Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Giải pháp phát triển bền vững cho condotel

Doãn Thành 29-12-2019 15:11
Kinhtedothi - Sau sự cố xảy ra tại dự án Cocobay Đà Nẵng, làm thế nào để sản phẩm này được phát triển bền vững? Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của sản phẩm condotel với sự phát triển chung của thị trường bất động sản (BĐS)?

- Theo số liệu được Bộ Xây dựng đưa ra, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến, trong giai đoạn 2017 - 2019 có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến.

Condotel là một sản phẩm phức hợp giữa căn hộ du lịch và căn hộ nhà ở xuất hiện ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đáp ứng nhu cầu của người sử dụng ngày một cao. Đến nay hàng vạn căn hộ condotel đã được bán ra thị trường, những nơi sôi động nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biển ở các tỉnh và thành phố trong cả nước.

Đây là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh nhất trong một thời gian 2016 - 2017 đáp ứng được nhu cầu thị trường, tạo nhiều cơ sở lưu trú tiện nghi, chất lượng cao cho mục tiêu phát triển du lịch của Nhà nước, góp phần tăng trưởng kinh tế và chiến lược phát triển du lịch quốc gia. Tuy nhiên, đến nay có dấu hiệu phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc BĐS condotel phát triển chậm hơn giai đoạn trước, thưa ông?

- Thứ nhất: Đây là sản phẩm BĐS phức hợp chưa có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, mua bán chuyển nhượng và quản lý vận hành… Trong đó vấn đề quyền sở hữu nổi lên hàng đầu - Người mua mong muốn được cấp sổ đỏ vĩnh viễn, trong khi condotel nằm giữa khung của 2 luật: Luật Du lịch và Luật Nhà ở. Theo Luật Du lịch thì sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật Nhà ở thì được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Thứ hai: Thỏa thuận giữa người mua và người bán với lợi nhuận cao, 8 - 10 - 12% vì vậy đã dẫn đến tình trạng khất nợ của một số chủ đầu tư yếu kém, trả chậm và cuối cùng là không trả - Gây bức xúc cho người mua.

Thứ ba: Không đồng nhất giữa các địa phương về khái niệm condotel.

Theo ông, những hạn chế trong quá trình phát triển BĐS condotel trong thời gian qua là gì?

- Những vấn đề xảy ra đối với condotel trong thời gian gần đây là do pháp luật đang điều tiết chậm, dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch và những bất ổn về mặt xã hội. Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được ưu tiên xác định mục tiêu phục vụ cho con người, phục vụ cộng đồng là chính ai cũng có thể được hưởng, chính vì vậy mà hạn chế tối đa việc sở hữu tư nhân vĩnh viễn ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu du lịch nghỉ dưỡng không đòi hỏi phải có hạ tầng xã hội.

Ngược lại các khu vực được quy hoạch là đất ở và khu đô thị mới phải tuân thủ tiêu chuẩn quy phạm và Luật Nhà ở. Có nghĩa là nhà ở phải đồng bộ với hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật trong đó hạ tầng xã hội rất quan trọng vì nhà ở cần đáp ứng được nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân (từ giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS đến chăm sóc sức khỏe ban đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nhu cầu đỗ xe và nhiều tiện ích đô thị khác).

Vậy để sản phẩm này được phát triển bền vững cần phải làm gì, thưa ông?

- Để giải quyết thực tế nêu trên các bộ ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… cần ngồi lại với nhau, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng măc nêu trên cho thị trường BĐS nói chung và codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật Du lịch để cho thuê có thời hạn.

Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo Luật Nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Đối với dự án condotel tiếp tục xây mới phải tuân thủ theo nguyên tắc đầy đủ các hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội. Đối với các khu vực condotel đã xây dựng trên đất du lịch nghỉ dưỡng muốn chuyển thành nhà ở phải được rà soát, đánh giá lại quy hoạch làm rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển.

Nếu được chuyển thì chuyển một phần hay toàn bộ và phải trả lời được câu hỏi hạ tầng xã hội ở đâu (không được xây chen, cơi nới sẽ phá vỡ cảnh quan và quy hoạch ban đầu) quỹ đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội tương ứng với dân số sẽ vào ở. Mặt khác phải đảm bảo yêu cầu đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông tĩnh theo quy định.

Xin cảm ơn ông!

TAG: condotel giải pháp phát triển bền vững pháp lý bất động sản pháp lý luật nhà ở mua nhà
 
Tin khác
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.