Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Giải pháp bình ổn thị trường: Tăng phân phối qua siêu thị, cửa hàng bán lẻ

Khắc Kiên 13-03-2020 09:03
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng hành cùng TP Hà Nội trong việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, các DN đã và đang triển khai quyết liệt và sát sao nhiều giải pháp bình ổn thị trường, không để xảy ra khan hàng sốt giá.

Với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần ổn định thị trường trong mùa dịch COVID - 19. Ảnh: Hoàng Anh

Cam kết từ doanh nghiệp

Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail Nguyễn Thị Phương, từ khi có dịch bệnh, hệ thống bán lẻ thực phẩm Central Retail đã chủ động trữ lượng tồn kho tăng lên 3 - 4 lần, cũng như đã làm việc với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng... Vào đợt cao điểm, Central Retail đã huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa, thậm chí làm thêm giờ cả ban đêm. “Chúng tôi cam kết tiếp tục bình ổn giá, không tăng giá bán hàng hóa thực phẩm thiết yếu. Với sự chủ động và nỗ lực từ phía Central Retail và các nhà cung cấp, Central Retail dự kiến có đủ hàng cung cấp trong vài tuần tới, phục vụ nhu cầu khách hàng” - nữ doanh nhân này nhấn mạnh.

Trước mắt, các DN cần đánh giá chính xác nhu cầu của thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp. Đồng thời, phải có chính sách giữ chân lực lượng lao động chủ chốt để bảo đảm ổn định ngay sau khi dịch kết thúc. Chính phủ cần áp dụng các biện pháp nhất quán và đồng bộ để ổn định thị trường tiêu dùng trong nước, thị trường tài chính, tiền tệ… thực hiện khoanh nợ, giãn nợ và giảm lãi suất… cho DN bị ảnh hưởng lớn bởi dịch.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam TS Nguyễn Văn Thân

Còn Giám đốc Truyền thông Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) Nguyễn Duy Linh thông tin: Trung bình mỗi ngày, CPV cung cấp ra thị trường: Thịt lợn 300 tấn/tháng, thịt gà 900 tấn/tháng, thực phẩm chế biến xúc xích 1.400 tấn/tháng... Ngoài ra, trước nhu cầu tăng đột xuất, Công ty đã tăng cường sản xuất vào các ngày Chủ nhật để tăng sản lượng thêm trên 20%. Công ty CPV cam kết luôn đồng hành cùng Sở Công Thương Hà Nội nhằm cung cấp đủ hàng hóa như đã đăng ký, góp phần cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các doanh nghiệp phân phối cùng nhập cuộc

Đưa ra giải pháp bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng, Giám đốc Công ty An Việt Đào Ngọc Nam cho rằng, cần sử dụng siêu thị, cửa hàng bán lẻ để điều tiết thị trường. Hiện, hầu như các DN lớn đều đang có số lượng lớn hàng dự trữ nên thị trường sẽ ổn định trong khoảng thời gian dịch bệnh, đồng thời sẽ giới hạn lượng hàng mà một người có thể mua trong một lần nhằm tránh được tình trạng gom hàng. “DN đã lên được phương án dự trữ và khuyên các nhà sản xuất dự trữ tại nguồn chứ chưa thu mua về một mối. Như vậy sẽ có thể linh hoạt được trong việc cung cấp sản phẩm. An Việt hợp đồng cung cấp lâu dài với nhà sản xuất bằng chữ tín nên việc tăng giá là hết sức hạn chế” – vị này nói. Đồng thời cho rằng, việc biến động về giá cần phải xem xét theo nhiều góc độ như nếu tăng theo cung cầu thị trường thì là chuyện bình thường. Nhưng với những trường hợp lợi dụng những lúc khó khăn mà tăng giá, trục lợi có thể kiểm tra từ nguồn hàng nhập, truy tận gốc để biết được việc lợi nhuận cao bất thường là do đâu và có thể xử lý nghiêm.

Để đồng hành và hỗ trợ DN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh cho rằng, việc hỗ trợ vốn vay và lãi suất vay cho DN trong lúc này là rất cần thiết, song chương trình này cần kéo dài bởi ảnh hưởng của dịch bệnh đối với các đơn vị, DN là rất lớn. Bên cạnh đó, Sở Công Thương tăng cường cử cán bộ giám sát chặt chẽ thị trường... Đẩy mạnh chương trình bình ổn giá ngay cho các hệ thống siêu thị, công bố những nơi nào găm hàng, đẩy giá, có thể cấm kinh doanh vĩnh viễn đối với các trường hợp vi phạm...

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN đã có văn bản số 389/UBQLV-NN yêu cầu Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cung cấp lương thực cho thị trường, người tiêu dùng, ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các buổi tối, thông qua hệ thống các DN bán lẻ trực thuộc hoặc hệ thống các siêu thị, DN bán lẻ liên doanh, liên kết; bảo đảm các mặt hàng lương thực cung ứng cho thị trường có chất lượng tốt và giá cả ổn định…

TAG: phân phối siêu thị cửa hàng bán lẻ Covid–19
 
Tin khác
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 8/8/2020 dao động 32.300 - 32.700 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 8/8 giảm nhẹ trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg. Ông Vũ Vĩnh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội dự báo giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác Thương mại - công nghiệp - năng lượng đã tổ chức kỳ họp lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững.
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước tổ chức thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Kinhtedothi – Ngày 7/8, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và sử dụng, chế biến phụ phẩm nông nghiệp.
7 tháng, thặng dư xuất khẩu nông sản đạt 5,2 tỷ USD
7 tháng, thặng dư xuất khẩu nông sản đạt 5,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo đánh giá tình hình sản xuất 7 tháng đầu năm 2020 của Bộ NN&PTNT, công bố chiều 7/8.
Lạm phát bật tăng vào nửa cuối năm?
Lạm phát bật tăng vào nửa cuối năm?
Kinhtedothi - Lạm phát trong 5 tháng đầu năm thấp, nhưng từ tháng 6 đã có xu hướng cao lên và sẽ tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm 2020.
Doanh nghiệp trong cuộc đua EVFTA:Chấp nhận cuộc chơi và phải tự nâng cấp mình
Doanh nghiệp trong cuộc đua EVFTA:Chấp nhận cuộc chơi và phải tự nâng cấp mình
Kinhtedothi - Chủ trì Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA)” ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, EVFTA mở ra cơ hội thúc đẩy các DN Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, phân phối của EU và toàn cầu.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 7/8: Trung tâm lùi sâu, các ngoại tệ khác đảo chiều đi xuống
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 7/8: Trung tâm lùi sâu, các ngoại tệ khác đảo chiều đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (7/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục giảm 3 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (7/8): Vàng thế giới tiếp tục tìm đỉnh mới, SJC tăng lên trên 62 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (7/8): Vàng thế giới tiếp tục tìm đỉnh mới, SJC tăng lên trên 62 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (7/8), giá vàng thế giới tiếp tục bật tăng mạnh, lên mốc 2.070 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng mạnh và lên trên mốc 62 triệu đồng/lượng.