Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Giải “Búa liềm vàng” năm 2019: Các tác phẩm phản ánh sinh động thực tiễn về công tác xây dựng Đảng

Hồng Thái 15-01-2020 22:20
Kinhtedothi - Tối 15/1, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên “Búa liềm vàng”) lần thứ IV năm 2019 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng; Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an; cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Về phía TP Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ trao giải. Ảnh: TTXVN

Theo Ban Tổ chức, Giải Búa liềm vàng lần thứ IV phát động ngày 25/1/2019 có nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng của giải. Sau gần 1 năm phát động, Ban Tổ chức nhận được 1.660 tác phẩm, trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng ở các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại, đã phủ khắp tất cả các tỉnh, TP trong cả nước. Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng năm 2019.

Qua các tác phẩm dự giải lần này, Giải búa liềm vàng thêm một lần nữa góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu và đóng góp của báo chí cả nước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công tác xây dựng Ðảng.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng trao giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: TTXVN

Chúc mừng các tác giả và các cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc được khen thưởng và nhận giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, viết về xây dựng Đảng là công việc rất khó khăn và nhọc nhằn, đòi hỏi các nhà báo không chỉ có kiến thức về Đảng và về cuộc sống, mà còn phải có tri thức tổng hợp, sự đam mê, bản lĩnh cách mạng, dám dấn thân vì lý tưởng cách mạng cao cả, vì Nhân dân phục vụ.

Các phóng viên, biên tập viên, các cây bút chuyên và không chuyên đã tích cực thâm nhập vào thực tiễn đời sống, thậm chí không quản nguy hiểm đến tính mạng để có những tác phẩm dự thi có chất lượng. Các tác phẩm dự giải đã bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng, việc học tập, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng.

Các tác phẩm là sự kết tinh về tư duy chính trị, sự nhiệt huyết, thể hiện trí tuệ, lương tâm và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo với đất nước, với dân tộc và với Đảng của chúng ta. Đó là hiện thân sự ủng hộ to lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả thống chính trị, sự cổ vũ, giúp đỡ của toàn thể Nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam.

“Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, tôi trân trọng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng từ T.Ư tới cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các cây bút chuyên và không chuyên tập trung tuyên truyền, phản ánh những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu, biết đặt lợi ích của Đảng và nhân dân lên trên hết; Phát hiện, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; những kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng… Đồng bào ta, dù ở trong nước hay nước ngoài, từ miền xuôi tới miền ngược, từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hãy hăng hái tham gia xây dựng Đảng. Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Đảng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cũng tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V năm 2020.

Hội đồng sơ khảo đã chọn ra 97 tác phẩm các thể loại đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải; trong đó có 5 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải Khuyến khích và 2 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ IV, đó là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

TAG: Giải Búa liềm vàng xây dựng Đảng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
 
Tin khác
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 14/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta!
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
"Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay kết thúc vào ngày 29/3/2012. Tôi bắt tay ngay vào kế hoạch xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên Báo Nhân Dân" - Nguyên Trưởng ban Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân nhớ lại.
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Lào, ông Chummaly Sayasone đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Vientiane những ấn tượng sâu sắc của ông về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chiều 13/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã có Cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình và quan hệ Việt Nam - Lào.
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Kinhtedothi - Chiều 13/8, sau 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Dự phiên bế mạc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực công thương của TP Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020, những năm tiếp theo. Đây là cuộc làm việc thứ 6 trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành T.Ư của Hà Nội nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của TP trong giai đoạn tới.
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid – 19 gồm tiền và hiện vật trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Kinhtedothi - Ông Trần Đức Hải - Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIII tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi-Tại buổi khảo sát tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi tại huyện Thạch Thất hôm nay (13/8), đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đề nghị địa phương cần tích cực rà soát để hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là rà soát toàn bộ công trình dự án theo Kế hoạch 138-KH/UBND của UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Hà Nội đã giao cho huyện, xã thực hiện, kiến nghị đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.
Đồng chí Lê Ngọc Anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng chí Lê Ngọc Anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Ngày 13/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ hai, tiến hành công tác nhân sự, bầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXV.