Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Giải quyết khiếu nại, tố cáo triệt để từ cơ sở

Trần Hà 05-08-2017 10:03
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình hình đơn thư có chiều hướng giảm; việc thực hiện các kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) đã có hiệu lực pháp luật cũng được các đơn vị thực hiện tốt, dứt điểm nhiều vụ việc.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vụ việc chậm được giải quyết, dẫn đến khiếu kiện nhiều lần. Đó là vấn đề được chỉ ra qua đợt giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội vừa qua.
Vẫn còn tồn đọng
Theo kết quả giám sát, từ năm 2016 đến nay, công tác tiếp dân và giải quyết KNTC trên địa bàn TP có chuyển biến tích cực. Chất lượng giải quyết các vụ việc được nâng cao, giảm vụ khiếu kiện đông người, hiện chỉ còn các vụ đơn lẻ. Dù vậy, tại một số địa phương cho thấy, tình hình KNTC vẫn tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu phát sinh trong quá trình triển khai GPMB một số dự án phát triển giao thông đô thị; chuyển đổi mô hình chợ; công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới...

 Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Trần Thảo 

Theo tổng hợp của Thanh tra TP, các quận, huyện, thị xã: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Ứng Hòa, Gia Lâm, Sơn Tây, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Hoài Đức… có số vụ việc KNTC phát sinh nhiều. Đáng lưu ý, một số vụ việc đã được các cấp, ngành giải quyết hết thẩm quyền, có lý có tình, nhưng công dân vẫn tiếp tục KNTC.
Như tại huyện Phú Xuyên, do công tác dồn điền, đổi thửa còn vướng mắc ở một số nơi khiến một số công dân gửi đơn, thư vượt cấp. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn tồn đọng 9 vụ việc thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật liên quan đến đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Bảo cho rằng: Nguyên nhân là do một số xã, thị trấn giải quyết chưa dứt điểm; công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư của các phòng chuyên môn của huyện còn chậm. Một số vụ việc giải quyết chưa đúng quy định, chưa đúng thời hạn nên phát sinh khiếu nại nhiều lần...
Ở hầu hết các quận, huyện, Đoàn giám sát đều cho thấy còn tồn tại những kết luận, thông báo giải quyết KNTC có hiệu lực pháp luật, chưa được thực hiện triệt để. Có những địa bàn, vụ việc đã tồn tại nhiều năm vẫn để “treo”. Nhiều quyết định giải quyết khiếu nại đã đúng chính sách, pháp luật, các cơ quan đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân nhiều lần nhưng công dân không thực hiện mà vẫn gửi đơn đến các cấp. Chế tài xử lý vi phạm trong việc thực hiện các văn bản kết luận đã có hiệu lực pháp luật cũng còn thiếu.
Xác định rõ thẩm quyền
Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam, nguyên nhân của các vụ việc tồn đọng, kéo dài là do các địa phương mới chú trọng kiểm điểm xử lý cán bộ, chưa chỉ đạo khắc phục triệt để hậu quả. Đặc biệt, ở những địa phương triển khai công tác dồn điền, đổi thửa có xu hướng tăng số vụ việc KNTC do bức xúc của người dân chưa được chính quyền tháo gỡ, xử lý kịp thời, dứt điểm.
“Để giảm đơn, thư vượt cấp, KNTC nhiều lần, các cấp chính quyền cần chỉ đạo xử lý trách nhiệm cán bộ đi liền với khắc phục hậu quả” - đó là một trong những nhận định được Ban Pháp chế HĐND TP nhấn mạnh. Qua giám sát, Ban Pháp chế đã đề nghị, người đứng đầu các địa phương cần xác định rõ thẩm quyền, chủ động đối thoại, nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở. Đặc biệt là với các điểm nóng, cần có cách giải quyết cụ thể, quy rõ trách nhiệm giải quyết thuộc đơn vị nào. Đồng thời, đề ra thời điểm kết thúc vụ việc, các thông báo, kết luận, tránh tình trạng KNTC kéo dài.

TAG: HĐND UBND quận Bắc Từ Liêm khiếu nại tố cáo giao thông đô thị Hà Nội
 
Tin khác
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Kinhtedothi - Huyện Thanh Trì có 13km đường Quốc lộ 1A (cũ) chạy qua và 9km đường 70 nối liền quận Hà Đông. Đây là những tuyến đường huyết mạch mà nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về trung tâm TP. Trước tình hình này, thời gian gần đây, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá các tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Làm rõ động cơ của chủ tài khoản facebook phao tin về vi khuẩn ăn thịt người
Kinhtedothi - Hành vi của Hoàng Thanh Huyền là phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Công an quận Thanh Xuân giành giải Nhất thi nghiệp vụ chữa cháy
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2019 cho Cụm thi đua số 6, gồm 6 đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông.
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Bắt 34 người Trung Quốc sang Đà Nẵng thuê nguyên khách sạn hoạt động phi pháp
Kinhtedothi - Nhằm tạo vỏ bọc thực hiện đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán, nhóm 34 người Trung Quốc đã sang Đà Nẵng thuê nguyên một khách sạn để hoạt động.
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Hà Nội: Bắt đối tượng 9X gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại
Kinhtedothi – Với thủ đoạn âm thầm theo dõi những phụ nữ đi đường dùng điện thoại. Nguyễn Quang Lực đã lợi dụng lúc cô gái sơ hở, liền áp sát cướp giật rồi nhanh chóng phóng xe máy tẩu thoát.
13 năm tù cho tài xế dương tính với ma túy điều khiển ô tô làm 8 người chết
13 năm tù cho tài xế dương tính với ma túy điều khiển ô tô làm 8 người chết
Kinhtedothi - Theo cáo trạng, trong lúc điều khiển ô tô lưu thông trên đường gây ra vụ tai nạn thảm khốc, Lương Văn Tâm được xác định dương tính với chất ma túy. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận nội dung trong cáo trạng.
Thông tin mới nhất về vụ án mạng chồng đâm chết vợ ở Hà Đông
Thông tin mới nhất về vụ án mạng chồng đâm chết vợ ở Hà Đông
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Nguyễn Hải Hà khai nhận thành khẩn nguyên nhân gây án. Theo đó, trước thời điểm xảy ra sự việc đau lòng, một trong hai người con xin tiền. Hà nói không có, khiến hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn…
Thông tin mới vụ anh trai chém cả nhà em gái: Thêm nạn nhân tử vong, khởi tố vụ án
Thông tin mới vụ anh trai chém cả nhà em gái: Thêm nạn nhân tử vong, khởi tố vụ án
Kinhtedothi - Hiện chỉ còn 1 nạn nhân còn sống sót sau vụ án anh trai cầm dao truy sát cả nhà em gái. Tình trạng người này đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.