Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Phối hợp chặt chẽ, đeo bám đến cùng

Linh Chi 29-10-2018 08:11
Kinhtedothi - Với việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người dân, kết luận tố cáo có hiệu lực pháp luật đã giúp hầu hết quyết định, kết luận liên quan đến lĩnh vực này trên địa bàn TP được thực hiện nghiêm. Song bên cạnh đó vẫn còn tình trạng chưa kịp thời, dứt điểm trong tổ chức thực hiện công tác này, một số vụ việc tồn đọng lâu ngày do thiếu phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương.

 Cử tri quận Hà Đông phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND TP tháng 7/2018. Ảnh: Công Hùng

Nhiều vụ việc được giải quyết

Theo rà soát của UBND TP, tại các cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT) trước và sau các kỳ họp từ thứ 2 đến thứ 5 HĐND TP, TP đã tổng hợp được 1.582 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP. Từ đó, UBND TP kịp thời giao các sở, ngành, quận, huyện tập trung giải quyết. Qua ghi nhận bước đầu cho thấy, đến nay hơn 80% đã được giải quyết.

Đáng chú ý, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên toàn TP đã chuyển biến tích cực, kịp thời giải quyết vụ việc mới phát sinh. Thủ trưởng các địa phương, đơn vị đã tăng cường tiếp dân, đối thoại để giải quyết khiếu nại đúng luật, hạn chế tối đa khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu về đất đai, quản lý đô thị… song chất lượng giải quyết được nâng cao.

Cụ thể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn TP có 571 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, cơ quan chức năng đã thực hiện dứt điểm 446 quyết định, còn lại đang thực hiện. Trong số 526 thông báo kết luận giải quyết tố cáo phải tổ chức thực hiện, đã có 316 kết luận được giải quyết dứt điểm, còn lại đang được thực hiện. Trong 200 vụ việc theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy (NQ15), hơn 50% cũng được giải quyết xong...

Điển hình địa bàn Đông Anh rộng, dân số rất lớn, đô thị hóa nhanh nhưng với sự phân công rõ người rõ việc, nên một năm qua đã giải quyết gần nửa số kiến nghị của cử tri, quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực và các vụ việc thuộc NQ15.

Hay tại quận Hai Bà Trưng, qua TXCT của đại biểu HĐND TP gần đây thể hiện rất ít bức xúc kéo dài trong Nhân dân. Có những vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng lâu đã được quận giải quyết, nhất là 9/13 vụ việc theo NQ15 đã có kết quả. Những kết quả này góp phần giúp tư tưởng người dân ổn định, đồng thuận.

Còn ngại va chạm, thiếu phối hợp

Dù đã đạt kết quả nhất định nhưng theo UBND TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong 571 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, toàn TP vẫn còn khoảng 20%, và với 526 thông báo kết luận phải tổ chức thực hiện vẫn còn gần 40% đang trong quá trình thực hiện. Đặc biệt trong 200 vụ việc phức tạp theo NQ15 trên toàn TP, vẫn còn gần một nửa chưa giải quyết xong, với đa số thuộc thẩm quyền cấp huyện, một số vụ tiềm ẩn phức tạp, khiếu kiện đông người.

Đáng chú ý qua khảo sát mới đây, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP nhận định: Các quận, huyện rất cố gắng, song không ít kiến nghị cử tri và vụ việc khiếu nại, tố cáo chưa có phối hợp chặt giữa các cấp, ngành, dẫn đến giải quyết chậm, kéo dài. Như tại Đông Anh, theo Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Phạm Thị Thanh Mai, nhiều vụ việc huyện đã làm hết trách nhiệm nhưng lại bị tồn ở một số Sở do chưa tích cực giải quyết.

Đề nghị các cấp, ngành có giải pháp đẩy nhanh giải quyết những vụ việc tồn đọng; nếu vẫn không chỉ rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể nào, bao giờ xong thì HĐND TP sẽ có cách xử lý từng vụ việc. Ban Pháp chế và các đơn vị thống nhất số liệu, phân loại những vụ còn lại thuộc trách nhiệm ở đâu, để HĐND TP làm việc cụ thể với UBND TP và ban hành nghị quyết về công tác này, thực hiện giám sát hàng năm.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nhiều dự án, mặc dù huyện không ít lần mời chủ đầu tư ra làm việc nhưng không nhận được sự hợp tác. Dẫn chứng trong 27 kiến nghị của cử tri huyện với TP, còn tới 19 nội dung vẫn nằm ở Sở TN&MT, NN&PTNT, GTVT… chưa được giải quyết, trả lời thỏa đáng. Dự án trung tâm giao lưu hàng hóa triển khai 11 năm chưa xong.

Hay tại Phú Xuyên, trong 47 thông báo kết luận giải quyết tố cáo, 7 vụ việc phức tạp theo NQ15 thì vẫn còn 21 thông báo, 4 vụ việc đang được thực hiện, giải quyết. “Để tồn tại này, có phần trách nhiệm của người đứng đầu, người được giao chỉ đạo, đơn vị tham mưu giải quyết đơn thư”- Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Công thừa nhận.

Đoàn giám sát đánh giá một số quận, huyện tồn nhiều nội dung liên quan đến bức xúc dân sinh. Có nguyên nhân do ngại va chạm, giải quyết chưa thấu tình đạt lý, người đứng đầu một số cơ sở chưa quan tâm đúng mức giải quyết khiếu nại tố cáo, trình độ cán bộ yếu, khiến vụ việc kéo dài ít nhất vài năm. Nhiều vụ tố cáo được Ban Pháp chế HĐND TP kết luận phải thực hiện xong trong 2017 nhưng nay chưa hoàn thành.

Cùng nguyên nhân chủ quan, lãnh đạo nhiều huyện còn chia sẻ khó khăn lớn do một số chính sách đất đai chưa phù hợp. Tình trạng phổ biến ở các quận “lõi” lại là thực hiện một số quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực về trật tự xây dựng gặp khó bởi nhiều vi phạm tồn tại do lịch sử, người dân sau thời gian dài mới khiếu kiện, khi nhiều quy định đã thay đổi. Lãnh đạo quận Hoàng Mai phản ánh, địa bàn có hơn 80 dự án phải GPMB ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân, trong khi chính sách đền bù bất cập, lại khó thực hiện một số quyết định giải quyết khiếu nại về GPMB bởi dự án đã xong, khó bố trí vốn chi trả (dự án thoát nước, Vành đai 3…)…

Chính quyền cần minh bạch, lắng nghe dân

Từ thực tế hiện nay, nhiều lãnh đạo quận, huyện kiến nghị TP tăng tuyên truyền nâng cao nhận thức không chỉ của cán bộ, công chức mà cả người dân về giải quyết khiếu nại, tố cáo; sớm xây dựng phần mềm quản lý đơn thư thống nhất toàn TP; chỉ đạo các sở liên quan phối hợp với địa phương gỡ vướng giải quyết dứt điểm những vụ phức tạp kéo dài. Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh còn đề xuất có chế tài xử lý đối tượng đã có quyết định xử lý cuối cùng nhưng cố tình đeo bám khiếu kiện làm tình hình phức tạp hơn, đồng thời quy định cụ thể xử phạt người tố cáo sai sự thật.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, những đơn vị đã nhận trách nhiệm, cam kết thời gian giải quyết xong các vụ việc tồn đọng quá lâu thì không thể tiếp tục lỡ hẹn, đoàn sẽ tái giám sát. Đặc biệt, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, một số vụ việc kéo dài dù trong đó chỉ còn một việc rất nhỏ, cũng do cấp ủy chỉ đạo nhưng bên dưới triển khai chưa triệt để. Nên, các quận, huyện cần căn cứ quy định, NQ15 để phân loại vụ việc, tập trung chỉ đạo, không để phát sinh mới. Với những vụ tồn đọng phải phân công, lộ trình cụ thể; cần thì đối thoại với Nhân dân ngay từ cơ sở, tránh phức tạp thêm.

“Cả hệ thống vào cuộc mà đứng đầu là Bí thư, Chủ tịch từng địa phương, phối hợp chặt hơn với sở, ngành để giải quyết dứt điểm từ đầu. Nhất là bố trí cán bộ tiếp dân phải làm được việc, ân cần, nắm chắc luật, tránh gây bức xúc. Từng vụ việc có cách làm riêng, nhưng đều phải trên tinh thần đổi mới điều hành của chính quyền các cấp theo hướng minh bạch, lắng nghe dân, đúng luật. Trong quá trình đó, quận, huyện thúc tiến độ, đeo bám đến cùng những vụ việc thuộc thẩm quyền sở, ngành. Ngược lại sở, ngành phải quyết liệt vào cuộc, từ tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND TP”- Chủ tịch HĐND TP nêu rõ, và nhận định: Nhiều quận, huyện mỗi năm giải quyết được 40 - 50% vụ khiếu nại, tố cáo nhưng số khiếu nại cũng tăng 50%. Như vậy vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đòi hỏi quyết tâm, đánh giá đúng để chỉ đạo phù hợp, quy rõ trách nhiệm từ người đứng đầu các cấp.

TAG: giải quyết khiếu nại Tố cáo HĐND TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Mẹ đẻ và nhóm bắt cóc, giết nữ sinh giao gà cùng một đường dây ma túy
Mẹ đẻ và nhóm bắt cóc, giết nữ sinh giao gà cùng một đường dây ma túy
Kinhtedothi - Sáng 27/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ĐB Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện tại, cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận vợ chồng Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại chiều 30 Tết, là một đường dây buôn bán ma túy, hay gọi là một tổ chức ma túy.
ĐB Nguyễn Anh Trí: Có dự án từ năm 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì
ĐB Nguyễn Anh Trí: Có dự án từ năm 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, có những vùng, cán bộ nói với dân rằng sắp làm dự án, mà dự án kéo dài từ 1993 đến nay vẫn chưa động tĩnh gì. Đa số những thắc mắc, khiếu nại kiện tụng kéo dài của dân đều xuất phát từ vấn đề đất đai.
Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch
Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch
Kinhtedothi - Sáng 27/5, tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch Bí thư, Phó Bí thư quận, huyện, thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
ĐB Hoàng Văn Cường: Đất bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, quá 12 tháng phải thu hồi
ĐB Hoàng Văn Cường: Đất bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, quá 12 tháng phải thu hồi
Kinhtedothi - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, trao đổi với báo chí, ĐB Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, các dự án đất đô thị bỏ hoang do nhà đầu tư không đủ năng lực, thì quá 12 tháng phải thu hồi, tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn lực và bức xúc trong nhân dân.
Hầu hết các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ thầu
Hầu hết các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ thầu
Kinhtedothi - Sáng nay (27/5), Quốc hội nghe báo cáo tóm tắt Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
Lắng nghe để tạo sự đồng thuận
Lắng nghe để tạo sự đồng thuận
Kinhtedothi - Làm tốt công tác dân vận, đề cao vai trò của Nhân dân trong giám sát cộng đồng, lắng nghe Nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn… là những cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực của xã Đại Áng, huyện Thanh Trì trong việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác về “dân vận khéo”.
Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội: Thuận tiện cho dân, minh bạch cho chính quyền
Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội: Thuận tiện cho dân, minh bạch cho chính quyền
Kinhtedothi - Với mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân, DN, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước từ TP đến tận cấp xã gần đây đã được Hà Nội tích cực triển khai, dần hình thành những “công dân điện tử” hướng tới “chính quyền điện tử”.
Câu hỏi về sự thực chất
Câu hỏi về sự thực chất
Kinhtedothi - Chỉ có 3% công chức, 0,4% viên chức có năng lực yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ. Đó là con số trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi tới Quốc hội nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, số liệu ấy lại được công bố khi Dự án Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, trong đó có nội dung đổi mới về đánh giá công chức, viên chức được trình ra nghị trường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Stockholm, bắt đầu thăm chính thức Thụy Điển
Khoảng 14h30 ngày 26/5 theo giờ địa phương (19h30 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề…
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam sang Thụy Điển là một phần trong chuỗi hoạt động đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.
HĐBA Liên hợp quốc và những đóng góp của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2008 - 2009
HĐBA Liên hợp quốc và những đóng góp của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2008 - 2009
Việt Nam đã và đang là một thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào mọi lĩnh vực hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2008 - 2009.