Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Giải quyết tranh chấp bằng TTTM: Có đang bị lãng quên tại Việt Nam?

Bài, ảnh: TÂN TIẾN 23-06-2018 16:08
Kinhtedothi – Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp nước ngoài đều sử dụng phương thức trọng tài mỗi khi có tranh chấp thương mại cho nên doanh nghiệp Việt Nam không thể nằm ngoài quy luật chung này.

Đây là nhận định của luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài thương mại (TTTM) TP Hồ Chí Minh tại hội thảo “Môi trường pháp lý và các giải pháp quản trị - Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”.

Trung tâm TTTM giải quyết nhanh hơn tòa án?
Tại hội thảo nhiều câu hỏi được các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ đặt ra, như: tranh chấp bản quyền, tranh chấp hợp đồng mua bán, hàng giả - hàng nhái, bảo hộ thương hiệu… như thế nào? Khi DN bị vướng vào những vấn đề trên thì giải quyết thông qua tòa án hoặc Trung tâm TTTM - đơn vị nào có lợi hơn cho DN?

Ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Hồ Chí Minh đang trả lời những thắc mắc của các DN.
Trả lời những câu hỏi trên, luật sư Hậu nói: “Khi hội nhập kinh tế quốc tế thì các tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài ngày càng nhiều và phức tạp, DN Việt Nam cần phải tiếp cận với phương thức trọng tài như là điều khoản cần có trong luật chơi trong nước và quốc tế. Tuy nhiên trong thực tế việc giải quyết tranh chấp bằng TTTM lại bị lãng quên. Vì vậy việc các DN lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp thông qua các Trung tâm TTTM sẽ đem lại những những thuận lợi cho DN, như: thời gian giải quyết tranh chấp nhanh (nếu qua đường tòa án phải qua các cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm), ít tốn kém chi phí, phán quyết của TTTM là chung thẩm có hiệu lực ngay, giữ được bí mật kinh doanh, khách hàng được lựa chọn trọng tài viên có chuyên môn tương ứng với vụ tranh chấp để giải quyết tranh chấp, khách hàng cũng có thể được quyền chọn địa điểm phán xử, ngôn ngữ khi phán xử… Đặc biệt quyết định của TTTM được cơ quan thi hành án thi hành theo Luật thi hành án dân sự.

Chỉ giải quyết tranh chấp thương mại
Ông Hứa Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ưng, đưa ra trường hợp công ty của ông nhiều năm trước bị nột công ty khác nhái mẫu, nhãn, logo y chang. Sau đó khiếu nại tới Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) nhiều năm liền, mất thời gian nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. “Trong trường hợp tranh chấp này, TTTM có giải quyết được không? Một vấn đề khác, công ty tôi đầu tư trung tâm tập dưỡng sinh, UBND huyện Bình Chánh yêu cầu phải đăng ký kinh doanh, khi xin cấp giấy phép thì không được cấp với lý do có môn… thiền (tụ tập đông người). Khi lên Sở KH-ĐT xin giấy phép cũng được trả lời không cấp. Trường hợp này TTTM có thể giải quyết hay không”?
Ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Hồ Chí Minh, cho biết liên quan đến SHTT, bản quyền…, các đơn vị bị nhái có thể yêu cầu Cục SHTT hủy văn bằng đã cấp cho đơn vị bị cho là nhái mẫu, logo. Tuy nhiên phải chứng minh được nhãn hiệu, logo đó do mình làm ra. Bởi lẽ trong thực tế có trường hợp công ty A đã sáng chế ra mẫu mã, nhãn… nhưng chưa có thời gian hoặc không đi đăng ký SHTT, sau đó công nhân của công ty đó nghỉ việc lập công ty khác rồi đi đăng ký làm của mình rồi dẫn đến tranh chấp. Vì vậy lien quan đến SHTT nên kiện ra tòa án hoặc nhờ Trung tâm TTTM giải quyết là biện pháp cuối cùng.
Còn luật sư Hậu khẳng định: “Các Trung tâm TTTM được lập ra chỉ phân xử các tranh chấp từ họat động thương mại giữa DN với DN, giữa DN với cá nhân (về tên miền, SHTT…). Đối với việc UBND huyện Bình Chánh không cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thì DN có thể dựa vào các quy định của pháp luật để khởi kiện ra tòa hành chính”.

Giúp DN tháo gỡ các vấn đề pháp lý
Hội thảo nêu trên do Hội TTTM TP Hổ Chí Minh phối hợp với Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng thực hiện nhằm hướng dẫn các DN vừa và nhỏ nắm và thực hiện các vấn đề pháp lý khi có xảy ra tranh chấp trong thương mại với đối tác trong và ngòai nước (Bảo hộ thương hiệu trên thị trường quốc tế; Kiện tụng về phá giá, bảo hộ sản phẩm; Hàng hóa, dịch vụ không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý của quốc tế; Cạnh tranh trên thị trường quốc tế; Vi phạm các điều khoản hội nhập mà Việt Nam đã ký với thế giới và các đối tác…).


TAG: trung tâm thương mại marketing TP Hồ Chí Minh doanh nghiệp Việt Nam
 
Tin khác
Khai mạc Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan
Khai mạc Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chương trình Tuần hàng Việt Nam lần thứ 4 đã chính thức được khai mạc tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan với Chủ đề “Taste of Vietnam” và tiếp diễn tới hết ngày 22/9.
Phiên 18/9: Thị trường thận trọng, chỉ số mất điểm
Phiên 18/9: Thị trường thận trọng, chỉ số mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường cổ phiếu Việt cũng chịu áp lực từ thị trường quốc tế nên nhà đầu tư thận trọng. Các chỉ số chứng khoán đều rung lắc, VN-Idex mất sắc xanh, UPCom- Index đứng tham chiếu, chỉ có HNX-Index xanh nhạt.
Đi tìm 'công thức' của kinh tế ban đêm
Đi tìm "công thức" của kinh tế ban đêm
Kinhtedothi - Kinh tế ban đêm tại Việt Nam vốn đã tồn tại. Ở bất kỳ một đô thị nào cũng sẽ tìm thấy một khu “ăn đêm” nhưng thực chất là “nhậu đêm”. Nhưng có một thứ “kinh tế ban đêm” khác đang tồn tại trên thế giới...
Huyện Phúc Thọ có 100% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Phúc Thọ có 100% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 18/9, huyện Phúc Thọ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
Hà Nội chuyển đổi hiệu quả trên 40.000ha đất nông nghiệp
Hà Nội chuyển đổi hiệu quả trên 40.000ha đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Báo cáo 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Hà Nội cho thấy, đến nay, toàn TP đã chuyển đổi được 40.227,3ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá đồng USD trong các ngân hàng diễn biến trái chiều
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá đồng USD trong các ngân hàng diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (18/9), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 8 đồng. Sáng nay các ngân hàng thương mại niêm yết giá trao đổi USD diễn biến trái chiều. Các ngoại tệ mạnh đảo chiều vọt tăng.
Đề xuất xóa trên 10.500 tỷ đồng nợ thuế: Tránh để chính sách bị lợi dụng
Đề xuất xóa trên 10.500 tỷ đồng nợ thuế: Tránh để chính sách bị lợi dụng
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận. Trong đó, nhiều ý kiến lưu ý cần làm rõ các cơ chế để tránh chính sách đưa ra bị lợi dụng.
Giá vàng tăng mạnh, dự báo Fed không cắt giảm lãi suất kỳ họp này
Giá vàng tăng mạnh, dự báo Fed không cắt giảm lãi suất kỳ họp này
Kinhtedothi – Sáng nay (18/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều tăng. Thị trường hạ dự báo về Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất vào kỳ họp tháng 9 này. Kết quả sẽ có trong rạng sáng ngày mai (giờ Hà Nội), nhưng hôm nay giá vàng đã tăng mạnh.
Tăng thuế nhập khẩu thép cuộn cán nóng: Doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa”
Tăng thuế nhập khẩu thép cuộn cán nóng: Doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa”
Kinhtedothi - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017 của Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 từ 0% lên 5%. Đề xuất này của Bộ Tài chính đang khiến nhiều DN thép trong nước nhấp nhổm như “ngồi trên đống lửa”.
Ngân hàng siết tín dụng ngoại tệ: Biện pháp mạnh chống đô la hóa
Ngân hàng siết tín dụng ngoại tệ: Biện pháp mạnh chống đô la hóa
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang rất quyết liệt giải quyết tình trạng đô la hóa bằng việc chuyển quan hệ vay – mượn sang mua – bán ngoại tệ. Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra mức độ đô la hóa ở Việt Nam có xu hướng giảm khá nhanh trong thời gian gần đây.
Vượt qua Singapore, Malaysia, Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Vượt qua Singapore, Malaysia, Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Kinhtedothi - Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ từ vị trí 23 năm ngoái lên vị trí thứ 8 năm nay, vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và Singapore.