăng giá mạnh và khối lượng giao dịch tăng đột biến, những tưởng hôm nay (19/7) thị trường tiếp tục được hỗ trợ, nhưng nhà đầu tư đã chốt lời sớm nhiều cổ phiếu khiến cho các chỉ số rung lắc mạnh. HNX-Index đã chìm sâu trong màu đỏ toàn phiên.