Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Giá vàng vẫn tìm đỉnh mới, mặc dù số liệu kinh tế Trung Quốc khả quan

Bích Hời 09-08-2019 08:25
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa dịu lắng. Những phân tích của chuyên gia cho rằng, Trung Quốc chấm dứt mua nông sản của Mỹ đang đẩy rủi ro trên thị trường lên mức cao.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức trên 1.504,9 USD/oz, tăng gần 6 USD/oz so với chốt phiên trước. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng đã đảo chiều xuống mốc 1.496 USD/oz.

Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 5 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á tăng lên quanh mức 1.503 USD/oz, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, giảm nhẹ gần 2 USD so với chốt phiên Mỹ trước đó vài giờ.

Thị trường trong nước hôm nay giá vàng SJC cũng tiếp tục tăng mạnh duy trì trên mốc 42 triệu đồng/lượng.

 Giá vàng tiếp tục leo cao tìm đỉnh mới. Ảnh minh họa.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 41,95 - 42,35 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,95 – 42,37 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên hôm trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 350.000 - 370.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Doji cùng thời điểm niêm yết giá mua - bán vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở quanh mức 41,9 - 42,25 triệu đồng/lượng, niêm yết tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và niêm yết ngang giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán giảm xuống còn 350.000 đồng/lượng.

Advertisement

Cùng thời điểm, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 41,75 – 42,25 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước, nhưng so với mức giá mở cửa sáng qua đơn vị này đã tăng 250.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán. Chênh lệch mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Sáng nay, vàng nhẫn các DN cơ bản niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước. Cùng thời điểm trên, vàng nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 41,5 – 42 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá so với phiên hôm qua. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết giá vàng nhẫn VIETNAMGOLD mua - bán ở mức 41,5 – 42,2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán từ mức 500.000 lên 850.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng thăng long được công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 41,51 – 42,11 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả 2 chiều mua và bán so với chốt phiên trước, nhưng so với giá mở cửa sáng qua đơn vị này đã tăng 330.000 đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục tăng cao là do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa “hạ nhiệt”. Mặc dù, ngày hôm qua Trung Quốc đã công bố dữ liệu  xuất khẩu tháng 7 tăng 3,3% so với cùng kì năm trước, tăng mạnh so với dự báo. Trước đó, các nhà phân tích dự báo con số này sẽ  giảm 2%.

Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa “hạ nhiệt” vì: Sau khi Mỹ dọa đánh thuế 300 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc thì Bắc Kinh đã dùng đòn kép đánh Washington là chấm dứt mua nông sản của nông dân Mỹ và hạ giá đồng nhân dân tệ. Phân tích về hành động này của Trung Quốc, nhiều chuyên gia cho rằng, nông dân Mỹ đang gặp khó trong tiêu thụ nông sản. Đồng thời với đó, hàng hóa khác của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc chịu giá thành rẻ. Một số DN kinh doanh với đối tác Trung Quốc đang chưa dám ký tiếp các hợp đồng giao dịch thương mại, vì giá đồng nhân dân tệ thấp, khiến cho giá trị thu về thấp có thể gây lỗ.

Việc nhân dân tệ giảm giá trị không chỉ ảnh hưởng đối với những đối tác có quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và còn nhiều đối tác của các quốc gia khác có quan hệ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc sử dụng đồng USD trong hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.  

Như vậy, những hành động của Trung Quốc cho thấy tác động dây chuyền đến nhiều quan hệ thương mại với các quốc gia trên thế giới. Nếu như hoạt động thương mại bị đình trệ, khiến cho nhiều nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Đây chính là những lo ngại mà nhà đầu tư vẫn tích trữ vàng để đầu cơ và bảo đảm an toàn cho dòng tiền.

Mặt khác, đêm qua thì trường Mỹ chứng kiến lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm rơi xuống mức rất thấp, chỉ còn cách lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm là 0,15%. Nếu như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức âm thì nền kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái. Đây lại thêm mối lo cho nhà đầu tư khó giữ tiền mặt nên phải lưu trú vào vàng.

TAG: Giá vàng vàng SJC vàng nhẫn Hà Nội Hồ Chí Minh vàng thế giới DOJI
 
Tin khác
Diện mạo mới ở Hoàng Kim
Diện mạo mới ở Hoàng Kim
Kinhtedothi - Sau khi về đích nông thôn mới, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) tập trung nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Trong đó, việc chỉnh trang các tuyến đường làng, ngõ xóm theo hướng xanh - sạch - đẹp rất được chú trọng.
Phát triển cơ giới hóa nông nghiệp: Ưu tiên các sản phẩm lợi thế
Phát triển cơ giới hóa nông nghiệp: Ưu tiên các sản phẩm lợi thế
Kinhtedothi - Cơ giới hóa đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản. Tại Hà Nội, việc ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp đang diễn ra khá sôi động và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD ngược chiều tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD ngược chiều tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (7/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng. Các ngân hàng thương mại đã đảo chiều tăng mạnh giá trao đổi đồng USD so với mức niêm yết trước. Thị trường tự do vẫn neo ở mức cao.
Tìm hướng đi mới cho đồ gỗ Việt
Tìm hướng đi mới cho đồ gỗ Việt
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 lan rộng đã gây khó khăn cho hầu hết các DN xuất khẩu (XK), trong đó có các DN sản xuất đồ gỗ nội thất Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nhiều DN sản xuất đồ gỗ đang tìm hướng đi riêng, kết hợp giữa bán hàng truyền thống và trực tuyến để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng.
Giá vàng vọt tăng khi mở cửa phiên, vàng SJC hướng đến mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng vọt tăng khi mở cửa phiên, vàng SJC hướng đến mốc 49 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (7/4), giá vàng thế giới vọt tăng lên mốc 1.662 USD/oz. Vàng SJC các đơn vị niêm yết giá mở cửa tăng mạnh đến 600.000 đồng/lượng, hướng đến mốc 49 triệu đồng/lượng.
Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội quý I/2020: Thấy gì từ những con số?
Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội quý I/2020: Thấy gì từ những con số?
Kinhtedothi - Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP (tính theo giá thực tế) trong quý I năm nay đạt 31%. Chính phủ đang thúc vốn đầu tư khu vực nhà nước nói riêng, vốn đầu tư toàn xã hội nói chung vào nền kinh tế. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GDP.
Đã có 8 nhóm hàng xuất khẩu cán mốc tỷ USD
Đã có 8 nhóm hàng xuất khẩu cán mốc tỷ USD
Kinhtedothi - Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 8 nhóm hàng có kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên với tổng kim ngạch gần 35,54 tỷ USD, đóng góp tới 70,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Hiệu quả của kinh tế tư nhân: Nhìn từ các chuyến bay 'giải cứu' người Việt về sân bay Vân Đồn
Hiệu quả của kinh tế tư nhân: Nhìn từ các chuyến bay "giải cứu" người Việt về sân bay Vân Đồn
Kinhtedothi - Hơn một năm trước, sân bay Vân Đồn đã được "mở đường" cho tư nhân tham gia vào một lĩnh vực mà ngay cả trên thế giới cũng không nhiều nước cho phép tư nhân tham gia. Còn nay, mở rộng cửa đón người Việt từ vùng dịch về thông qua các chuyến bay giải cứu, sân bay ấy đã tiên phong gánh sứ mệnh vì cộng đồng.
Cơ hội xuất khẩu bộ đồ bảo hộ, găng tay đi Mỹ, Tây Ban Nha
Cơ hội xuất khẩu bộ đồ bảo hộ, găng tay đi Mỹ, Tây Ban Nha
Kinhtedothi - Chiều 6/4, Bộ Công Thương thông tin trước diễn biến phức tạp của Covid-19, một số nước châu Âu - châu Mỹ đang có nhu cầu nhập khẩu khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Đề nghị các DN Việt Nam quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với Bộ Công Thương.
Phiên 6/4: Nhóm bluechip nổi “sóng tím”, VN-Index tăng mạnh gần 5%
Phiên 6/4: Nhóm bluechip nổi “sóng tím”, VN-Index tăng mạnh gần 5%
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin tích cực từ kết quả chống dịch bệnh Covid-19, nên các nhóm cổ phiếu đã tích cực tăng điểm mạnh, giúp VN-Index tăng gần 5%, vững vàng trên mốc 700 điểm.
Hà Nội: Nhân dân đóng góp hơn 1.900 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Hà Nội: Nhân dân đóng góp hơn 1.900 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo TP Hà Nội gửi Bộ NN&PTNT đánh giá việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.