Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Giải pháp sản xuất nông nghiệp bằng màng phủ Passlite tại Thạch Thất

Vũ Vân - Doãn Thành 23-09-2020 21:39
Kinhtedothi - Vụ hè thu năm 2020, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp với HTX nông nghiệp xã Dị Nậu tổ chức thực hiện thử nghiệm sử dụng màng phủ Passlite của Nhật Bản hạn chế sâu bệnh trên rau ăn lá, để giải quyết vấn đề giảm thải ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và túi nilon, giảm thiểu điều kiện bất thuận thời tiết và sâu bệnh.
Xã Dị Nậu có diện tích sản xuất rau khoảng 20ha, trong đó chủ yếu là rau ăn lá, chiếm khoảng 70%. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nông dân gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thuận như mưa nắng vào mùa hè, sương muối vào mùa đông, sâu bệnh gây hại.
Để giải quyết các vấn đề trên thì việc sử dụng màng phủ luống cây trồng Passlite làm từ vải không dệt của Nhật để tăng năng suất cây trồng theo hướng an toàn, bền vững cần được người dân áp dụng.
Mô hình trông rau bằng màng phủ Passlite cho năng suất và hiệu quả cao tại huyện Thạch Thất (Ảnh: Vũ Vân).
Ông Nguyễn Huy Trung - hộ nông dân ở xã Dị Nậu áp dụng mô hình màng phủ Passlite cho biết, hiệu quả từ mô hình này rất cao không chỉ về giá trị kinh tế mà còn không ảnh hưởng đến môi trường như màng phủ nilon, hạn chế được sâu bệnh gây hại.
“Quá trình chăm sóc, tưới nước rất thuận lợi không phải vén màng phủ. Sử dụng màng Passlite ngay cả khi giai đoạn mưa nhiều nhất cây rau vẫn cho thu hoạch đúng thời vụ. Nếu trồng theo phương pháp truyền thống khi gặp mưa nhiều sẽ không cho thu hoạch hoặc thời vụ bị kéo dài hơn” - ông Nguyễn Huy Trung cho hay.
Theo Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất Phùng Thị Hường, thực hiện mô hình, các hộ dân tham gia mô hình đã sử dụng màng phủ Passlite trên cây rau cải mơ với hình thức phủ vòm. Kết quả cho thấy, ruộng sử dụng màng phủ Passlite vừa giảm tần suất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vừa ngăn ngừa tình trạng đất bị khô quá mức, bảo vệ cây trồng khỏi tác động của côn trùng và mưa lớn, tạo thuận lợi cho việc nảy mầm và phát triển của cây trồng. Hiệu quả sản xuất từ mô hình này giúp các hộ sản xuất đẩy nhanh thời vụ, năng suất đạt cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.
Quá trình theo dõi cũng cho thấy các công thức có che phủ rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn so với không che, số lá vàng ít hơn. Ngoài ra khi quan sát, đánh giá về mẫu mã, chất lượng rau cho thấy rau ứng dụng màng phủ Passlite cây rau không bị dập nát, xanh tươi, độ giòn, vị ngọt, mã rau đẹp hơn hẳn so với không che vòm.
“Ở các công thức thử nghiệm cho thấy diện tích có che phủ màng Passlite tỷ lệ sống của cây rau cao hơn nhiều so với không che, đặc biệt với công thức phủ màng phủ Passlite dạng vòm thấp có số lá, chiều cao cây, năng suất thực thu và năng suất thương phẩm cao nhất đạt từ 428 - 448 kg/sào, trong khi đó trồng theo phương pháp truyền thống chỉ đạt 230 - 235 kg/sào” - bà Phùng Thị Hường cho hay.
Đại diện Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất cho biết thêm, từ những kết quả của mô hình đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Mô hình này sẽ được huyện triển khai mở rộng trong thời gian tới.
TAG: thach that sản xuất nông nghiệp màng phủ
 
Tin khác
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về thuế, hóa đơn; trong đó quy định phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế.
Quy định mới về hóa đơn, chứng từ
Quy định mới về hóa đơn, chứng từ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.
Vay sản xuất kinh doanh với gói lãi suất 5,99% ở VPBank
Vay sản xuất kinh doanh với gói lãi suất 5,99% ở VPBank
Kinhtedothi - Từ nay đến hết 31/12/2020, khách hàng là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được VPBank hỗ trợ cho vay để sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,99%/năm
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách: GDP 2020 trong khoảng 2,6 - 2,8%
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách: GDP 2020 trong khoảng 2,6 - 2,8%
Kinhtedothi - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của Việt Nam nằm trong khoảng 2,6 - 2,8%, khi việc kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 trong các tháng còn lại của năm diễn ra thuận lợi như hiện nay. Tuy nhiên, nếu có những diễn biến bất lợi đột ngột xuất hiện trong những tháng cuối năm, nền kinh tế có thể chỉ tăng trưởng 1,8 - 2% hoặc thấp hơn cho cả năm 2020.
Bộ trưởng Nông nghiệp: Cấp bách ứng phó bão số 8 theo 3 hướng chủ đạo
Bộ trưởng Nông nghiệp: Cấp bách ứng phó bão số 8 theo 3 hướng chủ đạo
Kinhtedothi - Trước diễn biến bão số 8 có khả năng gây mưa lớn tại miền Trung trong thời gian tới, ngày 21/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó.
Tỷ giá lùi sâu
Tỷ giá lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (21/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 6 đồng. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại tiếp tục diễn biến trái chiều, còn thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Gà Mía Sơn Tây bấp bênh đầu ra
Gà Mía Sơn Tây bấp bênh đầu ra
Kinhtedothi - Mặc dù gà Mía có tên trong danh mục giống gà quý của quốc gia, tuy nhiên người dân xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ giống gà này.
Ứng dụng công nghệ cao: Hướng phát triển cây ăn quả bền vững
Ứng dụng công nghệ cao: Hướng phát triển cây ăn quả bền vững
Kinhtedothi - Để phát triển cây ăn quả bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập, giai đoạn 2020 – 2025, Hà Nội tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu và hình thành chuỗi liên kết với các nhà phân phối, nhập khẩu.
Vé máy bay Tết giảm giá vẫn ế
Vé máy bay Tết giảm giá vẫn ế
Kinhtedothi - Chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu, các hãng hàng không đã đồng loạt mở bán vé phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vé máy bay Tết đang rơi vào tình trạng ế ẩm mặc dù giá bán tăng không nhiều so với ngày thường.
Giá vàng tăng mạnh, thị trường dậy “sóng” trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ
Giá vàng tăng mạnh, thị trường dậy “sóng” trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (21/10), giá vàng thế giới tăng mạnh. Chuyên gia nhận định, thị trường vàng sẽ có những ngày dậy sóng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khi có những điểm mới xuất hiện giữa 2 ứng cử viên tranh cử Tổng thống.
Giá lợn hơi hôm nay 21/10: Tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 21/10: Tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 21/10 tiếp tục giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua trong khoảng 60.000 - 75.000 đồng/kg.