Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Giải pháp thiết kế tối ưu cho công trình tiện ích công cộng

Doãn Thành 28-08-2018 17:46
Kinhtedothi - Một thành phố phát triển thành công và bền vững phải có hệ thống không gian công cộng với các công tình tiện ích chất lượng cao, cảnh quan đẹp và bền vững về mặt môi trường.

Lãng phí từ công trình tiện ích

KTS. Nguyễn Quốc Hoàng – Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết, hiện các công trình tiện ích công cộng tại các đô thị trên cả nước chưa có sự nghiên cứu từ tổng thể và mối liên hệ với các khu vực xung quanh, chưa được chú trọng về mặt thiết kế, cũng như khả năng tiếp cận, do đó không thuận tiện và thân thiện với người sử dụng. Điều này dẫn đến hạn chế việc phát huy được tối đa tiềm năng và tác dụng của nó đối với hạ tầng đô thị, đôi khi bị quá tải hay lãng phí do ít được sử dụng.

 Công trình vệ sinh ngầm giúp giải quyết vấn đề quá tải về hạ tầng nổi

Tình trạng lãng phí các công trình tiện ích công cộng đặc biệt là ở các đô thị đang ở mức báo động. Nhiều công trình được xây dựng hoành tráng, quy mô hàng trăm tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang không được sử dụng hoặc ít phát huy hiệu quả trong đời sống của cộng đồng.

Lý giải về điều này KTS. Nguyễn Quốc Hoàng cho rằng do sự buông lỏng quản lý, giám sát và phê duyệt các công trình, dự án tiện ích công cộng và cũng chưa có văn bản luật nào liên quan đến xử lý pháp luật đối với việc buông lỏng quản lý.

Để khắc phục được vấn đề này cần phải có đánh giá đầy đủ tính hiệu quả và tính khoa học của các công trình, dự án. Những công trình, dự án nào thực sự cần thiết, có tính khả thi cao thì triển khai, còn đối với những công trình, dự án chưa được đánh giá đầy đủ, kỹ lưỡng thì tuyệt đối không triển khai và phải có cơ chế xử lý nghiêm đối với những hành vi đầu tư tràn lan, gây lãng phí nguồn ngân sách.

Thiết kế tối ưu

KTS. Nguyễn Quốc Hoàng cho biết thêm, việc quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, như nhà vệ sinh công cộng, trạm dừng xe buýt, điểm đặt máy ATM là những công trình tiện ích hết sức cấp bách và cần thiết trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ hiện nay. Việc lập thiết kế điển hình các công trình tiện ích này cũng là vấn đề cần phải đi trước để đáp ứng quá trình phát triển.

 Một thiết kế tối ưu đối với nhà chờ xe bus

Đối với điểm dừng xe buýt: Hoạt động của xe buýt vẫn giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số TP khác. Đối với Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, xe buýt đã có những sự phát triển không ngừng cả về số lượng cũng như chất lượng trong thời gian trở lại đây nhưng vẫn chưa thực sự đủ khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại của thị dân.

Để giải quết vấn đề này, cần phải xây dựng điểm dừng xe buýt có nhà chờ kết hợp các công trình trình tiện ích khác như tích hợp dịch vụ bán sách báo, tạp chí ấn phẩm, cửa hàng bán đồ ăn nhanh, cafe take away… Tích hợp điểm dừng xe buýt có nhà chờ với công trình nhà vệ sinh công cộng (wc ngầm, bán ngầm); Kết hợp với dịch vụ ATM; Đặc biệt tích hợp với dịch vụ quảng cáo ngoài trời là kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất, tích cực nhất.

Đối với việc thiết kế nhà vệ sinh công cộng: Nhà vệ sinh công cộng tạo điều kiện để người dân thể hiện lối sống văn minh, lịch sự. Tuy nhiên, không phải cư dân nào cũng có điều kiện tiếp cận được với nhà vệ sinh công cộng, bởi trên địa bàn TP không chỉ thiếu nhà vệ sinh công cộng mà còn chưa thực sự hợp vệ sinh môi trường.

Về vấn đề này KTS. Nguyễn Quốc Hoàng cho rằng, việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng cần phải phù hợp với đặc điểm cảnh quan, môi trường. Bố trí một phần diện tích hợp lý để quảng cáo khi thực hiện đầu tư bằng hình thức xã hội hóa, bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng và thân thiện với môi trường; Diện tích một buồng vệ sinh đủ cho một phụ nữ hoặc nam giới trưởng thành và phải có lối vào dành cho người khuyết tật.

Đối với việc bố trí cây ATM: Những tiện ích mà các dịch vụ thẻ mang lại đã góp phần giảm chi phí xã hội, nâng cao khả năng quản lý tiền tệ của Nhà nước cũng như tạo dựng nền móng cho sự hình thành một nền thương mại điện tử. Tuy nhiên, một vấn đề bức xức cũng được đặt ra là làm thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống và cả người dùng, chống lại mọi sự gian lận.

Các cây ATM nên đặt ở trung tâm thương mại, siêu thị đối với loại ATM loại 4 - 5 máy; khu công viên, khu thăm quan du lịch vợi loại ATM loại 2 - 3 máy; trên các tuyến đi bộ trong khu đô thị với loại ATM loại 2 - 3 máy; tích hợp vào trạm dừng nghỉ đường bộ danh cho loại ATM loại 2 - 3 máy.

TAG: thiết kế xe bus Hà Nội công cộng
 
Tin khác
Hà Nội: Truy tìm ô tô liên quan đến tai nạn 2 người tử vong trên đường vành đai 2
Hà Nội: Truy tìm ô tô liên quan đến tai nạn 2 người tử vong trên đường vành đai 2
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có công văn thông báo, liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng khiến 2 người tử vong xảy ra trên đường vành đai 2 vào tối 16/2.
8 người gặp nạn trong tai nạn liên hoàn trên đường 1A
8 người gặp nạn trong tai nạn liên hoàn trên đường 1A
5 chiếc ôtô và 2 xe máy tông nhau khiến một người chết, nhiều người bị thương.
Chuẩn bị khởi công một loạt dự án giao thông lớn
Chuẩn bị khởi công một loạt dự án giao thông lớn
Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, trong năm 2019, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công xây dựng 16 dự án giao thông với tổng mức đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng.
Hà Nội: Nồng độ bụi tăng cao trong tuần đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết
Hà Nội: Nồng độ bụi tăng cao trong tuần đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết
Kinhtedothi - Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, người dân và lượng phương tiện trở lại Thủ đô bắt đầu tăng trở lại, kéo theo lượng khí thải, khói bụi phát thải ra môi trường cũng tăng (rõ rệt nhất là nồng độ bụi PM10 và PM2.5); do đó, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm xuống.
Dự báo thời tiết ngày 17/2: Hà Nội có mưa rào và có nơi có dông
Dự báo thời tiết ngày 17/2: Hà Nội có mưa rào và có nơi có dông
Kinhtedothi - Ngày 17/2, tại Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, sáng và đêm trời lạnh.
Kiểm tra đột xuất Trạm thu phí Dầu Giây
Kiểm tra đột xuất Trạm thu phí Dầu Giây
Kinhtedothi - Việc kiểm tra được thực hiện do người dân có nhiều ý kiến nghi ngờ về vấn đề thu phí sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tại trạm thu phí này ngày mùng 3 Tết. Sau khi có kết quả kiểm tra, Tổng cục Đường bộ sẽ công bố công khai cho dư luận.
Tỷ lệ đô thị hóa năm 2019 sẽ đạt 40%
Tỷ lệ đô thị hóa năm 2019 sẽ đạt 40%
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tỷ lệ đô thị hóa trên cả nước vào năm 2018 đạt 38% tăng 0,9% so với năm 2017, đạt xấp xỉ cận dưới của các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
Đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Phú Xuyên
Đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Phú Xuyên
Kinhtedothi - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo bán đấu giá tài sản do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Xuyên ủy quyền.
Ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị: Xu hướng tất yếu
Ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị: Xu hướng tất yếu
Kinhtedothi - Trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam, Hà Nội là đô thị có tốc độ phát triển nóng nhất hiện nay cùng với TP Hồ Chí Minh.
Lấy ngày 15 – 22/5 là Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai
Lấy ngày 15 – 22/5 là Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy tuần lễ từ ngày 15 - 22/5 làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai.
Thông tin mới nhất vụ xe khách lật ở Khánh Hòa khiến 37 người bị thương
Thông tin mới nhất vụ xe khách lật ở Khánh Hòa khiến 37 người bị thương
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ xe khách lật trên QL1, thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa vào ngày 14/2, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố kết quả giám định chiếc xe gặp nạn.