Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Giải quyết khiếu nại tố cáo: Nắm rõ, giải quyết sớm ngay khi phát sinh

Hà Bình 11-07-2019 08:32
Kinhtedothi - Công tác tiếp dân và đối thoại với công dân được tăng cường, chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại tố cáo (KNTC) nâng lên.

Tuy nhiên tình hình KNTC vẫn phát sinh trong một số lĩnh vực… Đây là nhận định của UBND TP khi đánh giá về tình hình tiếp công dân, giải quyết đơn KNTC 6 tháng đầu năm 2019.

Tăng hiệu quả giải quyết từ cơ sở

Theo đánh giá của lãnh đạo TP, trong thời gian qua, công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC đã được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Người đứng đầu các cơ quan hành chính của TP đã tiếp 7.944 lượt công dân, lãnh đạo UBND TP cũng duy trì lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng, trực tiếp đối thoại với công dân, qua đó kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ KNTC theo đúng quy định, tạo sự đồng thuận trong dân, nhất là giải quyết một số vụ việc KNTC, khiếu kiện đông người phức tạp.

Trong những tháng qua, thống kê cho thấy, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp nhận và xử lý 18.771 đơn thư các loại (gồm 2.267 đơn khiếu nại, 926 đơn tố cáo và 15.578 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện. Trong đó, nhiều đơn trùng, nặc danh, không đủ điều kiện thụ lý, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, GPMB…

 Buổi đối thoại giữa tổ hòa giải cơ sở cùng đại diện chính quyền phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng với người dân trên địa bàn. Ảnh: Hà Bình

Đồng thời, TP cũng đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 2.046 vụ KNTC (gồm 1.648 vụ khiếu nại, 398 vụ tố cáo). Trong đó, đã giải quyết 1.524 vụ (gồm 1.212 vụ khiếu nại, 312 vụ tố cáo), đạt tỷ lệ 74,5%. Số còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều đáng chú ý là qua thống kê cho thấy, tỷ lệ khiếu nại đúng chỉ là 52 vụ (4,2%), khiếu nại sai 1.034 vụ (85,3%), khiếu nại có đúng có sai 80 vụ (6,6%); tố cáo đúng cũng chỉ chiếm 7,1% (22 vụ) và 9,9% (31 vụ) có đúng có sai, còn lại là tố cáo sai. Tỷ lệ rút đơn khiếu nại, hòa giải thành công là 46 vụ (chiếm 3,9% số vụ khiếu nại), cho thấy công tác giải quyết KNTC từ cơ sở đang được triển khai tốt.

Gắn chặt với trách nhiệm của người đứng đầu

Theo nhận định của TP, các đơn vị chức năng đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo giải quyết KNTC. Các địa phương, đơn vị đã tăng cường tiếp dân, đối thoại để giải quyết khiếu nại đúng luật, hạn chế tối đa khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu về đất đai, quản lý đô thị… song chất lượng giải quyết được nâng cao, kịp thời giải quyết vụ việc mới phát sinh.

Qua đó, các cơ quan hành chính của TP đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, GPMB… bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và nâng hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 22 tập thể và 13 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ…

Dù công tác giải quyết KNTC được đặc biệt quan tâm với nhiều chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của các cấp. Nhưng những con số KNTC vẫn chưa có chiều hướng giảm. Một số vụ việc KNTC giải quyết còn chậm, chưa dứt điểm, sự phối hợp giải quyết giữa các cơ quan có thẩm quyền còn thiếu chặt chẽ… dẫn đến KNTC vượt cấp vẫn còn. Việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực, các kết luận, quyết định xử lý về tố cáo ở một số nơi cũng chậm, khiến người KNTC bức xúc, tiếp tục gửi đơn.

Trước thực trạng ấy, TP xác định, những tháng cuối năm 2019, tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách liên quan đến các lĩnh vực dễ phát sinh KNTC giúp người dân hiểu và đồng thuận; tăng công tác hòa giải ở cơ sở. Nâng chất lượng giải quyết các vụ việc KNTC, phấn đấu đạt tỷ lệ giải quyết trên 85% số vụ việc thuộc thẩm quyền... Đặc biêt, TP nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý ngay những kiến nghị, phản ánh.

TAG: khiếu nại tố cáo Hà Nội cơ quan hành chính
 
Tin khác
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Kinhtedothi - Cựu thiếu úy cảnh sát PCCC Nguyễn Trương Nam Hải phải nhận mức án 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới khiến cô này bỏng 46%.
Không dễ bán tài sản thi hành án
Không dễ bán tài sản thi hành án
Kinhtedothi - Hoạt động bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành hoặc bán đấu giá thành nhưng không giao được tài sản, kéo dài thời gian THA, bởi người dân còn e ngại khi mua tài sản THA.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành thanh tra.
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/7, Ban chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26-5-2017 của UBND TP về “Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, “tem giấy”” và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý.
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Kinhtedothi - Quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, tán thành của đại biểu Quốc hội và cả dư luận. Tuy nhiên, việc quy định như thế nào cho hợp lý vẫn là một vấn đề băn khoăn.
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong thời gian qua đang trở nên báo động. Đã có những trường hợp tử vong nghi liên quan đến sử dụng bóng cười.
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đã chính thức ta quyết định khởi tố vụ án tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên QL6 đoạn qua xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
Vụ VN Pharma: Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý dược
Vụ VN Pharma: Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý dược
Kinhtedothi - Ngoài 12 bị can trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra đối với một số cá nhân Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).
Hà Nội đấu giá quyền khai thác 6 mỏ khoáng sản cát
Hà Nội đấu giá quyền khai thác 6 mỏ khoáng sản cát
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc Phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 1 - năm 2019.
Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?
Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, đối tượng Quý khai gặp cháu Linh đang đạp xe đi bán vé số nên gọi lại hỏi mượn sổ dò vé số. Thấy trong túi cháu Linh có nhiều tiền nên Quý nảy sinh ý định cướp.