Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Giải quyết khiếu nại tố cáo: Nắm rõ, giải quyết sớm ngay khi phát sinh

Hà Bình 11-07-2019 08:32
Kinhtedothi - Công tác tiếp dân và đối thoại với công dân được tăng cường, chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại tố cáo (KNTC) nâng lên.

Tuy nhiên tình hình KNTC vẫn phát sinh trong một số lĩnh vực… Đây là nhận định của UBND TP khi đánh giá về tình hình tiếp công dân, giải quyết đơn KNTC 6 tháng đầu năm 2019.

Tăng hiệu quả giải quyết từ cơ sở

Theo đánh giá của lãnh đạo TP, trong thời gian qua, công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC đã được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Người đứng đầu các cơ quan hành chính của TP đã tiếp 7.944 lượt công dân, lãnh đạo UBND TP cũng duy trì lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng, trực tiếp đối thoại với công dân, qua đó kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ KNTC theo đúng quy định, tạo sự đồng thuận trong dân, nhất là giải quyết một số vụ việc KNTC, khiếu kiện đông người phức tạp.

Trong những tháng qua, thống kê cho thấy, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp nhận và xử lý 18.771 đơn thư các loại (gồm 2.267 đơn khiếu nại, 926 đơn tố cáo và 15.578 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện. Trong đó, nhiều đơn trùng, nặc danh, không đủ điều kiện thụ lý, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, GPMB…

 Buổi đối thoại giữa tổ hòa giải cơ sở cùng đại diện chính quyền phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng với người dân trên địa bàn. Ảnh: Hà Bình

Đồng thời, TP cũng đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 2.046 vụ KNTC (gồm 1.648 vụ khiếu nại, 398 vụ tố cáo). Trong đó, đã giải quyết 1.524 vụ (gồm 1.212 vụ khiếu nại, 312 vụ tố cáo), đạt tỷ lệ 74,5%. Số còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều đáng chú ý là qua thống kê cho thấy, tỷ lệ khiếu nại đúng chỉ là 52 vụ (4,2%), khiếu nại sai 1.034 vụ (85,3%), khiếu nại có đúng có sai 80 vụ (6,6%); tố cáo đúng cũng chỉ chiếm 7,1% (22 vụ) và 9,9% (31 vụ) có đúng có sai, còn lại là tố cáo sai. Tỷ lệ rút đơn khiếu nại, hòa giải thành công là 46 vụ (chiếm 3,9% số vụ khiếu nại), cho thấy công tác giải quyết KNTC từ cơ sở đang được triển khai tốt.

Gắn chặt với trách nhiệm của người đứng đầu

Theo nhận định của TP, các đơn vị chức năng đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo giải quyết KNTC. Các địa phương, đơn vị đã tăng cường tiếp dân, đối thoại để giải quyết khiếu nại đúng luật, hạn chế tối đa khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu về đất đai, quản lý đô thị… song chất lượng giải quyết được nâng cao, kịp thời giải quyết vụ việc mới phát sinh.

Qua đó, các cơ quan hành chính của TP đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, GPMB… bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và nâng hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 22 tập thể và 13 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ…

Dù công tác giải quyết KNTC được đặc biệt quan tâm với nhiều chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của các cấp. Nhưng những con số KNTC vẫn chưa có chiều hướng giảm. Một số vụ việc KNTC giải quyết còn chậm, chưa dứt điểm, sự phối hợp giải quyết giữa các cơ quan có thẩm quyền còn thiếu chặt chẽ… dẫn đến KNTC vượt cấp vẫn còn. Việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực, các kết luận, quyết định xử lý về tố cáo ở một số nơi cũng chậm, khiến người KNTC bức xúc, tiếp tục gửi đơn.

Trước thực trạng ấy, TP xác định, những tháng cuối năm 2019, tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách liên quan đến các lĩnh vực dễ phát sinh KNTC giúp người dân hiểu và đồng thuận; tăng công tác hòa giải ở cơ sở. Nâng chất lượng giải quyết các vụ việc KNTC, phấn đấu đạt tỷ lệ giải quyết trên 85% số vụ việc thuộc thẩm quyền... Đặc biêt, TP nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý ngay những kiến nghị, phản ánh.

TAG: khiếu nại tố cáo Hà Nội cơ quan hành chính
 
Tin khác
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ 7 - 11/10/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ 7 - 11/10/2019
Kinhtedothi - UBND Thành phố vừa cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 7-11/10/2019.
Nghệ An: Một người bảo vệ nghi bị sát hại ngay tại nơi làm việc
Nghệ An: Một người bảo vệ nghi bị sát hại ngay tại nơi làm việc
Kinhtedothi - Bảo vệ của cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) là Đặng Ngọc Th (SN 1974), được phát hiện tử vong ngay tại nơi làm việc với nhiều vết thương.
Mở lại phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
Mở lại phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 14/10, TAND tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” liên quan đến vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Cái kết cho người đàn ông hành hung phụ nữ tại cây ATM
Cái kết cho người đàn ông hành hung phụ nữ tại cây ATM
Kinhtedothi - Chiều 13/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đã quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Đào Quang Tiến (39 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân) vì hành vi tát và làm hỏng điện thoại di động của 1 phụ nữ.
Vừa đánh phụ nữ vừa nói 'Mày biết tao là ai không': Phân trần của người đàn ông
Vừa đánh phụ nữ vừa nói "Mày biết tao là ai không": Phân trần của người đàn ông
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc ở trụ sở công an, người đàn ông giải thích do "nóng quá" và cam kết sẽ bồi thường các chi phí khám, điều trị tại bệnh viện cùng tiền sửa chữa chiếc điện thoại bị đập hỏng.
Nhắc nhở chuyện xếp hàng, người đàn ông hành hung phụ nữ vì nghĩ bị 'dạy dỗ'
Nhắc nhở chuyện xếp hàng, người đàn ông hành hung phụ nữ vì nghĩ bị "dạy dỗ"
Kinhtedothi - Trong đoạn clip được đăng tải, người đàn ông liên tục nói: "Mày thích giáo dục ai", "Mày biết tao là ai không", rồi lao vào đấm đá, đập điện thoại của nạn nhân.
Xem xét trách nhiệm ông Trương Minh Tuấn trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ
Xem xét trách nhiệm ông Trương Minh Tuấn trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ
Kinhtedothi - Cơ quan an ninh điều tra kết luận, hành vi của ông Trương Minh Tuấn thể hiện sự thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt và kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của mình, dẫn đến các trò chơi có yếu tố cờ bạc vẫn tiếp tục hoạt động, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.
Hà Nội: Nghi vợ ngoại tình, chồng cho 2 con uống thuốc sâu rồi tự tử bất thành
Hà Nội: Nghi vợ ngoại tình, chồng cho 2 con uống thuốc sâu rồi tự tử bất thành
Kinhtedothi - Quá trình 2 vợ chồng sinh sống, Nguyễn Văn Duy xảy ra mâu thuẫn với vợ vì nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính với người khác. Duy đã cho 2 con nhỏ uống thuốc trừ sâu. Khi biết 2 con tử vong, đối tượng đã tự tử nhưng bất thành.
Tổ hợp tác không có tư cách pháp nhân
Tổ hợp tác không có tư cách pháp nhân
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2019/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động và chấm dứt hoạt động của tổ hợp tác. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/11/2019 và thay thế Nghị định 151/2007/NĐ-CP.
Truy tìm đối tượng cầm đầu nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Truy tìm đối tượng cầm đầu nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đang tạm giữ 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến thuê nhà trên địa bàn cùng nhiều thiết bị điện tử thu phát sóng; đồng thời truy tìm đối tượng cầm đầu.
Chưa kịp đốt nhà chủ quán nhậu thì đã bị bắt
Chưa kịp đốt nhà chủ quán nhậu thì đã bị bắt
Kinhtedothi - Mua 1,5 lít xăng đến tưới trước nhà chủ quán nhậu chuẩn bị phóng hỏa, nhưng khi chưa kịp châm lửa thì Sơn bị phát hiện và bắt giữ.