Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Giải quyết khiếu nại, tố cáo triệt để từ cơ sở

Trần Hà 05-08-2017 10:03
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình hình đơn thư có chiều hướng giảm; việc thực hiện các kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) đã có hiệu lực pháp luật cũng được các đơn vị thực hiện tốt, dứt điểm nhiều vụ việc.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vụ việc chậm được giải quyết, dẫn đến khiếu kiện nhiều lần. Đó là vấn đề được chỉ ra qua đợt giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội vừa qua.
Vẫn còn tồn đọng
Theo kết quả giám sát, từ năm 2016 đến nay, công tác tiếp dân và giải quyết KNTC trên địa bàn TP có chuyển biến tích cực. Chất lượng giải quyết các vụ việc được nâng cao, giảm vụ khiếu kiện đông người, hiện chỉ còn các vụ đơn lẻ. Dù vậy, tại một số địa phương cho thấy, tình hình KNTC vẫn tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu phát sinh trong quá trình triển khai GPMB một số dự án phát triển giao thông đô thị; chuyển đổi mô hình chợ; công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới...

 Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Trần Thảo 

Theo tổng hợp của Thanh tra TP, các quận, huyện, thị xã: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Ứng Hòa, Gia Lâm, Sơn Tây, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Hoài Đức… có số vụ việc KNTC phát sinh nhiều. Đáng lưu ý, một số vụ việc đã được các cấp, ngành giải quyết hết thẩm quyền, có lý có tình, nhưng công dân vẫn tiếp tục KNTC.
Như tại huyện Phú Xuyên, do công tác dồn điền, đổi thửa còn vướng mắc ở một số nơi khiến một số công dân gửi đơn, thư vượt cấp. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn tồn đọng 9 vụ việc thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật liên quan đến đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Bảo cho rằng: Nguyên nhân là do một số xã, thị trấn giải quyết chưa dứt điểm; công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư của các phòng chuyên môn của huyện còn chậm. Một số vụ việc giải quyết chưa đúng quy định, chưa đúng thời hạn nên phát sinh khiếu nại nhiều lần...
Ở hầu hết các quận, huyện, Đoàn giám sát đều cho thấy còn tồn tại những kết luận, thông báo giải quyết KNTC có hiệu lực pháp luật, chưa được thực hiện triệt để. Có những địa bàn, vụ việc đã tồn tại nhiều năm vẫn để “treo”. Nhiều quyết định giải quyết khiếu nại đã đúng chính sách, pháp luật, các cơ quan đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân nhiều lần nhưng công dân không thực hiện mà vẫn gửi đơn đến các cấp. Chế tài xử lý vi phạm trong việc thực hiện các văn bản kết luận đã có hiệu lực pháp luật cũng còn thiếu.
Xác định rõ thẩm quyền
Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam, nguyên nhân của các vụ việc tồn đọng, kéo dài là do các địa phương mới chú trọng kiểm điểm xử lý cán bộ, chưa chỉ đạo khắc phục triệt để hậu quả. Đặc biệt, ở những địa phương triển khai công tác dồn điền, đổi thửa có xu hướng tăng số vụ việc KNTC do bức xúc của người dân chưa được chính quyền tháo gỡ, xử lý kịp thời, dứt điểm.
“Để giảm đơn, thư vượt cấp, KNTC nhiều lần, các cấp chính quyền cần chỉ đạo xử lý trách nhiệm cán bộ đi liền với khắc phục hậu quả” - đó là một trong những nhận định được Ban Pháp chế HĐND TP nhấn mạnh. Qua giám sát, Ban Pháp chế đã đề nghị, người đứng đầu các địa phương cần xác định rõ thẩm quyền, chủ động đối thoại, nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở. Đặc biệt là với các điểm nóng, cần có cách giải quyết cụ thể, quy rõ trách nhiệm giải quyết thuộc đơn vị nào. Đồng thời, đề ra thời điểm kết thúc vụ việc, các thông báo, kết luận, tránh tình trạng KNTC kéo dài.

TAG: HĐND UBND quận Bắc Từ Liêm khiếu nại tố cáo giao thông đô thị Hà Nội
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.
Khởi tố, bắt khẩn cấp đối tượng ngáo đá đâm chết Phó đoàn Nhà hát Vũ kịch Việt Nam
Khởi tố, bắt khẩn cấp đối tượng ngáo đá đâm chết Phó đoàn Nhà hát Vũ kịch Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 19/2, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận đã ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Giết người" đối với Dương Quang Bình (SN 1977, ở 12 ngõ 609, đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm).