Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng vẫn tìm đỉnh mới, mặc dù số liệu kinh tế Trung Quốc khả quan

Bích Hời 09-08-2019 08:25
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa dịu lắng. Những phân tích của chuyên gia cho rằng, Trung Quốc chấm dứt mua nông sản của Mỹ đang đẩy rủi ro trên thị trường lên mức cao.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức trên 1.504,9 USD/oz, tăng gần 6 USD/oz so với chốt phiên trước. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng đã đảo chiều xuống mốc 1.496 USD/oz.

Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 5 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á tăng lên quanh mức 1.503 USD/oz, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, giảm nhẹ gần 2 USD so với chốt phiên Mỹ trước đó vài giờ.

Thị trường trong nước hôm nay giá vàng SJC cũng tiếp tục tăng mạnh duy trì trên mốc 42 triệu đồng/lượng.

 Giá vàng tiếp tục leo cao tìm đỉnh mới. Ảnh minh họa.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 41,95 - 42,35 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,95 – 42,37 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên hôm trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 350.000 - 370.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Doji cùng thời điểm niêm yết giá mua - bán vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở quanh mức 41,9 - 42,25 triệu đồng/lượng, niêm yết tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và niêm yết ngang giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán giảm xuống còn 350.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 41,75 – 42,25 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước, nhưng so với mức giá mở cửa sáng qua đơn vị này đã tăng 250.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán. Chênh lệch mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Sáng nay, vàng nhẫn các DN cơ bản niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước. Cùng thời điểm trên, vàng nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 41,5 – 42 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá so với phiên hôm qua. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết giá vàng nhẫn VIETNAMGOLD mua - bán ở mức 41,5 – 42,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán từ mức 500.000 lên 850.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng thăng long được công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 41,51 – 42,11 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả 2 chiều mua và bán so với chốt phiên trước, nhưng so với giá mở cửa sáng qua đơn vị này đã tăng 330.000 đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục tăng cao là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa “hạ nhiệt”. Mặc dù, ngày hôm qua Trung Quốc đã công bố dữ liệu  xuất khẩu tháng 7 tăng 3,3% so với cùng kì năm trước, tăng mạnh so với dự báo. Trước đó, các nhà phân tích dự báo con số này sẽ  giảm 2%.

Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa “hạ nhiệt” vì: Sau khi Mỹ dọa đánh thuế 300 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc thì Bắc Kinh đã dùng đòn kép đánh Washington là chấm dứt mua nông sản của nông dân Mỹ và hạ giá đồng nhân dân tệ. Phân tích về hành động này của Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho rằng, nông dân Mỹ đang gặp khó trong tiêu thụ nông sản. Đồng thời với đó, hàng hóa khác của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc chịu giá thành rẻ. Một số DN kinh doanh với đối tác Trung Quốc đang chưa dám ký tiếp các hợp đồng giao dịch thương mại, vì giá đồng nhân dân tệ thấp, khiến cho giá trị thu về thấp có thể gây lỗ.

Việc nhân dân tệ giảm giá trị không chỉ ảnh hưởng đối với những đối tác có quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và còn nhiều đối tác của các quốc gia khác có quan hệ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc sử dụng đồng USD trong hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.  

Như vậy, những hành động của Trung Quốc cho thấy tác động dây chuyền đến nhiều quan hệ thương mại với các quốc gia trên thế giới. Nếu như hoạt động thương mại bị đình trệ, khiến cho nhiều nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Đây chính là những lo ngại mà nhà đầu tư vẫn tích trữ vàng để đầu cơ và bảo đảm an toàn cho dòng tiền.

Mặt khác, đêm qua thì trường Mỹ chứng kiến lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm rơi xuống mức rất thấp, chỉ còn cách lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm là 0,15%. Nếu như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức âm thì nền kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái. Đây lại thêm mối lo cho nhà đầu tư khó giữ tiền mặt nên phải lưu trú vào vàng.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn Hà Nội Hồ Chí Minh vàng thế giới DOJI
 
Tin khác
Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về số huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về số huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 17/9, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ.
Nước mắm Chin-su, Nam Ngư của Masan được sản xuất như thế nào?
Nước mắm Chin-su, Nam Ngư của Masan được sản xuất như thế nào?
Kinhtedothi - Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, Tập đoàn Masan cho ra thị trường hàng chục triệu chai nước mắm mỗi năm. Nhiều thương hiệu đã trở lên quen thuộc với người tiêu dùng như Chin-su, Nam Ngư... Nhưng những sản phẩm này đã được sản xuất như thế nào?
TS Lương Hoài Nam: 'Kinh tế ban đêm không hẳn bị bỏ ngỏ, có điều làm tự phát'
TS Lương Hoài Nam: "Kinh tế ban đêm không hẳn bị bỏ ngỏ, có điều làm tự phát"
Kinhtedothi - "Không ít các nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam có thể thực hiện các dự án đầu tư hàng tỷ USD. Chính quyền chỉ cần làm tốt công tác quy hoạch và cung cấp quỹ đất phù hợp cho các khu phức hợp du lịch, các việc còn lại sẽ do các nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm".
“Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực sang”
“Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực sang”
Kinhtedothi- Từ ngày 16/9 đến hết ngày 17/11/2019, khách hàng của Agribank đăng ký mới sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking sẽ có cơ hội tham gia chương trình khuyến mại: “Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực sang” có cơ hội trúng xe máy SH cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.
Nghịch lý: Chưa có kết luận thanh tra, Asanzo đã lên tiếng “được minh oan”
Nghịch lý: Chưa có kết luận thanh tra, Asanzo đã lên tiếng “được minh oan”
Kinhtedothi - Trong khi Ban Chỉ đạo 389 khẳng định đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra chính thức về "nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt", thì Asanso đã vội vàng tổ chức họp báo “được minh oan”.
Tỷ giá trung đảo chiều đi lên, các ngân hàng tăng mạnh giá trao đổi USD
Tỷ giá trung đảo chiều đi lên, các ngân hàng tăng mạnh giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (17/9), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 5 đồng. Sáng nay các ngân hàng thương mại niêm yết tăng mạnh giá trao đổi USD. Các ngoại tệ mạnh đảo chiều vọt tăng.
Gỡ khó cho tiêu chí số 13
Gỡ khó cho tiêu chí số 13
Kinhtedothi - Hình thức tổ chức sản xuất hay nói cách khác là hoạt động của các hợp tác xã (HTX) là tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là tiêu chí mà nhiều địa phương gặp khó trên đường về đích.
Hà Nội có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội đã có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hà Nội còn 1,9%
Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hà Nội còn 1,9%
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn TP liên tục tăng, trong khi số lượng người thất nghiệp giảm dần trong những năm qua.
17 chương trình tín dụng chính sách giúp nhiều hộ được vay vốn
17 chương trình tín dụng chính sách giúp nhiều hộ được vay vốn
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 517 về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014, của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị số 40-CT/TW) trên địa bàn TP.
Giá vàng lại đảo chiều đi xuống, nhà đầu tư chờ đợi gì ở Fed?
Giá vàng lại đảo chiều đi xuống, nhà đầu tư chờ đợi gì ở Fed?
Kinhtedothi – Sáng nay (17/9), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều đi xuống. Nhà đầu tư đã chốt lời khi vàng tăng 1% trong phiên hôm qua, chờ đợi Fed trong 2 ngày họp phiên tháng 9 và công bố kết quả vào rạng sáng 19/9 (giờ Hà Nội).