Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Giải pháp nào đưa ASEAN trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo?

Hoàng Quyết 16-10-2020 16:56
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia khởi nghiệp, Việt Nam và khu vực ASEAN cần có mạng lưới liên kết toàn diện từ các vườn ươm, mentor trong khu vực để có thể xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp.
Ngày 16/10, tại Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020, các chuyên gia khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã cùng thảo luận và đưa ra hiện trạng, giải pháp nhằm đưa ASEAN trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST).
Các đại biểu dự Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020.

Nắm bắt thị trường, kết nối quan hệ
Để thúc đẩy và xây dựng một mạng lưới doanh nghiệp khởi nghiệp ở khu vực ASEAN, ông Joey Concepcion - Chủ tịch ASEAN BAC Philipines, Chủ tịch Dự án Di sản AMEN, đã đưa ra 4 đề xuất chính.
Theo đó, ông Joey Concepcion cho rằng, trước hết cần phát triển các quan hệ đối tác công tư (PPP). Đây là yếu tố quan trọng để khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực, đồng thời giúp kết nối các mentor hỗ trợ, bảo trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, kết nối họ với các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á
Tiếp theo, cần xây dựng quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. “Hiện nay, tại các quốc gia ASEAN đều đã thành lập các quỹ trên để giúp startup, đây chính là nền tảng căn bản để phát triển hệ sinh thái startup” - ông Joey Concepcion cho biết.
Bên cạnh đó, cần phát triển thị trường khu vực ASEAN. Theo ông Joey Concepcion, hiện nay xu thế của thị trường thay đổi vô cùng nhanh chóng, chính vì vậy đây là thách thức cho các startup làm sao nắm bắt được thị trường, tạo ra được sản phẩm phù hợp không chỉ phục vụ cho thị trường nội địa mà phải hướng đến cả thị trường toàn cầu.
“Xu hướng của người dùng thay đổi nhanh, điều này đòi hỏi các quốc gia thúc đẩy mạnh quá trình hội nhập của mình, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, những sự thay đổi diễn ra nhanh nếu không hội nhập kịp trong thời đại số thì chúng ta sẽ không bắt kịp được xu thế” - Chủ tịch ASEAN BAC Philipines nhấn mạnh.
Cuối cùng, cần xây dựng một nền tảng chia sẻ các mentor trong khu vực và cần các vườn ươm khởi nghiệp trong khu vực kết nối với nhau. “Chúng tôi hy vọng các quốc gia trong khu vực đều sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc chia sẻ kiến thức chuyên môn, mentor đặc biệt là ở ASEAN cần xây dựng những vườn ươm doanh nghiệp kết nối với nhau” - ông Joey cho hay.
Xây dựng chính sách hoàn thiện
Về chính sách, ông Isaac Chua - Giám đốc đầu tư tại Tập đoàn YCH Group và quỹ SC Angels kiến nghị, các quốc gia trong khu vực cần xây dựng một chính sách hoàn thiện chung trong khu vực để phát triển một hệ sinh thái startup ASEAN.
“Cần nhiều hơn nữa các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp startup ASEAN, đặc biệt khu vực Đông Nam Á có thế mạnh về kinh tế mạng và dân số trẻ. Đây là 2 yếu tố quan trọng để các startup phát triển các sản phẩm, tìm thị trường cho mình có thể khai thác trong tương lai” - ông Isaac Chua nói.
Về yếu tố tài chính, ông Isaac Chua cho rằng điểm khó nhất của các startup là tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính, tìm thị trường ngay từ lúc bắt đầu khởi nghiệp và kể cả trong quá trình phát triển doanh nghiệp.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EUROCHAM, nhà sáng lập VietAccelerator cho biết, startup Việt Nam thiếu tiền từ khi thành lập đến khi phát triển cao hơn.
“Tiền ở thị trường không thiếu nhưng cái khó là nhu cầu của startup không gặp được điều kiện ở quỹ tiền của các nhà tài trợ. Khoảng cách giữa startup với quỹ đầu tư mạo hiểm còn khá xa, chưa gặp gỡ được nguồn tiền đầu tư… Đó là lý do vì sao chúng ta cần kết nối họ với các mạng lưới nhà đầu tư thiên thần ngay từ giai đoạn đầu của startup” - ông Nguyễn Hải Minh cho biết.
Từ đó, ông Nguyễn Hải Minh đưa ra 3 đề xuất: Thứ nhất, cần lập một nhóm các nhà đầu tư thiên thần, họ không phải quá nhiều tiền nhưng họ có kinh nghiệm chuyên môn, kết nối nhà đầu tư Việt Nam, Úc, châu Âu tư vấn cho các startup để họ biết trong tay họ đang có những gì.
Thứ hai, về chính sách, cần 1 chương trình động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Ông Minh đánh giá cao việc Luật đầu tư mới của Việt Nam 2020 đã dỡ bỏ về chứng chỉ đầu tư vào các quỹ startup, để thu hút thêm đầu tư và startup đổi mới sáng tạo, trong vài năm tới chúng ta sẽ có một hệ thống tốt
Thứ ba, cần một hệ thống khuyến khích các nhà đầu tư thiên thần, nhưng hiện mất nhiều thời gian để thành lập 1 startup, các thủ tục thành chính vẫn còn là trở ngại. Do đó, cần chính phủ đưa ra một nền tảng các startup, nhà đầu tư thiên thần có thể chung tay tạo thành 1 mạng lưới.
TAG: diễn đàn khởi nghiệp VCCI Chủ tịch Vũ Tiến Lộc Diễn đàn ASEAN 2020
 
Tin khác
Tập đoàn Hàn Quốc rót vốn 'khủng' cho ví điện tử Việt
Tập đoàn Hàn Quốc rót vốn "khủng" cho ví điện tử Việt
Kinhtedothi - Ví điện tử Gpay (Việt Nam) mới đây công bố đã nhận được vòng đầu tư Series A từ KB Financial Group (Hàn Quốc) với định giá 18,4 triệu USD.
Làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng nơi làm việc hay chưa?
Làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng nơi làm việc hay chưa?
Kinhtedothi - Xưa rồi khái niệm làm việc chỉ là để mưu sinh, giờ đây ngay tại Việt Nam, những môi trường làm việc hàng đầu đang định nghĩa lại "làm việc nơi công sở" bằng những chuẩn mực mới đầy hấp dẫn.
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (CNCL), nhưng nhiều mặt hàng CNCL đang bị đánh đồng với sản phẩm chất lượng thấp. Điều này khiến các DN gặp không ít khó khăn trong quá trình tiêu thụ.
Câu chuyện thành công của TNR Holding Vietnam
Câu chuyện thành công của TNR Holding Vietnam
Kinhtedothi - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
VKBIA ký kết hợp tác toàn diện với địa phương Yongsan (Hàn Quốc)
VKBIA ký kết hợp tác toàn diện với địa phương Yongsan (Hàn Quốc)
Kinhtedothi - Ngày 16/1, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phối hợp quảng bá, thu hút xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh và kết nghĩa địa phương.
VPBank cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia
VPBank cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 30/12/2020, VPBank và Văn phòng Chính phủ đã ký cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Vinamilk 'bắn phát pháo' đầu năm với lô sản phẩm sữa hạt và sữa đặc lớn đi Trung Quốc
Vinamilk "bắn phát pháo" đầu năm với lô sản phẩm sữa hạt và sữa đặc lớn đi Trung Quốc
Kinhtedothi - Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk "xông đất" năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.
Khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân
Khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân
Kinhtedothi - Hà Nội phấn đấu đạt tốc độ phát triển DN mới bình quân 10%/năm (khoảng 30.000 DN mới/năm), trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 có thêm 150.000 DN thành lập mới. Trong những năm tới, TP tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển DN cả về số lượng và chất lượng.
Lâm Phong Mart: Những ưu thế tạo nên thương hiệu
Lâm Phong Mart: Những ưu thế tạo nên thương hiệu
Kinhtedothi - Là một trong những siêu thị điện máy bình dân nổi tiếng nhất Hà Nội, Lâm Phong Mart đã có những bước phát triển không ngừng nghỉ trong sự tin yêu của khách hàng.
Quán quân Techfest Việt 2020 được rót vốn 1 triệu USD
Quán quân Techfest Việt 2020 được rót vốn 1 triệu USD
Kinhtedothi - Công ty CP Công nghệ GoStream - quán quân tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2020 vừa được Quỹ VinaCapital Ventures đầu tư 1 triệu USD.
[Xu hướng] Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia hướng đến những mô hình bền vững
[Xu hướng] Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia hướng đến những mô hình bền vững
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, một sân chơi bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp được tổ chức trên toàn quốc đã chắp cánh cho biết bao ý tưởng sáng tạo của giới trẻ, đó chính là Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.