Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng tăng – giảm thất thường, đâu là nguyên nhân?

Bích Hời 12-01-2019 09:30
Kinhtedothi - Tuần qua, giá vàng trong nước và quốc tế phụ thuộc vào nhiều diễn biến trên thị trường, do đó các phiên giao dịch không đi theo xu hướng nào mà liên tục đảo chiều tăng - giảm.

Vàng thế giới bị chi phối bởi kinh tế

Mở cửa phiên sáng đầu tuần 7/1, giá vàng thế giới giao ngay giao dịch quanh mốc 1.288 USD/oz, tăng 4 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Đây là phiên đầu tiên Mỹ - Trung Quốc diễn ra đợt đàm phán cấp Thứ trưởng giải quyết vấn đề thương mại 2 nước. Vàng tăng là do nhà đầu tư chưa tin tưởng vào cuộc đàm phán này, vì ở cấp Thứ trưởng khó có quyết sách nào được đưa ra. Do đó, họ vẫn duy trì quan điểm thận trọng mua vàng để tránh rủi ro. Bởi lẽ, kinh tế đang được dự báo suy giảm ở cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

 Giá vàng trong nước và thế giới tuần qua đảo chiều tăng - giảm liên tục. Ảnh minh họa.

Phiên sau đó vàng tăng nhẹ. Kết thúc 3 ngày đàm phán Mỹ- Trung thì vàng lại giảm. Phiên giảm này của vàng thế giới khi Trung Quốc đưa ra thông tin mở cửa hơn đối với việc nhập khẩu hàng hoá của Mỹ và đầu tư từ nước ngoài, giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ, công nghệ 5G, năng lượng. Tuy nhiên, khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra thông tin:  FED có thể sẽ kiên nhẫn và thận trọng trong chính sách lãi suất và đánh giá xem nền kinh tế nước này có phải tăng trưởng chậm lại trong năm nay như lo ngại của hị trường. Thông tin từ FED đã khiến cho vàng có một phiên tăng mạnh, bởi nhà đầu tư hiểu rằng FED thận trọng tăng lãi suất có nghĩa nền kinh tế đang gặp khó.

Cứ 1 phiên tăng, 1 phiên giảm đan xen, phiên cuối tuần giá vàng trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay 12/1, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.288 USD/oz, tăng 4 USD so với chốt phiên cuối tuần trước và đi ngang so với chốt phiên trước.

Lúc 8 giờ 30 sáng nay giá vàng thế giới tại thị trường châu Á tiếp tục duy trì mức 1.288,7 USD/oz ngang giá so với mở cửa hôm qua và mở cửa phiên đầu tuần.

Như vậy, giá vàng thế giới tuần qua biến động khá mạnh, có lúc đã lên đến 1.295 USD phiên giữa tuần. Nhưng lại trở về mức ở cửa tuần duy trì ở mức cao. Các chuyên gia  và giới đầu tư trong tuần cho rằng vàng tăng – giảm đềuphục thuộc vào những nhận định về nền kinh tế có ổn định, hay giảm tăng trưởng.

Vàng trong nước đi theo thế giới

Tuần quan giá vàng trong nước cung giống thế giới cứ 1 phiên tăng lại có 1 phiên giảm. Mức điều chỉnh mạnh nhất của vàng SJC trong tuần là 60.000 đồng/lượng. Mức điều chỉnh của vàng nhẫn mạnh nhất trong tuần là 100.000 đồng/lượng. Đây là phiên mà Chủ tịch FED đưa ra quan điểm lãi suất của mình.

Mở cửa tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mức 36,58 – 36,78 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch quanh mức 36,58 – 36,8 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji cùng thời điểm trên niêm yết giá vàng SJC mua – bán ở quanh mức 36,66 – 36,76 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 36,67 – 36,77 triệu đồng/lượng.

Mở cửa tuần phiên cuối tuần, sáng nay 12/1, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mức 36,54 – 36,72 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch quanh mức 36,54 – 36,78 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên giảm giá nhẹ 10.000 đồng/lượng vàng SJC. So với đầu tuần vàng SJC tại thị trường tự do giảm 40.000 – 60.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Doji mở cửa phiên hôm nay niêm yết giá vàng SJC mua – bán ở quanh mức 36,64 – 36,74 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên hôm qua. Tính chung cả tuần đơn vị này giảm nhẹ 20.000 đồng/lượng vàng SJC.

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC sáng nay ở quanh mức 36,64 – 36,74 triệu đồng/lượng. Đơn vị này giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Tính chung cả tuần đơn vị này giảm nhẹ 30.000 đồng/lượng vàng SJC.

Nhận định của chuyên gia và giới đầu tư, vàng đang duy trì ở mức cao và có khả năng còn tăng bởi nền kinh tế toàn cầu đang gặp khá nhiều trở ngại do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Chỉ đến khi nào 2 quốc gia này chính thức đi đến quyết định tháo gỡ nó thì vàng mới có thể giảm sâu. Hơn nữa thị trường quốc tế, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2 chốt phiên vừa qua đã vọt lên 1.294 USD/oz. Điều này càng chứng minh vàng trong tương lai chưa thể giảm.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn vàng thế giới DOJI Hà Nội Hồ Chí Minh Đà Nẵng
 
Tin khác
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
LienVietPostBank ra mắt giải pháp quản trị nhân sự và thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cùng hai đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming đã hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật, đạt được mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm và chính thức ra mắt sản phẩm liên kết trên ứng dụng Ví Việt từ Quý I/2019.
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Giá trao đổi đồng USD trong nước giảm nhẹ, trái chiều thị trường quốc tế
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), các ngân hàng thương mại duy trì niêm yết giá mua – bán USD so với hôm qua. Đồng EURO giảm mạnh, dự báo bất ổn có thể xảy ra khi Brexit vào giữa tháng Tư tới.
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Giá vàng tăng mạnh, rủi ro có thể gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/3), giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng mạnh. Tuần qua, cũng là một tuần giá vàng biến động mạnh khi diễn biến Brexit có nhiều bất lợi cho Anh. Ngân hàng Trung ương Mỹ và Anh đều không tăng lãi suất, do lo ngại kinh tế giảm phát.
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Xuất khẩu gặp khó vì dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Chỉ hơn một tháng sau khi được phát hiện lần đầu tại tỉnh Hưng Yên, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 19 tỉnh, TP khác (bao gồm cả Hà Nội).
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Cổ phiếu bất động sản tăng điểm bất chấp cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) có phiên tăng điểm bất chấp việc TP Hồ Chí Minh vừa bêu tên 76 DN ngành này nợ gần 800 tỷ đồng tiền thuế. Hàng loạt cổ phiếu chiếm lĩnh “sắc xanh” trên bảng điện tử.
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Agribank đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin
Kinhtedothi - Một trong những yếu tố dẫn đến con số lợi nhuận đột phá của hệ thống ngân hàng năm 2018 là hầu hết thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng lên, phù hợp với định hướng giảm dần phụ thuộc vào cho vay truyền thống và Agribank cũng không là ngoại lệ.
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Phiên 22/3: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng ấn tượng
Kinhtedothi – Phiên lao dốc hôm qua đã làm tâm lý nhà đầu tư dao động, ít nhiều thận trọng trong giao dịch phiên cuối tuần. Chính vì thế, vào đầu phiên sáng VN-Index vọt lên chọm mốc 990 điểm, nhưng lại rơi mạnh xuống có lúc mất mốc 980 điểm. Nhưng phiên chiều dòng tiền chảy vào thị trường ổn định hơn, VN-Index tăng khá tốt.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (22/3), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay giảm mạnh giá mua – bán USD so với hôm qua.
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Quản lý thị trường Quảng Nam tiêu hủy hàng hóa vi phạm
Kinhtedothi - Sáng 22/3, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tiêu hủy số lượng hàng hóa, tang vật vi phạm hành chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Người chăn nuôi lợn lao đao vì thị trường “đóng băng”
Kinhtedothi - Trong khi cuộc chiến ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xác định còn phải trường kỳ thì tình trạng thị trường lợn bị “đóng băng” và giá cả liên tục giảm sâu đang là những gánh nặng đè lên vai người chăn nuôi, khiến họ kiệt quệ.
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập, khó khăn cần khắc phục.