Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Giải pháp sản xuất nông nghiệp bằng màng phủ Passlite tại Thạch Thất

Vũ Vân - Doãn Thành 23-09-2020 21:39
Kinhtedothi - Vụ hè thu năm 2020, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp với HTX nông nghiệp xã Dị Nậu tổ chức thực hiện thử nghiệm sử dụng màng phủ Passlite của Nhật Bản hạn chế sâu bệnh trên rau ăn lá, để giải quyết vấn đề giảm thải ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và túi nilon, giảm thiểu điều kiện bất thuận thời tiết và sâu bệnh.
Xã Dị Nậu có diện tích sản xuất rau khoảng 20ha, trong đó chủ yếu là rau ăn lá, chiếm khoảng 70%. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nông dân gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thuận như mưa nắng vào mùa hè, sương muối vào mùa đông, sâu bệnh gây hại.
Để giải quyết các vấn đề trên thì việc sử dụng màng phủ luống cây trồng Passlite làm từ vải không dệt của Nhật để tăng năng suất cây trồng theo hướng an toàn, bền vững cần được người dân áp dụng.
Mô hình trông rau bằng màng phủ Passlite cho năng suất và hiệu quả cao tại huyện Thạch Thất (Ảnh: Vũ Vân).
Ông Nguyễn Huy Trung - hộ nông dân ở xã Dị Nậu áp dụng mô hình màng phủ Passlite cho biết, hiệu quả từ mô hình này rất cao không chỉ về giá trị kinh tế mà còn không ảnh hưởng đến môi trường như màng phủ nilon, hạn chế được sâu bệnh gây hại.
“Quá trình chăm sóc, tưới nước rất thuận lợi không phải vén màng phủ. Sử dụng màng Passlite ngay cả khi giai đoạn mưa nhiều nhất cây rau vẫn cho thu hoạch đúng thời vụ. Nếu trồng theo phương pháp truyền thống khi gặp mưa nhiều sẽ không cho thu hoạch hoặc thời vụ bị kéo dài hơn” - ông Nguyễn Huy Trung cho hay.
Theo Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất Phùng Thị Hường, thực hiện mô hình, các hộ dân tham gia mô hình đã sử dụng màng phủ Passlite trên cây rau cải mơ với hình thức phủ vòm. Kết quả cho thấy, ruộng sử dụng màng phủ Passlite vừa giảm tần suất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vừa ngăn ngừa tình trạng đất bị khô quá mức, bảo vệ cây trồng khỏi tác động của côn trùng và mưa lớn, tạo thuận lợi cho việc nảy mầm và phát triển của cây trồng. Hiệu quả sản xuất từ mô hình này giúp các hộ sản xuất đẩy nhanh thời vụ, năng suất đạt cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.
Quá trình theo dõi cũng cho thấy các công thức có che phủ rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn so với không che, số lá vàng ít hơn. Ngoài ra khi quan sát, đánh giá về mẫu mã, chất lượng rau cho thấy rau ứng dụng màng phủ Passlite cây rau không bị dập nát, xanh tươi, độ giòn, vị ngọt, mã rau đẹp hơn hẳn so với không che vòm.
“Ở các công thức thử nghiệm cho thấy diện tích có che phủ màng Passlite tỷ lệ sống của cây rau cao hơn nhiều so với không che, đặc biệt với công thức phủ màng phủ Passlite dạng vòm thấp có số lá, chiều cao cây, năng suất thực thu và năng suất thương phẩm cao nhất đạt từ 428 - 448 kg/sào, trong khi đó trồng theo phương pháp truyền thống chỉ đạt 230 - 235 kg/sào” - bà Phùng Thị Hường cho hay.
Đại diện Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất cho biết thêm, từ những kết quả của mô hình đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Mô hình này sẽ được huyện triển khai mở rộng trong thời gian tới.
TAG: thach that sản xuất nông nghiệp màng phủ
 
Tin khác
Xuất hiện nhiều mẫu hoa ''độc lạ'' làm quà tặng 8/3
Xuất hiện nhiều mẫu hoa ''độc lạ'' làm quà tặng 8/3
Kinhtedothi - Không chỉ có hoa tươi truyền thống, thị trường hoa 8/3 (Ngày Quốc tế phụ nữ) năm nay người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn với các loại hoa quà tặng độc, lạ.
Giá lợn hơi hôm nay 8/3/2021: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 78.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 8/3/2021: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 78.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 8/3, trên cả 3 miền biến động nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng
Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 8/3 trong khoảng 57.500 - 60.000 đồng/kg. Đầu vụ năm nay, giá tiêu lại đang rất tốt và dự báo trong các tháng tới giá tiêu sẽ còn tăng trưởng.
Giá cà phê hôm nay 8/3: Chờ cú hích 1,9 nghìn tỷ USD, nhiều dự báo lạc quan cho cà phê 2021
Giá cà phê hôm nay 8/3: Chờ cú hích 1,9 nghìn tỷ USD, nhiều dự báo lạc quan cho cà phê 2021
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 8/3 trong khoảng 31.800 - 32.400 đồng/kg. Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường giao dịch cà phê trong nước khá trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, giá cà phê Robusta trong nước vẫn tăng theo giá cà phê toàn cầu.
Cơn sốt tiền ảo Pi: Nhiều dấu hiệu bất thường
Cơn sốt tiền ảo Pi: Nhiều dấu hiệu bất thường
Kinhtedothi - Cộng đồng tiền điện tử Việt Nam thời gian gần đây đang xôn xao trước một loại tiền điện tử mới nổi mang tên Pi bởi gần như không mất bất kỳ chi phí gì nhưng hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên các chuyên gia về tiền điện tử lại đưa ra cảnh báo mô hình hoạt động này lại mang nhiều dấu hiệu lừa đảo.
Mỹ phẩm, trang sức giảm giá vẫn vắng khách dịp 8/3
Mỹ phẩm, trang sức giảm giá vẫn vắng khách dịp 8/3
Kinhtedothi - Dịp 8/3 năm nay, dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường thời trang, mỹ phẩm và một số quà tặng dành cho một nửa yêu thương đều giảm giá sâu nhưng vẫn vắng khách.
Giá xăng dầu ngày 7/3 xác lập chu kỳ tăng mới
Giá xăng dầu ngày 7/3 xác lập chu kỳ tăng mới
Kinhtedothi - Loạt dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ, cộng với quyết định không tăng sản lượng của OPEC+ là những nhân tố hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay, xác lập chu kỳ tăng mới.
“Giải cứu” nông sản - bài học  quản trị ngay từ vạch xuất phát
“Giải cứu” nông sản - bài học quản trị ngay từ vạch xuất phát
Kinhtedothi - “Khi sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, công nghiệp chế biến chưa đủ tầm thì "giải cứu" nông sản còn xảy ra. Nếu có tư duy và hành động quản trị ngay từ khi bắt tay vào sản xuất - tiêu thụ thì có thể hạn chế tới mức tối đa thiệt hại, cũng như thúc đẩy tiêu thụ nông sản ổn định hơn” - Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy chia sẻ với Kinh tế & Đô thị xung quanh câu chuyện giải cứu nông sản.
Chính phủ nên cho doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam
Chính phủ nên cho doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam
Kinhtedothi - Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình đề xuất, Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.
Chủ tịch FPT: Để doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của HoSE
Chủ tịch FPT: Để doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của HoSE
Kinhtedothi - Đề xuất trên đã được Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đưa ra tại Hội nghị Đối thoại Việt Nam 2045 vừa tổ chức hôm 6/3 vừa qua.
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Kinhtedothi - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn).