Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng SJC tiếp tục diễn biến bất thường, Trung Quốc ngừng mua kim loại quý

Bích Hời 09-11-2019 09:27
Kinhtedothi – Sáng nay (9/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục giảm. Giá vàng SJC đảo chiều lao dốc sau phiên bật tăng chiều qua. Tuần qua, giá vàng biến động mạnh cả chiều tăng và giảm.
Giá vàng thế giới chịu áp lực từ thỏa thuận thương mại

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.458 USD/oz, giảm hơn 3 USD/oz so với chốt phiên trước.

Đầu phiên phiên sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức trên 1.458,8 USD/oz, cũng giảm hơn 3 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Sau đó 2 phiên liên tiếp, giá vàng thế giới tiếp giảm mạnh khi nhu cầu trên thị trường quốc tế giảm mạnh. Cùng với đó, Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu nhiều khả quan trong đàm phán thương mại. Phiên ngày 7/11, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh mất đến 21 USD/oz trong 1 phiên.

 Giá vàng thế giới và trong nước giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, phiên ngày 8/11, khi ông Trump cho biết Mỹ sẽ trì hoãn thời điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đến giữa tháng 12, thay vì vào ngày 16/11 theo dự kiến. Lý do ông Trump đưa ra là 2 bên chưa thống nhất được một số nội dung. Thông tin này đã khiến nhà đầu tư nghi ngờ về thỏa thuận, dự báo rủi ro dòng vốn vẫn chưa thể chấm dứt, vì thế họ đẩy mạnh mua vàng, khiến giá kim loại quý bật tăng sau khi đã lùi về 1.484 USD/oz.

Cũng chỉ 1 ngày sau đó, 2 bên Mỹ - Trung lại phát đi tín hiệu đã có nhiều bước tiến trong thỏa thuận thương mại và sớm ký giai đoạn 1, giá vàng lại lao dốc mất đến 21 USD/oz trong phiên.

Tính chung, vàng thế giới tuần qua đã giảm mất 54 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Giá vàng SJC diễn biến khó lường

Đầu phiên chiều qua, giá vàng SJC  đã đảo chiều tăng mạnh đến 150.000 đồng/lượng, sau khi lao dốc mất đến trên 300.000 đồng/lượng vào buổi sáng.

Sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường trong nước diễn biến trái chiều nhau. Một số DN điều giá vàng SJC không theo xu hướng thế giới.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 41,26 – 41,54 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,26 – 41,54 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết giảm 110.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 260.000 - 280.000 đồng/lượng.

Tính chung trong tuần giá vàng trên thị trường tự do có phiên đi ngược xu hướng thế giới, nhưng vẫn mất 580.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

Tại Tập đoàn Doji, đầu phiên sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 41,4 – 41,6 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 200.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng hơn 30 phút mở cửa, giá vàng SJC đã được Tập đoàn Doji giảm 20.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên.

Cùng thời điểm, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 41,32 – 41,52 triệu đồng/lượng giảm 80.000 đồng/lượng chiều mua vào và và chiều bán ra so với phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 250.000 đồng/lượng.

Công ty Phú Nhuận lại ngược chiều tăng giá vàng miếng SJC ở cả thị trường Hà Nội và TP HCM lên 20.000 đồng/lượng, niêm yết quanh mức 41,15 – 41,45 triệu đồng/lượng, giảm 230.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra so với chốt phiên trước.

Trong tuần qua, các DN liên tục được điều chỉnh giá vàng miếng SJC cả chiều tăng và giảm. Bước giá điều chỉnh khá mạnh, có những lúc lên trên 300.000 đồng/lượng. Chốt tuần Tập đoàn Doji giảm 630.000 đồng/lượng. Công ty Phú Quý cũng giảm 580.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Giá vàng nhẫn sáng nay chỉ có Công ty Phú Quý điều chỉnh giảm giá so với phiên trước.

Cụ thể, vàng nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán lúc  giờ 30 ở mức 41 – 41,5 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 500.000 đồng/lượng. Tuần qua, đơn vị này đã giảm giá vàng nhẫn mất 800.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng thăng long được công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua – bán ở mức 41,38 – 41,83 triệu đồng/lượng niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước. Đơn vị này cũng giảm 550.000 đồng/lượng vàng nhẫn trong tuần qua. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán ở mức 500.000 đồng/lượng.

Nhìn chung, tuần qua giá vàng trong nước cơ bản đi theo xu hướng thế giới. Nhưng trong 1 phiên, các đơn vị thường xuyên điều chỉnh giá vàng cả chiều tăng và giảm. Trong khi đó, thị trường quốc tế không có điều chỉnh giá cùng thời điểm. Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán về thương mại để có kết quả tốt nhất kịp thời ký kết giai đoạn 1 vào 16/11 tới. Tuy nhiên, từ nay đến khi ký kết giữa 2 bên còn khá nhiều việc để giải quyết, trong đó có vấn đề gỡ bỏ dần thuế quan. Nếu 1 trong 2 bên không đạt được yêu cầu của nhau thì có thể thỏa thuận không được ký.

Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ đưa ra thông tin ngừng mua vàng từ nay đến cuối năm 2019, duy trì dự trữ vàng ở mức 62,64 triệu ounce tính đến hết tháng 10

Như vậy, sau Ấn Độ giảm mạnh lượng vàng tiêu thụ, thì Trung Quốc là 2 quốc gia tiêu dùng vàng nhiều nhất thế giới cũng đã đóng cửa giao dịch năm 2019.

Do vậy, chuyên giá khuyến cáo, nhà đầu tư thường xuyên theo dõi sát diễn biến của thị trường giá vàng quốc tế và trong nước để kịp thời đưa ra quyết định mua hoặc bán phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn Hà Nội Hồ Chí Minh Đà Nẵng vàng thế giới Trung Quốc Mỹ thỏa thuận thương mại
 
Tin khác
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC chào bán 200.000 trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi – Từ ngày 3/3 - 26/3, Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi ra công chúng theo Giấy chứng nhận chào bán trái phiếu chuyển đổi số 29/GCN-UBCK do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 10/2/2020.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD cùng giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD cùng giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/2), tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đều giảm.
Hà Nội phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 25/2
Hà Nội phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ Xuân trước ngày 25/2
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến sáng 18/2, toàn TP đã gieo cấy được trên 47.000ha cây trồng vụ Xuân 2020, bằng khoảng 51% kế hoạch.
Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn
Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã ghi nhận số lượng lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi tăng cao đột biến. Tại TP Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này cũng rất đáng lo ngại.
Hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Gỡ rào cản về đất đai
Hút doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Gỡ rào cản về đất đai
Kinhtedothi - Ứng dụng công nghệ cao được xem là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp. Ở đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Làm thế nào để thu hút các DN tham gia vào lĩnh vực này là bài toán không dễ đối với các địa phương, bao gồm cả Hà Nội.
Giá vàng SJC tăng mạnh, khi dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2020
Giá vàng SJC tăng mạnh, khi dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2020
Kinhtedothi – Sáng nay (18/2), giá vàng quốc tế và trong nước đều bật tăng khi mở cửa phiên. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-18 tuy có giảm dần số ca mắc mới, nhưng chưa biết khi nào chấm dứt. Chuyên gia nhận định, Covid-19 sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu giảm tăng trưởng so với dự báo trước đó trong quý 1/2020.
Phân vùng kinh tế - xã hội: Liên kết để cùng phát triển
Phân vùng kinh tế - xã hội: Liên kết để cùng phát triển
Kinhtedothi - Bộ KH&ĐT đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như hiện nay. Theo các chuyên gia, quy hoạch vùng phải gắn với điều kiện kinh tế - xã hội đặc trưng của vùng, đồng thời đổi mới cơ chế phân cấp, phân quyền, gắn với phân định và nâng cao trách nhiệm.
Doanh nghiệp hưởng ứng bình ổn giá lợn
Doanh nghiệp hưởng ứng bình ổn giá lợn
Kinhtedothi - Ngày 17/2, sau khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về việc sớm đưa giá lợn hơi về mức 75.000 đồng/kg, một số DN chăn nuôi đầu ngành đã thực hiện yêu cầu này.
Hai kịch bản kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19: Thấy gì từ các kịch bản?
Hai kịch bản kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19: Thấy gì từ các kịch bản?
Kinhtedothi - Một mặt “chống dịch như chống giặc” theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mặt khác phải xây dựng các kịch bản về kinh tế. Vì thế Bộ KH&ĐT đã xây dựng các kịch bản về một số chỉ tiêu chủ yếu. Thấy gì từ các kịch bản này?
Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc
Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Chiều 17/2, Bộ Công Thương phát đi thông báo cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Hà Nội tập trung hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2020
Tổng cục Thủy lợi đề nghị Hà Nội tập trung hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã gửi công điện đề nghị TP Hà Nội tập trung lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 (Đợt 3).