Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Giải cứu ngành mía đường: Cần có sân chơi công bằng

Ánh Ngọc 02-12-2020 08:18
Kinhtedothi - Phải kiểm soát chặt dòng đường giá rẻ được bảo hộ, trợ giá từ các nước tràn vào thị trường nội địa để bảo vệ ngành mía đường Việt Nam. Đó là nội dung được nhiều chuyên gia, DN quan tâm, chia sẻ tại hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Công Thương tổ chức ngày 1/12.
Sản xuất đường tại Công ty KCP Việt Nam. Ảnh: Phương Anh
Khó chồng khó
Năm 2020, ngành mía đường Việt Nam chịu tác động kép bởi giá đường thế giới giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ giảm sút vì dịch Covid-19. Đặc biệt, tác động lớn nhất là một lượng lớn đường nhập khẩu (chủ yếu từ Thái Lan) theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) tràn vào thị trường Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng năm 2020, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng mạnh lên tới gần 900.000 tấn, lớn hơn cả lượng đường sản xuất từ mía trong nước. Trong đó, lượng đường mía nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ tới 87,6%.

Theo báo cáo của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), nếu như trước đó, cả nước có 40 nhà máy mía đường hoạt động thì vụ sản xuất 2019 - 2020 chỉ còn 29 nhà máy mía. Niên vụ 2020 - 2021 dự báo sẽ là một năm tiếp tục nhiều khó khăn với ngành mía đường khi sẽ có thêm nhà máy đóng cửa do không đảm bảo nguồn nguyên liệu. “Các nhà máy mía đường giờ chỉ có hai sự lựa chọn. Một là tiếp tục tồn kho đường để đối mặt với tình trạng cạn kiệt dòng tiền hoạt động. Hai là chấp nhận bán lỗ một số lượng đường để duy trì dòng tiền hoạt động, song sự giảm sút doanh thu, lợi nhuận trong báo cáo tài chính sẽ dẫn đến phản ứng tất nhiên từ các ngân hàng là thu hẹp hạn mức tín dụng, thắt chặt điều kiện giải ngân” - Tổng Thư ký VSSA Nguyễn Văn Lộc phân tích.

Chỉ ra sức ép lớn đối với nông dân trồng mía, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam cho rằng, diện tích trồng mía đang có xu hướng thu hẹp, số hộ nông dân và hợp tác xã trồng mía ngày càng giảm. Giá trị lợi nhuận từ cây mía không đủ đảm bảo mức sống cộng với tình trạng đầu ra bấp bênh đã khiến ngày càng nhiều vùng bỏ cây mía, chuyển sang canh tác các loại cây trồng khác mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Giải cứu cách nào?

Nhiều chuyên gia nhận định, để bảo vệ DN sản xuất mía đường trong nước, đảm bảo cạnh tranh công bằng, minh bạch, góp phần phát triển bền vững ngành mía đường, các bộ ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới. Cùng với đó, cần tạo một “sân chơi” công bằng cho DN trong nước khi tham gia hội nhập. Bởi, với ngành mía đường, nhiều nước trên thế giới vẫn có những chính sách bảo hộ ngầm nhằm duy trì giá mía hợp lý.

Mới đây, Bộ Công Thương đã điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Bộ cũng tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm đường lỏng làm từ ngô có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. “Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiến hành điều tra theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các văn bản pháp luật liên quan nhằm thiết lập một môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi phản cạnh tranh từ bên ngoài" - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) Lê Triệu Dũng nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Mía đường Sóc Trăng Trần Ngọc Hiếu, Chính phủ và các bộ ngành thực hiện quyết liệt về vấn đề buôn lậu, hàng giả và chống gian lận thương mại. Cùng với đó, cần có chính sách khuyến nông để hỗ trợ cho cho người dân trồng mía. Các ngân hàng giải ngân cho DN vay vốn bằng cách tín chấp một phần tài sản và áp dụng lãi suất ưu đãi với các khoản vay thu mua mía cho nông dân. Ở góc độ khác, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường Sơn La Đặng Việt Anh cho rằng, các bộ ngành cần tạo điều kiện cho người nông dân được bán mía với giá tương đồng Thái Lan, Indonesia và Philippines là những quốc gia cùng tham gia ATIGA (khoảng 1.200.000 đồng/tấn). Với mức giá này, ngành mía đường Việt Nam sẽ phục hồi sớm trong những năm tới.

Cùng với nỗ lực tái cơ cấu của ngành mía đường, các cơ quan quản lý cần nghiên cứu áp dụng các hàng rào kỹ thuật và các công cụ phòng vệ để kiểm soát đường nhập khẩu theo thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết nông dân và DN chế biến; xem xét phê duyệt giá điện được sản xuất từ bã mía một cách phù hợp.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

TAG: giải cứu ngành mía đường sân chơi công bằng ATIGA VSSA
 
Tin khác
Bất ổn kinh tế thế giới gia tăng, giá vàng đảo chiều giảm
Bất ổn kinh tế thế giới gia tăng, giá vàng đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (22/1) giá vàng thế giới đảo chiều giảm. Ngày thứ 2 Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức ông đã ký thêm 10 sắc lệnh nhằm hỗ trợ kinh tế, phòng chống dịch bệnh, nhưng dự báo vàng sẽ không giảm sâu khi kinh tế châu Âu đang gặp khó.
Phát triển cây ăn quả có múi: Kiểm soát chặt để giảm rủi ro
Phát triển cây ăn quả có múi: Kiểm soát chặt để giảm rủi ro
Kinhtedothi - Những năm gần đây, tình trạng tăng nóng diện tích cây ăn quả có múi (bưởi, cam, chanh...) đang bộc lộ nhiều rủi ro về thị trường, chất lượng sản phẩm. Do đó, ngành nông nghiệp và các địa phương cần cấp thiết thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm phát triển bền vững.
Nhà đầu tư F0 - ngấm đòn đau để trưởng thành
Nhà đầu tư F0 - ngấm đòn đau để trưởng thành
Kinhtedothi - Đa phần nhà đầu tư mới tham gia TTCK (nhà đầu tư F0) thời gian qua chưa từng trải qua những sóng gió, biến động trên thị trường vốn này. Bởi vậy, cú giảm điểm mạnh mấy phiên gần đây đã khiến họ bị "sốc" và luôn trong trạng thái tháo chạy.
Giá tiêu hôm nay 22/1: Dự báo đợt tăng giá cuối tháng 1/2021
Giá tiêu hôm nay 22/1: Dự báo đợt tăng giá cuối tháng 1/2021
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 22/1 vẫn giữ mốc 50.000 đồng/kg. Trên thế giới giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 12/1: Tăng mạnh, miền Bắc cao nhất cả nước
Giá lợn hơi hôm nay 12/1: Tăng mạnh, miền Bắc cao nhất cả nước
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 12/1, trên cả 3 miền tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 75.000 - 84.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 22/1: Arabica tăng vọt, dự báo dư cung kéo Robusta xuống mốc 1.330 USD/tấn
Giá cà phê hôm nay 22/1: Arabica tăng vọt, dự báo dư cung kéo Robusta xuống mốc 1.330 USD/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 22/1 trong khoảng 31.100 - 31.500 đồng/kg. Giá cà phê trên 2 sàn hàng hóa phái sinh diễn biến trái chiều ngay sau khi Tổng thống Mỹ nhậm chức.
Phạt 500 triệu đồng doanh nghiệp sản xuất hàng “nhái” sản phẩm cao cấp
Phạt 500 triệu đồng doanh nghiệp sản xuất hàng “nhái” sản phẩm cao cấp
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH may Đăng Linh tại huyện Thanh Miện với số tiền lên đến 500 triệu đồng do có hành vi sản xuất hàng hóa giả nhãn hiệu đã được bảo hộ.
Hải Phòng: Cung ứng đủ thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán
Hải Phòng: Cung ứng đủ thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Ngày 21/1, tại Hội nghị giao ban báo chí, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng đã cung cấp thông tin về việc sẽ đảm bảo chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như: Gạo, thịt lợn, thịt gia cầm, đường, dầu ăn, thủy hải sản… cho người dân trên toàn địa bàn Hải Phòng.
Hà Nội: Nhiều địa phương chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021
Hà Nội: Nhiều địa phương chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021
Kinhtedothi - Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, đến sáng 21/1, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2021 trên địa bàn TP đã có nước đạt khoảng 16.200ha, bằng gần 20% kế hoạch.
Tỷ giá USD ngày 21/1 tăng mạnh
Tỷ giá USD ngày 21/1 tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (21/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục có phiên thứ 2 liên tiếp giảm so với mức công bố trước. Tuy nhiên, tỷ giá USD trên thị trường tự do vọt tăng mạnh.
Giá vàng thế giới tăng vọt trong ngày ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ
Giá vàng thế giới tăng vọt trong ngày ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (21/1) giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, bất chấp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức trong yên bình, không như dự đoán tình hình căng thẳng trước đó.