Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Giải quyết bài toán về quản lý du lịch và rác thải tại Hạ Long - Cát Bà

Vĩnh Quân 09-01-2019 15:59
Kinhtedothi - Ngày 9/1, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức cuộc họp cấp Lãnh đạo sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà, liên quan đến quản lý du lịch cũng như các khuyến nghị về rác thải tại di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Cát Bà.

Tới dự có sự tham gia của đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở ban ngành có liên quan, các DN, các thành viên trong Liên minh Hạ Long - Cát Bà.

Quang cảnh cuộc họp

Trước đó vào tháng 7/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có yêu cầu gửi đến tổ chức IUCN nhằm hỗ trợ các hoạt động về quản lý du lịch bền vững và bảo vệ môi trường tại vịnh Hạ Long.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện tại vịnh Hạ Long chưa nằm trong mối đe dọa. Nhưng nếu lượng khách du lịch ngày càng gia tăng, thì có thể thời gian tới việc quản lý du lịch cũng như quản lý rác thải chưa thực sự hiệu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến di sản.

Liên quan đến việc làm thế nào để thời gian tới đưa Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới, đại diện Ban quản lý di sản Cát Bà Nguyễn Anh Tuân cho biết: Hiện Cát Bà đã hoàn thành được hồ sơ khoa học theo 4 tiêu chí, trong đó có 2 tiêu chí mới về đa dạng sinh thái và hệ sinh thái… Riêng việc khoanh vùng di sản thì có một số nét mới. Theo đó, UBND TP Hải Phòng phải trình với Ban di sản Quốc gia, và sẽ tiến hành làm các bước theo trình tự cho phù hợp với thực tiễn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Để giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường tại vịnh Lan Hạ, ông Hoàng Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho rằng, hiện nay thực trạng nuôi cá lồng bè tại Cát Bà đa phần đều tự phát nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, tích tụ ô nhiễm dẫn tới sự cố môi trường, thiếu hụt ôxi trong nước đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường của vịnh.

Giải pháp đặt ra, từ 2019 - 2020 hoàn thiện quy hoạch chi tiết vị trí nuôi lồng bè, sắp xếp lại toàn bộ vị trí neo đậu, đảm mỹ quan môi trường sinh thái. Tập trung phát triển các đối tượng cá biển có giá trị hiệu quả kinh tế cao, quy định về điều kiện nuôi lồng bè và trang thiết bị kỹ thuật không gây ô nhiễm môi trường…

Đối với nước thải phát sinh từ tàu du lịch, có 121 phương tiện thủy kinh doanh dịch vụ du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà là nguyên nhân tiềm ẩn gây ô nhiễm. Với 51 đơn vị đăng ký ngủ đêm phải ký hợp đồng với cơ quan chức năng để xử lý. Thời gian tới UBND huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiên quyết đình chỉ và chấm dứt hoạt động đối với các tổ chức cá nhân kinh doanh khi có hành vi nước thải, rác thải ra môi trường…

Tại cuộc họp cũng đã đề cập đến việc xác định ranh giới của Di sản Thiên nhiên thế giới mở rộng, bao gồm vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà sẽ cần phải được thực hiện cùng công tác quản lý và quy hoạch chặt chẽ nhằm đảm bảo không có thêm những tác động gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó, đề ra một số giải pháp về sự đồng bộ giữa Hải Phòng và Quảng Ninh về ô nhiễm chất thải rắn và ô nhiễm nước. Cả hai tỉnh thành phố cần kết hợp để bảo tồn giá trị độc đáo và giải quyết các thách thức về môi trường trong khu vực.

Đối với tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cụ thể cho UBND TP Hạ Long cần có giải pháp thay thế phao xốp đối với các công trình nổi trên vịnh Hạ Long. Hạn chế tối đa sử dụng phao xốp vật liệu trong nuôi trồng thủy sản làm ảnh hưởng đến môi trường trên vịnh.

Đối với huyện Cát Hải cần chấn chỉnh xử lý đưa các tàu xi măng, phương tiện khai thác, cơ sở sửa chữa cơ khí ra khỏi vịnh bến Bèo, vịnh Lan Hạ. Chấm dứt nuôi nhuyễn thể trên các bãi triều, rạn ngầm tại các vịnh, cắt giảm 30% cơ sở nuôi và số ô lồng nuôi thủy sản…

Cuối cùng tại cuộc họp đề cập đến các tiêu chí để đánh giá và hướng đưa hồ sơ để đề cử Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới, mặc dù các tiêu chí cũng như việc trình hồ sơ mất khá nhiều thời gian nhưng thời gian tới Quảng Ninh, Hải Phòng cần bàn bạc về ranh giới như các khu vùng đệm; quản lý khu di sản vịnh Hạ Long Cát Bà là đa ngành đa lĩnh vực nên cần quan tâm tới việc quản lý, huy động nhiều lực lượng sức mạnh vào khu di sản. Cần có một Ban quản lý khu di sản chung để đủ mạnh làm tốt công việc của mình.

TAG: quản lý du lịch Rác thải Hạ Long Cát Bà Môi trường
 
Tin khác
300 sinh viên tham gia đội tình nguyện hỗ trợ du lịch Hà Nội
300 sinh viên tham gia đội tình nguyện hỗ trợ du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - 300 đoàn viên, sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội tham gia đội tình nguyện Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội năm 2019.
Blue Sky Travel giảm đến 50% giá tour nội địa và quốc tế tại VITM 2019
Blue Sky Travel giảm đến 50% giá tour nội địa và quốc tế tại VITM 2019
Kinhtedothi - Thay lời tri ân đến đông đảo đến quý khách hàng đã luôn ủng hộ thương hiệu Blue Sky Travel, trong Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2019, Blue Sky dành nhiều ưu đãi và trải nghiệm đặc biệt cho tất cả khách hàng ghé thăm gian hàng: Giảm giá đến 50% các tour du lịch nội địa và quốc tế; ưu đãi tới 40% cho các hành trình mới, lần đầu tiên trải nghiệm Kính thực tế ảo VR và cơ hội nhận nhiều quà tặng giá trị từ các mini-game tại gian hàng.
Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Đan Phượng
Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Đan Phượng
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Đoàn khảo sát các điểm đến du lịch tại huyện Đan Phượng và Tọa đàm Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Đan Phượng.
Hộ chiếu phổ thông không gắn và có gắn chíp điện tử đều có thời hạn không quá 10 năm
Hộ chiếu phổ thông không gắn và có gắn chíp điện tử đều có thời hạn không quá 10 năm
Kinhtedothi - Theo Nghị quyết số 20/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2019 vừa được Chính phủ ban hành, dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là dự án Luật rất quan trọng.
Lữ hành Saigontourist ưu đãi đến 7 triệu đồng tại VITM 2019
Lữ hành Saigontourist ưu đãi đến 7 triệu đồng tại VITM 2019
Kinhtedothi - Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi lên đến 7 triệu đồng dịch vụ du lịch trong và ngoài nước, các dịch vụ đặt phòng, vé may bay, dịch vụ vận chuyển cùng hàng trăm quà tặng du lịch có giá trị từ các Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản và các đối tác Suits'n Ties, Trueskin, Charm Nguyễn…
 Resort 5 sao khiến Lý Nhã Kỳ say đắm khi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Resort 5 sao khiến Lý Nhã Kỳ say đắm khi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Kinhtedothi – Mới đây – nghi lễ chính trong đám cưới của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ - một trong 10 đám cưới đình đám nhất năm 2019 đã diễn ra tại “đảo ngọc” Phú Quốc của Việt Nam. Lý Nhã Kỳ là ngôi sao Vbiz duy nhất được mời tới dự sự kiện gây xôn xao truyền thông châu Á này.
Chủ tịch FIA: Giải đua xe Công thức 1 - cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội
Chủ tịch FIA: Giải đua xe Công thức 1 - cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội
Kinhtedothi - Việc tổ chức giải đua Công thức 1 - F1 sẽ đóng góp một phần không nhỏ lợi ích đối với kinh tế, quảng bá hình ảnh và du lịch cho Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.
Một Sa Pa với những trải nghiệm khác lạ mà có thể bạn chưa biết
Một Sa Pa với những trải nghiệm khác lạ mà có thể bạn chưa biết
Kinhtedothi - Bao nhiêu năm qua, người ta vẫn mặc định Sa Pa chỉ có núi rừng, làng bản và những chiều mờ sương hoang hoải. Chỉ khi được trải nghiệm những dịch vụ sang chảnh ở xứ sở trong sương này, nhiều người mới thấy những gì mà họ biết về Sa Pa đã cũ kỹ quá rồi.
Du lịch Nam Phú Quốc tăng nhiệt ngay sau đám cưới tỷ phú Ấn Độ
Du lịch Nam Phú Quốc tăng nhiệt ngay sau đám cưới tỷ phú Ấn Độ
Kinhtedothi - Nam Phú Quốc được giới truyền thông châu Á dõi theo suốt từ đầu tháng 3 đến nay với lễ cưới triệu USD của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ. Sự kiện này mở ra cơ hội lớn cho ngành du lịch Phú Quốc để hướng đến dòng khách hạng sang trên thế giới, nhất là khi đảo Ngọc được định hướng trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc tế chất lượng cao.
Ngành du lịch Việt Nam thấy gì từ các đám cưới triệu đô của các tỷ phú thế giới?
Ngành du lịch Việt Nam thấy gì từ các đám cưới triệu đô của các tỷ phú thế giới?
Kinhtedothi - Chẳng phải đến khi cặp đôi tỷ phú Ấn Độ chọn JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay là địa điểm để tổ chức “đám cưới được mong chờ nhất năm 2019” thì Việt Nam mới có tên trên bản đồ du lịch xa xỉ của thế giới.
'Lễ hội Hoa Ban' - Một sản phẩm du lịch đặc sắc của Điện Biên
"Lễ hội Hoa Ban" - Một sản phẩm du lịch đặc sắc của Điện Biên
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá "Lễ hội Hoa Ban", một sản phẩm du lịch đặc sắc của Điện Biên, của vùng rừng núi Tây Bắc đã và đang góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình văn hóa dân tộc.