Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Giải quyết tranh chấp bằng TTTM: Có đang bị lãng quên tại Việt Nam?

Bài, ảnh: TÂN TIẾN 23-06-2018 16:08
Kinhtedothi – Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp nước ngoài đều sử dụng phương thức trọng tài mỗi khi có tranh chấp thương mại cho nên doanh nghiệp Việt Nam không thể nằm ngoài quy luật chung này.

Đây là nhận định của luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài thương mại (TTTM) TP Hồ Chí Minh tại hội thảo “Môi trường pháp lý và các giải pháp quản trị - Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”.

Trung tâm TTTM giải quyết nhanh hơn tòa án?
Tại hội thảo nhiều câu hỏi được các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ đặt ra, như: tranh chấp bản quyền, tranh chấp hợp đồng mua bán, hàng giả - hàng nhái, bảo hộ thương hiệu… như thế nào? Khi DN bị vướng vào những vấn đề trên thì giải quyết thông qua tòa án hoặc Trung tâm TTTM - đơn vị nào có lợi hơn cho DN?

Ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Hồ Chí Minh đang trả lời những thắc mắc của các DN.
Trả lời những câu hỏi trên, luật sư Hậu nói: “Khi hội nhập kinh tế quốc tế thì các tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài ngày càng nhiều và phức tạp, DN Việt Nam cần phải tiếp cận với phương thức trọng tài như là điều khoản cần có trong luật chơi trong nước và quốc tế. Tuy nhiên trong thực tế việc giải quyết tranh chấp bằng TTTM lại bị lãng quên. Vì vậy việc các DN lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp thông qua các Trung tâm TTTM sẽ đem lại những những thuận lợi cho DN, như: thời gian giải quyết tranh chấp nhanh (nếu qua đường tòa án phải qua các cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm), ít tốn kém chi phí, phán quyết của TTTM là chung thẩm có hiệu lực ngay, giữ được bí mật kinh doanh, khách hàng được lựa chọn trọng tài viên có chuyên môn tương ứng với vụ tranh chấp để giải quyết tranh chấp, khách hàng cũng có thể được quyền chọn địa điểm phán xử, ngôn ngữ khi phán xử… Đặc biệt quyết định của TTTM được cơ quan thi hành án thi hành theo Luật thi hành án dân sự.

Chỉ giải quyết tranh chấp thương mại
Ông Hứa Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ưng, đưa ra trường hợp công ty của ông nhiều năm trước bị nột công ty khác nhái mẫu, nhãn, logo y chang. Sau đó khiếu nại tới Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) nhiều năm liền, mất thời gian nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. “Trong trường hợp tranh chấp này, TTTM có giải quyết được không? Một vấn đề khác, công ty tôi đầu tư trung tâm tập dưỡng sinh, UBND huyện Bình Chánh yêu cầu phải đăng ký kinh doanh, khi xin cấp giấy phép thì không được cấp với lý do có môn… thiền (tụ tập đông người). Khi lên Sở KH-ĐT xin giấy phép cũng được trả lời không cấp. Trường hợp này TTTM có thể giải quyết hay không”?
Ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Hồ Chí Minh, cho biết liên quan đến SHTT, bản quyền…, các đơn vị bị nhái có thể yêu cầu Cục SHTT hủy văn bằng đã cấp cho đơn vị bị cho là nhái mẫu, logo. Tuy nhiên phải chứng minh được nhãn hiệu, logo đó do mình làm ra. Bởi lẽ trong thực tế có trường hợp công ty A đã sáng chế ra mẫu mã, nhãn… nhưng chưa có thời gian hoặc không đi đăng ký SHTT, sau đó công nhân của công ty đó nghỉ việc lập công ty khác rồi đi đăng ký làm của mình rồi dẫn đến tranh chấp. Vì vậy lien quan đến SHTT nên kiện ra tòa án hoặc nhờ Trung tâm TTTM giải quyết là biện pháp cuối cùng.
Còn luật sư Hậu khẳng định: “Các Trung tâm TTTM được lập ra chỉ phân xử các tranh chấp từ họat động thương mại giữa DN với DN, giữa DN với cá nhân (về tên miền, SHTT…). Đối với việc UBND huyện Bình Chánh không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thì DN có thể dựa vào các quy định của pháp luật để khởi kiện ra tòa hành chính”.

Giúp DN tháo gỡ các vấn đề pháp lý
Hội thảo nêu trên do Hội TTTM TP Hổ Chí Minh phối hợp với Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng thực hiện nhằm hướng dẫn các DN vừa và nhỏ nắm và thực hiện các vấn đề pháp lý khi có xảy ra tranh chấp trong thương mại với đối tác trong và ngòai nước (Bảo hộ thương hiệu trên thị trường quốc tế; Kiện tụng về phá giá, bảo hộ sản phẩm; Hàng hóa, dịch vụ không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý của quốc tế; Cạnh tranh trên thị trường quốc tế; Vi phạm các điều khoản hội nhập mà Việt Nam đã ký với thế giới và các đối tác…).


TAG: trung tâm thương mại marketing TP Hồ Chí Minh doanh nghiệp Việt Nam
 
Tin khác
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội sẽ phát triển khu phức hợp bảo quản, chế biến nông sản
Hà Nội sẽ phát triển khu phức hợp bảo quản, chế biến nông sản
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì đầu cầu Hà Nội tham dự Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hoá nông nghiệp".
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD cùng xu hướng đi lên
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD cùng xu hướng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (21/2), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do cùng atwng mạnh.
Giá vàng mở cửa tăng mạnh, số người nhiễm và tử vong do Covid-19 gia tăng
Giá vàng mở cửa tăng mạnh, số người nhiễm và tử vong do Covid-19 gia tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (21/2), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh lên đỉnh 7 năm trước, do lo ngại diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19. Kết quả, đến sáng nay số người nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Giấc mơ xe sang giá rẻ còn xa
Giấc mơ xe sang giá rẻ còn xa
Kinhtedothi - Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, năm 2029, xe ô tô siêu sang nhập về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Điều này khiến nhiều khách hàng thêm hy vọng sở hữu các dòng ô tô hạng sang khi lộ trình giảm thuế nhập khẩu được thực hiện.
Việt Nam phấn đấu lọt top 10 nước hàng đầu thế giới về chế biến nông sản
Việt Nam phấn đấu lọt top 10 nước hàng đầu thế giới về chế biến nông sản
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp.
Rau xanh vẫn khan hàng
Rau xanh vẫn khan hàng
Kinhtedothi - Khoảng gần một tháng nay, giá rau xanh luôn giữ ở mức cao, nhiều loại tăng cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với trước Tết Nguyên đán.
Cảnh báo nhập siêu trở lại
Cảnh báo nhập siêu trở lại
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong quan hệ buôn bán hàng hóa với nước ngoài, Việt Nam đã chuyển vị thế từ xuất siêu sang nhập siêu.
Hiểm họa lây bệnh từ động vật
Hiểm họa lây bệnh từ động vật
Kinhtedothi - Ngày càng có nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người, đe dọa sức khỏe của cả cộng đồng. Hiện nay cả thế giới cũng đang phải vật lộn chiến đấu với chủng virus mới Covid-19, trong đó có giả thuyết là virus lây lan từ loài dơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan với những nguy cơ gây đại dịch này.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.