Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Giải phóng vị trí việc làm trong khu vực công để tạo cơ hội cho những người ưu tú

Linh Chi 17-07-2019 14:31
Kinhtedothi - "Chính sự chiếm dụng vị trí việc làm trong khu vực công lập bởi những công chức yếu kém là một nguyên nhân khiến những người tinh hoa, ưu tú khó tìm được cơ hội thể hiện tài đức, khát vọng cống hiến trong bộ máy công quyền”, PGS.TS Lê Minh Thông thẳng thắn bày tỏ.

Tại Hội thảo khoa học “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công” do Bộ Nội vụ tổ chức sáng nay (17/7), đã có nhiều ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện cơ quan quản lý nhà nước chia sẻ quan điểm về nhân tài, kinh nghiệm, những khó khăn thách thức cũng như đề xuất giải pháp để xây dựng cơ chế chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công ở nước ta.

Quang cảnh Hội thảo

Trong đó, nhiều ý kiến đánh giá, việc ban hành "Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài" do Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng để cụ thể hóa chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước về chính sách thu hút trọng dụng nhân tài, có định hướng chung thời gian tới ở nước ta là rất cần thiết.

Bởi thời gian qua, nước ta chưa có văn bản cụ thể quy định về vấn đề này mà nằm rải rác trong các luật, nghị định, nghị quyết... nên chưa có tính thống nhất, hướng dẫn triển khai thực hiện chưa đồng bộ, mỗi ngành, mỗi địa phương có cách làm khác nhau. Những nội dung đề ra trong Đề án cũng là cơ sở để tiếp tục xây dựng thể chế trong thu hút, trọng dụng nhân tài trong thời gian tới.

TS. Dương Quang Tung - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) nêu quan điểm: Để thu hút và trọng dụng nhân tài trong khu vực công, không chỉ cần quan tâm đến vấn đề đãi ngộ mà cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ sử dụng, bồi dưỡng, đánh giá, tôn vinh, đãi ngộ, tạo môi trường thuận lợi… và quan trọng là người đứng đầu phải biết sử dụng nhân tài đúng với năng lực, sở trường, biết phát huy tính chủ động, sáng tạo của họ, tạo môi trường thuận lợi để họ có thể cống hiến cao nhất.

“Việc nhận thức và có những quyết sách đúng đắn, phù hợp về thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thúc đẩy công cuộc hành chính, bộ máy nhà nước và các lĩnh vực sự nghiệp, dịch vụ công ở nước ta trong bối cảnh mở cửa hội nhập”, TS. Dương Quang Tung nhấn mạnh.

Đáng chú ý, PGS.TS Lê Minh Thông - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội nhận định: Trong điều kiện hiện nay, nếu chúng ta không trọng dụng, giữ và tạo môi trường cho nhân tài phát triển thì sẽ thất bại, nên cần học sâu sắc bài học của ông cha “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Cũng đừng trừu tượng hóa, máy móc nhân tài trở thành khái niệm rất khó xác định, mà cần quan niệm nhân tài ở nhiều cung bậc, cấp độ khác nhau, chứ không chỉ là một nhóm người, thì mới có ứng xử cho đúng, mới trân trọng được từng biểu hiện của tài năng. Cần biết trân trọng phát hiện từng cấp độ nhân tài để nuôi dưỡng, không nên có một mặt bằng chung về chính sách nhân tài mà chính sách phải đa tầng.

Đặc biệt, PGS.TS Lê Minh Thông bày tỏ lo ngại, nhiều người tài trong giới trẻ hiện không muốn vào khu vực công, mà nguyên nhân được nhiều sinh viên tốt nghiệp chia sẻ là do khu vực này có nhiều bất ổn, từ việc đãi ngộ hạn chế cho đến vấn đề uy tín thấp.

“Nhiều vụ bê bối gần đây ngay từ cấp phường, khiến hình ảnh công chức ở chỗ này chỗ kia được cảm nhận là không ổn, do có biểu hiện tiêu cực như tham nhũng, không gương mẫu, sách nhiễu người dân đến làm thủ tục hành chính, “sáng cắp ô đi tối cắp ô về”… Rõ ràng, chất lượng công chức ở nhiều nơi nước ta đang “có vấn đề” là một nguyên nhân gây nên bất ổn trong khu vực công. Trong khi ở các nước, công chức Nhà nước là tinh hoa.

Bởi vậy, chúng ta cần quan niệm rõ ràng: Phải là tinh hoa thì mới vào được khu vực công, mới trở thành công chức. Chính sự chiếm dụng vị trí việc làm trong khu vực công lập bởi những công chức yếu kém là một nguyên nhân khiến những người tinh hoa, ưu tú khó tìm được cơ hội thể hiện tài đức, khát vọng cống hiến trong bộ máy công quyền”, PGS.TS Lê Minh Thông thẳng thắn.

PGS.TS Lê Minh Thông bày tỏ quan điểm.

Từ đó, PGS.TS cho rằng, cần khẩn trương rà soát lại khu vực công để thanh lọc khỏi bộ máy những công chức, viên chức yếu chuyên môn, kém trình độ, thấp về đạo đức, để giải phóng vị trí việc làm cho những người tinh hoa, ưu tú có cơ hội vào làm việc trong khu vực này; tạo nên thay đổi về chất nhân sự trong khu vực công theo thông lệ quốc tế.

Như vậy, mới lấy lại lòng tin của xã hội, nâng uy tín của khu vực công lên. Cùng với đó, cần xây dựng hình ảnh người đứng đầu thực sự có nhân cách, biết quy tụ người tài. “Tài năng chỗ nào cũng sống được, nên để họ vào cơ quan của mình thì trước hết phải làm cho họ tin mình, có thể cống hiến được trí tuệ, kỹ năng”, PGS.TS Lê Minh Thông khẳng định.

Đến từ một địa phương có nhiều chính sách tốt trong thu hút, trọng dụng nhân tài, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng chia sẻ: Xác định thách thức rằng lĩnh vực tư nhân với môi trường làm việc năng động, linh hoạt, chế độ tiền lương hấp dẫn ngày càng thu hút nhiều nhân lực chất lượng cao từ khu vực công, Đà Nẵng tới đây sẽ mở rộng hình thức, đối tượng trong thu hút nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh thu hút đối tượng đến làm việc lâu dài, một giải pháp là TP sẽ bổ sung thu hút những chuyên gia có uy tín đến làm việc ngắn hạn hoặc bán thời gian tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm tạo cơ chế cho các cơ quan chủ động trong đăng ký tiếp nhận đối tượng thu hút làm việc ngắn hạn hoặc bán thời gian phục vụ những chương trình, dự án nghiên cứu cụ thể của TP. Để giữ chân người tài, TP cũng sẽ tạo điều kiện cho họ tham gia vào các dự án lớn của địa phương, qua đó tiến cử để bồi dưỡng và định hướng phát triển, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của TP.

TAG: thu hút nhân tài khu vực công Bộ Nội vụ
 
Tin khác
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).